Tin tức giáo dục 24h: Việt Nam “vắng bóng” trong các bảng xếp hạng giáo dục đại học

Phan Anh |

Nghỉ ngày thứ bảy là cần thiết và nên làm; đặt ra nhiều lệ phí tùy tiện trong suốt 10 năm, trường đại học chỉ nhận "là sai sót nhỏ"; Việt Nam “vắng bóng” trong các bảng xếp hạng uy tín về giáo dục đại học... là những tin tức giáo dục đáng chú ý 24h qua.

Nghỉ ngày thứ bảy: "Cần thiết, nên làm, vì tốt cho cả học sinh và giáo viên" 

 
 
Trước những dư luận trái chiều về đề xuất không tổ chức dạy và học vào thứ 7 ở các cơ sở giáo dục phổ thông, TS Phạm Tất Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, đề xuất cho học sinh nghỉ học thứ bảy phải gắn với chương trình đổi mới sách giáo khoa theo hướng giảm tải, chứ không phải cắt xén một cách cơ học. Xem chi tiết tại đây.

Nhiều trường đại học công bố xét tuyển bổ sung hàng nghìn chỉ tiêu

 
 
Bộ GDĐT vừa công bố danh sách các trường ĐH, CĐ và trung cấp có xét tuyển bổ sung đợt 1 trên cả nước. Một điều đặc biệt là trong danh sách xét tuyển bổ sung này đa số là các ngành thuộc khối sư phạm. Nhiều trường tuyển bổ sung hàng nghìn thí sinh. Xem chi tiết tại đây. 

Việt Nam “vắng bóng” trong các bảng xếp hạng uy tín về giáo dục đại học

Theo nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội, hệ thống đại học của nước ta hiện không có tên trong bất kỳ bảng xếp hạng quốc gia nào về giáo dục đại học.

 
 

Tuy vậy, năm 2018 giáo dục đại học Việt Nam có khởi sắc. 2 đại học quốc gia lọt vào top 1.000 của bảng xếp hạng các trường đại học QS. Từ đó có thể đánh giá hệ thống đại học nước ta thuộc vào nhóm 80/196 của thế giới. Xem chi tiết tại đây.

Đặt ra nhiều lệ phí tùy tiện trong suốt 10 năm, trường đại học chỉ nhận "là sai sót nhỏ"

Hơn 10 năm qua, Trường Cao đẳng Công Nghệ Đà Nẵng, nay là ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng đã tự đưa ra những khoản lệ phí thu từ bảng điểm đến 50% phí khi sinh viên rút lui học phần.

 
 

Thế nhưng, khi có kết luận sai phạm, nhà trường cho rằng, tất cả chỉ là sai sót nhỏ. Chưa có cá nhân nào bị kỷ luật và tập thể nhà trường cho rằng, đó là thỏa thuận xác đáng, chỉ nhằm phục vụ sinh viên chứ không phải tận thu. Xem chi tiết tại đây.

Phan Anh
TIN LIÊN QUAN

Nhận định tuyển Italia - Anh: Quan trọng là tâm thế ở Nations League

VIỆT HÙNG |

Đang có phong độ và thứ hạng không tốt ở nhóm A Nations League, cả Anh và Italia đều phải đứng trước lựa chọn và toan tính về phong độ khi World Cup 2022 đã cận kề. 

Khu du lịch Mộc Châu Island bị tố tự ý xây tường rào để lấn đất

Nhóm PV |

Sơn La - Người dân tại huyện Mộc Châu bức xúc vì khu du lịch Mộc Châu Island tự ý xây tường rào ven đường dân sinh, "tự tiện" lấn chiếm và sử dụng đất.

Bắt đầu trưng cầu sáp nhập Nga ở 4 tỉnh Ukraina

Thanh Hà |

Các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga đã bắt đầu trong ngày 23.9 tại các vùng lãnh thổ Ukraina do Mátxcơva kiểm soát, truyền thông Nga đưa tin. 

Tá hỏa phát hiện con trăn dài 2m, nặng 5kg bò vào trường học

Anh Tú |

TPHCM- Ngày 23.9, Chi cục Kiểm lâm TPHCM cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận một con trăn gấm cái, chiều dài khoảng 2 m, nặng khoảng 5 kg từ nhân viên bảo vệ của trường THPT Dương Văn Thì thuộc phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TPHCM.

Các địa phương miền núi với bài toán thiếu giáo viên

Phùng Minh |

Bắt đầu từ năm học 2022-2023, Tin học và Tiếng Anh sẽ là môn học bắt buộc đối với học sinh từ lớp 3. Dù đã có lộ trình để chuẩn bị, song việc này vẫn đang đặt áp lực lên ngành giáo dục của nhiều địa phương miền núi khi tình trạng thiếu giáo viên cũng như tuyển mới gặp nhiều khó khăn.

Chuyển đổi số để tạo đột phá phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã

Vương Trần |

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh kinh tế hợp tác, hợp tác xã phải chủ động thay đổi cơ bản phương thức sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi số để thích nghi với tình hình phát triển mới là yêu cầu cấp thiết, không thể đảo ngược.

Giám sát những điểm nóng về dịch COVID-19, có vấn đề nổi cộm về y tế cơ sở

PHẠM ĐÔNG |

Đoàn giám sát sẽ chú trọng những nơi có tình hình nổi bật, có tính đại diện về vùng, miền, kinh tế - xã hội, là điểm nóng về dịch COVID-19, có vấn đề nổi cộm về y tế cơ sở, y tế dự phòng trong thời gian vừa qua.

Tân sinh viên chưa hết lo vì học phí đã chìm trong giá phòng trọ quá cao

Phùng Nhung |

Bên cạnh niềm vui trúng tuyển đại học, nhiều tân sinh viên đang đau đáu nỗi lo học phí do nhiều trường tăng ở mức “kịch khung”, số khác tâm trạng ngổn ngang vì chưa tìm được nhà trọ trước ngày nhập học cận kề.