Nỗ lực chuẩn hóa toàn diện trường Liên cấp Newton theo chương trình Cognia

Long Nguyễn |

Bà Hoàng Thị Mận - Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Newton (thuộc Hệ thống trường Liên cấp Newton) - đã chia sẻ với PV Báo Lao Động về những nỗ lực “chuẩn hóa toàn diện” thông qua chương trình kiểm định Cognia. 

* Xin bà vui lòng cho biết việc tham gia kiểm định Cognia mang lại cho nhà trường những lợi ích gì? 

- Ngay khi được tiếp cận với Dự án về Kiểm định Cognia của tập đoàn EQuest, Hệ thống trường liên cấp Newton đã nhận thấy đây là một cơ hội để chuẩn hóa toàn diện tất cả mọi hoạt động trong nhà trường và là điều kiện để giúp trường hội nhập quốc tế có chiều sâu hơn theo đúng định hướng nhiều năm qua của trường. 

Thông qua những buổi tập huấn về các tiêu chuẩn, tiêu chí của Cognia, các thành viên trong đội ngũ đã tiếp cận sâu thêm với các quan điểm giáo dục rất hiện đại, mới mẻ của quốc tế liên quan tới các nhóm năng lực: năng lực lãnh đạo; năng lực tổ chức dạy và học; năng lực quản lý nguồn lực. Đồng thời, các tiêu chuẩn, tiêu chí rất cụ thể đó chính là bộ đánh giá chuẩn để nhà trường có cơ sở rà soát thực tế hiện nay, từ đó xác định những điểm mạnh cần được nhân rộng hoặc những vấn đề then chốt cần được đổi mới trong thời gian tới.

* Trong quá trình tham gia kiểm định, nhà trường có gặp khó khăn nào trong quá trình thực hiện cải tiến, đáp ứng các yêu cầu của kiểm định Cognia không?

- Kiểm định Cognia là một Kiểm định quốc tế uy tín hàng đầu nên sẽ có những tiêu chuẩn rất chặt chẽ và toàn diện. Chính vì thế, khi tham gia vào dự án kiểm định, nhà trường cũng gặp số khó khăn, trong đó điểm then chốt cần tập trung giải quyết đó là phải hiện thực hóa các tiêu chuẩn của Cognia thành các quy trình nội bộ và hành động cụ thể để các quy chuẩn đó ăn sâu vào văn hóa của nhà trường, thấm nhuần tới tất cả các thành viên, từ cán bộ, giáo viên, nhân viên đến học sinh, phụ huynh nhà trường.

Tôi nghĩ đây là một trong những thử thách đối với Newton khi tham gia kiểm định: Thử thách thực hiện dự án với kỳ vọng cao nhất trong thời gian rất ngắn.

Bà Hoàng Thị Mận – Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Newton.
Bà Hoàng Thị Mận - Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Newton. 

* Dựa trên những tiêu chuẩn đánh giá và nâng cao nhóm năng lực tổ chức dạy và học, nhà trường đã và đang sở hữu những điểm mạnh nào? 

- Khi ở giai đoạn chuẩn bị và rà soát toàn diện để đánh giá mức độ sẵn sàng, chúng tôi cũng nhận thấy rằng Trường Newton đang sở hữu một số điểm mạnh. 

Thứ nhất là thiết kế chương trình giáo dục của nhà trường luôn hướng tới việc phát triển toàn diện cho học sinh và giúp học sinh có những kỹ năng cần thiết để thành công theo giá trị cốt lõi mà nhà trường đã đề ra “Mỗi học sinh là một nhà lãnh đạo tương lai”.

Thứ hai, trong cấu trúc vận hành dạy học, nhà trường rất quan tâm và có chính sách để hỗ trợ học sinh một cách toàn diện từ học tập đến kỹ năng, tâm lý... đảm bảo học sinh được bình đẳng và luôn được tiếp cận ở góc độ cá nhân hóa.

