Thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Đề thi vừa sức, thí sinh mong đạt điểm trên trung bình

Nhóm PV |

Chiều 7.7, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước bước vào làm bài thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Đến 16h, kết thúc thời gian làm bài thi, thí sinh đánh giá đề thi năm nay vừa sức, nhưng vẫn mang tính phân loại cao.

Lao Động sẽ cập nhật thông tin tại các điểm thi trên cả nước, mời bạn đọc theo dõi:

17h00: Nghệ An: Thí sinh nhận xét đề Toán "không quá khó nhưng không dễ lấy điểm cao"

Hết giờ làm bài thi toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đa phần thí sinh Nghệ An cho rằng, đề thi toán năm nay ở mức vừa phải, không quá khó cũng không quá dễ.

Tại một số điểm thi thuộc địa bàn TP Vinh (Nghệ An), sau khi kết thúc môn Toán chiều nay, nhiều thí sinh cho biết đề không quá phức tạp nhưng cũng không dễ lấy điểm cao.

Thí sinh Nguyễn Thị Minh, Trường THPT Hà Huy Tập cho biết: “Em làm được 41 trong tổng số 50 câu. Khoảng 38 câu đầu độ khó ở mức vừa phải. Các kiến thức bắt đầu nâng cao kể từ câu 40. Các câu hỏi rải đều ở kiến thức trong lớp 12, câu khó chủ yếu nằm ở những phần về hình học”.

Thí sinh dò lại bài thi . Ảnh: Minh Khuê
Thí sinh TP Vinh trao đổi về bài thi. Ảnh: Minh Khuê

Xem tiếp tình hình buổi thi Toán ở Nghệ An TẠI ĐÂY.

16h45: Hà Nội: Thí sinh bàn tán sôi nổi về bài làm sau khi rời phòng thi 

 
 
 
 
Các thí sinh bàn tán sôi nổi về bài làm sau khi rời phòng thi tại điểm thi trường THPT Lương Thế Vinh - Hà Nội. Ảnh: Hải Nguyễn.

16h40: Đồng Nai: Đề toán “dễ thở” phụ huynh vui mừng, nhiều thí sinh tự tin đạt điểm trên 7

Các em thí sinh bước ra phòng thi với tâm trạng vui vẻ và chia sẻ với phụ huynh khi làm tốt bài thi môn toán, khi được biết đề toán năm nay “dễ thở”, khuôn mặt của các phụ huynh ai nấy cũng đều hớn hở, vui mừng.

“Đề toán năm nay em thấy khá dễ, tuy nhiên có sự phân hoá rõ rệt, các bạn học lực khá có thể làm được 7 điểm các bạn giỏi, xuất sắc có thể đạt điểm 8,9 điểm, còn em tự tin mình đạt trên 7”, em Trần Tuệ Nhi - Trường THPT Phước Thiền chia sẻ.

Ảnh: Huỳnh Hiền
Ảnh: Huỳnh Hiền
Phụ huynh vui mừng đón con ra khỏi phòng thi. Ảnh: Huỳnh Hiền

Em Nguyễn Ngọc Minh Thư Trường THPT Phước Thiền chia sẻ, “Đề năm nay dễ hơn năm ngoái có thể do dịch bệnh kéo dài nhưng có sự phân hoá rõ ràng từ câu 1-40 khá dễ, từ câu 40-50 theo em thì rất khó nhưng em tự tin mình đạt trên 8 điểm”.

16h30: TPHCM: Tại trường THPT Trần Đại Nghĩa (Quận 1, TPHCM) có thí sinh bị đau chân, việc di chuyển bất tiện nên sau khi thi xong được mẹ và các bạn khác giúp đỡ đưa về.

Ảnh: Ngọc Lê - Thanh Chân
Ảnh: Ngọc Lê - Thanh Chân
Ảnh: Ngọc Lê - Thanh Chân

16h22: Đề thi Toán được đánh giá vừa sức

 
Đề thi môn Toán, mã đề 121 do Báo Lao Động cập nhật lúc 16h, khi thí sinh ra khỏi phòng thi.

Xem thêm Đề thi và Đáp án đầy đủ 24 mã đề thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 TẠI ĐÂY.

16h12: TPHCM: Nhiều thí sinh rạng rỡ sau khi hoàn thành bài thi Toán

Ghi nhận tại điểm thi trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Quận 1, TPHCM), nhiều thí sinh rạng rỡ sau khi hoàn thành bài thi Toán.

