Tin tức giáo dục 24h: Lộ hệ thống giáo dục "ăn đong"; Tuyển sinh năm 2018 - cuộc đua khốc liệt

TH |

Tiếp tục các sự việc “nóng” thời gian qua như trước câu chuyện 500 giáo viên Đắk Lắk có nguy cơ mất việc, phụ huynh ép giáo viên quỳ gối xin lỗi, thầy giáo bị đánh nhập viên, nữ sinh tự tử sau khi bị tung clip hôn nhau… cho thấy, hệ thống giáo dục đang có quá nhiều lỗ hổng.

1. Hệ thống giáo dục còn quá nhiều bất cập

Đây là nhận định ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng - Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội trước câu chuyện 500 giáo viên Đắk Lắk có nguy cơ mất việc.

“Nhìn chung, hệ thống giáo dục của Việt Nam đang là một hệ thống còn “ăn đong”, một hệ thống giáo dục từ trên xuống dưới để lộ quá nhiều bất cập. Bất cập tập trung vào cả “máy cái” và “máy con”, ông Nhưỡng nói. Chi tiết xem tại đây.

2. Thí sinh giành từng % điểm

Với nhiều thay đổi theo hướng siết chặt quy chế, giảm điểm ưu tiên vùng miền, thay đổi cách làm tròn điểm, tăng tính phân loại thí sinh trong đề thi..., dự đoán tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018 sẽ là cuộc cạnh tranh rất cao, thí sinh sẽ phải giành từng % điểm lẻ.

Bên cạnh đó, Bộ GDĐT cũng cho hay đề thi năm nay sẽ tăng số câu hỏi phân hóa để bảo đảm tính phân hóa khi xét tuyển vào các trường ĐH. Chi tiết xem tại đây.

Ngoài ra, điểm mới của năm nay là Bộ GDĐT đã chính thức bỏ quy định điểm sàn, ngoại trừ các trường đào tạo ngành sư phạm. Dư luận lo ngại, việc chính thức bỏ điểm sàn có dẫn đến hiện tượng 10 điểm/3 môn vẫn đỗ đại học hay không? Chi tiết xem tại đây.

3. Hiểm họa khôn lường của mạng xã hội

Từ sự việc nữ sinh Nghệ An tự tử vì bị tung clip nóng lên MXH, các chuyên gia pháp luật cho rằng điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về hiểm họa khôn lường của MXH; đôi khi chỉ những cái like (thích), comment (bình luận), share (chia sẻ) có thể hủy hoại cuộc sống của một người. Và những hành vi vi phạm pháp luật trên MXH đều bị xử lý không khác nhiều hành động ngoài thực tế. Chi tiết xem tại đây.

4. Thầy cô bị đánh, bị xúc phạm: Bạo lực đẻ ra bạo lực?

Thời gian vừa qua, xảy ra một số vụ việc giáo viên bị phụ huynh đánh đập, xúc phạm nhân phẩm. Xã hội lên án mạnh mẽ các hành vi xúc phạm đó, nhưng các thầy cô, ngành giáo dục cũng phải tự xem lại mình.

Nếu cứ để tình trạng không chặt chẽ, thiếu rõ ràng, đẩy GV vào tình thế một mình đối mặt với nhiều HS chưa ngoan thì sẽ tiếp tục xảy ra tình trạng bức xúc, bạo lực, hoặc buông xuôi, mặc kệ. Cả hai tình huống đó đều là sự thất bại của giáo dục. Chi tiết xem tại đây.

5. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh xin thôi chức

Tiếp tục các diễn biến mới trong vụ phụ huynh ép giáo viên quỳ gối, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh Huỳnh Công Sơn thừa nhận khuyết điểm và cho biết đã xin ý kiến cơ quan cấp trên xin thôi giữ chức vụ đang đảm nhiệm. Chi tiết xem tại đây.

TH
TIN LIÊN QUAN

TPHCM hết vaccine COVID-19, phải xin điều chuyển 13.700 liều từ Đồng Nai

MINH QUÂN |

TPHCM - Trước việc vaccine COVID-19 đã hết 10 ngày qua, TPHCM xin Bộ Y tế điều chuyển 13.700 liều vaccine từ Đồng Nai về để ưu tiên tiêm cho trẻ.

Giờ thứ 9: Bất hạnh - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Một người mẹ không thể mang lại hạnh phúc cho đứa con mình sinh ra hẳn là một điều đáng trách. Người mẹ ấy sẽ không bao giờ biết được con gái mình đã phải trải qua những gì nếu không vô tình đọc được những dòng nhật ký đầy đau buồn của cô con gái...

Bắt giam 2 lãnh đạo Chi cục dự trữ ở Sơn La do lập khống hồ sơ

Trung Hiếu |

Sơn La - Lực lượng chức năng vừa bắt giữ 2 đối tượng lập khống hồ sơ thanh toán gây thất thoát cho Ngân sách Nhà nước.

Còn 2 ngày để xác nhận nhập học: Nhiều thí sinh vẫn băn khoăn học hay bỏ

Phùng Nhung |

Theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ còn 2 ngày nữa để xác nhận nhập học đợt 1 nhưng nhiều thí sinh sau khi có thông báo trúng tuyển vẫn băn khoăn nên theo học hay không.

Xe công vụ đậu ban đêm ở nhà phụ nữ: Lái xe nói có việc vu khống Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Liên quan đến việc chiếc xe công vụ biển xanh thường đỗ trước nhà một phụ nữ vào ban đêm ở TP Buôn Ma Thuột, tối 29.9, PV báo Lao Động đã nói chuyện trực tiếp với ông Lê Bá Dương (lái xe của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Đắk Lắk).

TPHCM thi tuyển 13 chức danh lãnh đạo, quản lý

MINH QUÂN |

TPHCM thi tuyển 13 chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương tại Ban An toàn giao thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Công thương, Viện Nghiên cứu phát triển và UBND huyện Hóc Môn.

Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraina vào ngày mai

Thanh Hà |

Điện Kremlin cho hay, 4 vùng lãnh thổ Ukraina đã tổ chức trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga sẽ được sáp nhập vào nước này ngày 30.9. 

2 bệnh viện lớn đắp chiếu ở Hà Nam không còn đủ điều kiện bố trí ngân sách

ĐÌNH TRƯỜNG |

Phía Bộ Tài chính cho biết, 2 dự án xây bệnh viện lớn ở Hà Nam đã không còn đủ điều kiện bố trí vốn ngân sách do phải kéo dài thời gian thực hiện.