Thí sinh thi THPT đợt 2 tại Đà Nẵng phải phòng dịch ra sao?

THUỲ TRANG |

Sở Giáo dục - Đào tạo Đà Nẵng vừa đưa ra hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 cho kì thi tốt nghiệp THPT đợt 2. 

Khai báo y tế, tiếp đón theo quy trình

Cụ thể, trưởng các điểm thi có trách nhiệm in sao mẫu tờ khai y tế, phát cho tất cả thí sinh, cán bộ, nhân viên tại điểm thi.

Đối với thí sinh sẽ được cán bộ coi thi hướng dẫn khai tờ khai tại phòng làm thủ tục dự thi khi thí sinh làm thủ tục và học quy chế thi (chiều ngày 2.9). Cán bộ coi thi thu tờ khai lưu tại điểm thi, trưởng điểm thi nộp toàn bộ tờ khai về ban thư kí cùng với bài thi vào cuối buổi thi cuối cùng.

Đối với lãnh đạo, thư kí, cán bộ giám sát, cán bộ coi thi, công an, bảo vệ, phục vụ, y tế, thanh tra… sẽ khai tờ khai trong buổi họp chính thức đầu tiên của điểm thi (sáng ngày 2.9). Trưởng điểm thi thu tờ khai lưu tại điểm thi, nộp về về Ban Thư kí cùng với bài thi vào cuối buổi thi cuối cùng.

Về các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm chung, ngành giáo dục Đà Nẵng yêu cầu phụ huynh đưa, đón thí sinh dừng xe cách cổng điểm thi tối thiểu 50m; không được tập trung đông người quanh khu vực điểm thi.

Thí sinh sau khi được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 hoặc kết thúc mỗi buổi thi mới liên hệ phụ huynh đến đón.

Thí sinh vào cổng điểm thi, được lực lượng tình nguyện hướng dẫn vào bàn tiếp đón.

Cán bộ, nhân viên sẽ đưa xe vào khu vực để xe, sau đó vào bàn tiếp đón. Tất cả thí sinh và cán bộ, nhân viên mang khẩu trang đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch.

Tại bàn tiếp đón, thí sinh và cán bộ, nhân viên tuân thủ theo các bước sau:

Bước 1: Gỡ khẩu trang đang đeo bỏ vào sọt rác;

Bước 2: Rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn (Sở Y tế cấp);

Bước 3: Nhận và mang khẩu trang mới tại bàn tiếp đón (Sở Y tế cấp).

Bước 4: Đo thân nhiệt bằng nhiệt kế hồng ngoại.

Bước 5: Di chuyển và vào phòng thi/ khu vực làm việc.

Thứ tự các bước trên đây không được thay đổi; thực hiện giãn cách trong mọi tình huống. Trưởng điểm thi có trách nhiệm in 5 bước này niêm yết ngay cổng điểm thi (to, rõ, đặt ở vị trí dễ nhìn).

Tất cả các phòng thi, các khu vực khác của điểm thi đều được mở cửa, được lau sát khuẩn bề mặt tiếp xúc trước khi thí sinh đến điểm thi và sau mỗi buổi thi.

Về các thủ tục gọi thí sinh vào phòng làm thủ tục dự thi, học quy chế thi và phòng thi, thí sinh đứng giữ khoảng cách an toàn, gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo lại khẩu trang để vào phòng thi. Các điểm thi đánh dấu vị trí đứng của thí sinh và cán bộ coi thi để làm thủ tục vào phòng thi.

Thí sinh diện F1, F2 phải mặc đồ bảo hộ đến điểm thi

Đối với các biện pháp phòng ngừa cho đối tượng có nguy cơ, áp dụng với các thí sinh thuộc diện F1, F2, thí sinh trong vùng cách li y tế tham gia kì thi phải thực 7 bước sau:

1. Mặc đồ bảo hộ đúng cách khi bắt đầu di chuyển từ nơi ở đến địa điểm dự thi.

2. Di chuyển bằng xe đã được Ban tổ chức bố trí.

3. Tháo đồ phòng hộ cá nhân trước khi vào phòng thi bỏ vào thùng rác theo quy định.

4. Rửa tay bằng cồn hoặc bằng xà phòng đúng cách.

5. Mang khẩu trang N95 đúng cách vào phòng thi.

6. Giãn cách tối thiểu 2m mọi lúc, mọi nơi.

7. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách li tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

Các đơn vị phải báo ngay cho cán bộ y tế phụ trách tại điểm thi; yêu cầu người có biểu hiện sốt, ho, khó thở mang khẩu trang, di chuyển đến phòng y tế (phòng dự phòng) tại điểm thi để được theo dõi, kiểm tra, đánh giá tình trạng sức khỏe.

