Tại sao TPHCM đề xuất cho học sinh nghỉ học hết tháng 3 phòng COVID-19?

Anh Nhàn - Huyên Nguyễn |

TPHCM có nhiều lý do để đưa ra đề xuất cho học sinh nghỉ học hết tháng 3 phòng COVID-19. Nhiều chuyên gia, nhà quản lý giáo dục cũng đồng ý với chủ trương này. 

Dịch diễn biến khó lường thì nghỉ học và hợp lý

Mới đây, UBND TPHCM cho biết sẽ tiếp tục báo cáo và kiến nghị Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học đến hết tháng 3 năm 2020 và điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học 2019-2020. Người học tiếp tục học kỳ II từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2020 để hoàn tất nội dung chương trình.

 
Theo như đề xuất từ UBND TPHCM, học sinh trên địa bàn sẽ tiếp tục học kỳ II từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2020 để hoàn tất nội dung chương trình. Ảnh: Anh Nhàn 

Trước đề xuất này, nhiều chuyên gia, nhà quản lý giáo dục đồng tình với chủ trương của thành phố.

Trao đổi với Lao Động về đề xuất trên, ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết đây là quyết định quan trọng của Thường trực UBND TPHCM trên cơ sở đánh giá dịch đang diễn biến rất khó lường, phức tạp. Phương án này sẽ được UBND TPHCM kiến nghị Trung ương.

Đưa ra cơ sở về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, ông Từ Lương lý giải: "TPHCM hiện có gần 2 triệu học sinh, nếu cho học sinh đi học trở lại, xảy ra trường hợp không kiểm soát được sẽ ảnh hưởng và tác động rất lớn, tiềm tàng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh do quy mô dân số lớn, có sự giao lưu với nhiều vùng miền, quốc gia.

Ngoài ra, học sinh đi học hàng ngày sẽ cần lượng lớn khẩu trang, trong khi thị trường có dấu hiệu khan hiếm. Theo tìm hiểu, tâm lí của nhiều gia đình cũng đang chưa yên tâm, không muốn cho con đi học. 

Cùng với đó, việc đề xuất nghỉ tới hết tháng 3 cũng để phụ huynh có thể chủ động sắp xếp công việc để trông nom, chăm sóc con cái, không để xảy ra hiện tượng không yên tâm, cứ cuối tuần lại “ngóng” công văn, chỉ đạo". 

 
Nhiều giáo viên tại TPHCM dọn vệ sinh lớp học chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại. 

Về vấn đề này, thạc sĩ Vũ Hoàng Sơn - Giáo viên tại Trường Tiểu học Bình Hòa (quận Bình Thạnh, TPHCM) bày tỏ việc lãnh đạo thành phố quyết định cho học sinh nghỉ học trong giai đoạn hiện nay là cần thiết, hợp lí.

“Một lớp học có từ 35 đến hơn 40 học sinh, các bé đều học bán trú cả ngày. Việc ăn, ngủ và sinh hoạt chung trong suốt thời gian từ 7h30 đến 16h mỗi ngày càng làm cho mọi người lo lắng nhiều hơn.

Quan điểm cá nhân tôi, nếu giáo viên vừa dạy vừa phải làm thêm công việc kiểm tra, giữ gìn sức khoẻ cho các bé thì khó có thể hoàn thành được công việc giảng dạy cũng như đảm bảo được chất lượng, hiệu quả trong công tác của mình” - nam giáo viên chia sẻ.

Tính đến việc "dạy học online" và kế hoạch dạy bù

Một vấn đề được các giáo viên quan tâm là để trẻ không quên bài trong giai đoạn này, nhà trường cần ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tình hình sức khỏe của học sinh. Xây dựng các hình thức học tập để các em có thể ôn tập kiến thức, không quên bài vì nghỉ học trong thời gian dài. 

 
Nhiều trường sẽ tính đến kế hoạch dạy bù cho kịp chương trình khi học sinh đi học trở lại. 

