Phụ huynh Hà Nội đau đầu bước vào cuộc chiến "tuyển sinh đầu cấp"

Vân Trang |

Lo lắng, bất an đến mất ăn mất ngủ,... đó là tâm trạng chung của những ông bố, bà mẹ tại Hà Nội chuẩn bị bước vào cuộc chiến mang tên "tuyển sinh đầu cấp".

Chật vật tìm trường cho con

Dự định cho con trai 3 tuổi đi học mầm non vào năm học tới, chị Nguyễn Thị Ngọc (Hoàng Mai, Hà Nội) dành thời gian tìm kiếm trường học cho con ngay từ thời điểm này.

Mặc dù muốn con theo học trường công lập nhưng chứng kiến cảnh giữa thủ đô Hà Nội, phụ huynh phải bốc thăm giành suất cho con vào học ở mùa tuyển sinh năm ngoái khiến chị Ngọc không khỏi băn khoăn, lo lắng.

Lo ngại tình trạng cũ tái diễn khi trường công lập không được xây mới, dân số lại ngày một tăng lên, người mẹ trẻ đã quyết định tìm giải pháp an toàn cho con và cả gia đình.

"Tôi đã tìm kiếm và tham khảo một số trường tư có mức học phí từ 3 - 5 triệu. Với thu nhập của 2 vợ chồng, chỉ có thể cố lo cho con trong khoảng giá này" - chị Ngọc than thở.

Không riêng khối mầm non, tiểu học, nhiều phụ huynh có con chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024 cũng lo lắng đến mất ăn mất ngủ chuyện tìm trường cho con.

Dù năm học chưa kết thúc, chị Nguyễn Mai Phương (quận Đống Đa, Hà Nội) đã rốt ráo tìm hiểu thông tin và nộp hồ sơ cho con vào 5 trường tư thục khác nhau.

Nguyện vọng của gia đình là con có thể trúng tuyển vào trường THPT công lập gần nhà, nhưng với sức nóng của kỳ thi tuyển sinh lớp 10, chị Phương vội vàng tìm phương án dự phòng cho con.

"Học lực của con không phải quá xuất sắc. Trong khi chỉ có khoảng 60% học sinh Hà Nội sẽ trúng tuyển trường công lập. Do đó, gia đình tôi phải nộp hồ sơ dự phòng vào các trường tư để nếu chẳng may con không trúng tuyển vẫn có trường để học" - chị Mai Phương chia sẻ

Quá tải học sinh trước mùa tuyển sinh đầu cấp

Năm học 2022-2023, thành phố Hà Nội có 2.840 trường mầm non, phổ thông, 29 Trung tâm GDNN-GDTX với gần 2,2 triệu học sinh. Theo Sở GDĐT Hà Nội, mạng lưới trường học đã cơ bản đáp ứng được mỗi phường, xã, thị trấn có ít nhất 1 trường công lập, bảo đảm chỗ học cho con em nhân dân trên địa bàn. Tuy nhiên, năm nào Hà Nội cũng phải đối mặt với việc tăng dân số cơ học, kéo theo sự gia tăng về số lượng học sinh trong độ tuổi tuyển sinh.

Tại Thông tư 28 năm 2020 về Điều lệ trường tiểu học, Bộ GDĐT quy định mỗi lớp học không quá 35 học sinh. Đối với cấp THCS và THPT, do đặc thù dạy theo từng môn và tiết học, một lớp không quá 45 học sinh.

Nhưng thực tế, nhiều trường tiểu học ở các quận nội thành như Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai, Cầu Giấy... luôn xảy ra tình trạng sĩ số hơn 50 học sinh/lớp. Thậm chí có nơi trên 60 em/lớp.

Hiệu trưởng một trường tiểu học trên địa bàn quận Nam Từ Liêm cho biết, mặc dù rất muốn nhận hết học sinh có nguyện vọng đăng kí ứng tuyển, nhưng cơ sở vật chất của nhà trường không thể đáp ứng.

"Có những năm, số lượng hồ sơ đăng ký vào nhà trường vượt quá chỉ tiêu cho phép, buộc nhà trường phải “thương lượng” với các trường xung quanh, tiếp nhận những em học sinh đó để đảm bảo theo đúng quy định tuyển sinh đầu cấp" - vị Hiệu trưởng này chia sẻ.

