Tin tức giáo dục 24h: PGS.TS Bùi Hiền bình luận về "Qười Địop Câu Lộk" trong Táo quân

TN |

Thiêng liêng lễ khai bút đầu xuân, nhiều chế độ chính sách mới cho giáo viên, học sinh mầm non, PGS Bùi Hiền bình dòng chữ "Qười Địop Câu Lộk" trên Táo quân 2018... là những thông tin giáo dục nổi bật trong 24h qua.

Tôn vinh chữ “Học”

Ngày 20.2, Sở GDĐT Hà Nội phối hợp với huyện Thanh Trì trang trọng tổ chức Lễ khai bút đầu xuân Mậu Tuất - 2018 tại đình thờ Tiên triết Chu Văn An. Ngay sau lễ khai bút, rất đông người dân và học sinh đã xếp hàng vào đình thờ Tiên triết Chu Văn An dâng hương và xin chữ, để cầu mong năm mới có nhiều sức khỏe và học hành đỗ đạt. Chi tiết xem tại đây.

Nhiều chế độ chính sách mới cho giáo viên, học sinh mầm non

Kể từ ngày 20.2, Nghị quyết số 06/2018/NĐ-CP về quy định chính sách hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non (GVMN) do Chính phủ ban hành chính thức có hiệu lực. Theo đó, GVMN (bao gồm cả phó hiệu trưởng) làm việc ở các cơ sở giáo dục mầm non công lập này nếu đủ tiêu chuẩn chức danh GVMN hạng IV (mã số V.07.02.06) trở lên thì được ký hợp đồng lao động và xếp lương ở chức danh GVMN hạng IV, được hưởng các chế độ, chính sách theo quy định hiện hành như GVMN là viên chức trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập. Ngoài ra, Nghị định cũng quy định một số trẻ em mẫu giáo thuộc diện đặc biệt sẽ được Nhà nước hỗ trợ tiền ăn trưa bằng 10% mức lương cơ sở/trẻ/tháng. Chi tiết xem tại đây.

PGS Bùi Hiền bình dòng chữ "Qười Địop Câu Lộk"

Trong chương trình Táo quân tối 30 Tết, sau khi các Táo cùng vào chầu, Bắc Đẩu (do NS Công Lý thủ vai) đã xuất hiện trong trang phục váy trắng, đầu đội vương miện, quanh người quấn dải băng với dòng chữ "Qười Địop Câu Lộk". PGS.TS Bùi Hiền cho rằng nghe cách đọc của Táo Xã hội thì có phần chưa chuẩn và cách viết chữ mới trên dải băng đó cũng chưa chuẩn theo nguyên tắc cải tiến mà PGS.TS Bùi Hiền đưa ra. Chi tiết xem tại đây.

Triển khai sử dụng hóa đơn điện tử để thu học phí

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác sử dụng hóa đơn khi thu học phí, đảm bảo tiết kiệm thời gian, phù hợp nguồn nhân lực, giảm chi phí đầu tư, triển khai việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý tài chính tại các trường học, Sở GDĐT Phú Yên thống nhất triển khai sử dụng hóa đơn điện tử để thu học phí tại các cơ sở giáo dục. Sở GDĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục căn cứ vào số lượng học sinh hiện có, xác định số lượng hóa đơn cần sử dụng trong năm để chọn mua gói cước phù hợp. Chi tiết xem tại đây.

Rời phố về đảo lập nghiệp

Họ là những người trẻ thế hệ 8x, 9x sinh ra ở Hòn Sơn (xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải, Kiên Giang), có cơ hội được “thoát ly” khi đi học, đi làm ở Sài Gòn, Cần Thơ, Vũng Tàu… nhưng vì yêu đảo lại lựa chọn quay về, chọn đảo làm nơi lập nghiệp. Chi tiết xem tại đây.

TN
TIN LIÊN QUAN

Nhận định Hà Nội - Hoàng Anh Gia Lai: 3 điểm cho đội chủ nhà?

MINH PHONG |

Câu lạc bộ Hà Nội và Hoàng Anh Gia Lai cần một chiến thắng ở vòng đấu này để tiếp tục củng cố vị trí trong nhóm đầu bảng xếp hạng V.League 2022.

Phú Quốc: Đến tận nhà hỗ trợ người dân làm căn cước công dân

Hoàng Dung |

Kiên Giang - Theo kế hoạch, TP Phú Quốc sẽ hoàn thành việc làm căn cước công dân cho 100% người dân trên địa bàn vào ngày 31.8. 

Báo Lao Động và tổ chức công đoàn “tháo ngòi nổ” ngừng việc tập thể

QUANG ĐẠI |

Trước làn sóng ngừng việc tập thể có xu hướng lan rộng, báo Lao Động đã kịp thời, tích cực vào cuộc, sát cánh cùng tổ chức công đoàn tháo gỡ những khó khăn, bức xúc, giải quyết tốt đẹp các vụ việc phức tạp, góp phần bảo vệ quyền lợi người lao động và xây dựng quan hệ lao động hài hòa, bền vững.

Hà Nội: Cháu bé hơn 3 tuổi bị bạo hành, nhốt vào tủ lạnh

Hoàng Vũ - Thùy Dương |

Một bé 3,5 tuổi (trú tại Láng Thượng, Đống Đa, quê ở Lý Nhân, Hà Nam) bị hàng xóm bạo hành khi bị đập gậy vào đầu, lấy dây thừng buộc cổ rồi nhốt vào tủ lạnh.

Đi, chụp và vẽ bộ đội ở Trường Sa

Thùy Ân |

Trần Nguyên Hiếu, Hồ Minh Quân, Đặng Đình Dũng - ba họa sĩ của Hội Mỹ thuật Việt Nam được chọn mời  tham gia ba đoàn công tác đến với Trường Sa trong tháng 4 và tháng 5 rồi. Ba người đàn ông - người tới  Trường Sa lần đầu, người đi lần hai, người tới lần ba - như tôi gọi đùa họ là những - lão - trung - niên - họa sĩ – cả rồi, đều chân thành chia sẻ: Tôi thấy mình lớn hẳn lên sau (mỗi) chuyến đi!

Cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội lĩnh 7 năm 6 tháng tù, nộp lại 110 triệu đồng

Việt Dũng |

Hà Nội - Xác định có đủ cơ sở việc ông Phùng Anh Lê - cựu đại tá, cựu trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ không oan, Toà đã tuyên bị cáo phạm tội "Nhận hối lộ".

Tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong ngôi nhà bị cháy ở Ninh Thuận

Hữu Long |

Ninh Thuận - Đến 10h sáng 14.8, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong ngôi nhà bị cháy. 

Đồng ý nhận lại 135 học sinh lớp 10 bị trả hồ sơ, yêu cầu rời khỏi lớp khi đang học

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Sau việc hàng chục học sinh thi vào lớp 10 bị trường tư thục Đoàn Thị Điểm, TP.Hạ Long thông báo loại khi năm học mới cận kề thì ngày 11.8, 135 học sinh lớp 10 của trường THPT Lương Thế Vinh, TP.Cẩm Phả đang học thì bất ngờ bị trả lại hồ sơ và phải dừng học.