Phải đóng phí bổ sung, phụ huynh Trường Quốc tế AISVN bức xúc

Chân Phúc |

Nhiều phụ huynh Trường quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) bức xúc trước thông báo thu bổ sung các khoản phí thường niên cho năm học 2023-2024 của nhà trường.

Phụ huynh bức xúc vì phải đóng thêm phí bổ sung

Ngày 7.10, Trường quốc tế Mỹ Việt Nam đã tổ chức cuộc họp giữa Hội đồng trường và phụ huynh.

Cuộc họp được mở ra sau khi nhà trường gửi thông báo đến phụ huynh để thu bổ sung các khoản phí thường niên cho năm học 2023-2024 vào ngày 2.10.

Theo thông báo của trường, các khoản phí thu gồm: phí nâng cấp chương trình học thuật IB (chương trình tú tài quốc tế) toàn phần: 10% trên biểu học phí thường niên; phí nâng cấp và phát triển cơ sở vật chất cùng trang thiết bị học tập 30 triệu đồng; phí dịch vụ xe đưa đón: 50% phí còn lại trên biểu phí dịch vụ xe đưa đón (phí này sẽ không áp dụng đối với các trường hợp đưa đón tận nhà).

Sau khi nhận thông báo này từ nhà trường, nhiều phụ huynh bày tỏ bức xúc khi cho rằng, đã bỏ tiền tỉ đóng trọn gói nhưng nay lại thông báo thu phí bổ sung.

Cuộc họp, có sự tham gia của khoảng 500 phụ huynh chiếm khoảng 50% số phụ huynh của trường.

Khoảng 500 phụ huynh tham gia cuộc họp với Hội đồng Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam. Ảnh: C.Phúc
Khoảng 500 phụ huynh tham gia cuộc họp với Hội đồng Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam. Ảnh: Chân Phúc

Mở đầu cuộc họp, bà Nguyễn Thị Út Em - Chủ tịch Hội đồng Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam - đã có những chia sẻ về tình hình hoạt động, tài chính của trường ở thời điểm hiện tại và nêu lý do thu phí bổ sung (lần đầu tiên thực hiện sau 17 năm hoạt động).

Bà Nguyễn Thị Út Em - Chủ tịch Hội đồng Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (bìa phải ảnh) tại cuộc họp. Ảnh: C. Phúc
Bà Nguyễn Thị Út Em - Chủ tịch Hội đồng Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (bên phải) tại cuộc họp. Ảnh: Chân Phúc

Theo người đứng đầu Trường AISVN, nhà trường đang gặp khó khăn về tài chính. Do đó, việc thu bổ sung nhằm để lấy tiền trả chi phí vận hành trường, trả lương cho giáo viên đang bị chậm lương,...

"Bao nhiêu năm nay chúng tôi không thu, nhưng nay phải thu để bù lỗ. Như việc vận hành xe buýt đang lỗ khoảng 30 tỉ đồng, nhưng nhiều năm qua nhà trường không hề thu thêm tiền hay tiền cơ sở vật chất cũng không yêu cầu thu thêm" - bà Út Em chia sẻ.

Không đóng tiền con có bị đẩy ra đường?

Tại cuộc họp, nhiều phụ huynh đã bày tỏ ý kiến lo lắng về việc học tập của con tại trường, bày tỏ khó khăn nếu phải đóng thêm tiền.

"Tôi thừa nhận việc học tập, đào tạo của trường rất tốt, nhận thấy qua sự phát triển của con. Tuy nhiên, với tình hình như hiện nay, liệu trường có duy trì hoạt động tiếp được hay không, hoặc có thể kéo dài đến bao lâu. Các con đang học dở học kỳ I, nếu buộc phải chuyển trường thì rất khó khăn" - một phụ huynh bày tỏ ý kiến.

Phụ huynh đặt câu hỏi tại cuộc họp. Ảnh: C.Phúc
Phụ huynh đặt câu hỏi tại cuộc họp. Ảnh: C.Phúc

Một phụ huynh khác đặt câu hỏi: "Trường khó khăn thì chúng tôi cũng khó khăn. Bản thân là nội trợ, chi phí học của con ngày trước đóng là vay ngân hàng, đang phải trả lãi hàng tháng, không có khả năng đóng thêm khoản thu bổ sung. Vậy chúng tôi không nộp tiền thì nhà trường đối xử như nào đối với con chúng tôi?".

Chị Hải Liễu - phụ huynh - cho hay, ngoài khoản tiền đóng theo hợp đồng đầu tư ban đầu, chị đã cho nhà trường mượn thêm 40 tỉ đồng và được hẹn sau 3 tháng sẽ trả, tuy nhiên sau đó qua 3 tháng, 6 tháng rồi 9 tháng,... đến nay khoản tiền này chưa được bà Út Em hoàn trả. "Bây giờ, chúng tôi đã mất niềm tin với chị (bà Út Em)" - chị Liễu bày tỏ.

Đáp lại những ý kiến này, bà Út Em thừa nhận có nhiều thiếu sót, gửi lời xin lỗi đến phụ huynh, học sinh. Bà Út Em trấn an, trường vẫn sẽ hoạt động bình thường, không có chuyện phá sản, việc học tập của học sinh vẫn được duy trì.

