Sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành, trái nghề có đáng lo ngại?

Tường Vân |

Việc chọn ngành, chọn nghề luôn là vấn đề khiến phụ huynh, học sinh quan tâm, trước thực trạng nhiều sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành, trái nghề.

Nhiều sinh viên chọn ngành học chưa phù hợp

Chỉ còn khoảng ba tháng nữa, thí sinh sẽ phải chốt đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường lên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT). Thời điểm này, việc chọn ngành như thế nào để hạn chế tình trạng làm trái ngành, trái nghề sau khi ra trường tiếp tục là băn khoăn của thí sinh, phụ huynh.

Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh vừa diễn ra, nhiều phụ huynh đặt câu hỏi tới Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), bày tỏ quan ngại về việc hiện nay, nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường làm trái ngành, trái nghề.

Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT) nhìn nhận, việc học đại học hiện nay đã có nhiều thay đổi, đó là đào tạo liên ngành, xuyên ngành và kết hợp nhiều yếu tố khác nhau từ nhiều lĩnh vực.

PGS.TS Nguyên Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT chia sẻ về vấn đề chọn trường đại học, chọn ngành học. Ảnh: Vân Trang
PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT. Ảnh: Vân Trang

Điều này tạo điều kiện tốt để sinh viên có một nền tảng rộng. Do đó, mỗi sinh viên cần tạo lập cho mình phương pháp học tập, tự học để có thể học tập suốt đời.

Bà Thủy khuyên các học sinh, sinh viên hãy học vì sự phát triển của chính bản thân, phải đóng góp cho gia đình, làm thay đổi những gì còn chưa tốt cho xã hội thay vì chỉ học để có bằng cấp. Ngoài ra, nếu các em học thêm yếu tố về công nghệ, học kỹ năng mềm có thể áp dụng trong lĩnh vực theo đuổi, đào sâu nghiên cứu chuyên sâu thì khi bước ra đường đời có nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn rất nhiều

“Các em không phải chỉ học 4 năm, 5 năm hay 6 năm đại học là dừng mà phải học nữa, phải cập nhật để theo kịp tốc độ phát triển của công nghệ, của khoa học kỹ thuật như vũ bão. Việc học đại học hay cao đẳng chỉ là những bước đầu tiên, là nền tảng quan trọng nhất cho mỗi học sinh, sinh viên phương pháp để đi con đường dài, phát triển bản thân, phát triển nghề nghiệp của mình. Các em học một ngành nhưng có thể làm được nhiều nghề” - Vụ trưởng Nguyễn Thu Thủy khẳng định.

Bà Thủy cũng chia sẻ thêm, hiện nay, ngay từ đào tạo phổ thông đã có nhiều khóa học, học phần liên quan định hướng nghề nghiệp. Đây là cơ hội để học sinh khám phá bản thân xem thế mạnh của mình ở đâu, niềm đam mê của mình là gì, mong muốn cống hiến và tiếp tục đào sâu ở đâu; từ đó có thể tự định hướng nghề nghiệp tương lai của mình. Lên bậc đại học, các giảng viên sẽ tiếp tục mài giũa, chắp cánh cho ước mơ của các em.

Lưu ý quan trọng khi chọn ngành

Theo thống kê của Bộ GDĐT, hiện nay có khoảng 250 trường đại học, hơn 300 trường cao đẳng, ngoài ra còn có các trường trung cấp. Số ngành ở bậc đại học là gần 500, số nghề ở trình độ cao đẳng, trung cấp cũng tương tự. Do vậy các thí sinh có rất nhiều sự lựa chọn về trường học, ngành học.

Tuy nhiên, cơ hội được mở rộng, sự thuận lợi càng tăng thì sự lựa chọn nghề nghiệp của thí sinh lại có phần khó khăn hơn.

Nên chọn ngành “hot” hay ngành mình yêu thích? Chọn ngành rộng hay ngành hẹp khi thị trường lao động liên tục biến đổi?... rất nhiều câu hỏi được phụ huynh, học sinh đặt ra, đưa lên bàn cân. Điều này là bởi, ai cũng muốn sau 4,5 năm ra trường, có thể tìm được công việc ổn định, thu nhập hấp dẫn.

Chia sẻ với băn khoăn của thí sinh về vấn đề này, GS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, nếu thí sinh muốn học một ngành để tồn tại thì chọn ngành “hot”, ngành xã hội đang cần, nhưng muốn một công việc mà mình có thể đam mê, sáng tạo thì chọn ngành yêu thích và có năng lực đáp ứng.

