Phụ huynh sững sờ việc trường Amsterdam có thể dừng tuyển sinh lớp 6

Vân Trang |

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Hà Nội dừng tuyển sinh lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Ở Hà Nội và TPHCM có hệ THCS chuyên tồn tại trong trường THPT chuyên. Ở Hà Nội là THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam; TPHCM là THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Mô hình trường chuyên THCS này tồn tại trong các trường chuyên THPT dưới danh nghĩa “tạo nguồn cho THPT chuyên”.

Vì cả thành phố chỉ có một trường bậc THCS như vậy nên mùa tuyển sinh hằng năm, phụ huynh có con sắp tốt nghiệp tiểu học ở Hà Nội và TPHCM đều cố tìm chỗ cho con học thêm với hy vọng giành được một suất vào học tại ngôi trường này. Có những gia đình đã lên kế hoạch và sẵn sàng chi hàng chục triệu đồng cho con đi học, ôn thi ngay từ khi còn học lớp 3, lớp 4.

Hôm 31.1.2024 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội có công văn số 312/SGDĐT-QLT gửi Bộ GDĐT báo cáo về việc tuyển sinh lớp không chuyên trong trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam từ năm học 2024 - 2025.

Liên quan vấn đề này, ngày 5.3, Bộ GDĐT đã có văn bản trả lời. Theo đó, căn cứ khoản 1, Điều 62 Luật Giáo dục 43/2019/QH14 ngày 14.6.2019, trường chuyên được thành lập ở cấp THPT, vì vậy không có trường chuyên ở cấp THCS.

Đồng thời, Bộ GDĐT đề nghị Sở GDĐT Hà Nội chỉ đạo việc tuyển sinh vào trường THPT chuyên theo đúng quy định.

Điều này có nghĩa, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam có thể sẽ không tuyển sinh lớp 6 năm học 2024 - 2025.

Chị Đào Thu Thủy (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) sững sờ khi nghe thông tin trên. Từ cách đây 2 năm - thời điểm con trai đầu của chị học lớp 3, gia đình chị đã sớm xác định mục tiêu, con sẽ thi đỗ lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Để thực hiện mục tiêu này, chị Thủy dành thời gian, công sức và không tiếc tiền cho con đi học thêm từ rất sớm.

"Con học khá, thầy cô trên lớp đánh giá con có nhiều cơ hội trúng tuyển lớp 6 trường Amsterdam nên gia đình tôi đã đầu tư cho con" - chị Thủy nói.

Người mẹ trẻ đánh giá, không riêng chị, rất nhiều phụ huynh khác đều ao ước con trúng tuyển vào ngôi trường này bởi đây là nơi hội tụ nhân tài, học phí lại cực kỳ phải chăng. Do đó, việc Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam không được tuyển sinh theo các thông tư hướng dẫn khiến chị Thủy vô cùng tiếc nuối.

"Tôi nghe tin trường có khả năng không tuyển sinh lớp 6 năm nay là sốt ruột, như ngồi trên đống lửa, không biết tương lai con sẽ ra sao, học trường nào" - chị Thủy bày tỏ.

Theo dõi thông tin trên các kênh phương tiện truyền thông đại chúng, chị Vũ Anh Thư (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cảm thấy lo lắng trước thông tin trên. Chị nói, việc đặt mục tiêu thi vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam là do con tự lựa chọn.

"Con ngưỡng mộ các anh chị đã thi đỗ trường Amsterdam nên đặt mục tiêu và cố gắng rất nhiều. Tôi cảm thấy tiếc nếu trường không được tuyển sinh lớp 6 năm nay" - chị Thư chia sẻ.

Mặc dù lo lắng, song chị Thư đã nhanh chóng tìm hiểu thông tin các trường THCS chất lượng cao khác trên địa bàn quận Cầu Giấy để kịp đăng kí dự thi cho con.

"Tôi dự kiến sẽ cho con tham dự Trường THCS Cầu Giấy nếu trường Amsterdam dừng tuyển sinh lớp 6" - chị Thư nói.

