Nhiều trường có điểm chuẩn cao kỷ lục: 9 điểm/môn vẫn trượt đại học

Đặng Chung - Thiều Trang |

Điểm chuẩn năm 2020 cho thấy xu hướng tăng “nóng” ở các trường top trên. Nhiều ngành, nhiều trường có điểm chuẩn trên 28. Thí sinh được 9 điểm/ môn vẫn có thể trượt đại học.

Nhất ngành Hàn Quốc học, nhì Công nghệ thông tin

Sau 3 ngày lọc ảo, từ 17h ngày 4.10, nhiều trường đại học trên cả nước đã công bố điểm chuẩn năm 2020. Bức tranh điểm chuẩn năm nay cho thấy có nhiều ngành có mức điểm rất cao, tăng chưa từng có.

Trong đó, nhóm ngành Khoa học xã hội, truyền thông năm nay có điểm chuẩn cao không tưởng, lên đến 30 điểm/3 môn khối C00 (ngành Hàn Quốc học của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội).

Ngành báo chí cũng của trường này có điểm chuẩn là 28,50 điểm/3 môn khối C00. Tức thí sinh phải được 9,5 điểm/môn mới chắc suất đỗ.

Nhóm ngành Công nghệ thông tin năm nay cũng vẫn giữ được phong độ. Kỷ lục điểm chuẩn cao của nhóm ngành này đang thuộc về ngành khoa học máy tính của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, với mức 29,04 điểm (tính theo thang điểm 30, với thí sinh KV3 và không có điểm ưu tiên).

Điểm chuẩn khoa Y Dược- ĐH Quốc gia Hà Nội.

Điểm chuẩn các trường đào tạo khối ngành sức khỏe năm nay cũng tăng mạnh và đồng đều giữa các ngành. Ngành Y Đa khoa của nhiều trường đều có mức điểm từ 27 trở lên.

Y Hà Nội mất ngôi đầu, Sư phạm có "sức hút"

“Nhất y, nhì dược, tạm được Bách Khoa, bỏ qua sư phạm” là câu truyền miệng quen thuộc với nhiều người. Đây cũng là câu nói có tác động rất lớn đến quyết định lựa chọn ngành nghề của các bạn học sinh THPT.

Phần nữa cũng bởi các ngành y dược luôn có điểm chuẩn ở mức rất cao, đặc biệt là ngành Y đa khoa của Trường Đại học Y hà Nội.

Tuy nhiên năm nay, Y Hà Nội mất ngôi đầu đã mất ngôi đầu. Theo đó, ngành có mức điểm chuẩn cao nhất là y khoa (đào tạo tại Hà Nội) 28,9. Tuy điểm chuẩn có tăng so với năm 2019, nhưng không còn giữ vị trí đầu bảng về điểm chuẩn như mọi năm.

Ngoài ra năm nay, trường có nhiều ngành mức điểm chuẩn không cao so với mặt bằng điểm chuẩn năm nay, chỉ khoảng từ 22,4 - 24 điểm.

Điểm chuẩn Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Trong khi đó, ngành sư phạm năm nay có sức hút với thí sinh. Nhiều trường sư phạm có điểm chuẩn ở mức cao. Đơn cử ngành Sư phạm Toán học dạy bằng Tiếng Anh (tổ hợp A00) của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội có điểm chuẩn lên tới 28 điểm/3 môn. Tiếp theo là điểm chuẩn ngành Sư phạm Toán học dạy bằng Tiếng Anh (tổ hợp D01) với 27 điểm.

Việc ngành sư phạm có sức hút với thí sinh một phần do tác động của một số chính sách vừa ban hành.

Theo Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, sinh hoạt phí đối với sinh viên sư phạm có hiệu lực từ ngày 15.11, bên cạnh được hỗ trợ tiền đóng học phí, sinh viên sư phạm còn được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả sinh hoạt phí trong thời gian học tập tại trường. Đây là chính sách nhằm thu hút người giỏi "đầu quân" cho sư phạm.

