Tiếp tục đề xuất xếp lương nhà giáo cao nhất trong thang bậc lương

Vân Trang - Bích Hà |

Hà Nội đề nghị Bộ Nội vụ nghiên cứu, xem xét tham mưu Chính phủ quan tâm, tạo điều kiện để thực hiện được chính sách về lương cho nhà giáo theo chủ trương tại Nghị quyết số 29-NQ/TW, trong đó có việc xếp lương nhà giáo cao nhất trong thang bậc lương

Đề xuất bổ sung chính sách về lương

Ngày 14.12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Tham luận tại hội nghị, ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội cho biết, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 29, Hà Nội đã có đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng, có cơ cấu hợp lý, đảm bảo yêu cầu đổi mới của giáo dục Thủ đô.

Ông Trần Thế Cương đề xuất một số kiến nghị: Tiếp tục quan tâm đến Hà Nội, đến giáo dục thủ đô, để ngành GDĐT hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ngành GDĐT Hà Nội đề xuất bổ sung phần thực hiện chính sách về tiền lương cho nhà giáo, thực hiện tự chủ tại các trường phổ thông. Đề nghị ưu tiên dành quỹ đất sau khi di dời khỏi nội đô thì ưu tiên xây dựng trường công lập.

Đồng thời, đề nghị Bộ GDĐT có ý kiến sửa đổi Luật Thủ đô, trong đó có một số nội dung liên quan đến giáo dục.

Đề xuất Bộ Nội vụ nghiên cứu điều chỉnh xem xét điều chỉnh số lượng cấp phó tại các trường có quy mô lớn như trường liên cấp, trường có nhiều cấp học, trường trọng điểm.

Đề nghị Bộ Nội vụ tham mưu Chính phủ bổ sung biên chế tuyển dụng giáo viên, quy định vị trí việc làm, định mức giáo viên, không áp dụng giảm tối thiểu 10% biên chế đối với các cơ sở giáo dục.

Góp ý vào dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Bộ GD&ĐT, Hà Nội đề nghị Bộ nghiên cứu, cân nhắc bổ sung vào phần hạn chế, bất cập nội dung: Chưa thực hiện được chính sách về lương cho nhà giáo theo chủ trương tại Nghị quyết số 29-NQ/TW, cụ thể là: “Lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp và có thêm phụ cấp tùy theo tính chất công việc, theo vùng”.

Hà Nội đề nghị Bộ Nội vụ nghiên cứu, xem xét tham mưu Chính phủ quan tâm, tạo điều kiện để thực hiện được chính sách về lương cho nhà giáo theo chủ trương tại Nghị quyết số 29-NQ/TW.

Bộ GDĐT tiếp tục đề xuất lương giáo viên cao nhất trong thang bậc lương

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, sau 10 năm triển khai Nghị quyết, lĩnh vực giáo dục và đào tạo đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần to lớn vào quá trình phát triển đất nước nói chung, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nói riêng.

Bộ GD&ĐT tiếp tục đề xuất lương giáo viên cao nhất trong thang bậc lương. Ảnh: Minh Hà
Bộ GDĐT tiếp tục đề xuất lương giáo viên cao nhất trong thang bậc lương. Ảnh: Minh Hà

Điểm nhấn lớn trong việc triển khai nghị quyết là đã hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng mở, liên thông giữa các cấp học, trình độ và giữa các phương thức giáo dục, đào tạo.

Quy mô giáo dục và mạng lưới cơ sở giáo dục phát triển, đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập của người dân. Cả nước đã hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, duy trì bền vững kết quả phổ cập giáo dục tiểu học, THCS.

Ban hành và triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới theo hướng chuyển từ chủ yếu truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực, phẩm chất người học. Đồng thời, triển khai một chương trình với nhiều sách giáo khoa. Lần đầu tiên sách giáo khoa được biên soạn, phát hành theo hướng xã hội hóa...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả chủ yếu đạt được nêu trên, sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 29, Bộ GDĐT nhìn nhận, vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị để sớm khắc phục.

Hiện 63 tỉnh, thành còn tình trạng thiếu trường, lớp ở các thành phố lớn, khu công nghiệp, khu vực đông dân cư và miền núi. Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học còn chậm hoàn thiện; việc thực hiện đào tạo liên thông giữa giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học còn hạn chế.

