Nóng: TPHCM lên 2 phương án tuyển sinh lớp 10, trong đó có xét tuyển

Huyên Nguyễn |

Sở Giáo dục & Đào tạo TPHCM đã đề xuất 2 phương án cho tuyển sinh lớp 10 THPT trước diễn biến dịch bệnh COVID-19.

Sở Giáo dục & Đào tạo TPHCM vừa có tờ trình về sửa đổi, bổ sung Quyết định 977/QD-UBND về ban hành Kế hoạch huy động trẻ ra lớp, tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021 – 2022.

Theo đó, về tuyển sinh lớp 10 chuyên và lớp 10 THPT, Sở GDĐT đề xuất 2 phương án.

Phương án 1, tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chuyên và lớp 10 THPT như Quyết định 977/QĐ-UBND với thời gian thi vào 16 - 17.8 nếu thành phố đảm bảo mức độ an toàn trong phòng chống dịch COVID-19. Việc này sẽ thuận lợi cho công tác chuẩn bị cho Kỳ thi như quy hoạch điểm thi, phân phòng thi, phiếu dự thi, nhân sự lãnh đạo, cán bộ coi thi, nhân viên, người tham gia phòng chống dịch, tài chính, đã đầy đủ, chỉ triển khai thực hiện.

Phương án này cũng đảm bảo công bằng chung khi tổ chức thi. Thí sinh cũng đã tập trung ôn luyện các bộ môn thi và môn chuyên trong năm học và trước khi thi.

Công tác tuyển sinh sau khi thi được thực hiện thuận lợi do cách xét tuyển không thay đổi và có kinh nghiệm từ các năm trước.

Tuy nhiên, phương án này có một số khó khăn như diễn biến dịch tiềm ẩn nhiều phức tạp và do xuất hiện các chủng dễ lây lan nên việc tập trung tổ chức tại 130 điểm thi lớp 10 THPT và 10 điểm thi chuyên sẽ tác động rất lớn đến tâm lý khi đi thi của phụ huynh học sinh, của thầy cô coi thi và cả việc chấm thi.

Mặc dù đã có kinh nghiệm trong việc tổ chức thi an toàn trong phòng chống dịch nhưng không được chủ quan và cần phải thực hiện quyết liệt hơn nữa nhiều giải pháp phòng chống dịch tại điểm thi, điểm chấm thi. Khâu chấm thi, tuyển sinh có thể kéo dài qua đầu tháng 9, ảnh hưởng đến thời gian năm học mới.

Phương án 2 được đưa ra là chỉ tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 chuyên và xét tuyển lớp 10 THPT (sau khi đã tuyển lớp chuyên) cho các học sinh đã đăng ký các nguyện vọng thì tuyển lớp 10 nếu toàn thành phố ở mức độ nguy cơ hoặc bình thường mới trong phòng chống dịch.

Thuận lợi, việc tổ chức 10 điểm thi chuyên sẽ thuận lợi hơn cho công tác tổ chức đảm bảo an toàn (do số lượng thi sinh, nhân sự coi thi, chấm thi không nhiều) và tận dụng được sự chuẩn bị sẵn sàng của các điểm thi.

Phương án này giúp sàng lọc, tìm kiếm được nguồn học sinh giỏi cho các lớp chuyên trên địa bàn Thành phố. Đảm bảo các học sinh đã đăng ký nguyện vọng 1, 2, 3 của lớp 10 THPT có sự lựa chọn trường phù hợp với năng lực của mình.

Các học sinh không đỗ lớp chuyên vẫn được xét lớp 10 THPT theo 3 nguyện vọng như các học sinh đã đăng ký khác.

Khó khăn của phương án này là sẽ có trường hợp các học sinh không đăng ký thi tuyển lớp 10 THPT nhưng lại muốn đăng ký bổ sung xét lớp 10 công lập. Ngoài ra, sẽ có tâm lý so sánh giữa các học sinh vì có học sinh được thi chuyên mà các học sinh còn lại thì chỉ được xét tuyển lớp 10 THPT.

4 phương án xét tuyển vào lớp 10 THPT bao gồm:

Phương án 1: Căn cứ trên tổng điểm trung bình cả năm 3 món: Văn – Toán – Anh của lớp 9 làm điểm xét vào các vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

Phương án 2: Căn cứ trên tổng điểm trung bình cả năm 3 môn: Văn – Toán - Anh và điểm trung bình các môn của lớp 9 làm điểm xét vào các vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

Phương án 3: Căn cứ trên tổng điểm trung bình 3 môn: Văn – Toán – Anh của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

Phương án 4: Căn cứ trên tổng điểm trung bình các môn của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

2 phương án thi tuyển lớp 10 chuyên gồm thi 4 môn Văn –Toán - Anh và môn chuyên vào ngày 16-17.8 hoặc thi 1 môn chuyên vào sáng ngày 16.8.

Huyên Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Nhiều dự án chợ ở Hà Nội "nằm trên giấy", dân phải buôn bán dưới lòng đường

Nhóm phóng viên |

Có mặt tại dự án chợ dân sinh Lệ Chi, huyện Gia Lâm (Hà Nội), phóng viên Báo Lao Động ghi nhận một nghịch cảnh, dự án đã giải phóng xong mặt bằng nhưng chỉ quây tôn, bỏ không hàng chục năm. Trong khi đó, tiểu thương, người dân vẫn ngày ngày buôn bán dưới lòng đường, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Dự kiến tháo dỡ Câu lạc bộ golf Đồi Cù Đà Lạt vào ngày mai

Mai Hương |

Việc tháo dỡ Câu lạc bộ golf Đồi Cù (TP Đà Lạt) dự kiến được thực hiện vào khoảng 9h ngày 11.6.

Khoảnh khắc công an lao mình xuống dòng nước lũ cứu người

Lam Thanh |

Hà Giang - Thấy một người dân bị dòng nước lũ cuốn đi, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường đã lao xuống kịp thời cứu nạn.

Liên thông điện tử thủ tục Đăng ký khai sinh - thường trú - bảo hiểm y tế

Vương Trần |

Ngày 10.6, Chính phủ ban hành Nghị định số 63/2024/NĐ-CP quy định việc thực hiện liên thông điện tử 2 nhóm thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất.

Hà Giang khuyến cáo khách không tắm thác, hạn chế đi lại trong mưa lũ

Văn Chuyên |

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang khuyến cáo đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

Hơn 13.000 thí sinh ở TPHCM được miễn thi môn Ngoại ngữ

Chân Phúc |

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, TPHCM có 13.076 thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ.

Hai thành viên BRICS bán cả trăm tỉ USD trái phiếu Mỹ

Ngọc Vân |

Nga và Trung Quốc, hai nước thành viên BRICS, đã bán hàng trăm tỉ USD trái phiếu Mỹ trong thời gian qua.