"Siết” quy trình kiểm tra, đánh giá: Giảm thiểu tiêu cực trong xét tuyển đại học bằng học bạ THPT

Thu Trang |

Nhiều người cho rằng, hình thức xét tuyển học bạ Trung học phổ thông (THPT) là giải pháp có lợi cho học sinh, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay. Tuy nhiên, áp dụng sao cho hiệu quả, hạn chế tiêu cực lại là vấn đề đáng lưu tâm.

Sử dụng học bạ là căn cứ và kèm theo điều kiện cụ thể

Xét học bạ là phương thức tuyển sinh đại học dựa trên kết quả điểm của 3 năm học THPT hoặc điểm trung bình lớp 12 theo tổ hợp môn để xét tuyển. Quy định, điều kiện xét tuyển học bạ, chỉ tiêu cũng như thời gian dành cho việc xét học bạ tùy thuộc vào từng trường.

Theo cập nhật của Lao Động tính đến thời điểm hiện tại đã có 143 trường công bố xét học bạ THPT năm 2022. 

Trao đổi với Lao Động, PGS-TS Nguyễn Xuân Thạch - Trưởng ban Quản lý đào tạo - Học viện Tài chính - cho rằng, tất cả các phương thức xét tuyển đều tạo thêm cơ hội cho thí sinh phát huy năng lực của mình. Đặc biệt, với bất kỳ phương thức tuyển sinh nào thì mục tiêu của các trường đại học vẫn là tuyển chọn những thí sinh có chất lượng đầu vào cao.

Tại Học viện Tài chính trong nhiều năm trở lại đây, phương thức xét tuyển học sinh giỏi ở bậc THPT chiếm tỉ lệ khá cao. Trong dự kiến phương án tuyển sinh năm 2022, chỉ tiêu xét tuyển thẳng và xét tuyển học sinh giỏi ở bậc THPT chiếm ít nhất bằng 50%. 

Theo đó, điều kiện kèm theo là phải đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương hoặc có Chứng chỉ quốc tế. 

“Rõ ràng điều đó đã chứng minh được cả quá trình học tập, sự nỗ lực của thí sinh và là nguồn đầu vào rất tốt. Học viện Tài chính luôn xét tuyển học bạ THPT kèm theo điều kiện” - PGS Thạch nói.

Bàn về vấn đề trên, TS Trần Khắc Thạc - Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Thủy Lợi - cho hay, mỗi một phương thức tuyển sinh sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau.

Theo đó, năng lực của người học sẽ thể hiện ở việc thích nghi với phương pháp học tập mới, khả năng vươn lên trong môi trường tự lập. Khi vào trường, những em không có năng lực sẽ tự bị đào thải.

“Ở các trường THPT, thầy cô giống người cha người mẹ của học sinh, luôn mong muốn tạo điều kiện tốt nhất cho các em. Tất cả thầy cô luôn nỗ lực dạy dỗ, quan tâm, ôn luyện cho các em.

Vì vậy, thầy cô nên đặt sự công tâm lên trên hết, giúp đỡ học sinh không đồng nghĩa với việc khống điểm, mà định hướng và phát triển năng lực của các em ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Đặc biệt, với chương trình giáo dục phổ thông mới, các trường, các thầy cô sẽ có cách nhìn nhận đúng đắn hơn, giúp các em lập thân lập nghiệp” - TS Thạc chia sẻ.

Không đặt nặng thành tích, “siết” quy trình kiểm tra đánh giá

Với nhiều thí sinh, phương thức xét học bạ chính là cơ hội mở cánh cổng đại học, giảm bớt áp lực ôn tập, thi cử, hạn chế “học tài thi phận”, không phụ thuộc quá nhiều vào yếu tố khách quan.

Tuy nhiên, khi chất lượng giáo dục vẫn chưa đồng đều, khi vẫn còn ngờ vực liên quan đến vấn đề “làm đẹp” học bạ thì làm thế nào để phương thức này là căn cứ đáng tin cậy và thực sự công bằng?

Theo TS Lê Viết Khuyến - Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) - để phương thức xét học bạ phát huy ưu điểm, các trường nên xếp vào tiêu chí phụ cùng yếu tố hạnh kiểm, thành tích nổi bật trong 3 năm THPT... Như vậy, có thể tuyển chọn thí sinh theo đúng tiêu chí và năng lực cần đạt.

Là giáo viên cơ sở, trực tiếp giảng dạy học sinh khối 12 tại Thanh Hóa, cô Nguyễn Thị Thuận cho biết, các cơ sở giáo dục cần hướng đến việc dạy thật, đánh giá thật, không hời hợt, không chuộng thành tích ảo. Phải là kết quả đánh giá thật thì mới đào tạo ra những lớp học trò tài năng cho tương lai. 

