Phụ huynh kéo đến trường đòi làm rõ nguồn gốc suất ăn: Nhà trường nói gì?

Anh Nhàn - Chân Phúc |

Gần 50 phụ huynh đến trường gặp Ban giám hiệu đề nghị làm rõ nguồn gốc suất ăn bán trú mà con mình đang ăn.

Sự việc diễn ra tại trường Tiểu học Trần Thị Bưởi (quận 9, TPHCM) vào ngày 2.11. Phụ huynh bức xúc với suất ăn bán trú tại trường vì cho rằng thức ăn quá ít, không tương xứng với giá tiền mà họ bỏ ra.

Có con học lớp 2 đang đóng tiền ăn trưa tại trường, chị N.H chia sẻ, phải trả 30.000 đồng cho hai bữa trưa và xế của con nhưng thức ăn rất ít. Một hình ảnh được chụp lại cho thấy học sinh chỉ ăn trứng chiên, canh và tráng miệng bằng chuối.

"Nếu ăn như thế này con tôi sẽ không có sức để học, không thể phát triển được" - chị H. buồn bã nói.

Thực phẩm phụ huynh kiểm tra không đảm bảo chất lượng trong sáng 2.11. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

Ngoài ra, các phụ huynh còn cho hay, sáng 2.11, họ đi kiểm tra nguồn thực phẩm của bếp ăn thì thấy 4/6 củ cà rốt có dấu hiệu thối rữa, rau héo úa. 1 kg giò sống được cung cấp vào trường chỉ có giá 64.000 đồng, 1 kg giò lụa giá 65.000 đồng, rẻ hơn nhiều so với giá ngoài thị trường. Họ đặt nghi vấn thực phẩm kém chất lượng là nguy cơ khiến học sinh dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Lao Động đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Thị Bưởi để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Thị Bưởi (quận 9, TPHCM) trong buổi làm việc với PV. Ảnh: Chân Phúc

Theo bà Hương, bữa ăn bán trú cho học sinh được nấu tại trường do trường ký hợp đồng với một công ty. Việc tiếp nhận thực phẩm và nấu ăn đều có khâu giám sát từ phía trường và Ban đại diện Cha mẹ học sinh. Từ ngày 26.10 đến nay, còn có phụ huynh không nằm trong ban đại diện tham gia tiếp phẩm từ 5h sáng.

Phụ huynh tham gia tiếp phẩm hằng ngày đều góp ý trực tiếp với bếp ăn và được khắc phục. Đến ngày 30.10, họ có phản hồi về giá giò sống được nấu cho các em quá rẻ. Đến sáng 2.11, nhiều người đến trường yêu cầu Ban giám hiệu làm rõ thêm thông tin về rau củ họ cho rằng không đảm bảo chất lượng và khẩu phần ăn ít.

Sau khi làm việc với bếp ăn, đại diện nhà trường giải thích rằng, phần ăn trưa gồm 3 món xào, mặn và canh ăn kèm với cơm. Sở dĩ phụ huynh nhìn thấy suất ăn ít vì bức ảnh được chụp lúc học sinh sắp ăn hết. Hơn nữa, hôm đó món xào đã thay bằng trái chuối để đổi khẩu vị cho các em. Bữa ăn vẫn có trứng chiên thịt đầy đủ dinh dưỡng.

Bữa ăn ít thức ăn theo phản ánh của phụ huynh. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

Về giá giò rẻ hơn so với thị trường, hiệu trưởng giải thích, nguồn gốc và nguyên liệu giò heo đều đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, gọi là giò nhưng phần thịt heo không nhiều, ngoài ra có gà và thực phẩm khác thịt heo trong giò.

Hơn nữa, đơn vị cung cấp giò sống có thương hiệu và sản xuất dây chuyền, chứ không phải hàng trôi nổi. "Nếu phụ huynh không yên tâm bếp ăn sẽ đổi nhà cung cấp khác" - bà Hương khẳng định.

Còn việc cà rốt và rau củ bị dập nát, héo úa thì ngay sau khi phát hiện, bếp ăn đã đổi sản phẩm khác để chế biến. Bếp ăn đã trả sản phẩm này đến đơn vị cung cấp.

Thực đơn của học sinh bán trú Trường tiểu học Trần Thị Bưởi. Ảnh: Anh Nhàn
Thực đơn của học sinh bán trú Trường tiểu học Trần Thị Bưởi. Ảnh: Anh Nhàn

Cùng với đó, là người đứng đầu nhà trường, bà Hương nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi tới phụ huynh vì chưa làm tròn trách nhiệm với những yêu cầu phụ huynh tin tưởng và giao phó.