Việc triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới còn gặp nhiều khó khăn. Vẫn chưa hoàn thành mục tiêu thực hiện giáo dục bắt buộc 9 năm từ sau năm 2020.

Chất lượng giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học mặc dù đã được nâng lên nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực. Cơ cấu, số lượng đội ngũ giáo viên mầm non, phổ thông còn bất cập, vẫn còn tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ,...

Đặc biệt, lương nhà giáo chưa được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp, chưa đáp ứng mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết 29 đề ra.

Vì vậy, Bộ GDĐT đề xuất Bộ Chính trị sớm ban hành kết luận về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết 29, trong đó yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và triển khai quyết liệt hơn, hiệu quả hơn nữa các quan điểm, mục tiêu đã nêu trong nghị quyết.

Vân Trang - Bích Hà
TIN LIÊN QUAN

Gần 40 trường đại học dùng kết quả bài thi đánh giá tư duy để xét tuyển

Vân Trang |

Tính đến nay đã có gần 40 cơ sở giáo dục đại học sử dụng kết quả bài thi đánh giá tư duy để xét tuyển đầu vào.

Sinh viên ngành Sư phạm mong muốn mức lương ổn định khi ra trường

TRÀ MY |

Nhiều sinh viên ngành Sư phạm cho biết, lương giáo viên khi mới trường thường không cao. Do đó, sinh viên rất hi vọng mức lương sẽ được cải thiện hơn, xứng đáng với công sức của từng giáo viên.

Các tỉnh thành công bố phương án thi lớp 10 năm 2024

Vân Trang |

Hiện tại, đã có 6 địa phương "chốt" số môn, phương án thi tuyển vào lớp 10 năm 2024.

Thâm nhập nhóm Telegram hack camera để bán video nhạy cảm của các gia đình

Tùng Giang |

Nhiều hội nhóm kín trên ứng dụng Telegram rao bán hàng nghìn video quay lại các cảnh nhạy cảm được hack từ camera lắp đặt trong các hộ gia đình. Đáng nói, những hội nhóm này có đến hàng trăm nghìn lượt người đăng ký, theo dõi.

Bên trong phòng môi giới đưa người đi nước ngoài lọc máu ngừa đột quỵ

NHÓM PV |

Nổi lên như một xu hướng sau COVID-19, lọc máu ngừa đột quỵ dù là dịch vụ không được cấp phép nhưng vẫn được nhiều cơ sở y tế quảng cáo rầm rộ và lách luật để thực hiện. Tiếp tục hành trình tìm hiểu về các gói tầm soát đột quỵ, việc môi giới đưa người đi nước ngoài lọc máu được PV ghi nhận.

Lập Zalo giả danh người thân, lừa đảo chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng

PHÚC ĐẠT |

HUẾ - Công an Thừa Thiên Huế vừa bắt người phụ nữ lập Zalo giả danh người thân các bị hại lừa đảo chiếm đoạt 800 triệu đồng.

Nhiều dự án nhà ở thương mại điều chỉnh giảm giá bán

Bảo Chương |

Nhiều chủ đầu tư đang đẩy mạnh tung sản phẩm ra thị trường với việc điều chỉnh lại giá bán và đi kèm với đó là các chính sách ưu đãi bán hàng hấp dẫn để kích cầu nhà ở.

Món ăn tốn đĩa nhất Việt Nam lần đầu xuất hiện tại Hà Nội

Anh Đức |

Lần đầu có mặt tại Hà Nội, bánh ướt chồng đĩa thu hút rất nhiều thực khách không chỉ vì cách ăn độc đáo mà còn bởi hương vị khó quên.

Gần 40 trường đại học dùng kết quả bài thi đánh giá tư duy để xét tuyển

Vân Trang |

Tính đến nay đã có gần 40 cơ sở giáo dục đại học sử dụng kết quả bài thi đánh giá tư duy để xét tuyển đầu vào.

Sinh viên ngành Sư phạm mong muốn mức lương ổn định khi ra trường

TRÀ MY |

Nhiều sinh viên ngành Sư phạm cho biết, lương giáo viên khi mới trường thường không cao. Do đó, sinh viên rất hi vọng mức lương sẽ được cải thiện hơn, xứng đáng với công sức của từng giáo viên.

Các tỉnh thành công bố phương án thi lớp 10 năm 2024

Vân Trang |

Hiện tại, đã có 6 địa phương "chốt" số môn, phương án thi tuyển vào lớp 10 năm 2024.