Thứ ba, chương trình giảng dạy của nhà trường luôn không ngừng được cập nhật, đổi mới liên tục để tạo nên môi trường học tập kích thích đam mê, hứng thú và đáp ứng kỳ vọng học tập ở mức độ cao, giúp học sinh vừa vững vàng chương trình kiến thức chuẩn quốc gia, vừa tốt tiếng Anh theo chuẩn quốc tế, sẵn sàng trở thành thế hệ công dân mới - công dân toàn cầu.

* Còn những hạn chế nào ở nhóm năng lực này và nhà trường đã làm gì để hoàn thiện những hạn chế đó? 

- Bên cạnh những ưu điểm, nhà trường xác định còn số 1 số điểm cần cải thiện. 

Thứ nhất, nhà trường cần có quy trình đánh giá liên tục các chương trình học một cách chuẩn hóa và số hóa. Khi có quy trình đánh giá hoạt động dạy và học toàn diện đến từ các đối tượng khác nhau thì nhà trường mới có thể cải tiến hoạt động một cách trúng đích.

Thứ hai, đối với việc thu thập, phân tích và sử dụng dữ liệu dạy và học, trường vẫn cần có bộ khảo sát đủ mạnh, đủ tiêu chuẩn để tổng hợp dữ liệu cần có, từ đó có cái nhìn khoa học, chính xác hơn về các hoạt động dạy và học trong nhà trường.

Thứ ba, trong xu thế đổi mới, sáng tạo không ngừng như hiện nay, Trường Newton sẽ cần tiếp tục ứng dụng những nền tảng CNTT tốt nhất để có thể chuyển đổi số toàn diện để luôn tiên phong và hội nhập.

Thứ tư, các tiêu chí dự giờ của Cognia khác rất nhiều với các tiêu chí đánh giá của một tiết học mà từ trước đến nay chúng tôi vẫn đánh giá. Đây là một định hướng rất khó cho giáo viên vốn đã quen cách đánh giá cũ. Chắc chắn cách đánh giá mới lạ này sẽ thay đổi nhiều từ giáo viên đến học sinh và chúng tôi quyết tâm triển khai để hội nhập Quốc tế cho đúng nghĩa.

Kết quả ấn tượng Kỳ thi Toán Quốc tế Hoa Kỳ (AMO) của Trường Liên cấp Newton.
Kết quả ấn tượng tại Kỳ thi Toán Quốc tế Hoa Kỳ (AMO) của Trường Liên cấp Newton. 

* Nhà trường chuẩn bị gì trên các phương diện liên quan như các kế hoạch cải tiến, truyền thông, tài liệu... cho giai đoạn Đánh giá mức độ Cam kết (Engagement Review)?

- Ở trong giai đoạn 2 - giai đoạn đánh giá mức độ cam kết, ban kiểm định của Newton vẫn đang làm việc tích cực, chuẩn hóa lại các quy trình, tiêu chuẩn vận hành trong nhà trường, cả trên văn bản cũng như đưa vào hoạt động dạy học, vận hành. Hiện Newton đã tiến hành được 50% tiến độ so với kế hoạch cải tiến mà nhà trường đã chia sẻ trong buổi phỏng vấn ứng cử viên với Cognia.

* Đánh giá về kế hoạch kiểm tra thực tế cơ sở trong tuần này của Ban Kiểm định? Điều này phục vụ như thế nào cho việc cải tiến của trường?

- Trong tuần này, trường đã đón Ban kiểm định của EQuest đến tham quan, khảo sát thực tế tại cơ sở và nhận được những phản hồi rất quý giá, hữu ích. Qua phần đánh giá, nhà trường nhận thấy rằng: Kiểm định Quốc tế trường phổ thông rất khắt khe, khác lạ với nhiều tiêu chí mới.

Nhà trường đã làm tốt một số nội dung về cơ sở vật chất, tài liệu cũng như phương pháp dạy học. Tuy nhiên cũng còn có 1 số nội dung nhà trường cần tiếp tục điều chỉnh như chuẩn hóa lại bộ ấn phẩm truyền thông theo quy định, triển khai các tiêu chuẩn Cognia đến tất cả các bộ phận trong trường. Hy vọng rằng, với quyết tâm của team Newton và sự hỗ trợ của Ban kiểm định tập đoàn Equest, nhà trường sẽ có những đổi mới toàn diện trong thời gian tới, đáp ứng được các tiêu chuẩn của Cognia.