Là người đầu tiên ra khỏi điểm thi này, em Phương Vy trường THPT năng khiếu Thể dục thể thao chia sẻ: “Đề toán vừa sức, những câu cuối dành cho bạn học giỏi. Em chỉ mong điểm trên trung bình, đây cũng là điểm em mong muốn bởi ra đã có sẵn trường trong thời gian tới. Em mong mấy bạn ai cũng đậu tốt nghiệp”.

Thí sinh
Thí sinh Phương Vy trường THPT năng khiếu Thể dục thể thao. Ảnh: Thanh Chân
 
 
Các thí sinh tại điểm thi THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa. Ảnh: Thanh Chân

16h10: Hà Nội: Những thí sinh đầu tiên ra khỏi phòng thi

Tại điểm thi THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, hầu hết các thí sinh đều phấn khởi khi đề thi Toán vừa sức. Do trời mưa to nên các em nhanh chóng di chuyển ra về.

Em Nguyễn Tuấn Dũng (THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội) chia sẻ sau khi hoàn thành bài thi: "Em thấy đề năm nay khá vừa sức với các bạn học sinh nhưng vẫn mang tính phân loại cao. Bản thân em làm chắc chắn từ câu 1 đến câu 40, còn sau đó là câu phân loại. Sau bài thi Văn và Toán em tự tin mình sẽ đỗ vào trường mình mong muốn".

Ảnh: Thuỳ Linh
Ảnh: Thuỳ Linh
Ảnh: Thuỳ Linh

Sơn La: Cảm động hình ảnh nam sinh cõng bạn lên phòng thi

Sáng nay (7.7), tại điểm thi Trường THPT Mai Sơn (thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), hình ảnh nam thí sinh bị gãy ngón chân được bạn thân cõng lên tận phòng thi khiến nhiều người cảm động.

Thí sinh Trần Quốc Toản, trú tại dốc Mường Hồng, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La không may bị tai nạn giao thông trước ngày thi tốt nghiệp THPT. Vụ tai nạn đã khiến Toản bị gãy ngón chân trỏ, phải bó bột, đi lại khó khăn.

Sáng nay, thi môn đầu tiên, sau khi được gia đình đưa đến điểm thi, bạn thân của Toản là Phí Ngọc Nam đã cõng bạn lên phòng thi ở tầng 2.

Nhờ sự hỗ trợ của các bạn, Toản đã có mặt tại phòng thi an toàn.
Nhờ sự hỗ trợ của các bạn, Toản đã có mặt tại phòng thi an toàn.

Thí sinh Phí Ngọc Nam cho biết: "Em với Toản quen và chơi với nhau từ năm lớp 10. Biết Toản bị tai nạn đau chân nên em chủ động đến sớm, chờ ở cổng trường để cõng bạn vào thi".

"Hy vọng trong kỳ thi này cả Toản và em sẽ đạt được kết quả tốt nhất" - nam sinh bộc bạch.

Xem tiếp câu chuyện đi thi của Trần Quốc Toản TẠI ĐÂY

Thanh Hóa: Thí sinh 40 tuổi khoác áo nâu sòng thi tốt nghiệp THPT lần 2

Dù đã 40 tuổi, nhà sư Thích Quảng Phước vẫn quyết tâm chinh phục tấm bằng tốt nghiệp THPT để trau dồi vốn kiến thức và vốn hiểu biết cuộc sống. Tu sĩ Thích Quảng Phước quê tỉnh Bình Phước đang tu hành tại tỉnh Bình Thuận.

Sư Thích Quảng Phước cho biết mình tên thật là Võ Văn Lâm. Đến với kỳ thi năm nay, sư Phước là thí sinh tự do. Vào năm 2021, sư Phước cũng đã tham dự kỳ thi tốt nghiệp tại điểm thi Trường THPT Phan Bội Châu (thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận). Tuy nhiên, do thiếu 0,19 điểm nên sư Phước bị trượt tốt nghiệp.

Tu sĩ Thích Quảng Phước tới hội đồng thi. Ảnh: Thanh Tùng
Tu sĩ Thích Quảng Phước tới hội đồng thi. Ảnh: Thanh Tùng

Với quyết tâm chinh phục tấm bằng tốt nghiệp THPT, năm nay sư Phước đăng ký thi lại. Để thuận lợi cho quá trình thi cử, đầu tháng 12.2021, sư Phước đã ra tỉnh Thanh Hóa để ôn luyện và học tập tại chùa Hưng Phúc (TP.Thanh Hóa).

