Sở, Phòng Giáo dục và Đào tạo có nên ra đề kiểm tra chung?

Cao Nguyên |

Việc Sở, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) ra đề kiểm tra chung cho các nhà trường nếu gặp sự cố sẽ để lại nhiều hệ lụy và học sinh phải chịu thiệt thòi nhất.

Một trường tổ chức thi nhầm ngày, học sinh toàn tỉnh phải thi lại

Vào cuối tháng 4.2023, Sở GDĐT tỉnh Bình Dương gửi đề cuối học kỳ 2 môn Toán khối lớp 9 cho các Phòng GDĐT để gửi đến các trường THCS, chuẩn bị tổ chức kiểm tra cho học sinh vào ngày 26.4. Tuy nhiên, Trường TH-THCS-THPT Phan Chu Trinh (phường Dĩ An, TP Dĩ An) đã tổ chức cho học sinh khối lớp 9 kiểm tra vào ngày 25.4, trước một ngày so với kế hoạch.

Đến ngày 26.4, khi các trường THCS trên toàn tỉnh Bình Dương tổ chức cho các em học sinh lớp 9 kiểm tra môn Toán, một số giáo viên phát hiện đề này đã được một số học sinh hỏi lời giải từ hôm trước.

Để đảm bảo công bằng, Sở GDĐT Bình Dương đã quyết định cho hơn 10.000 học sinh lớp 9 toàn tỉnh kiểm tra lại môn Toán học kỳ 2 vào ngày 8.5 tới đây.

Đáng chú ý, sự cố về đề kiểm tra chung đã từng xảy ra ở các địa phương. Vào thời điểm tháng 7.2020, Phòng GDĐT TP Pleiku (Gia Lai) tổ chức kiểm tra học kỳ II môn Ngữ văn lớp 9 tại các trường THCS. Đề kiểm tra học kỳ là đề chung trên toàn thành phố. Cùng ngày, bộ phận chuyên môn của phòng nhận được thông tin đề bị lộ. Sau đó, hàng nghìn học sinh lớp 9 của 21 trường THCS tại Pleiku đã phải kiểm tra lại môn Ngữ văn.

Tương tự, gần 400 học sinh của Trường THCS Trần Hưng Đạo (Quảng Ngãi) cũng phải kiểm tra lại môn Vật lý học kỳ 2 vào năm 2020 do đề bị lộ. Vào thời điểm trước đó, tại một số địa phương như Đồng Tháp, Khánh Hòa, Hà Nội, TPHCM cũng từng xảy ra việc lộ, lọt đề kiểm tra cuối học kì.

Qua những sự việc này cho thấy, Sở, Phòng GDĐT ra đề chung cho các nhà trường phổ thông nếu bị lộ, lọt hoặc gặp sự cố khác về đề kiểm tra sẽ để lại hệ lụy khôn lường. Vấn đề đặt ra là các cơ quan quản lí giáo dục này có nên ra đề kiểm tra chung cho các nhà trường phổ thông hay không.

Sở, Phòng có nên ra đề kiểm tra chung cho các trường?

Hiện nay, Sở, Phòng GDĐT nhiều địa phương trên cả nước đảm nhiệm việc ra đề kiểm tra học kì 1, kì 2 chung cho các nhà trường THCS và THPT. Tuy nhiên, hiện không có quy định về việc Sở, Phòng GDĐT phải ra đề kiểm tra chung cho các nhà trường phổ thông.

Khoản 2 Điều 18 Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT quy định việc kiểm tra đánh giá học sinh THCS và THPT quy định trách nhiệm của hiệu trưởng như sau:

Tổ chức thực hiện việc đánh giá học sinh theo quy định của Thông tư này tại cơ sở giáo dục; chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc đánh giá thường xuyên, đánh giá định kì của giáo viên; hàng tháng ghi nhận xét và ký xác nhận vào sổ theo dõi và đánh giá học sinh (theo lớp học).

Theo quy định này, việc kiểm tra đánh giá (bao gồm ra đề kiểm tra định kì) được thực hiện ở trường và do hiệu trưởng tổ chức thực hiện.