* Xin cảm ơn những chia sẻ của bà!

Cognia - tiền thân là AdvancED - là một Tổ chức Kiểm định Quốc tế hàng đầu trên thế giới, với bề dày lịch sử 125 năm.

Cognia được Bộ Giáo dục Hoa Kỳ tin tưởng trong việc thực hiện kiểm định chất lượng cho các trường trung học trong toàn Hệ thống Giáo dục Hoa Kỳ. Hiện Cognia đang kiểm định các chương trình liên quan đến 25 triệu sinh viên tại 80 quốc gia trên toàn thế giới.

Long Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Thành tích đáng nể của học sinh trường Newton tại các kỳ thi toán quốc tế

Long Nguyễn |

489 giải tại vòng Chung kết quốc gia Kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế (TIMO) và 238 giải tại Kỳ thi Toán Quốc tế Hoa Kỳ (AMO) đã khẳng định tính hiệu quả trong phương thức học tập mới - dạy và học online - của Trường Liên cấp Newton (Hà Nội), trong bối cảnh dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Hiệu quả từ giáo trình học online độc đáo "Made in Trường liên cấp Newton"

Long Nguyễn |

Hà Nội - Với phương châm “Tạm dừng đến trường nhưng không ngừng học” thầy cô, phụ huynh và học sinh Hệ thống Trường liên cấp Newton đã làm quen với hình thức học online và đạt được hiệu quả đáng mừng.

Học sinh trường Newton có tỉ lệ đỗ trường chuyên và thi vào lớp 10 cao

Long Nguyễn |

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội vừa chính thức công bố kết quả thi vào 10 năm 2021. Trong đó, trường THCS – THPT Newton có kết quả vượt trội.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Kịch bản đường đi của bão số 1 Chaba và phương án ứng phó

AN AN - TÔ THẾ |

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định bão số 1 Chaba tăng cấp nhanh và hoàn lưu phức tạp với những ổ mây đối lưu nguy hiểm.

Bộ Ngoại giao thông tin về việc 2 công dân Việt Nam bị bắt ở Tây Ban Nha

Thanh Hà |

Tối 1.7, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin xác nhận 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc "xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư" tại Tây Ban Nha đã được tại ngoại.

Bí ẩn lăng mộ Thành Cát Tư Hãn

Khánh Minh |

Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn - người sáng lập đế quốc Mông Cổ và là một trong những nhà quân sự lỗi lạc, có ảnh hưởng nhất lịch sử thế giới - ở đâu vẫn là bí ẩn.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây hậu quả

Thiều Trang |

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ đặc biệt lưu ý, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quốc gia, mục đích là tốt nghiệp nhưng còn xét tuyển đại học, tính cạnh tranh rất cao nên cần tổ chức an ninh an toàn ở từng điểm thi.

Thành tích đáng nể của học sinh trường Newton tại các kỳ thi toán quốc tế

Long Nguyễn |

489 giải tại vòng Chung kết quốc gia Kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế (TIMO) và 238 giải tại Kỳ thi Toán Quốc tế Hoa Kỳ (AMO) đã khẳng định tính hiệu quả trong phương thức học tập mới - dạy và học online - của Trường Liên cấp Newton (Hà Nội), trong bối cảnh dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Hiệu quả từ giáo trình học online độc đáo "Made in Trường liên cấp Newton"

Long Nguyễn |

Hà Nội - Với phương châm “Tạm dừng đến trường nhưng không ngừng học” thầy cô, phụ huynh và học sinh Hệ thống Trường liên cấp Newton đã làm quen với hình thức học online và đạt được hiệu quả đáng mừng.

Học sinh trường Newton có tỉ lệ đỗ trường chuyên và thi vào lớp 10 cao

Long Nguyễn |

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội vừa chính thức công bố kết quả thi vào 10 năm 2021. Trong đó, trường THCS – THPT Newton có kết quả vượt trội.