Thống nhất lịch xét tuyển đại học đợt 1, thí sinh đặc cách được xét riêng

Huyên Nguyễn |

Chiều 29.7, Bộ GDĐT tổ chức họp trực tuyến về công tác tuyển sinh 2021 trong tình hình dịch COVID-19. Theo đó, Bộ và các trường đã bàn bạc thống nhất lịch xét tuyển đại học đợt 1 và phương án xét tuyển cho những thí sinh đặc cách xét tốt nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Tinh thần phải đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh

Phát biểu tại mở đầu cuộc họp, Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn cho biết: Hiện nay, có khoảng 26.000 thí sinh chưa thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Trong đó, một số địa phương không tổ chức thi đợt 2 như TPHCM, Hà Nội và số khác không tổ chức cho tất cả thí sinh đã đăng ký.

Theo Bộ GDĐT, số lượng xét đặc cách hiện tại khoảng 10.000 học sinh. Con số này có thể biến động nhưng không vượt quá 14.000-15.000, chủ yếu ở các tỉnh phía Nam.

Trong số này, có một tỉ lệ không nhỏ thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Theo ông Sơn, kế hoạch tuyển sinh được điều chỉnh theo kết quả thi THPT của cả 2 đợt, đảm bảo khách quan, công bằng, không ảnh hưởng tới quyền lợi của các thí sinh nhưng cũng không quá muộn để tạo thuận lợi trong tuyển sinh cho các trường.

Tại cuộc họp, đại diện Vụ Giáo dục Đại học đề xuất phương án để các trường đại học thực hiện điều chỉnh, bổ sung phương thức và chỉ tiêu tuyển sinh dành riêng cho đối tượng thí sinh đặc cách.

Cụ thể, về phương thức tuyển sinh: Các cơ sở đào tạo căn cứ lịch tuyển sinh được điều chỉnh và tình hình thực tiễn để xem xét, quyết định điều chỉnh, bổ sung phương thức xét tuyển phù hợp với yêu cầu của cơ sở đào tạo và tạo thuận lợi cho thí sinh, trong đó có phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT, dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của hai đại học quốc gia (dự kiến sẽ được tổ chức trong tháng 9.2021) và các phương thức khác để tuyển sinh.

Về chi tiêu tuyển sinh, các cơ sở đào tạo xác định khu vực xét tuyển chủ yếu; dành lại một số chi tiêu tuyển sinh của từng ngành/chương trình đào tạo với tỉ lệ tối thiểu tương ứng tỉ lệ thí sinh đặc cách trên tổng số thi sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng phù hợp với đặc điểm của ngành đào tạo và yêu cầu của cơ sở đào tạo.

Sau khi hoàn thành tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ GDĐT sẽ công bố các số liệu cần thiết của tất cả địa phương để các cơ sở đào tạo có căn cứ tính toán.

Đối với các ngành học có nhu cầu lớn, điểm chuẩn các năm trước thường cao (do cơ sở đào tạo xác định và chịu trách nhiệm giải trình), cơ sở đào tạo có thể xét tuyển đủ chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định sau lịch xét tuyển chung dựa trên kết quả 2 đợt thi tốt nghiệp THPT, đồng thời được bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh cho mỗi ngành này theo tỉ lệ tương ứng tỉ lệ thí sinh đặc cách trên tổng số thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng (thuộc khu vực xét tuyến chủ yếu của cơ sở đào tạo).

Các cơ sở đào tạo thuộc khối an ninh, quốc phòng thực hiện theo quy định và hướng dẫn của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

Cơ sở đào tạo xét tuyển riêng với đối tượng thí sinh đặc cách trên cơ sở chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh đã xác định theo hướng dẫn nói trên.

Việc xét tuyển phải đảm bảo tuân thủ theo các quy định hiện hành; trong trường hợp có cùng phương thức và tiêu chí xét tuyển như các đối tượng dự tuyển khác ở các đợt xét tuyển trong năm tuyển sinh của cơ sở đào tạo thì điểm chuẩn trúng tuyển phải được xác định là như nhau đối với từng ngành, chương trình đào tạo.

Các sở GDĐT chỉ đạo các điểm thu nhận hồ sơ căn cứ vào chính sách ưu tiên theo quy định tại Thông tư số 16/2021/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT và các quy định hiện hành để rà soát, thông báo cho thí sinh biết và cập nhật lại các thay đổi về ưu tiên đối tượng của thí sinh lên hệ thống.