“Không nên giao chỉ tiêu học sinh giỏi, xuất sắc, chỉ tiêu lên lớp... mà cần hướng đến chất lượng giảng dạy, học tập ở mức cao nhất. Đồng thời, căn cứ vào tình hình thực tế của từng địa phương, từng trường học để đưa ra phương án bồi dưỡng, nâng cao chất lượng học tập của học sinh” - cô Thuận nói.

Liên quan đến vấn đề trên, thầy Nguyễn Văn Nam - Giáo viên THPT tại Hà Giang - cũng nhận xét, để nâng cao chất lượng học tập, giúp phương thức xét học bạ trở nên đáng tin cậy, các cơ sở giáo dục cần “siết” chặt quy trình kiểm tra đánh giá, hướng đến học thật, thi thật ở những bài kiểm tra nhỏ nhất.

“Dù là kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút hay học kỳ, giáo viên và học sinh đều phải nghiêm túc. Có thể tạo điều kiện cho học sinh gỡ điểm bằng cách làm lại bài kiểm tra, kiểm tra bổ sung nhưng phải đảm bảo thực chất, không nâng đỡ bằng cách chấm nới tay hay thả lỏng trong coi thi. “Siết” quy trình kiểm tra, đánh giá chính là cách để giảm thiểu tối đa những tiêu cực trong việc xét tuyển đại học bằng học bạ THPT” - thầy Nam chia sẻ.

Thu Trang
TIN LIÊN QUAN

Thông tin mới nhất về thời gian thi tốt nghiệp, xét tuyển đại học 2022

Huyên Nguyễn |

Thời gian dự kiến thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học 2022 vào các ngày 6-8.7. Thông tin trên được đại diện Bộ GDĐT cho hay tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 đang diễn ra tại Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) sáng nay 17.4.

Giá xăng dầu có thể giảm 1.000 đến gần 2.000 đồng mỗi lít trong kỳ tới?

Anh Tuấn |

Một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở Hà Nội cho biết, trước bối cảnh giá xăng dầu nhập đang hạ nhiệt, giá xăng trong nước có khả năng sẽ giảm vào ngày 11.7 tới.

Báo động lừa tiền đặt cọc thuê căn hộ, khách sạn du lịch tại Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Hàng loạt du khách từ các tỉnh, thành khách đặt cọc tiền thuê căn hộ, biệt thự tại Hạ Long, Quảng Ninh nhưng đến khi chuẩn bị lên đường đi du lịch thì không thể liên lạc được với những người đã nhận tiền.

Kon Tum: 5,5 tỉ thu phí xét nghiệm COVID-19 sai, phải hoàn trả cho dân

THANH TUẤN |

Kon Tum – Ngày 5.7, UBND tỉnh Kon Tum cho biết, đã bác đề xuất của Sở Y tế về việc dùng 5,5 tỉ đồng tiền thu phí xét nghiệm nhanh COVID-19 (thu cao hơn so với giá đấu thầu) để bổ sung công quỹ hoặc trả chi phí mua sắm vật tư, hóa chất.  

Bị trôi dạt trên biển hơn nửa ngày vì đi… tắm biển

LÊ PHI LONG |

QUẢNG BÌNH - Ngày 5.7 Đồn Biên phòng Cảng Gianh (thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình) cho biết, vừa phối hợp cứu sống một người bị trôi dạt trên biển trong tình trạng sức khỏe suy kiệt.

Gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao vẫn xuất hiện ở các kỳ thi

Quang Việt |

Cơ quan công an cho rằng, việc vô tình hay cố ý mang thiết bị, phương tiện (ghi âm, ghi hình...) vào phòng thi đều vi phạm pháp luật, quy chế thi.

Chỉ số giá tiêu dùng 6 tháng cuối năm vẫn còn nhiều yếu tố có lợi

Vũ Long |

Trao đổi với PV Lao Động, PGS.TS Nguyễn Bá Minh – Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính khẳng định: Chỉ số giá tiêu dùng đang ở mức an toàn, có thể kìm lạm phát năm 2022 dưới 4%.

Nhân dân quan tâm, kiến nghị sớm kiện toàn chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị HĐND, UBND Thành phố tham mưu với Thành ủy kiến nghị với Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ quan tâm công tác cán bộ đối với Hà Nội, đặc biệt là chức danh Chủ tịch UBND Thành phố.

Thông tin mới nhất về thời gian thi tốt nghiệp, xét tuyển đại học 2022

Huyên Nguyễn |

Thời gian dự kiến thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học 2022 vào các ngày 6-8.7. Thông tin trên được đại diện Bộ GDĐT cho hay tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 đang diễn ra tại Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) sáng nay 17.4.