"Ngành xã hội cần thì trong thời điểm ngắn, thí sinh học xong có thể dễ tìm việc làm, nhưng về lâu dài, đam mê sẽ là động lực kích thích để các em phát triển, tiến lên nếu các em thực sự theo đuổi ngành mình yêu thích" - ông Thảo phân tích.

Đồng quan điểm như trên, PGS.TS. Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Ngoại thương nhấn mạnh, ngành “hot” hay không “hot” phụ thuộc vào chính mỗi sinh viên. Thay vì chạy theo ngành “hot” hãy biến mình trở thành người "hot".

"Nếu chúng ta giỏi trong một lĩnh vực nào đó, đẩy năng lực mình lên tới một mức rất cao thì việc kiếm việc làm, đạt được mức lương theo khái niệm VIP hay hot là không khó khăn” - bà Hiền nói.

Tường Vân
TIN LIÊN QUAN

Thêm nhiều trường đại học xét tuyển học bạ THPT năm 2024

Vân Trang |

Có thêm nhiều trường đại học tiếp tục thông báo tuyển sinh bằng kết quả học tập (học bạ) THPT năm 2024.

Phương án tuyển sinh các trường y dược năm 2024

Vân Trang |

Nhiều trường đào tạo ngành Y, Dược đã công bố phương án tuyển sinh năm 2024.

Nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên khi chọn ngành đào tạo liên kết

Trà My |

Chiều 18.3, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Lễ trao thoả thuận hợp tác đào tạo, hợp tác với Đại học Andrews (Mỹ). Chương trình nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng và chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao, khả năng thích ứng công nghệ và làm việc trong môi trường quốc tế.

Không yêu, ghét huấn luyện viên Troussier nhưng mong tuyển Việt Nam có kết quả tốt

NHÓM PV |

Sau thất bại 0-1 trên sân Bung Karno của tuyển Indonesia, tuyển Việt Nam sẽ trở về sân nhà Mỹ Đình tiếp đón đối thủ này vào ngày 26.3 tới trong khuôn khổ vòng loại thứ 2 World Cup 2026. Góc nhìn thể thao số 155 sẽ cùng bình luận viên Hoàng Hải chia sẻ thêm về một số vấn đề của thầy trò huấn luyện viên Troussier trước trận đấu quan trọng này.

Chùa lớn bậc nhất Nghệ An không báo cáo thu chi tiền công đức

QUANG ĐẠI |

Chùa Đại Tuệ (huyện Nam Đàn) là một trong những ngôi chùa lớn nhất tỉnh Nghệ An không báo cáo thu chi tiền công đức.

Dạo một vòng Phú Yên ngắm biển trời đẹp như mơ

Thanh Hải |

Phú Yên có vô vàn địa điểm đẹp mà du khách có thể ghé thăm trong hành trình khám phá xứ hoa vàng trên cỏ xanh.

Nông dân thời 4.0 thu hoạch xong lúa, tiền sẽ chuyển vào tài khoản

VÂN HI |

Với mô hình số hóa quá trình canh tác, giao dịch qua tài khoản ngân hàng khi liên kết sản xuất với doanh nghiệp, sau khi thu hoạch lúa, lợi nhuận sẽ được chuyển về tài khoản của nông dân, thay vì phải trực tiếp đến công ty nhận tiền mặt, có khi phải chờ cả tuần như trước đây.

Chủ nhà đột ngột bẻ kèo, tăng giá nhà trong ngõ theo tuần, nhiều khách hàng ở Hà Nội hụt hẫng

ANH HUY |

Nhiều môi giới tìm được khách mua, đang trong quá trình thương lượng nhưng chủ nhà lại đột ngột báo tăng giá khiến giao dịch không thành công.

Thêm nhiều trường đại học xét tuyển học bạ THPT năm 2024

Vân Trang |

Có thêm nhiều trường đại học tiếp tục thông báo tuyển sinh bằng kết quả học tập (học bạ) THPT năm 2024.

Phương án tuyển sinh các trường y dược năm 2024

Vân Trang |

Nhiều trường đào tạo ngành Y, Dược đã công bố phương án tuyển sinh năm 2024.

Nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên khi chọn ngành đào tạo liên kết

Trà My |

Chiều 18.3, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Lễ trao thoả thuận hợp tác đào tạo, hợp tác với Đại học Andrews (Mỹ). Chương trình nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng và chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao, khả năng thích ứng công nghệ và làm việc trong môi trường quốc tế.