Nhiều ước vọng về giáo dục và đào tạo trong năm 2024

Nguyễn Văn Lực, Trường THCS Trịnh Phong, Khánh Hoà |

Thầy giáo Nguyễn Văn Lực, Trường THCS Trịnh Phong, Khánh Hoà đã có những chia sẻ, gửi gắm ước vọng về giáo dục nước nhà trong năm mới 2024.

Xây dựng trường học hạnh phúc

“Tôn sư trọng đạo” vẫn luôn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Để phát huy truyền thống này, Hiệu trưởng trên hết và trước hết phải là người thực sự có tâm, có tài, có tầm nhìn chiến lược, có những quyết sách nhanh và đúng. Hiệu trưởng phải là người lãnh đạo tốt, người quản trị tài… Có như vậy, mới có thể xây dựng trường học hạnh phúc, đảm bảo phát huy dân chủ, đem lại hạnh phúc cho thầy và trò.

Đời sống thầy cô được cải thiện

Theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018, từ 1.7.2024, sau cuộc cải cách tiền lương, thu nhập của nhà giáo sẽ được đảm bảo.

Hàng triệu nhà giáo trên cả nước đều mong muốn từ 1.7.2024, khi thực hiện thang bảng lương mới, trả lương theo vị trí việc làm, thầy cô sẽ sống được bằng lương như mong ước bấy lâu nay. Điều này sẽ giúp thầy cô chuyên tâm giảng dạy và không còn phải bận tâm chi phối ảnh hưởng, tác động của chuyện cơm áo gạo tiền.

Chất lượng dạy - học thực chất

Năm 2024-2025, chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ áp dụng đồng bộ ở các bậc học. Chương trình mới đã đem lại luồng gió mới trong ngành giáo dục. Tuy nhiên, giáo viên vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc dạy học môn tích hợp bậc THCS: Lịch sử và Địa lý; Khoa học tự nhiên. Rất mong Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) sớm có hướng dẫn, tăng cường công tác tập huấn, nâng cao chất lượng đội ngũ. Có như vậy, Chương trình giáo dục phổ thông 2018 mới đạt được hiệu quả như mong đợi.

Giảm tải áp lực cho thầy cô, học sinh

Hiện giáo viên THCS, THPT có rất nhiều loại sổ sách, giấy tờ cần thực hiện: Kế hoạch giáo dục của giáo viên; kế hoạch bài dạy; sổ theo dõi và đánh giá học sinh; sổ chủ nhiệm (đối với giáo viên làm công tác chủ nhiệm lớp)...

Nhiều giáo viên đều có chung quan điểm, thầy cô đứng lớp, chỉ cần kế hoạch bài dạy; sổ theo dõi và đánh giá học sinh là đủ, còn kế hoạch giáo dục của giáo viên nên chuyển thành kế hoạch của trường thực hiện để theo dõi quản lý. Điều này sẽ giúp thầy cô có thời gian nghiên cứu đầu tư cho tiết học, đổi mới phương pháp giảng dạy có chất lượng, hiệu quả tốt hơn.

Đồng thời, Bộ GDĐT cần cắt giảm tinh gọn những phong trào cuộc thi nặng về hình thức, phong trào như giáo viên dạy giỏi, chủ nhiệm giỏi, tổng phụ trách giỏi và vô vàn cuộc thi trực tuyến buộc giáo viên phải tham gia: Tìm hiểu Luật phòng chống ma túy; tìm hiểu Luật bảo vệ môi trường; tìm hiểu Luật an ninh mạng… Những cuộc thi, phong trào này đã lấy đi không ít thời gian của giáo viên.

Không chỉ giáo viên, học sinh cũng phải tham gia vô số cuộc thi không cần thiết, gây tốn kém kinh phí, nhất là những cuộc thi có gắn mác quốc tế như: Kì thi Olympic đánh vần tiếng Anh quốc tế mùa đông năm 2023; kì thi Olympic Anh ngữ quốc tế Teeneagle 2023; thi trải nghiệm cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge….

Những cuộc thi vô bổ, tốn kém, tốn thời gian cần được loại bỏ khỏi ngành giáo dục để thầy và trò chuyên tâm cho việc học tập.

