Sinh viên “than” học phí tăng bất thường, Đại học Kinh tế Đà Nẵng nói gì?

T.T - XH |

Nhiều sinh viên Đại học (ĐH) Kinh tế Đà Nẵng ta thán rằng học phí học kì này bị tăng đột ngột, cao hơn cả trường dân lập. Tuy nhiên, ĐH Kinh tế cho rằng học phí của nhà trường công bố vẫn dựa trên quy định của Chính phủ và không tăng cao bất thường.

Ngày 18.10.2018, ĐH Kinh tế Đà Nẵng đã thông báo thu học phí học kì 1 năm học 2018 – 2019. Trong đó, sinh viên khoá 43 được áp dụng mức thu gần 302.000 đồng đến 536.000 đồng/tín chỉ. 

N.T.T – sinh viên khoá 43 trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng - chia sẻ: “Nếu nhân với số tin chỉ của nhiều bạn đang đăng kí là 20 đến 22 tín chỉ thì số tiền học phí học kì này em phải đóng cao hơn năm ngoái từ 2 đến 3 triệu đồng. Trong khi nhà trường từng đề cập đến việc tăng học phí, cụ thể, mỗi năm sẽ tăng thêm 1 triệu. Chưa kể, nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn sẽ không thể đóng nổi mức học phí này một lần”. 

Cũng theo nhiều sinh viên trong trường, với mức tăng học phí này, mỗi tín chỉ của sinh viên học các ngành Kế toán, Kiểm toán,… có mức tăng 100.000 đồng/tín chỉ. Trường cũng quy định thu học phí mỗi kì học 1 lần khiến nhiều sinh viên khó có thể đáp ứng ngay số tiền học phí trên.

Ông Nguyễn Mạnh Toàn – Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Đà Nẵng cho biết, đúng là có nhiều em đang thắc mắc về học phí kì này, tuy nhiên, do các em chưa hiểu cách tính học phí và áp giá tín chỉ của kì này để so sánh với học phí năm ngoái nên mới tạo nên hiểu lầm này.

Khi Chính phủ phê duyệt đề án cho phép ĐH Kinh tế Đà Nẵng thực hiện công tác tự chủ thì có phần liên quan đến tài chính. Cụ thể, trong 4 năm học thì năm đầu tiên, nhà trường sẽ thu học phí 17,5 triệu/sinh viên/năm. Năm thứ 2 là 18,5 triệu. Năm thứ 3 là 19,5 triệu. Năm thứ 4 là 20,5 triệu. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh đào tạo theo tín chỉ thì nhà trường không thể thu học phí theo học kì hay theo năm được, mà phải tuỳ thuộc vào số lượng tín chỉ, tuỳ các em đăng kí ít hay nhiều, đăng kí học kỳ này nhiều hơn học kỳ kia mà có số tiền học phí khác nhau. Tất nhiên, dù là với đơn giá tín chỉ nào, các em cũng chỉ đóng học phí trong số tiền đã quy định. 

“Cả khoá học theo chương trình, mỗi sinh viên học 137 tín chỉn trung bình 4 năm. Mỗi năm như vậy các em học trung bình 34 tín chỉ. Nhà trường lấy đơn giá học phí theo quy định của Chính phủ mỗi năm, chia ra thì có được số tiền học mỗi tín chỉ cao nhất là 536 nghìn/tín chỉ. Nếu một em đăng kí 17 tín chỉ thì số tiền học phí tương ứng với quy định của Chính phủ là hơn 9,1 triệu đồng” – ông Toàn cho hay.

“Chúng tôi biết, có một số em thực sự có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường đang nắm bắt và sẽ tạo điều kiện tối đa cho các em. Tuy nhiên, đó chỉ là giải quyết cho từng cá nhân thực sự khó khăn chứ không thể đưa ra một chính sách cho toàn trường bởi điều đó sẽ gây khó khăn khi trường đang tự chủ. Và số tiền học phí của các em cũng được nhà trường chăm lo từ cơ sở vật chất đến chương trình học chứ không hao hụt bất kì đồng nào” – ông Toàn nói.