Xem tiếp chia sẻ của nhà sư Thích Quảng Phước TẠI ĐÂY

Nghệ An: Xúc động hình ảnh phụ huynh đội mưa đưa con đi thi

Các thí sinh nhanh chóng di chuyển vào phòng thi. Ảnh: Minh Khuê
Các thí sinh nhanh chóng di chuyển vào phòng thi. Ảnh: Minh Khuê
Cơn mưa xối xả khiến nhiều người bất ngờ. Ảnh: Minh Khuê
Cơn mưa xối xả khiến nhiều người bất ngờ. Ảnh: Minh Khuê
Các phụ huynh không quên động viên:” Bình tĩnh, tự tin làm bài con nhé!“. Ảnh: Minh Khuê
Các phụ huynh không quên động viên: "Bình tĩnh, tự tin làm bài con nhé". Ảnh: Minh Khuê
Ánh mắt xa xăm của cha luôn dõi theo...Ảnh: Minh Khuê
Ánh mắt của người cha luôn dõi theo con tới tận phòng thi. Ảnh: Minh Khuê
Các phụ huynh đứng chờ con ngoài điểm thi. Ảnh: Minh Khuê
Các phụ huynh đứng đợi con ngoài điểm thi, hồi hộp chờ hết giờ. Ảnh: Minh Khuê

TPHCM: Phụ huynh cổ vũ con, em trong ngày đầu thi tốt nghiệp

Bên ngoài trường thi, phụ huynh cổ vũ các thí sinh trong ngày thi đầu tiên tại TPHCM. Ảnh: SVNV
Bên ngoài trường thi, phụ huynh cổ vũ các thí sinh trong ngày thi đầu tiên tại TPHCM. Ảnh: SVNV
Bên ngoài trường thi, phụ huynh cổ vũ các thí sinh trong ngày thi đầu tiên tại TPHCM. Ảnh: SVNV

Ninh Thuận: Thí sinh bị tai nạn, nằm giường xếp đến điểm thi  

Sáng 7.7, ghi nhận tại điểm thi trường THPT Chu Văn An, tỉnh Ninh Thuận có thí sinh Trần Thiên Thịnh, học sinh Trung tâm giáo dục thường xuyên bị tai nạn được 1 tuần phải mổ để nẹp lại xương chân. Mặc dù chưa đi lại được nhưng với sự động viên của gia đình, bạn bè, em Thịnh đã cố gắng đến điểm thi đúng giờ.

Thí sinh Ninh Thuận bị tai nạn nằm giường xếp đến điểm thi. Ảnh: Hữu Long
Thí sinh Ninh Thuận bị tai nạn nằm giường xếp đến điểm thi. Ảnh: Hữu Long

Theo người nhà em Trần Thiên Thịnh, sáng cùng ngày mọi người trong nhà đã đặt em trên giường xếp chở đến điểm thi lúc 6h30. Em Trần Thiên Thịnh được người nhà đặt trên giường xếp chở đến điểm thi lúc 6h30.

Xem tiếp lời kể của thí sinh Trần Thiên Thịnh TẠI ĐÂY.

14h15: Đồng Nai: Tại điểm thi trường THPT Phước Thiền, Đồng Nai, một vài thí sinh đến trễ khi điểm thi đã đóng cổng. Cán bộ coi thi phải ra cổng đón thí sinh vào phòng thi.

Ảnh: Huỳnh Hiền
Ảnh: Huỳnh Hiền
Ảnh: Huỳnh Hiền
Ảnh: Huỳnh Hiền

Hà Nội: 2 thí sinh không được dự thi tốt nghiệp do đi lạc 25km

Trao đổi nhanh với Lao Động, lãnh đạo Đội Thanh tra Giao thông Vận tải huyện Quốc Oai cho biết, cán bộ Đội Thanh tra trong lúc thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh tại điểm thi Trường THCS Sài Sơn (Quốc Oai) thì thấy hai nam sinh đi xe máy trong bộ dạng hoang mang hỏi đường.

Cụ thể, khoảng 7h36, hai nam sinh đến trước khu vực cổng Trường THCS Sài Sơn đã hoang mang hỏi đường đi đến điểm thi Trường THPT Minh Khai (Cấn Hữu, Quốc Oai). Thấy vậy, các cán bộ đã hướng dẫn hai em để xe máy lại và lên xe công vụ chở đến điểm thi chính xác. Đến khoảng 8h, hai thí sinh được đưa đến điểm thi.