Đổi mới thi cử

Từ năm 2025, kì thi tốt nghiệp THPT năm 2025 chỉ còn 4 môn, với hai môn bắt buộc Toán, Ngữ văn và hai môn tự chọn. Kì thi này được dự đoán sẽ tác động đáng kể đến xu hướng chọn môn của học sinh ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khác nhau.

Đây là hướng đi đúng phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông 2018, giúp phát huy phẩm chất, năng lực, định hướng nghề cho các em ngay từ đầu cấp THPT.

Kì thi tốt nghiệp THPT hiện nay được tổ chức với 2 mục đích: Xét công nhận tốt nghiệp THPT; căn cứ để xét tuyển đại học.

Để kì thi gọn nhẹ, đơn giản, đỡ tốn kém, nên giao về cho các địa phương tổ chức thi hoặc xét để cộng nhận tốt nghiệp. Còn việc tuyển sinh đại học nên giao về cho các trường đại học. Đây cũng là động lực để các trường đại học phát huy năng lực đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng đào tạo, uy tín thương hiệu ngày một tốt hơn để thu hút sinh viên.

Bộ GDĐT chỉ nên quản lí về mặt Nhà nước việc tuyển sinh của các trường đại học (quy chế, qui định, pháp luật) thay vì trực tiếp tổ chức kì thi tốt nghiệp THPT chung như hiện nay.

Nguyễn Văn Lực, Trường THCS Trịnh Phong, Khánh Hoà
TIN LIÊN QUAN

Trường Đại học Dược Hà Nội ưu tiên thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.5

Vân Trang |

Thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.5 được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển vào Trường Đại học Dược Hà Nội.

Trường Y dược xét tuyển bằng điểm kì thi riêng, điểm học bạ THPT

Vân Trang |

Một trường y dược xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Nhiều trường khác lại xét học bạ THPT để tuyển sinh năm 2024.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố quyết định về công tác nhân sự

Vân Trang |

Ngày 2.2, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức công bố một số quyết định về công tác nhân sự.

Tết vui trên những công trình Tấm lòng Vàng

PHONG LINH |

“Tôi tin năm nay sẽ là một mùa Tết vui của bà con miền Tây, ít nhất là đối với những hộ gia đình, người dân lưu thông qua chiếc cầu, con đường do Quỹ Xã hội từ thiện (XHTT) Tấm lòng Vàng Lao Động tài trợ” - bà Lê Thị Đẩu (thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) chia sẻ.

Những lưu ý khi người dân trở lại Hà Nội làm việc sau Tết Nguyên đán

Quang Việt |

Dự báo, trong các ngày mùng 4-5 Tết Nguyên đán (ngày 13-14.2), đông đảo người dân và phương tiện giao thông sẽ quay trở lại thành phố bắt đầu làm việc, học tập.

Các nước BRICS nắm giữ 45 nghìn tỉ USD tài sản có thể đầu tư

Khánh Minh |

Số lượng triệu phú trong khối BRICS dự kiến sẽ tăng mạnh trong thập kỷ tới, với 45 nghìn tỉ USD có thể đầu tư.

Xả súng tại ga tàu điện ngầm ở New York, Mỹ

Thanh Hà |

1 người chết, 5 người bị thương trong vụ xả súng ở ga tàu điện ngầm thành phố New York, Mỹ tối 12.2.

Khám phá phái võ từng tôi luyện để bảo vệ vua triều Nguyễn (Phần I)

NHÓM PV |

HUẾ - Là phái võ gia truyền hình thành từ thời nhà Nguyễn, thuộc dòng võ Kinh, hệ Hắc Hổ với nhiều cao thủ võ nghệ lưu truyền qua nhiều đời, Võ Kinh Vạn An phái đã và đang gìn giữ, phát huy giá trị của võ thuật cổ truyền Việt Nam. Đến nay Võ Kinh Vạn An là một phái võ có tầm ảnh hưởng không những trong nước mà còn rất được mến mộ ở nước ngoài.

Trường Đại học Dược Hà Nội ưu tiên thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.5

Vân Trang |

Thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.5 được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển vào Trường Đại học Dược Hà Nội.

Trường Y dược xét tuyển bằng điểm kì thi riêng, điểm học bạ THPT

Vân Trang |

Một trường y dược xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Nhiều trường khác lại xét học bạ THPT để tuyển sinh năm 2024.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố quyết định về công tác nhân sự

Vân Trang |

Ngày 2.2, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức công bố một số quyết định về công tác nhân sự.