Nóng: TPHCM lên 2 phương án tuyển sinh lớp 10, trong đó có xét tuyển

Huyên Nguyễn |

Sở Giáo dục & Đào tạo TPHCM đã đề xuất 2 phương án cho tuyển sinh lớp 10 THPT trước diễn biến dịch bệnh COVID-19.

Sở Giáo dục & Đào tạo TPHCM vừa có tờ trình về sửa đổi, bổ sung Quyết định 977/QD-UBND về ban hành Kế hoạch huy động trẻ ra lớp, tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021 – 2022.

Theo đó, về tuyển sinh lớp 10 chuyên và lớp 10 THPT, Sở GDĐT đề xuất 2 phương án.

Phương án 1, tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chuyên và lớp 10 THPT như Quyết định 977/QĐ-UBND với thời gian thi vào 16 - 17.8 nếu thành phố đảm bảo mức độ an toàn trong phòng chống dịch COVID-19. Việc này sẽ thuận lợi cho công tác chuẩn bị cho Kỳ thi như quy hoạch điểm thi, phân phòng thi, phiếu dự thi, nhân sự lãnh đạo, cán bộ coi thi, nhân viên, người tham gia phòng chống dịch, tài chính, đã đầy đủ, chỉ triển khai thực hiện.

Phương án này cũng đảm bảo công bằng chung khi tổ chức thi. Thí sinh cũng đã tập trung ôn luyện các bộ môn thi và môn chuyên trong năm học và trước khi thi.

Công tác tuyển sinh sau khi thi được thực hiện thuận lợi do cách xét tuyển không thay đổi và có kinh nghiệm từ các năm trước.

Tuy nhiên, phương án này có một số khó khăn như diễn biến dịch tiềm ẩn nhiều phức tạp và do xuất hiện các chủng dễ lây lan nên việc tập trung tổ chức tại 130 điểm thi lớp 10 THPT và 10 điểm thi chuyên sẽ tác động rất lớn đến tâm lý khi đi thi của phụ huynh học sinh, của thầy cô coi thi và cả việc chấm thi.

Mặc dù đã có kinh nghiệm trong việc tổ chức thi an toàn trong phòng chống dịch nhưng không được chủ quan và cần phải thực hiện quyết liệt hơn nữa nhiều giải pháp phòng chống dịch tại điểm thi, điểm chấm thi. Khâu chấm thi, tuyển sinh có thể kéo dài qua đầu tháng 9, ảnh hưởng đến thời gian năm học mới.

Phương án 2 được đưa ra là chỉ tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 chuyên và xét tuyển lớp 10 THPT (sau khi đã tuyển lớp chuyên) cho các học sinh đã đăng ký các nguyện vọng thì tuyển lớp 10 nếu toàn thành phố ở mức độ nguy cơ hoặc bình thường mới trong phòng chống dịch.

Thuận lợi, việc tổ chức 10 điểm thi chuyên sẽ thuận lợi hơn cho công tác tổ chức đảm bảo an toàn (do số lượng thi sinh, nhân sự coi thi, chấm thi không nhiều) và tận dụng được sự chuẩn bị sẵn sàng của các điểm thi.

Phương án này giúp sàng lọc, tìm kiếm được nguồn học sinh giỏi cho các lớp chuyên trên địa bàn Thành phố. Đảm bảo các học sinh đã đăng ký nguyện vọng 1, 2, 3 của lớp 10 THPT có sự lựa chọn trường phù hợp với năng lực của mình.

Các học sinh không đỗ lớp chuyên vẫn được xét lớp 10 THPT theo 3 nguyện vọng như các học sinh đã đăng ký khác.

Khó khăn của phương án này là sẽ có trường hợp các học sinh không đăng ký thi tuyển lớp 10 THPT nhưng lại muốn đăng ký bổ sung xét lớp 10 công lập. Ngoài ra, sẽ có tâm lý so sánh giữa các học sinh vì có học sinh được thi chuyên mà các học sinh còn lại thì chỉ được xét tuyển lớp 10 THPT.

4 phương án xét tuyển vào lớp 10 THPT bao gồm:

Phương án 1: Căn cứ trên tổng điểm trung bình cả năm 3 món: Văn – Toán – Anh của lớp 9 làm điểm xét vào các vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

Phương án 2: Căn cứ trên tổng điểm trung bình cả năm 3 môn: Văn – Toán - Anh và điểm trung bình các môn của lớp 9 làm điểm xét vào các vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

Phương án 3: Căn cứ trên tổng điểm trung bình 3 môn: Văn – Toán – Anh của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

Phương án 4: Căn cứ trên tổng điểm trung bình các môn của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

2 phương án thi tuyển lớp 10 chuyên gồm thi 4 môn Văn –Toán - Anh và môn chuyên vào ngày 16-17.8 hoặc thi 1 môn chuyên vào sáng ngày 16.8.

Huyên Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Huấn luyện viên Hà Nội từ chối nói về Quang Hải sau trận thua Đà Nẵng

AN NGUYÊN |

Huấn luyện viên Chun Jae Ho cho biết, trận thua trước Đà Nẵng sẽ không làm Hà Nội FC thay đổi mục tiêu hướng đến ngôi vô địch tại Night Wolf V.league 2022. 

Tô Văn Vũ toả sáng giúp Bình Dương áp sát ngôi đầu V.League 2022

Thanh Vũ |

Chiến thắng bằng bàn duy nhất của Tô Văn Vũ ghi vào lưới đội Nam Định giúp Bình Dương leo lên vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng  Night Wolf V.League 2022, qua đó gây áp lực lên đội đầu bảng Hải Phòng. 

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 -  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường, không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa. Rồi sau đó họ lại ao ước được làm lại. Nhưng tất cả đã quá muộn. 

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 4.7

Phương Anh - Thảo Anh |

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 4.7, Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.

California: Biển thể BA.4, BA.5 làm COVID-19 thêm nghiêm trọng

Bảo Trân |

Sự thống trị của hai biến thể phụ Omicron BA.4 và BA.5 đang kéo dài làn sóng lây nhiễm COVID-19 ở California (Mỹ) và làm dấy lên lo ngại cho tình hình dịch bệnh nơi đây.  

Bùi Lan Hương nói gì về mối quan hệ đặc biệt của Khánh Ly - Trịnh Công Sơn?

DI PY |

Bùi Lan Hương đã có những chia sẻ cá nhân về mối quan hệ đặc biệt giữa  Trịnh Công Sơn và danh ca Khánh Ly.

Chứng khoán: Chỉ số VN-Index còn cơ hội tiếp tục đà hồi phục kỹ thuật

Thế Lâm |

Chỉ số chứng khoán VN-Index đã thoát hiểm trong tuần giao dịch vừa qua khi phiên cuối tuần trở lại sắc xanh nhẹ và kết tuần vẫn còn tăng hơn 13 điểm. Tuy nhiên, tuần giao dịch tới (4-8.7) xu hướng vẫn chưa rõ ràng.

Điện Biên: 4 công nhân bị lũ cuốn vào hầm thủy điện đang thi công

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Điện Biên - 4 công nhân đang thi công hầm thủy điện thì bất ngờ bị lũ cuốn vào hầm. 3 người đã được tìm thấy và đưa đi cấp cứu, 1 người vẫn đang mắc kẹt trong hầm đầy nước.