Nữ giáo sư người Việt được bầu vào Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Mỹ

Minh Hạnh |

GS. Nguyễn Thục Quyên vừa được bầu vào Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Mỹ (NAE), đây là công nhận danh dự cao nhất trên thế giới dành cho chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật.

Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Mỹ vừa thông báo kết nạp thêm 124 thành viên (bao gồm 106 nhà khoa học người Mỹ và 18 nhà khoa học quốc tế), nâng tổng số viện sĩ hiện tại của cơ quan này lên 2.420 người Mỹ và 319 người nước ngoài.

Trong số này có GS. Nguyễn Thục Quyên là người Việt, đang giảng dạy tại khoa Hóa và Hóa sinh tại Đại học California, Santa Barbara (UCSB) Mỹ, bà cũng đảm nhiệm vai trò là đồng Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Giải thưởng VinFuture.

Kết quả bầu chọn dựa trên những đóng góp xuất sắc cũng như các thành tựu liên tục nổi bật của các tân viện sĩ trong nghiên cứu và giảng dạy ở lĩnh vực kỹ thuật.

Đồng thời đánh giá cao vai trò tiên phong của các tân viện sĩ trong việc phát triển những lĩnh vực công nghệ mới, tạo ra sự phát triển vượt bậc ở những ngành kỹ thuật truyền thống hoặc mang đến những cách tiếp cận đột phá trong việc giảng dạy ngành kỹ thuật.

GS Nguyễn Thục Quyên được lựa chọn nhờ những đóng góp đi đầu trong vai trò lãnh đạo cho cộng đồng khoa học, giáo dục và nghiên cứu về các thiết bị điện tử hữu cơ như quang điện, pin mặt trời hữu cơ và các ứng dụng phân tử hữu cơ, tiết kiệm năng lượng. Trong số hơn 106 nhà khoa học Mỹ được chọn, chỉ có khoảng 25-26 phụ nữ có trong danh sách này.

Cùng đó, Tiến sĩ Xuedong Huang (thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture), được bầu làm tân viện sĩ của Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Mỹ do những đóng góp vượt bậc trong việc phát triển các sản phẩm, công nghệ ngôn ngữ và lời nói, bao gồm phát triển các hệ thống thông minh trên nền tảng đám mây.

Tiến sĩ Xuedong Huang, thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture. Ảnh: VinFuture
Tiến sĩ Xuedong Huang, thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture. Ảnh: VinFuture

Tiến sĩ Xuedong chia sẻ, Hội đồng Giải thưởng VinFuture và Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Mỹ có quan điểm tương đồng trong việc vận dụng khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng cuộc sống nhân loại.

Ông mong muốn được chung tay cùng các chuyên gia tầm cỡ thế giới, để thúc đẩy hơn nữa tác động của khoa học và công nghệ với xã hội.

Việc trở thành thành viên của Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Mỹ là một trong những danh hiệu đắt giá và cao quý dành cho các nhà khoa học.

Để được bầu chọn, các thành viên phải là người có tầm lãnh đạo và đóng góp xuất sắc trong nghiên cứu, ứng dụng, đồng thời đi tiên phong trong các lĩnh vực công nghệ mới và đang phát triển, giúp tạo ra những tiến bộ lớn trong các lĩnh vực truyền thống về kỹ thuật hoặc có cách tiếp cận đổi mới sáng tạo trong giáo dục khoa học.

Quá trình xét duyệt sẽ kéo dài một năm, trong đó phiên bỏ phiếu cuối cùng diễn ra vào tháng 1.2023.

Minh Hạnh
TIN LIÊN QUAN

Khách Tây gặp nạn khi cố leo mỏm đá sống ảo ở Hà Giang

Phùng Minh |

Mỏm đá "sống ảo" tại xã Pải Lủng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) có địa hình nguy hiểm, nhiều tảng đá lớn xếp chồng lên nhau khiến nhiều khách du lịch gặp nạn.

Sau Crimea, Tổng thống Putin lại bất ngờ thăm Donbass

Ngọc Vân |

Tổng thống Nga Vladimir Putin có chuyến thăm không báo trước tới Mariupol, thành phố lớn ở Donbass.

Hàng trăm ngân hàng Mỹ đối mặt nguy cơ phá sản như SVB

Song Minh |

Gần 200 ngân hàng Mỹ phải đối mặt với rủi ro tương tự rủi ro dẫn đến sự sụp đổ và phá sản của Ngân hàng Silicon Valley (SVB).

Luật sư nhận định pháp lý vụ 4 tiếp viên hàng không xách ma túy

Khánh Linh |

Nếu có căn cứ cho thấy 4 tiếp viên hàng không này biết đây là chất ma túy thì những người này có thể sẽ phải bị xử lý hình sự, phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình, bởi số lượng ma túy đặc biệt lớn.

Chiêm ngưỡng làng du lịch tốt nhất thế giới tại Thái Nguyên

Phùng Minh |

Làng nhà sàn Thái Hải được mệnh danh là một ốc đảo xanh giữa lòng TP. Thái Nguyên, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của người Tày...

Thái Bình: Thuê đất nghĩa trang của xã xây dựng cửa hàng điện máy trái phép

TRUNG DU |

Sau khi được UBND xã Hiệp Hòa (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) cho thuê, giao khoán 471 m2 đất quy hoạch nghĩa trang tại ngã tư thôn Phương Cáp, hộ ông Phạm Đức Thụy đã xây dựng trái phép công trình kiên cố để kinh doanh cửa hàng điện máy mà không bị ngăn chặn, xử lý.

Ngộ độc liên tiếp ở Quảng Nam: Hiểm họa từ món cá chép ủ chua

Hoàng Bin |

Kết quả kiểm nghiệm mẫu cá chép muối ủ chua trong vụ ngộ độc thực phẩm tại Quảng Nam xác định, các nạn nhân nhiễm độc tố botulinum. Đây là chất độc cực mạnh, có thể gây chết người với hàm lượng rất nhỏ.

Bí thư TPHCM: Tháng 4 phải chuyển biến căn bản nhà vệ sinh công cộng

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM - Sáng 19.3, ông Nguyễn Văn Nên – Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM làm việc với Quận 1 về hoạt động chỉnh trang đô thị, trong đó chú trọng vấn đề nhà vệ sinh công cộng. Ông yêu cầu tới 30.4 phải làm chuyển biến căn bản nhà vệ sinh công cộng, làm sao để mỗi ngày tốt hơn, tuyệt đối không được xấu đi.