Những nhà khoa học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng thế giới 2023

Vân Trang |

Việt Nam có 14 nhà khoa học trong bảng xếp hạng thế giới năm 2023.

Ngày 1.9.2023, website Research.com đã công bố kết quả xếp hạng các nhà khoa học thế giới có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học trong năm 2023, tăng 3 người so với năm ngoái.

14 nhà khoa học Việt Nam đang làm việc trong nước được ghi nhận ở 6 lĩnh vực gồm: Kỹ thuật Công nghệ, Khoa học Máy Tính, Khoa học Môi trường, Khoa học Vật liệu, Cơ khí và Kỹ thuật Hàng không Vũ trụ, Y học cộng đồng.

Các nhà khoa học Việt Nam được xếp hạng đều từ các trường đại học, đều là trưởng các nhóm nghiên cứu mạnh. Và Đại học Quốc gia Hà Nội dẫn đầu, có 4 nhà khoa học được thế giới xếp hạng trong cả 3 lĩnh vực: Kỹ thuật Công nghệ, Khoa học Môi trường, Khoa học máy tính.

Cụ thể, lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ, người có tên trong bảng xếp hạng là GS Nguyễn Đình Đức - Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

GS Nguyễn Đình Đức - Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội có tên trong . Ảnh: VNU
GS Nguyễn Đình Đức - Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội là 1 trong 14 nhà khoa học có tên trong bảng xếp hạng thế giới năm 2023. Ảnh: VNU

Lĩnh vực Khoa học Môi trường, năm nay Việt Nam có 3 người, tăng một người so với năm ngoái, là GS Phạm Hùng Việt, PGS Từ Bình Minh của Đại học Quốc gia Hà Nội và TS Trần Nguyễn Hải của Trường Đại học Duy Tân.

Lĩnh vực Khoa học Máy tính, năm nay có 3 người, tăng một người so với năm ngoái. Trong đó có 2 người Việt Nam là PGS Lê Hoàng Sơn - Đại học Quốc gia Hà Nội và TS Hoàng Nhật Đức - Trường Đại học Duy Tân.

Lĩnh vực Khoa học Vật liệu, có GS Nguyễn Văn Hiếu của Trường Đại học Phenikaa.

Lĩnh vực Cơ khí và Kỹ thuật hàng không vũ trụ: Việt Nam có 5 người, tăng một người so với năm ngoái. Trong đó Trường Đại học Công nghệ TPHCM có 2 người là GS Nguyễn Xuân Hùng và PGS Phùng Văn Phúc; PGS Thái Hoàng Chiến - Trường Đại học Tôn Đức Thắng; PGS Nguyễn Thời Trung - Trường Đại học Văn Lang, PGS Bùi Quốc Tính - Trường Đại học Duy Tân.

Ngoài ra còn có 2 người nước ngoài nhưng lấy tên địa chỉ Trường Đại học Tôn Đức Thắng, và Trường Đại học Duy Tân cũng có tên trong bảng xếp hạng tính cho Việt Nam.

Lĩnh vực Y học cộng đồng và khoa học xã hội có tên PGS Trần Xuân Bách - Trường Đại học Y Hà Nội và GS Hoàng Văn Minh - Trường Đại học Y tế Công cộng.

Trong số này, Đại học Quốc gia Hà Nội dẫn đầu với 4 nhà khoa học được thế giới xếp hạng trong cả 3 lĩnh vực: Kỹ thuật Công nghệ, Khoa học Môi trường, Khoa học máy tính.

Về phương pháp xếp hạng của Research.com, hệ thống đánh giá dựa trên chỉ số D-index của nhà khoa học – đây là chỉ số H-index và số bài báo theo lĩnh vực của các nhà khoa học trên hệ thống cơ sở dữ liệu của IEEE, ACL, Springer, AAAI, USENIX, Elsevier, ACM và LIPIcs.

Với đợt xếp hạng lần này, website Research.com đã xem xét dữ liệu của 166.880 nhà khoa học có năng suất công bố và trích dẫn hàng đầu thế giới.

Vân Trang
TIN LIÊN QUAN

Hàng nghìn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung ngành Logistic

trà my |

Nhiều trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung ngành Logistic năm 2023.

Hà Nội quy định các khoản nhà trường được phép thu đầu năm học

Vân Trang |

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn công tác quản lý thu chi đầu năm học 2023-2024.

Ngành Khoa học cơ bản vẫn khó tuyển sinh viên

Vân Trang |

Mùa tuyển sinh năm 2023, những ngành khoa học cơ bản, đào tạo truyền thống vẫn khó thu hút thí sinh. Điểm chuẩn nhóm ngành này chỉ từ 15 điểm.

Chuyên gia dự báo diễn biến thời tiết đáng chú ý trong tháng 9

MINH HÀ |

Theo dự báo của chuyên gia khí tượng, thời tiết tháng 9 năm 2023 trên cả nước sẽ có xu hướng mát mẻ hơn so với tháng 8, nắng nóng bớt gay gắt hơn.

Hiện trạng dự án gần 2.000 tỉ đồng phục vụ sinh viên sắp thành nhà ở xã hội

Thiện Nhân |

Thời gian qua, dù nhu cầu của sinh viên tìm phòng trọ tại Thủ đô là rất lớn, trong đó có những trường hợp không tìm được phòng trọ ưng ý bởi sự khan hiếm hoặc phải thuê với giá cao, thì tại Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp (ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp, Hoàng Mai, Hà Nội) dù được đầu tư đến gần 2000 tỉ đồng nhưng vẫn trống lượng lớn phòng và nhiều tòa bỏ hoang lãng phí. Được biết, dự án này đang có kế hoạch chuyển đổi công năng và thành nhà ở xã hội cho thuê.

Chính thức giải thể Ban quản lý Khu du lịch bán đảo Cam Ranh

Hữu Long |

Khánh Hòa - Ban Quản lý Khu du lịch Bán đảo Cam Ranh chính thức giải thể kể từ đầu tháng 9 đồng thời sắp xếp, quản lý viên chức, bàn giao tài chính, tải sản, con dấu và hồ sơ, tài liệu có liên quan theo đề án giải thể…

Bình Dương thông tin vụ việc nam thanh niên tự châm lửa đốt

ĐÌNH TRỌNG |

Công an tỉnh Bình Dương đang khám nghiệm điều tra làm rõ vụ nam thanh niên tự châm lửa đốt. Người này sau đó được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Vụ bố giao con lái ôtô gây tai nạn: Chưa đủ cơ sở khởi tố vụ án hình sự, bị can

DUY TUẤN |

Bình Thuận - Kết quả định giá tài sản 5 xe máy bị tai nạn thiệt hại hơn 42,3 triệu đồng. Riêng kết quả giám định thương tích của 5 nạn nhân, theo Trung tâm Pháp y tỉnh Bình Thuận, tổng tỉ lệ thương tích khoảng 50%.

Hàng nghìn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung ngành Logistic

trà my |

Nhiều trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung ngành Logistic năm 2023.

Hà Nội quy định các khoản nhà trường được phép thu đầu năm học

Vân Trang |

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn công tác quản lý thu chi đầu năm học 2023-2024.

Ngành Khoa học cơ bản vẫn khó tuyển sinh viên

Vân Trang |

Mùa tuyển sinh năm 2023, những ngành khoa học cơ bản, đào tạo truyền thống vẫn khó thu hút thí sinh. Điểm chuẩn nhóm ngành này chỉ từ 15 điểm.