Số điểm giỏi ở kỳ thi tốt nghiệp THPT không nhiều, dự báo điểm chuẩn 2023 giảm

Bích Hà |

Theo phân tích của các chuyên gia, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 có nhiều tín hiệu tích cực, dù số điểm giỏi giảm ở nhiều môn.

GS Nguyễn Đình Đức - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội: Phổ điểm không có sự biến động quá lớn

Qua phân tích phổ điểm từ kết quả kỳ thi, tôi cho rằng, phổ điểm năm nay về cơ bản giữ được ổn định như năm ngoái và không có sự biến động quá lớn. Điều này rất tốt, không gây nên sự xáo trộn lớn đối với các thí sinh và phụ huynh cũng như công tác xét tuyển vào đại học.

Cụ thể, có thể thấy một số điểm nhấn trong năm nay. Thứ nhất là môn Toán điểm 8 trở lên, nếu như năm ngoái chiếm tỉ lệ 21% thì năm nay tỉ lệ môn Toán có sự sự điều chỉnh, sự phân hóa tốt hơn, chỉ chiếm hơn 15%.

Môn Vật lí, năm ngoái tỉ lệ thí sinh đạt điểm 8 trở lên là 22,74 %, năm nay, theo số liệu thống kê có 21,3%. Như vậy, về cơ bản phổ điểm môn Vật lí có thấp hơn, có sự phân hóa và thấp hơn so với năm ngoái, điểm giỏi cũng thấp hơn so với năm ngoái một chút.

Đặc biệt môn Hóa học, tỉ lệ điểm giỏi của năm ngoái là 27,8%, năm nay tỉ lệ điểm giỏi giảm xuống, chỉ 22,6%.

q
GS Nguyễn Đình Đức dự báo điểm chuẩn năm nay sẽ giảm.

Đối với môn Lịch sử, năm nay đề thi cũng có sự điều chỉnh phù hợp. Năm ngoái tỉ lệ điểm giỏi, điểm 8 trở lên của môn Lịch sử là 18%, năm nay chỉ còn 13%.

Điều này cho thấy, đề thi phù hợp với trình độ của thí sinh cũng như chương trình THPT. Qua đây cũng có sự phản ánh cải thiện rất tốt đối với môn Lịch sử. Bởi vì như năm 2021, tỉ lệ điểm 8 trở lên chỉ đạt 5,43%.

Riêng môn Ngữ văn, nếu theo tỉ lệ thống kê điểm giỏi năm ngoái là 42%, tính từ điểm 7 trở lên thì năm nay tỉ lệ này chiếm 46% - có nhích hơn so với năm ngoái.

Đối với môn Tiếng Anh, năm 2021 tỉ lệ điểm giỏi tiếng Anh gần 20%; năm 2022 tỉ lệ điểm giỏi là 11,9%. Năm nay, tỉ lệ này chiếm 15,03%. Điều này cho thấy đề thi đã sự điều chỉnh rất phù hợp và về cơ bản giữ được sự ổn định.

Về môn Giáo dục Công dân, theo thống kê, năm ngoái số điểm giỏi chiếm 61,85% thì năm nay chiếm 61%.

Như vậy, mặc dù có nhiều điểm 10 hơn năm ngoái nhưng thực tế thí sinh đạt điểm 8 trở lên môn Giáo dục công dân lại giảm hơn năm ngoái và cơ bản ổn định ở mức 61%. Tỉ lệ điểm giỏi như vậy thể hiện được năng lực của các em, sự quan tâm đến xã hội và hiểu biết về giáo dục công dân tốt hơn.

Về mức điểm tốt nghiệp THPT năm nay dự báo ở một số ngành sẽ có biến động một chút về điểm chuẩn và có lẽ sẽ không tăng đối với khối khoa học tự nhiên. Thậm chí tỉ lệ % chỉ tiêu của các phương thức tuyển sinh khác có thể tăng lên nên có thể giảm từ 0,5 - 1 điểm.

Về cơ bản, theo tôi kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào đại học năm nay không có sự biến động lớn so với năm ngoái và các trường đại học yên tâm sử dụng kết quả để tuyển sinh.

GS.TS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn là cơ sở tin cậy để tuyển sinh

Kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay cho ta một tín hiệu rất tích cực. Trước hết là khẳng định được việc ổn định của kỳ thi như Bộ GDĐT đã công bố. Thứ hai, đã có sự phân hóa và đây là cơ sở cần thiết. Thứ ba, đây là kỳ thi tốt nghiệp nên đòi hỏi một mặt bằng chung chứ không phải thi để chọn. Do đó, trên kết quả như vậy, qua các năm, tôi nhận định rằng, Bộ GDĐT giữ được một kỳ thi ổn định và dần dần đã có những cải tiến để tốt hơn.

Đơn cử như môn Lịch sử, sau quá trình đã có những cải tiến theo cách dạy, cách học, kiểm tra, đánh giá mới cho nên tín hiệu cho chúng ta rất đáng mừng.