Nếu thí sinh đủ điều kiện để tiếp tục làm bài thi thì hạn chế tiếp xúc, giữ khoảng cách giữa người với người, cách li, sắp xếp các thí sinh có triệu chứng sốt, ho, khó thở tại khu vực thi riêng (phòng dự phòng) để tiếp tục làm bài thi.

Sau khi thí sinh làm bài xong, tiếp tục báo cán bộ y tế tại điểm thi để xử lí y tế phù hợp. 

Hướng dẫn cài đặt Bluezone trên điện thoại 

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào kho ứng dụng CHPlay (Android) hoặc Appstore (iOS) gõ từ khoá “Bluezone” trong mục tìm kiếm.

Bước 2: Chọn ứng dụng “Bluezone – Khẩu trang điện tử” của Cục tin học hoá, Bộ TT và TT rồi cài đặt.

Bước 3: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 4: Mở ứng dụng và cho phép Bluezone truy cập một số quyền cần thiết.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người

THUỲ TRANG
TIN LIÊN QUAN

Y bác sĩ Bình Định, Thừa Thiên Huế chia tay Đà Nẵng

THUỲ TRANG |

Ngày 29.8, lãnh đạo Đà Nẵng đã tổ chức lễ tiễn 2 đoàn cán bộ y tế Bình Định và Thừa Thiên Huế tham gia tiếp sức Đà Nẵng chống dịch COVID-19.

3 kẻ đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng lĩnh án

Hữu Long |

3 bị cáo đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng vừa lĩnh tổng mức án 19 năm tù.

Đà Nẵng thực hiện khai giảng trực tuyến vào ngày 5.9

THUỲ TRANG |

Ngày 28.8, Sở Giáo dục – Đào tạo Đà Nẵng đã có văn bản thông báo Phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện; các trường, trung tâm trực thuộc Sở về việc khai giảng năm học mới.

Thu Quỳnh: Tôi ấn tượng với Bảo Thanh, diễn ăn ý với Doãn Quốc Đam

Nhóm PV |

Trong "3 phút với người nổi tiếng" tuần này, nữ diễn viên Thu Quỳnh tiết lộ mong muốn sinh thêm con. Đồng thời cô cho biết mình ấn tượng với Bảo Thanh và Doãn Quốc Đam. 

Quá khứ tù tội của bà trùm Oanh "Hà" cầm đầu đường dây 1,6 tấn ma tuý

Việt Dũng |

Cũng giống như em gái là bà trùm Dung "Hà" dưới trướng Năm Cam, Oanh "Hà" tạo chỗ đứng trong giới mua bán ma tuý khi cầm đầu đường dây lên tới 1,6 tấn.

Hy hữu ngôi làng ở Quảng Ngãi 15 lần/năm bị giông sét đánh trúng

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Bị giông sét đánh trúng liên tục, người dân ở làng Long Vót, xã Sơn Long, huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) buộc phải tháo dỡ nhà cửa đi tìm nơi ở mới.

Xem xét kỷ luật nguyên lãnh đạo TP.Bảo Lộc giao đất không qua đấu giá

Hữu Long |

Lâm Đồng - Ban Thường vụ Thành ủy Bảo Lộc nhiệm kỳ 2015-2020 thiếu trách nhiệm, để UBND TP.Bảo Lộc vi phạm trong thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá...

Anh - Senegal: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Cuộc đọ sức giữa “Tam sư” và nhà vô địch châu Phi tại vòng 1/8 sẽ diễn ra vào 2h ngày 5.12 trên sân vận động Al Bayt. Theo nhận dạng của máy tính, Anh hiện có 35,7% xác suất không thắng trong 90 phút thi đấu chính thức. Senegal có 14,5% cơ hội thắng. Khả năng hòa giữa hai đội để phải phân định bằng hiệp phụ và loạt đá luân lưu là 21,2%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Anh vs Senegal bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Y bác sĩ Bình Định, Thừa Thiên Huế chia tay Đà Nẵng

THUỲ TRANG |

Ngày 29.8, lãnh đạo Đà Nẵng đã tổ chức lễ tiễn 2 đoàn cán bộ y tế Bình Định và Thừa Thiên Huế tham gia tiếp sức Đà Nẵng chống dịch COVID-19.

3 kẻ đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng lĩnh án

Hữu Long |

3 bị cáo đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng vừa lĩnh tổng mức án 19 năm tù.

Đà Nẵng thực hiện khai giảng trực tuyến vào ngày 5.9

THUỲ TRANG |

Ngày 28.8, Sở Giáo dục – Đào tạo Đà Nẵng đã có văn bản thông báo Phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện; các trường, trung tâm trực thuộc Sở về việc khai giảng năm học mới.