"Rất tiếc 2 thí sinh này đã không được vào dự thi vì đến quá muộn" - vị lãnh đạo cho hay.

Xem tiếp TẠI ĐÂY.

14h00: Các thí sinh bắt đầu vào phòng thi

Ảnh: Hải Nguyễn
Ảnh: Hải Nguyễn
Ảnh: Hải Nguyễn
Ảnh: Hải Nguyễn
Ảnh: Hải Nguyễn

Hà Nội: Trời mưa lớn trước giờ thi buổi chiều

13h50: Tại điểm thi trường THCS Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) có một thí sinh bị đau chân được mẹ chở đến và các tình nguyện viên hỗ trợ vào phòng thi.

 
 
Ảnh: Minh Hà

13h30: Trước giờ bước vào giờ thi môn Toán chiều 7.7, trời Hà Nội bất chợt đổ cơn mưa lớn. Các thí sinh và phụ huynh mặc áo mưa và che ô đến điểm thi trước giờ làm bài.

 
 
 
Các thí sinh mặc áo mưa đến điểm thi tại trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội). Ảnh: Hải Nguyễn

Cảnh báo thông tin giả mạo liên quan đến đề thi Văn

Trước ngày diễn ra kỳ thi THPT, trên một số trang mạng, diễn đàn công khai đã đăng nội dung đề thi Ngữ Văn vào tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa". Và đề thi chính thức sáng nay đã ra đúng tác phẩm này.

Sau khi biết đề thi, nhiều người tỏ ra bất ngờ với sự trùng hợp này và không ít người đã đặt ra nghi vấn liệu có hay không việc lộ đề.

Trả lời thắc mắc này, ông Lê Mỹ Phong - ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia, phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GDĐT) khẳng định: "Chắc chắn không có chuyện lộ đề thi môn ngữ văn. Những tác phẩm văn học trong chương trình và sách giáo khoa có rất ít, khoảng 4-5 tác phẩm, thì việc một số người nói trúng tên tác phẩm không có vấn đề gì. Nếu ai đó nói đúng nội dung câu hỏi của đề thi mới là lộ đề".

Ông Nguyễn Sơn Minh, Giám đốc Trung tâm TTGD, Bộ GDĐT, đơn vị quản lý Fanpage chính thức của Bộ GDĐT cũng khẳng định: Tấm ảnh chụp nội dung đoạn chat được lan truyền trên mạng hôm 6/7 là không có thật.

Hiện Bộ GDĐT cũng đã chuyển toàn bộ những thông tin này cho Cục An ninh chính trị nội bộ (A03), Bộ Công an để làm rõ.

Hy hữu, 2 thí sinh đến nhầm điểm thi, bị lạc 25km

Trước đó, vào buổi thi sáng 6.7, tại Hà Nội đã xảy ra trường hợp hy hữu, khi 2 thí sinh đến nhầm điểm thi, bị lạc 25km.

Cụ thể, khi cán bộ Đội Thanh tra giao thông vận tải huyện Quốc Oai đang thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh tại điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông (trường trung học cơ sở Sài Sơn, Quốc Oai) thì thấy hai nam sinh đi xe máy, trong bộ dạng hoang mang hỏi đường, trong khi lúc này đã là 7h36 phút (quy chế quy định, phát đề thi từ 7h30, sau 15 phút phát đề, thí sinh đến muộn sẽ không được vào phòng thi nữa).

Khi thấy thí sinh hốt hoảng hỏi đường đi đến điểm thi tốt nghiệp tại Trường THPT Minh Khai ở xã Cấn Hữu (Quốc Oai), các chiến sĩ công an đã dùng xe công vụ chở thí sinh đi. Trên chặng đường hơn 10km, dù đã cố gắng đưa hai thí sinh đến điểm thi sớm nhất, nhưng phải đến 8h được điểm thi. Khi này, lực lượng chức năng hỏi ý kiến Hội đồng thi thì Chủ tịch Hội đồng thi quyết định không cho vào thi nữa, vì đã quá muộn.