Sau buổi họp, phụ huynh đồng thuận với phương án thay đổi nhà cung cấp thực phẩm. Họ vẫn giữ đơn vị nấu ăn làm việc đến hết tuần này. Đến tuần sau, trường sẽ có buổi họp thông tin chính thức tới tất cả phụ huynh toàn trưởng.

Kết luận của Ban quản lí An toàn Thực phẩm TPHCM làm việc trong ngày 2.11. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Theo kết luận của Ban quản lí An toàn Thực phẩm TPHCM làm việc trong ngày 2.11, khẩu phần ăn của các em học sinh và chứng từ hóa đơn nguyên vật liệu hàng hóa nhập vào trường phù hợp, thời điểm các em ăn đúng với thực đơn của trường đã duyệt và ghi chép sổ 3 bước và lưu mẫu có thực hiện theo quy định.

Được biết, tiền cho bữa trưa và xế là 30.000 đồng/ngày/học sinh. Ngoài ra, phụ huynh còn trả tiền phục vụ bán trú 200.000 đồng/tháng/học sinh, phí phục vụ vệ sinh bán trú là 30.000 đồng/tháng/học sinh. Có khoảng hơn 1.000 học sinh đang ăn bán trú hằng ngày tại trường.

Anh Nhàn - Chân Phúc
TIN LIÊN QUAN

Dự án Bữa ăn học đường thiết thực với các trường tiểu học bán trú

Diệu Tiên |

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội vừa phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết triển khai dự án Bữa ăn học đường giai đoạn 2017 – 2020 và Định hướng triển khai cho giai đoạn tiếp theo.

Phát gần 5.000 suất ăn miễn phí cho những tài xế "mắc kẹt" do bão số 9

TRƯỜNG ĐẠT - QUÁCH DU |

Ngày 28.10, do ảnh hưởng của bão số 9 Molave, hàng trăm phương tiện cơ giới, chủ yếu là xe tải, xe khách phải tạm dừng ở thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc). Trước tình hình đó, người dân thị trấn Lăng Cô và CSGT huyện Phú Lộc, Công an tỉnh TT-Huế phối hợp với chính quyền địa phương đã phát cơm, nước uống miễn phí cho những người bị mắc kẹt.

Liên tiếp xảy ra ngộ độc sau bữa ăn bán trú: Nhiều lỗ hổng trong giám sát bữa ăn học đường

Đặng Chung - Anh Nhàn - Ngọc Lê |

Ngay sau lễ khai giảng năm học mới 2020-2021 ít ngày, đã xảy ra liên tiếp vụ việc ngộ độc thực phẩm liên quan đến bữa ăn bán trú của học sinh. Tuy chưa xảy ra những hậu quả đáng tiếc, nhưng khiến phụ huynh lo lắng và cho thấy những lỗ hổng trong công tác chăm sóc, bảo đảm an toàn cho sức khỏe của học sinh.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Dự án Bữa ăn học đường thiết thực với các trường tiểu học bán trú

Diệu Tiên |

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội vừa phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết triển khai dự án Bữa ăn học đường giai đoạn 2017 – 2020 và Định hướng triển khai cho giai đoạn tiếp theo.

Phát gần 5.000 suất ăn miễn phí cho những tài xế "mắc kẹt" do bão số 9

TRƯỜNG ĐẠT - QUÁCH DU |

Ngày 28.10, do ảnh hưởng của bão số 9 Molave, hàng trăm phương tiện cơ giới, chủ yếu là xe tải, xe khách phải tạm dừng ở thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc). Trước tình hình đó, người dân thị trấn Lăng Cô và CSGT huyện Phú Lộc, Công an tỉnh TT-Huế phối hợp với chính quyền địa phương đã phát cơm, nước uống miễn phí cho những người bị mắc kẹt.

Liên tiếp xảy ra ngộ độc sau bữa ăn bán trú: Nhiều lỗ hổng trong giám sát bữa ăn học đường

Đặng Chung - Anh Nhàn - Ngọc Lê |

Ngay sau lễ khai giảng năm học mới 2020-2021 ít ngày, đã xảy ra liên tiếp vụ việc ngộ độc thực phẩm liên quan đến bữa ăn bán trú của học sinh. Tuy chưa xảy ra những hậu quả đáng tiếc, nhưng khiến phụ huynh lo lắng và cho thấy những lỗ hổng trong công tác chăm sóc, bảo đảm an toàn cho sức khỏe của học sinh.