Về văn bản của Bộ GDĐT, lãnh đạo Sở GDĐT Hà Nội cho biết, sẽ cùng các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đề xuất cơ chế đặc thù để có thể tiếp tục tuyển sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Đây cũng là mong mỏi của chị Thư, chị Thuỷ và rất nhiều phụ huynh khác.

"Với môi trường học tập chất lượng, học phí rẻ, phụ huynh đổ xô vào cũng là điều dễ hiểu. Việc tuyển sinh vào trường này chưa bao giờ là dễ. Phụ huynh chúng tôi đã phải đầu tư cho con rất nhiều. Thật đáng tiếc nếu ở phút chót trường không được tuyển sinh lớp 6" - chị Thủy nói.

Vân Trang
TIN LIÊN QUAN

143 trường đại học xét tuyển học bạ THPT năm 2024

Vân Trang |

Lao Động cập nhật danh sách các trường đại học xét tuyển học bạ THPT năm 2024.

Phụ huynh Hà Nội mạnh tay chi hàng chục triệu đồng giữ chỗ lớp 10 cho con

Tuyết Anh |

Sợ trượt nguyện vọng lớp 10 công lập, nhiều phụ huynh tại Hà Nội chấp nhận chi từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng nộp phí “giữ chỗ” tại các trường tư.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Hà Nội dừng tuyển sinh lớp 6 trường Amsterdam

Vân Trang |

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, trường chuyên được thành lập ở cấp THPT, vì vậy không có cấp THCS trong trường chuyên.

Nam Định chỉ đạo xác minh vụ cát tặc lộng hành sau phản ánh của Lao Động

TRUNG DU |

Nam Định - Sau phản ánh của Báo Lao Động về tình trạng các đối tượng ngang nhiên, công khai khai thác cát trái phép nhiều ngày trên sông Đáy, đoạn giáp ranh giữa tỉnh Nam Định và tỉnh Ninh Bình, lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định đã lập tức chỉ đạo Công an tỉnh, UBND huyện Nghĩa Hưng nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Vị trí dự kiến cải tạo, xây mới trên nền 5 nhà tập thể cũ ở Thành Công

Đinh Thiện |

Mới đây, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã triển khai lấy ý kiến dân cư về phương án quy hoạch chi tiết theo quy trình rút gọn cải tạo, xây dựng lại cụm nhà chung cư, tập thể cũ Thành Công, gồm 5 tòa nhà: G6A, G6B, G22, G23, G24.

Điều khiến tỉ phú Bill Gates bật cười khi thưởng trà trên núi ở Đà Nẵng

Ý Yên |

Bill Gates và bạn gái Paula Hurd thực hành thiền, thưởng trà sen Tây Hồ trên đỉnh Bàn Cờ, Đà Nẵng và cảm nhận năng lượng bình an trong chuyến du lịch Việt Nam

Xe khách bẹp rúm đầu sau va chạm với xe tải trên Quốc lộ 70, nhiều hành khách hoảng loạn

Đinh Đại |

Yên Bái - Sau vụ va chạm với xe tải trên Quốc lộ 70, chiếc xe khách bị hư hại nghiêm trọng.

Gian nan việc xử lý nạn cát tặc tại Ninh Bình

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Đội Cảnh sát đường thủy (thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh) vừa có văn bản đề nghị tăng cường thêm lực lượng Cảnh sát cơ động để tuần tra, xử lý tình trạng khai thác cát trái phép trên các tuyến sông ở Ninh Bình.

143 trường đại học xét tuyển học bạ THPT năm 2024

Vân Trang |

Lao Động cập nhật danh sách các trường đại học xét tuyển học bạ THPT năm 2024.

Phụ huynh Hà Nội mạnh tay chi hàng chục triệu đồng giữ chỗ lớp 10 cho con

Tuyết Anh |

Sợ trượt nguyện vọng lớp 10 công lập, nhiều phụ huynh tại Hà Nội chấp nhận chi từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng nộp phí “giữ chỗ” tại các trường tư.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Hà Nội dừng tuyển sinh lớp 6 trường Amsterdam

Vân Trang |

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, trường chuyên được thành lập ở cấp THPT, vì vậy không có cấp THCS trong trường chuyên.