T.T - XH
TIN LIÊN QUAN

Nợ 6 tỉ tiền học phí, hàng ngàn sinh viên có nguy cơ bị cấm thi

Bích Hà |

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM vừa công bố danh sách sinh viên nợ học phí. Nhà trường thông báo, nếu các sinh viên này không thực hiện nghĩa vụ đóng học phí thì sẽ bị cấm thi học kỳ.

Một trường ĐH sẵn sàng tiếp nhận và miễn học phí cho nam sinh Nghệ An bị Trường Sĩ quan thông tin trả về

Đặng Chung |

Trường Đại học Lâm Nghiệp sẽ sẵn sàng tiếp nhận thí sinh Quang Quốc Việt (nam sinh bị Trường Sĩ quan Thông tin trả về) nếu em có nguyện vọng theo học tại trường.

Viktor Bout - lái buôn tử thần khét tiếng vừa được Nga trao đổi với Mỹ

Thanh Hà |

Trùm buôn vũ khí Nga Viktor Bout bị cáo buộc cung cấp vũ khí cho Al Qaeda, Taliban và phiến quân ở Rwanda. Cuộc đời và những phi vụ khét tiếng của Viktor Bout đã được đưa vào trong phim “Lord of War” năm 2005.

Tỉ số trận Croatia vs Brazil: Selecao thắng cách biệt?

Văn An |

Mọi thống kê và dự đoán đều chỉ ra rằng, tuyển Brazil sẽ thắng cách biệt Croatia ở tứ kết World Cup 2022. 

Thêm 9 địa phương được xem xét bổ sung vào quy hoạch tổng thể về sân bay

Trí Minh |

Cục Hàng không Việt Nam vừa có báo cáo gửi Bộ GTVT về kết quả làm việc với 10 địa phương về đề nghị bổ sung quy hoạch các sân bay trên địa bàn vào Quy hoạch tổng thể Phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tình tiết mới về âm mưu đảo chính chấn động ở Đức

Song Minh |

Cảnh sát Đức đột kích một địa điểm mới, nghi được sử dụng làm kho vũ khí và điểm gặp gỡ của các phần tử tham gia âm mưu đảo chính.

Vì sao Ngân hàng Nhà nước chọn thời điểm này để nới room tín dụng?

Lan Hương - Đức Mạnh |

Đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, việc nới room tín dụng lần này là một trong những chính sách khuyến khích các ngân hàng thương mại tập trung huy động vốn và giảm lãi suất. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi, tích cực kể cả về nguồn vốn, lãi suất cho doanh nghiệp, dự án và chương trình cần thiết của nền kinh tế.

2.500 cuộc gặp giữa doanh nghiệp tại Hội chợ Du lịch quốc tế Đà Nẵng

Thùy Trang |

Ông Vũ Thế Bình - Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam đánh giá Hội chợ Du lịch quốc tế Đà Nẵng 2022 với trên 2.500 cuộc hẹn gặp gỡ giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước là hoạt động B to B lớn nhất từ trước đến nay của ngành du lịch.

Nợ 6 tỉ tiền học phí, hàng ngàn sinh viên có nguy cơ bị cấm thi

Bích Hà |

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM vừa công bố danh sách sinh viên nợ học phí. Nhà trường thông báo, nếu các sinh viên này không thực hiện nghĩa vụ đóng học phí thì sẽ bị cấm thi học kỳ.

Một trường ĐH sẵn sàng tiếp nhận và miễn học phí cho nam sinh Nghệ An bị Trường Sĩ quan thông tin trả về

Đặng Chung |

Trường Đại học Lâm Nghiệp sẽ sẵn sàng tiếp nhận thí sinh Quang Quốc Việt (nam sinh bị Trường Sĩ quan Thông tin trả về) nếu em có nguyện vọng theo học tại trường.