"Điểm tên" các trường có điểm chuẩn 28 điểm trở lên:

1. Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội:

Điểm chuẩn khối C00 của trường dao động từ 21-30 điểm. Trong đó, ngành có điểm chuẩn cao nhất vào trường là Hàn Quốc học với 30 điểm/3 môn (cả điểm ưu tiên). Ngành Đông phương học có điểm chuẩn cao thứ hai, 29,75/3 môn ở khối C00.

2. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Điểm chuẩn cao nhất của trường là 29,04 (ngành Khoa học máy tính thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin). Nhiều ngành tuyển sinh trên 27 điểm như: Kỹ thuật điều khiển tự động hóa 28,16 điểm; Công nghệ thông tin 28, 38 điểm, Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo 28,65 điểm;...

3. Trường Đại học Y Hà Nội

Ngành Y khoa có điểm chuẩn cao nhất là 28,9 điểm. Xếp ngay sau đó là ngành Răng Hàm Mặt với 28,65 điểm.

4. Học viện Quân Y

Điểm chuẩn trúng tuyển vào Học viện Quân Y với thí sinh nữ miền Bắc cao nhất - 28,65, theo thông báo sáng 5.10 của Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng.

5. Điểm chuẩn ngành 'hot' nhất Trường ĐH Ngoại thương là 28,6 điểm

Chuyên ngành kinh tế đối ngoại (có chỉ tiêu cao nhất của trường với 1.170 chỉ tiêu) của trường ĐH Ngoại thương có điểm trúng tuyển là 28,6 (tổ hợp A00 tại trụ sở chính Hà Nội) và 28,3 điểm tổ hợp A00 tại cơ sở 2 - TP.HCM.

Với mức điểm chuẩn này, nhiều thí sinh được 9 điểm/môn cũng không thể đỗ vào trường.

6. Khoa Y Dược - ĐH Quốc gia Hà Nội

Ngành Y khoa của Khoa Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội năm nay có điểm chuẩn tăng cao, lên tới 28,35 điểm (tăng 2,75 điểm so với năm 2019). Thí sinh phải được 9,5 điểm/môn mới chắc chắn có suất học ở trường nếu không được cộng thêm điểm ưu tiên.

7. Trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội

Các ngành thuộc chương trình đào tạo chuẩn của trường này có điểm chuẩn dao động từ 22,4 đến 28,1.

Cũng giống như năm ngoái, nhóm ngành Công nghệ thông tin có mức điểm chuẩn cao nhất là 28,1.

Tiếp đó, các ngành hệ chất lượng cao của trường này cũng nằm trong khoảng từ 25,7 đến 27 (điểm tiếng Anh phải trên 4).

8. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Điểm chuẩn năm 2020 của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cao nhất là 28 điểm với ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Không ngành nào của trường này có điểm chuẩn dưới 24.

Đặng Chung - Thiều Trang
TIN LIÊN QUAN

Điểm chuẩn Trường ĐH Dược Hà Nội tăng cao

Minh Trang |

Năm 2020, điểm chuẩn của Trường Đại học Dược Hà Nội tăng hơn 2 điểm so với năm 2019.

Điểm chuẩn 17 trường quân đội: Cao nhất 28,65 điểm và có tiêu chí phụ

Phương Thảo |

Ban tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng vừa công bố điểm chuẩn của 17 trường đại học, học viện trực thuộc năm 2020.

Cập nhật: Điểm chuẩn năm 2020 của tất cả các trường Đại học trên cả nước

Đặng Chung - Thiều Trang |

Tính đến 21h30 ngày 4.10 đã có trên 50 trường đại học trên cả nước công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2020.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Điểm chuẩn Trường ĐH Dược Hà Nội tăng cao

Minh Trang |

Năm 2020, điểm chuẩn của Trường Đại học Dược Hà Nội tăng hơn 2 điểm so với năm 2019.

Điểm chuẩn 17 trường quân đội: Cao nhất 28,65 điểm và có tiêu chí phụ

Phương Thảo |

Ban tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng vừa công bố điểm chuẩn của 17 trường đại học, học viện trực thuộc năm 2020.

Cập nhật: Điểm chuẩn năm 2020 của tất cả các trường Đại học trên cả nước

Đặng Chung - Thiều Trang |

Tính đến 21h30 ngày 4.10 đã có trên 50 trường đại học trên cả nước công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2020.