Để không xảy ra hiện tượng quá tải học sinh trước mùa tuyển sinh đầu cấp, ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội cho rằng, bên cạnh việc tham mưu UBND cấp quận, huyện, thị xã phân tuyến tuyển sinh phù hợp, các Phòng GDĐT cần có biện pháp kiểm tra, quản lý chặt chẽ việc thực hiện chỉ tiêu ở các nhà trường.

Theo hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2023-2024 của Sở GDĐT Hà Nội, bên cạnh các quy định về phân tuyến tuyển sinh, đối với các khu đô thị mới chưa có trường học, Sở yêu cầu Phòng GDĐT báo cáo UBND quận, huyện, thị xã để có biện pháp giải quyết chỗ học cho học sinh, thúc đẩy việc xây thêm trường mới theo quy hoạch mạng lưới trường học trên địa bàn.

Đồng thời, quan tâm tới con của các hộ dân thuộc diện tái định cư do giải phóng mặt bằng, con của công nhân tại các khu công nghiệp; tạo điều kiện cho học sinh dân tộc thiểu số, con các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vào các trường công lập.

Vân Trang
TIN LIÊN QUAN

Chuyên gia tư vấn thí sinh nên chọn đại học hay trường nghề

Vân Trang |

Việc lựa chọn học đại học hay trường nghề, cao đẳng là điều khiến không ít phụ huynh, học sinh quan tâm mỗi mùa tuyển sinh.

Những lưu ý khi thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Vân Trang |

Ngày 6.5, kỳ thi đánh giá năng lực do Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra tại 5 điểm thi.

Thời gian Hà Nội công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp

Vân Trang |

Ngày 18.5, Hà Nội sẽ công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp (mầm non, lớp 1, lớp 6) của 30 quận, huyện, thị xã.

Xuất hiện lừa đảo làm lý lịch tư pháp online giá 3 triệu đồng, sáng làm chiều có

KHÁNH AN |

Lợi dụng tâm lý nôn nóng của một số người dân muốn làm giấy xác nhận lý lịch tư pháp nhanh, các đối tượng đã triển khai "gói dịch vụ" này với mức giá lên đến vài triệu đồng.

Sẽ dời Kho xăng dầu khỏi trung tâm Nha Trang vào năm 2025

Hữu Long |

Theo lộ trình, kho xăng dầu đặt giữ trung tâm TP Nha Trang sẽ di dời vào năm 2025 và bàn giao mặt bằng cho địa phương quản lý.

Nhóm nghiên cứu Việt Nam nhận loạt bằng sáng chế Mỹ với công nghệ in 3D

TRÍ MINH |

Sau 3 năm triển khai, dự án "Công nghệ in 3D trên nền tảng máy học sâu" của nhóm nghiên cứu Việt Nam nhận được tới 4 bằng sáng chế, trong đó có 3 sáng chế tại Cơ quan Sở hữu trí tuệ Mỹ.

Ủng hộ app đặt lịch đăng kiểm, nhiều tài xế mong ứng dụng dễ sử dụng hơn

LÂM ANH |

Dù đa số các tài xế, chủ xe đều bày tỏ sự đồng tình và ủng hộ đặt lịch hẹn đăng kiểm qua ứng dụng (app) như hiện nay. Song, thực tế có không ít người gặp khó khăn khi đăng kí lịch hẹn trên ứng dụng bởi không thường xuyên tiếp xúc với các ứng dụng công nghệ hoặc gặp một số trục trặc phải đến tận trung tâm đăng kiểm nhờ hỗ trợ.

Lại động đất 3.0 độ richter gần thủy điện Thượng Kon Tum

THANH TUẤN |

Ngày 5.5, Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu phát đi thông tin trận động đất xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, gần thủy điện Thượng Kon Tum.

Chuyên gia tư vấn thí sinh nên chọn đại học hay trường nghề

Vân Trang |

Việc lựa chọn học đại học hay trường nghề, cao đẳng là điều khiến không ít phụ huynh, học sinh quan tâm mỗi mùa tuyển sinh.

Những lưu ý khi thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Vân Trang |

Ngày 6.5, kỳ thi đánh giá năng lực do Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra tại 5 điểm thi.

Thời gian Hà Nội công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp

Vân Trang |

Ngày 18.5, Hà Nội sẽ công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp (mầm non, lớp 1, lớp 6) của 30 quận, huyện, thị xã.