 
Lực lượng chức năng đã dùng xe công vụ, nỗ lực đưa thí sinh đến điểm thi, tuy nhiên vẫn không đến kịp giờ thi theo quy định trong quy chế. Ảnh: QAQT

Hai thí sinh nói tên là V.N.T và N.H.D ở xã Tân Phú (Quốc Oai) đi xe máy đến địa điểm thi cách nhà 16km, tuy nhiên trên Google lại chỉ sang trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai ở quận Bắc Từ Liêm cũng với quãng đường như vậy. Vì thế, hai em lại phải đi thêm quãng đường 25km để quay lại điểm thi chính xác. Khi đi qua trường THPT Sài Sơn, 2 em gặp lực lượng chức năng nên nhờ trợ giúp, tuy nhiên vẫn không kịp đến điểm thi đúng giờ.

Đây là trường hợp rất đáng tiếc, chỉ cần đến muộn 15 phút so với quy định sẽ không được vào thi, cũng có nghĩa thí sinh sẽ bị trượt tốt nghiệp.

Ninh Bình: Kết thúc buổi thi đầu tiên, 1 thí sinh bị đình chỉ thi

Ngày 7.7, cùng với các địa phương trên cả nước, hơn 10.300 thí sinh ở Ninh Bình bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỉnh Ninh Bình thành lập Hội đồng thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, gồm 24 điểm thi chính thức và 24 điểm thi dự phòng đặt tại các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX và các trường THCS trong tỉnh. Bố trí 456 phòng thi chính thức và 372 phòng thi dự phòng.

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 10.371 thí sinh; số thí sinh dự thi: 10.327 thí sinh; số thí sinh vắng thi là 18, trong đó có thí sinh vắng thi vì lý do 15 thí sinh vắng mặt không lý do. Trong buổi thi sáng nay, có 1 thí sinh  bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế thi.

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Con là sinh viên đại học năm 2, người cha 53 tuổi vẫn thi tốt nghiệp THPT

Phan Tuấn |

Đắk Nông - Trong hơn 6.800 thí sinh dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay, anh Nguyễn Quang Giáp, 53 tuổi ở huyện Đắk R’lấp là thí sinh lớn tuổi nhất dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Dù tuổi cao, nhưng anh Giáp vẫn quyết tâm học tập rồi đi thi tốt nghiệp để làm gương về tinh thần "học, học nữa, học mãi" cho con cháu sau này.

Hai mẹ con ở Sơn La cùng dự thi tốt nghiệp

Khánh Linh |

Sơn La - Khác với những phụ huynh có con tham gia thi tốt nghiệp THPT, chị Tráng Thị Dụ (40 tuổi) lại bước vào điểm thi với vai trò là một thí sinh.

Đáp án đề thi môn ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Nhóm PV |

Đáp án đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được Lao Động cập nhật nhanh và đầy đủ nhất.

Độc đáo hoa mai đỏ giá mềm, hút khách chơi Tết Nguyên đán

Việt Anh - Linh Trang |

Dịp Tết Nguyên Đán năm nay, cây mai đỏ xuất hiện nhiều tại các chợ hoa Hà Nội. Với mức giá khá mềm, thế cây nhỏ độc lạ, mai đỏ trở thành lựa chọn của nhiều người chơi cây cảnh Tết.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Apple đang ấp ủ gì với dòng Mac Pro mới?

Anh Vũ |

Đã bước sang năm thứ tư kể từ lần cuối cùng Apple tung ra máy tính Mac Pro, mẫu máy tính mãnh mẽ nhất mà hãng có thể sản xuất. Vậy điều gì đang diễn ra với Mac Pro, và liệu nó có được làm mới vào năm 2023 hay không?

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Con là sinh viên đại học năm 2, người cha 53 tuổi vẫn thi tốt nghiệp THPT

Phan Tuấn |

Đắk Nông - Trong hơn 6.800 thí sinh dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay, anh Nguyễn Quang Giáp, 53 tuổi ở huyện Đắk R’lấp là thí sinh lớn tuổi nhất dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Dù tuổi cao, nhưng anh Giáp vẫn quyết tâm học tập rồi đi thi tốt nghiệp để làm gương về tinh thần "học, học nữa, học mãi" cho con cháu sau này.

Hai mẹ con ở Sơn La cùng dự thi tốt nghiệp

Khánh Linh |

Sơn La - Khác với những phụ huynh có con tham gia thi tốt nghiệp THPT, chị Tráng Thị Dụ (40 tuổi) lại bước vào điểm thi với vai trò là một thí sinh.

Đáp án đề thi môn ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Nhóm PV |

Đáp án đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được Lao Động cập nhật nhanh và đầy đủ nhất.