Sớm ban hành hướng dẫn

Tại đây, nhiều trường đại học đã đề nghị được tính toán và tự đưa ra chỉ tiêu cho thí sinh đặc cách.

Sau khi lắng nghe phần trao đổi của các trường đại học, kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn cho biết về phương thức tuyển sinh đối với những thí sinh đặc cách, cơ bản dựa trên xét tuyển học bạ và đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TPHCM, cũng như dựa trên đề xuất của các trường.

Các trường có thể nghiên cứu thêm hình thức như xét học bạ kết hợp khảo sát năng lực online. Điều này sẽ giúp các trường chủ động hơn. Bộ GDĐT sẽ phối hợp với 2 đại học quốc gia, các sở GDĐT địa phương để tính toán về thời gian, địa điểm, phương thức xét tuyển bằng hình thức thi đánh giá năng lực nhằm đảm bảo công bằng, an toàn cho kỳ thi. Thậm chí, sẽ xây dựng hệ thống lọc ảo riêng, cách tính điểm ưu tiên với diện xét tuyển theo kỳ thi đánh giá năng lực, Thứ trưởng Sơn cho hay.

Sau khi có số liệu của Bộ về kỳ thi đợt 2, các trường sẽ công bố điều chỉnh đề án tuyển sinh công khai để thí sinh được biết.

Ông Sơn lưu ý, nếu trong trường hợp còn thí sinh đặc cách không dự thi được kỳ thi đánh giá năng lực, các trường đại học cũng cần có phương án bổ sung.

Đối với các trường đặc thù phải tổ chức thi năng khiếu, Bộ đề nghị gửi báo cáo để tổng hợp và làm việc với các trường, xây dựng phương án phù hợp.

Trên tinh thần cuộc họp hôm nay, Bộ GDĐT sẽ sớm ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể.

Huyên Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Thêm 4 trường công bố điểm chuẩn xét tuyển

Huyên Nguyễn |

Thêm nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét tuyển học bạ.

Trường "hot" ở TP.HCM xét tuyển vào lớp 10 thay vì tổ chức thi

Huyên Nguyễn |

Trường Trung học thực hành, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ xét tuyển vào lớp 10 năm 2021, không tổ chức thi tuyển như kế hoạch.

Hàng loạt trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển: Thấp nhất 14 điểm

Huyên Nguyễn |

Sau khi Bộ GDĐT công bố điểm thi, hàng loạt trường đại học đã công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021.

Hà Nội: Đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài trước ngày thông xe

Tô Thế |

Hà Nội - Theo dự kiến, đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài (quận Đống Đa) sẽ chính thức thông xe vào sáng 17.1.2023 sau hơn 20 năm triển khai.

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của ngoại giao Việt Nam

Thanh Hà |

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của nền ngoại giao Việt Nam trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, là minh chứng hùng hồn cho việc vận dụng nhuần nhuyễn phương châm "dĩ bất biến ứng vạn biến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Người nhà bệnh nhân mong chờ đón Tết ở bệnh viện không còn lạnh lẽo

MINH HÀ - HẢI DANH |

Hàng trăm người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức vẫn phải chịu cảnh màn trời chiếu đất khi bệnh viện không có chỗ lưu trú. Vào thời điểm cận Tết, họ cảm thấy chạnh lòng, lo lắng phải đón Tết ở bệnh viện trong cảnh thiếu thốn, lạnh lẽo.

Xe khách đâm nhau trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, 27 người thương vong

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Một vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giữa 2 xe khách khiến 1 người chết, 26 người bị thương.

Những cách bài trí không gian sống đón Tết thú vị của sao Việt

DI PY, ẢNH: Nghệ sĩ cung cấp. |

Nhiều sao Việt như Ngọc Diễm, Đàm Thu Trang, Đàm Vĩnh Hưng bài trí tổ ấm đón Tết theo nhiều phong cách khác nhau.

Thêm 4 trường công bố điểm chuẩn xét tuyển

Huyên Nguyễn |

Thêm nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét tuyển học bạ.

Trường "hot" ở TP.HCM xét tuyển vào lớp 10 thay vì tổ chức thi

Huyên Nguyễn |

Trường Trung học thực hành, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ xét tuyển vào lớp 10 năm 2021, không tổ chức thi tuyển như kế hoạch.

Hàng loạt trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển: Thấp nhất 14 điểm

Huyên Nguyễn |

Sau khi Bộ GDĐT công bố điểm thi, hàng loạt trường đại học đã công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021.