Đối với môn Giáo dục công dân, nhiều người cho rằng môn này điểm cao quá. Tôi cho rằng, đây là một tín hiệu đáng mừng, thể hiện mức độ dân trí của các học sinh của chúng ta đang tăng lên. Đây là nền tảng rất cần thiết để chúng ta cùng nhìn nhận những môn chúng ta cần cải tiến.

a
GS.TS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Với môn tiếng Anh, kết quả thi sẽ đặt ra yêu cầu cần cải thiện thế nào cách dạy, cách học, cách kiểm tra, đánh giá cũng như đầu tư về ngoại ngữ cho các vùng miền khác nhau. Tức là tác động để chúng ta điều chỉnh về mặt chính sách.

Một trong các kỳ thi đáng tin cậy nhất trong thời điểm hiện tại là kỳ thi tốt nghiệp THPT và hầu hết các trường đại học tin tưởng vào kết quả này cho nên đây là một cơ sở. Chúng ta thấy, đề thi mặc dù có mặt bằng chung nhưng có sự phân hóa.

Chúng ta xem xét trên các tổ hợp khác nhau, tùy thuộc vào các trường có mong muốn tuyển sinh từng tổ hợp mà có thể nhìn nhận trên đây là một cơ sở được lựa chọn. Ví dụ như Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, chúng tôi dành hơn 70% chỉ tiêu để tuyển các em thí sinh từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Điều này để thấy được niềm tin đối với kỳ thi rất cao.

Kết quả phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cho thấy, trung bình điểm thi có sự ổn định so với các năm. Số điểm 10 năm nay tăng mạnh so với năm 2022.

Cụ thể, năm nay cả nước có tổng cộng 16.366 điểm 10 - tăng 2,9 lần so với năm 2022 (kỳ thi năm ngoái, cả nước có 5.590 điểm 10).

Tuy nhiên, số điểm 10 năm nay tập trung chủ yếu vào môn Giáo dục công dân, các môn còn lại đều có điểm 10 giảm mạnh so với năm ngoái.

Bích Hà
TIN LIÊN QUAN

Biến động phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2023, số điểm 10 tăng mạnh

Vân Trang - Bích Hà |

Phân tích dữ liệu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cho thấy số điểm 10 năm nay tăng mạnh so với năm ngoái.

Cách tra cứu điểm chuẩn đại học nhanh nhất trên Lao Động

Trang Hà |

Thí sinh và phụ huynh có thể tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và điểm chuẩn của các trường đại học trên cả nước trên trang tra cứu của Báo Lao Động.

Nhiều tỉnh thành đã hoàn tất chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Bích Hà |

Công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã được nhiều tỉnh thành thực hiện đúng tiến độ. Dự kiến kết quả thi sẽ được công bố đến thí sinh trên cả nước vào 8 giờ ngày 18.7.

Dẫn giải cựu Cục phó Quản lý thị trường Trần Hùng đến toà vụ mua bán sách giáo khoa giả

Việt Dũng |

Hà Nội - Cựu Cục phó Cục Quản lý thị trường Hà Nội, cựu Tổ trưởng Tổ 304, Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hùng cùng 35 bị cáo hầu tòa trong vụ sản xuất, mua bán sách giả.

Vụ chuyến bay giải cứu: Đề xuất thực nghiệm xác định cặp chứa tiền hay rượu

KHÁNH AN |

Theo Thượng tá Đào Trung Hiếu (chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an), trong vụ chuyến bay giải cứu, có thể thực nghiệm điều tra theo lời khai của bị cáo Hoàng Văn Hưng (cựu Trưởng phòng 5, Cơ quan ANĐT, Bộ Công an) về khả năng chứa đựng số rượu trong chiếc cặp bị cáo Tuấn đã đưa.

Nhà đầu tư thận trọng chờ nhịp điều chỉnh của thị trường chứng khoán

Gia Miêu |

VN-Index duy trì đà tăng điểm nhưng thanh khoản của thị trường chứng khoán có phần sụt giảm nhẹ, thể hiện tâm lý thận trọng của giới đầu tư. Các chuyên gia dự báo xác suất cao sẽ có nhịp điều chỉnh.

Cháy nhà dân trong đêm, 3 người trong gia đình tử vong

Tô Thế |

Thông tin từ Công an TP Hà Nội, trên địa bàn huyện Hoài Đức vừa xảy ra một vụ cháy khiến 3 người trong cùng một gia đình tử vong.

Vụ học viên kêu cứu: Chốt ngày tổ chức thi và trao bằng cho học viên

LÊ PHI LONG |

Liên quan đến vụ hàng chục học viên tại Quảng Bình kêu cứu, sau khi báo Lao Động có loạt bài phản ánh, Trường Đại học Vinh đã có công văn gửi Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Bình chốt ngày tổ chức thi tốt nghiệp và trao bằng cho các học viên đã thi tốt nghiệp cách đây hơn 6 tháng.

Biến động phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2023, số điểm 10 tăng mạnh

Vân Trang - Bích Hà |

Phân tích dữ liệu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cho thấy số điểm 10 năm nay tăng mạnh so với năm ngoái.

Cách tra cứu điểm chuẩn đại học nhanh nhất trên Lao Động

Trang Hà |

Thí sinh và phụ huynh có thể tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và điểm chuẩn của các trường đại học trên cả nước trên trang tra cứu của Báo Lao Động.

Nhiều tỉnh thành đã hoàn tất chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Bích Hà |

Công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã được nhiều tỉnh thành thực hiện đúng tiến độ. Dự kiến kết quả thi sẽ được công bố đến thí sinh trên cả nước vào 8 giờ ngày 18.7.