Robot xuất hiện thay thế con người làm luật sư, thầy giáo... được hay không?

HUYÊN NGUYỄN |

Đây là câu hỏi thú vị được các bạn học sinh đưa ra tại Chương trình Tư vấn mùa thi do Bộ GDĐT đồng phối hợp tổ chức tại Đồng Nai vào ngày 3.3.

Tại chương trình, nhiều học sinh đã đưa ra câu hỏi liên quan tới cuộc cách mạng 4.0 với sự xuất hiện của robot có thể thay thể được con người hay không?

Trả lời về vấn đề này, TS Ngô Hữu Phước – Phó khoa Luật quốc tế, ĐH Luật TP.HCM cho rằng: “Đây là câu hỏi xả xã hội và thế giới đều đang rất quan tâm. Liệu cách mạng 4.0 có thay đổi xã hội không? Câu trả lời sẽ là có. Robot sẽ hỗ trợ cho con người rất nhiều bởi những công việc làm bằng tay, chân.

Nhưng tôi tin chắc rằng không robot nào có thể ngồi trước phòng xử án để xét xử tội phạm, không robot nào có thể làm luật sư bảo vệ thân chủ hay đi tư vấn cho doanh nghiệp được. Dù có là cuộc cách mạng 4.0 hay cả trăm năm sau là 4.8 hay 4.400 đi chăng nữa thì câu trả lời vẫn là không thể”, ông Phước nhấn mạnh.

TS Ngô Hữu Phước – Phó khoa Luật quốc tế, ĐH Luật TP.HCM.
TS Ngô Hữu Phước

Từ đó, ông Phước cho rằng dù chọn bất kì ngành nào để học thì cách mạng 4.0 sẽ ảnh hưởng mang tính chất tích cực, có sự hỗ trợ làm tăng năng suất, hiệu quả. Chính vì vậy hãy yên tâm chọn ngành mình yêu thích và có khả năng sẽ mang đến thành công cùng với sự hỗ trợ của công nghệ.

Đồng quan điểm, TS Lê Kinh Thắng – Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Đồng Nai bày tỏ: Robot không thể thay thế cho luật sư thì cũng không thể thay thế cho hoạt động giảng dạy của giảng viên, giáo viên, học tập bởi đó là hoạt động sáng tạo. Những tình huống diễn ra trong hoạt động sáng tạo sẽ không máy móc nào có thể lập trình để xử lý được.

Gần như tất cả các ngành khoa học thì robot chỉ đóng vai trò hỗ trợ, chủ yếu là ngành khoa học kĩ thuật. Với hoạt động khác thì con người vẫn sẽ là chủ đạo vì con người tạo ra robot.

Là đơn vị có tiếng trong chế tạo robot, theo TS Nguyễn Vũ Quỳnh – Phó Hiệu trưởng ĐH Lạc Hồng: Các bạn học sinh đã nhắc tới tai nghe dịch 40 thứ tiếng. Đây là một tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Năm 2016, học sinh Đồng Nai đã ứng dụng công nghệ này để xử lý tiếng nói, hỗ trợ cho người khiếm thị. Người khiếm thị chỉ cần đọc nội dung là sẽ tìm văn bản liên quan đến nội dung cần tìm.

TS Nguyễn Vũ Quỳnh
TS Nguyễn Vũ Quỳnh

Câu hỏi đặt ra là robot có thể thay đổi con người được không? Theo tôi, trong một số ít lĩnh vực nào đó thì robot có thể thay thế nhưng chắc chắn 100% là không thể thay thế được hoàn toàn. Trong tương lai vấn đề về robot và công nghệ sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến việc làm nhưng là theo hướng tích cực. Robot hỗ trợ con người làm việc để có nhiều thời gian hơn dành cho giải trí, nâng cao cuộc sống chứ không phải sẽ đẩy con người đến thất nghiệp hay đi ăn xin... Vì thế các bạn không nên quá lo lắng, TS Quỳnh nói.

HUYÊN NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

Toàn cảnh lễ cưới của Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam Thùy Dung và chồng thạc sĩ

DI PY, Ảnh: Lê Chí Linh - Hải Nguyễn - Huy Nguyễn - Kiệt Võ |

Tối 3.12, tiệc cưới của Á hậu Thùy Dung diễn ra tại Quận 1, TPHCM. Dàn sao gồm Hoa hậu Khánh Vân, Á hậu Thúy Vân... đã đến tham dự.

Đà Nẵng: Một kho phế liệu ven Quốc lộ 14B cháy lớn

Văn Trực |

Khoảng 18h ngày 3.12, một kho phế liệu ven Quốc lộ 14B, đoạn qua thôn Hương Lam (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) bất ngờ cháy lớn dữ dội trong đêm.

Kháng kháng sinh là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng đối với Việt Nam

Thùy Linh |

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam kêu gọi hành động từ cộng đồng, nhân viên y tế, người chăn nuôi và các nhà hoạch định chính sách để ngăn ngừa sự xuất hiện và lây lan của các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới ở cả ba miền 

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 3.12.2022 - 13.12.2022) ở các khu vực trên cả nước.

Nếu giá điện tăng, gánh nặng chi phí của người lao động tăng lên gấp bội

PHƯƠNG NGÂN |

TPHCM - Đề xuất tăng giá điện của Bộ Công Thương lúc này sẽ làm tăng gánh nặng chi phí cho người lao động, đặc biệt trong bối cảnh nhiều người lao động bị giảm giờ làm, thậm chí thất nghiệp.

Phú Yên: Quốc lộ 19C liên tiếp bị sạt lở, gây ách tắt giao thông nhiều giờ

Hoài Luân |

Phú Yên - Sau trận mưa lớn kéo dài, hàng nghìn m3 đất, cát bị sạt lở, bồi lấp rãnh dọc và toàn bộ mặt đường, gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ.

Nông dân chuẩn bị vụ hoa Tết: Đầu tư lớn mong thắng lớn

PHONG LINH |

Còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Hiện tại, nhiều nông dân ở thành phố Cần Thơ đang tất bật chăm sóc hoa Tết với kỳ vọng sẽ “thắng lớn.”

Tỉnh thành đầu tiên điều chỉnh lịch nghỉ Tết cho học sinh kéo dài 12 ngày

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM - Giáo viên, học sinh TPHCM sẽ được nghỉ thêm một ngày thứ Sáu, kéo dài thời gian nghỉ Tết thành 12 ngày; từ ngày 18.1.2023 (27 Tết) đến hết ngày 29.1.2023 (mùng 8 Tết).