Tìm giải pháp tháo gỡ cho ngành giáo dục nước nhà

HUYÊN NGUYỄN |

Đây là lời nhắn gửi của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tới các nhà khoa học, các nhà quản lý và cơ quan hoạch định chính sách quốc gia tham dự Hội thảo giáo dục 2017 về chất lượng giáo dục phổ thông tổ chức ngày 21.9, tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, bà Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: Giáo dục và đào tạo luôn giữ vị trí quan trọng đối với mỗi quốc gia, dân tộc. Chính vì thế, trước sự vận động và phát triển không ngừng của khoa học công nghệ và tri thức nhân loại với yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kì mới, nền giáo dục nước ta đang đứng trước yêu cầu phải đổi mới căn bản và toàn diện để đáp ứng ngày càng tốt hơn công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và nhu cầu học tập suốt đời của nhân dân. Yêu cầu này đã được chỉ rõ trong Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo để đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh: Hội thảo do Uỷ ban Văn hoá Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức nhằm tạo cơ hội để lắng nghe các chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước, các nhà giáo, nhà quản lý giáo dục chia sẻ những quan điểm ý tưởng và giải pháp phát triển giáo dục phổ thông, tạo cơ sở lí luận và thực tiễn phục vụ việc nghiên cứu và xây dựng chính sách pháp luật trong lĩnh vực này.

Bà Tòng Thị Phóng mong muốn các đại biểu cùng bàn những vấn đề cốt lõi trong việc nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông trước yêu cầu phát triển toàn diện về phẩm chất và năng lực của người học. Tập trung thảo luận, đề xuất giải pháp cụ thể về 3 nội dung trọng tâm: Chương trình giáo dục, đội ngũ giáo viên và công tác quản lý. Chú ý tập trung phát biểu về cơ sở lý luận và thực tiễn xây dựng chương trình giáo dục phổ thông, các điều kiện bảo đảm như cơ sở vật chất, trang thiết bị để triển khai chương trình vào thực tiễn; việc quy hoạch mạng lưới trường sư phạm đào tạo giáo viên phổ thông; yêu cầu về môi trường làm việc, sự phát triển và giải quyết chế độ chính sách với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; việc đào tạo, đào tạo lại đội ngũ đội ngũ nhà giáo đáp ứng về chuyên môn, nghiệp vụ cùng nhiều vấn đề liên quan khác như mô hình trường phổ thông, tự chủ; trách nhiệm cơ quan nhà nước với việc đánh giá và kiểm định chất lượng; xã hội hoá; phát triển trường tư thục, vấn đề tài chính cho giáo dục phổ thông.

“Đây chính là các vấn đề đang đặt ra đòi hỏi các nhà khoa học, các nhà quản lý và cơ quan hoạch định chính sách quốc gia tiếp tục cùng nghiên cứu và tìm giải pháp tháo gỡ cho ngành giáo dục nước nhà”, bà Tòng Thị Phóng nói.

HUYÊN NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

Hải Phòng: Cháy lớn tại Tổng kho An Hồng chuyên chứa hàng hoá

Thiên Hà |

Hải Phòng - Vào khoảng 9h sáng ngày 3.10, một vụ cháy lớn, khói đen kín cả một khu vực xảy ra tại Tổng kho An Hồng, thôn Ngô Hùng, xã An Hồng (huyện An Dương, TP Hải Phòng).

Bim Kiên Giang bị tố dối trá thời hạn dự án Phú Quốc Marina Square

NHÓM PV |

Dự án Phú Quốc Marina Square bị điều chỉnh thời hạn thuê đất chỉ còn tới năm 2077 nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH BIM Kiên Giang vẫn ký loạt hợp đồng hợp tác với khách hàng ghi thời hạn dự án đến năm 2084. 

Bến xe Đà Nẵng bị rao bán: Hoạt động được 2 năm thì bỏ hoang 8 năm

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Bến xe phía Nam Đà Nẵng hay còn được biết đến với tên gọi bến xe Đức Long nằm ở huyện Hòa Vang được đầu tư gần 130 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau 10 năm hoạt động thì có 8 năm bị bỏ hoang, bến xe này đang bị ngân hàng rao bán để siết nợ. 

TPHCM phát hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên, triển khai kiểm soát khẩn

NGUYỄN LY |

Sở Y tế TP TPHCM xác nhận đã xuất hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên. Hiện đang phối hợp với đơn vị chức năng để kiểm soát tình hình. 

Sắp xét xử 74 bị cáo buôn lậu, làm xăng giả với hơn 200 triệu lít

HÀ ANH CHIẾN |

TAND tỉnh Đồng Nai dự kiến ngày 25.10 đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 74 bị cáo, bị Viện KSND tỉnh Đồng Nai truy tố về tội “Buôn lậu” và tội “Nhận hối lộ” trong chuyên án 920G buôn lậu làm xăng giả. Tham gia tố tụng có 81 luật sư… Dự kiến thời gian xét xử sơ thẩm từ 45-60 ngày.

Tổng thống Ukraina thông báo tin thắng lợi ở Kherson

Thanh Hà |

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, các lực lượng Ukraina đã giải phóng Arkhanhelske, Myrolyubivka ở vùng Kherson.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo "doạ khoá thuê bao"

Quang Việt |

Hàng loạt người dùng điện thoại gần đây liên tiếp nhận được các cuộc gọi thông báo sẽ “tạm dừng trong 1-2h nữa” kèm theo các chỉ dẫn. Thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại này đã xảy ra, khi bị mắc lừa, hệ luỵ sẽ là thông tin bị đánh cắp, tài khoản xã hội, tiền bị chiếm đoạt… Cơ quan công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không làm theo bất kỳ yêu cầu nào của các tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo như đã nói ở trên.

Lai Châu: Đường lầy lội, ổ gà vì xe chở vật liệu xây dựng tàn phá

Tống Bao |

Lai Châu - Tuyến đường nối Quốc lộ 32 qua bản Che Bó, Nà Phát, Sang Ngà thuộc xã Phúc Than đến bản Mường thuộc xã Mường Mít, huyện Than Uyên như ruộng cầy vì phải oằn mình gánh xe chở vật liệu xây dựng.