Đồng thời, bà Út Em nói rằng, thông báo yêu cầu phụ huynh đóng tiền bổ sung được nhà trường gửi qua email không phải bắt buộc mà chỉ kêu gọi phụ huynh giúp đỡ, để nhà trường vượt qua giai đoạn khó khăn này. "Dù phụ huynh đóng hay không đóng thì việc học của các con cũng sẽ tiếp tục, không có chuyện cho học sinh nghỉ học" - bà Út Em khẳng định.

Cuối buổi họp, phụ huynh đã thống nhất thành lập Ban đại diện cha mẹ học sinh để tham gia giám sát hoạt động của trường.

Thời gian qua, Trường quốc tế Mỹ Việt Nam vướng lùm xùm về vấn đề tài chính. Nhiều phụ huynh đã kéo đến trước cổng trường, yêu cầu được gặp bà Nguyễn Thị Út Em - Chủ tịch Hội đồng Trường, yêu cầu bà Út Em thanh toán tiền theo hợp đồng hoàn vốn.

Những phụ huynh này cho biết, có con từng học tại Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam, được đào tạo chính khóa và miễn học phí trong suốt thời gian học tại trường.

Điều kiện là phụ huynh sẽ cho trường vay tiền, nhà trường sẽ hoàn trả số tiền vay kể từ khi học sinh học hết lớp 12 và hoàn tất thủ tục chấm dứt chương trình đào tạo chính khóa hoặc hoàn tất các thủ tục ngưng học tại trường Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho hay, sau khi con của họ kết thúc thời gian học tại trường đã lâu nhưng họ vẫn chưa được hoàn trả số tiền.

Các phụ huynh sau đó đã làm đơn gửi lên Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM.

Phía Sở Giáo dục và Đào tạo xác nhận có nhận đơn của phụ huynh, đồng thời mời đại diện trường lên làm việc. Phía sở cũng đã có báo cáo gửi UBND TPHCM.

Chân Phúc
TIN LIÊN QUAN

Phụ huynh bức xúc khi con "không đi học thêm khó trôi lắm"

LƯƠNG HẠNH |

Loạt bài của Báo Lao Động về tình trạng các trường học liên kết với trung tâm, đơn vị tư nhân bên ngoài để dạy thêm tiếp tục nhận được sự quan tâm từ phụ huynh học sinh và bạn đọc.

Phụ huynh bức xúc khi biết mức "hoa hồng" trường học thu về từ dạy thêm lên tới 20%

trà my |

Với những lá đơn “tự nguyện” được đánh máy sẵn, hoạt động dạy thêm, dạy tăng cường, liên kết ngang nhiên đưa vào nhiều trường học.

Phụ huynh bức xúc vì hoạt động dạy thêm trong trường tiểu học

QUANG ĐẠI |

Mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định cấm dạy thêm ở bậc tiểu học, tuy nhiên, vẫn có nhiều hoạt động giáo dục được tổ chức trong nhà trường có thu phí, tạo gánh nặng đóng góp cho người dân.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

TPHCM yêu cầu thanh, kiểm tra nhà ở cho thuê có nhiều căn hộ, mật độ ở đông

Huyền Trân |

TPHCM - Ngày 10.6, Chủ tịch UBND TPHCM đã có ý kiến chỉ đạo tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ của hộ gia đình, cá nhân; cơ sở dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao trên địa bàn thành phố.

Hơn 13.000 thí sinh ở TPHCM được miễn thi môn Ngoại ngữ

Chân Phúc |

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, TPHCM có 13.076 thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ.

Hai thành viên BRICS bán cả trăm tỉ USD trái phiếu Mỹ

Ngọc Vân |

Nga và Trung Quốc, hai nước thành viên BRICS, đã bán hàng trăm tỉ USD trái phiếu Mỹ trong thời gian qua.

Lý do dự án đường ven sông 3.960 tỉ đồng ở Đồng Nai phải thi công "da beo"

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Dự án xây dựng đường ven sông Cái là dự án trọng điểm của tỉnh Đồng Nai có tổng mức đầu tư 3.960 tỉ đồng được kỳ vọng sẽ tạo thêm trục giao thông mới ở khu vực trung tâm TP Biên Hòa và cải tạo cảnh quan đô thị ven sông. Tuy nhiên, đến nay dự án đang gặp nhiều vướng mắc đặc biệt là về mặt bằng để thi công ưu tiên 5 cây cầu mới trong dự án.

Phụ huynh bức xúc khi con "không đi học thêm khó trôi lắm"

LƯƠNG HẠNH |

Loạt bài của Báo Lao Động về tình trạng các trường học liên kết với trung tâm, đơn vị tư nhân bên ngoài để dạy thêm tiếp tục nhận được sự quan tâm từ phụ huynh học sinh và bạn đọc.

Phụ huynh bức xúc khi biết mức "hoa hồng" trường học thu về từ dạy thêm lên tới 20%

trà my |

Với những lá đơn “tự nguyện” được đánh máy sẵn, hoạt động dạy thêm, dạy tăng cường, liên kết ngang nhiên đưa vào nhiều trường học.

Phụ huynh bức xúc vì hoạt động dạy thêm trong trường tiểu học

QUANG ĐẠI |

Mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định cấm dạy thêm ở bậc tiểu học, tuy nhiên, vẫn có nhiều hoạt động giáo dục được tổ chức trong nhà trường có thu phí, tạo gánh nặng đóng góp cho người dân.