Nhiều năm qua, Sở GDĐT TP.HCM không ra đề kiểm tra chung cho cả Thành phố mà phân quyền về cho từng trường. Sau kì kiểm tra (học kì 1, 2), các nhà trường gửi đề cho cơ quan này để chuyên viên thẩm định.

Đến kì họp chuyên môn định kì, chuyên viên Sở GDĐT sẽ nhận xét ưu, khuyết của việc ra đề kiểm tra, sau đó rút kinh nghiệm chung. Việc làm này thiết thực, nhẹ nhàng, nhận được nhiều sự đồng tình ủng hộ của giáo viên.

Như vậy, việc các nhà trường ra đề kiểm tra vừa phù hợp với Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT vừa hạn chế tối đa việc lộ, lọt hoặc các sự cố khác về đề. Giả sử, một trường nào đó lộ đề kiểm tra thì cũng chỉ ảnh hưởng đến vài ngàn chứ không phải hàng chục ngàn học sinh như đã từng xảy ra từ trước đến nay.

Cao Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Thí sinh cần cẩn trọng khi đăng kí xét tuyển đại học

Vân Trang |

Dưới đây là nguyên tắc khi đăng ký xét tuyển để bảo đảm cơ hội trúng tuyển cao nhất mà thí sinh cần đặc biệt lưu ý.

Chi tiết học phí các trường đại học năm 2023

Vân Trang |

Học phí các trường đại học năm 2023 được Báo Lao Động cập nhật để phụ huynh, học sinh theo dõi.

Kiến nghị tăng chỉ tiêu biên chế cho ngành giáo dục đào tạo Bạc Liêu

Vân Trang |

Tỉnh Bạc Liêu đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tham mưu Chính phủ xem xét tăng chỉ tiêu biên chế cho ngành giáo dục và đào tạo Bạc Liêu.

Chăm lo cho người lao động bằng hành động thiết thực từ kinh phí công đoàn

Tuyết Lan |

Kinh phí công đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng để chăm lo trực tiếp cho người lao động. Đây chính là nguồn lực để công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động thiết thực cả về vật chất và tinh thần cho người lao động.

Kiểm tra hoạt động bán chui vàng miếng ở Lạng Sơn sau phản ánh của Lao Động

NHÓM PV |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn gửi văn bản hỏa tốc giấy mời họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trao đổi các biện pháp xử lý trước thông tin phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động bán chui vàng miếng trên địa bàn tỉnh này.

Bất chấp mạng sống, đua nhau vớt củi giữa nước lũ cuồn cuộn ở Điện Biên

NHÓM PV |

Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao, rất nhiều người dân tại Điện Biên đã bất chấp nguy hiểm để vớt củi trên dòng nước đục ngàu, cuồn cuộn.

Thủy điện ở Hòa Bình xả lũ không thông báo, nhiều du khách suýt bị cuốn trôi

Minh Chuyên |

Hòa Bình - Phản ánh đến Báo Lao Động, người dân, du khách bức xúc vì cho rằng Thủy điện Suối Mu (xã Tự Do, huyện Lạc Sơn) xả lũ mà không thông báo khiến nhiều người suýt bị lũ cuốn trôi.

Bổ sung một dự án hơn 4ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận Tây Hồ

KHÁNH AN |

Hà Nội bổ sung dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở, đất ở đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước với diện tích 4,006ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 quận Tây Hồ.

Thí sinh cần cẩn trọng khi đăng kí xét tuyển đại học

Vân Trang |

Dưới đây là nguyên tắc khi đăng ký xét tuyển để bảo đảm cơ hội trúng tuyển cao nhất mà thí sinh cần đặc biệt lưu ý.

Chi tiết học phí các trường đại học năm 2023

Vân Trang |

Học phí các trường đại học năm 2023 được Báo Lao Động cập nhật để phụ huynh, học sinh theo dõi.

Kiến nghị tăng chỉ tiêu biên chế cho ngành giáo dục đào tạo Bạc Liêu

Vân Trang |

Tỉnh Bạc Liêu đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tham mưu Chính phủ xem xét tăng chỉ tiêu biên chế cho ngành giáo dục và đào tạo Bạc Liêu.