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Ngai - Nguyên phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM nhận định, ông ủng hộ chủ trương cho học sinh nghỉ học để phòng dịch, tuy nhiên thành phố nên cân nhắc thêm, quan sát tình hình để đi đến quyết định đề xuất cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 3.

"Thành phố nên cân nhắc thêm vì việc nghỉ học kéo dài sẽ khiến học sinh bị hụt kiến thức và cả động lực học tập.

Cùng với đó, thời gian sắp xếp lịch lịch học bù cho hai tháng không đơn giản trong khi kế hoạch học tập hằng năm chỉ có hai tuần dự trữ cùng với các kỳ thi cuối cấp khiến ngành giáo dục khó xoay xở" - ông Nguyễn Văn Ngai nhấn mạnh. 

Anh Nhàn - Huyên Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

TP.Hồ Chí Minh sẽ đề xuất cho học sinh nghỉ đến hết tháng 3

HUYÊN NGUYỄN - ANH NHÀN |

UBND TP.Hồ Chí Minh kiến nghị điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học 2019-2020, bắt đầu học kỳ II từ tháng 4.2020.

TP.Hồ Chí Minh tiếp tục cho học sinh nghỉ học phòng dịch COVID-19

Huyên Nguyễn - Anh Nhàn |

Ngày 14.2, UBND TP.Hồ Chí Minh đã quyết định tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 đến hết tháng 2.2020.

Sinh viên nhiều trường đại học tiếp tục nghỉ vì dịch COVID-19

Anh Nhàn |

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều trường đại học cho sinh viên tiếp tục nghỉ học

Hàng loạt trường đại học tăng mạnh học phí, có trường trên 700 triệu/khóa

Phương Thúy |

Khác với mức học phí ổn định như năm 2021, năm học 2022-2023 hàng loạt trường đại học thông báo tăng học phí.

Chỉ đạo làm rõ dấu hiệu vi phạm vụ "tiệc chia tay" của nguyên giám đốc CDC Quảng Ninh

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, ngày hôm nay (7.8), Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy bộ phận Trung tâm CDC Quảng Ninh và ông Ninh Văn Chủ -  nguyên Bí thư Đảng ủy Bộ phận Trung tâm CDC Quảng Ninh, nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Hy sinh khi làm nhiệm vụ, chiến sĩ công an được hưởng chính sách gì?

Nhóm PV |

Vừa qua, vụ việc 3 chiến sĩ cảnh sát hy sinh khi chữa cháy quán Karaoke ở quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến nhiều người không khỏi tiếc thương và bày tỏ sự biết ơn to lớn. Vậy công an nhân dân hy sinh khi làm nhiệm vụ có được phong Liệt sĩ, người thân của các chiến sĩ hy sinh được hưởng chính sách gì? Tất cả câu hỏi liên quan đến công an nhân dân sẽ được giải đáp trong Chương trình Tư vấn pháp luật ngày hôm nay.

IAEA-Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân ở Ukraina như Chernobyl

Song Minh |

Vụ pháo kích vào nhà máy hạt nhân lớn nhất Châu Âu ở Ukraina có thể dẫn đến thảm họa hạt nhân như Chernobyl, IAEA và Nga cảnh báo.

Thắng Southampton 4-1, Tottenham chào sân tưng bừng

Nguyễn Văn An |

Tottenham có chiến thắng tưng bừng ngày ra quân tại Premier League...

TP.Hồ Chí Minh sẽ đề xuất cho học sinh nghỉ đến hết tháng 3

HUYÊN NGUYỄN - ANH NHÀN |

UBND TP.Hồ Chí Minh kiến nghị điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học 2019-2020, bắt đầu học kỳ II từ tháng 4.2020.

TP.Hồ Chí Minh tiếp tục cho học sinh nghỉ học phòng dịch COVID-19

Huyên Nguyễn - Anh Nhàn |

Ngày 14.2, UBND TP.Hồ Chí Minh đã quyết định tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 đến hết tháng 2.2020.

Sinh viên nhiều trường đại học tiếp tục nghỉ vì dịch COVID-19

Anh Nhàn |

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều trường đại học cho sinh viên tiếp tục nghỉ học