Nhiều thí sinh từ chối học đại học

LƯƠNG HẠNH |

Khi đại học không là con đường duy nhất dẫn đến thành công, dù đủ điểm đỗ đại học, nhiều thí sinh đã không nhập học mà chuyển hướng chọn các lối đi khác.

Điểm cao nhưng không vào đại học

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) khoảng 320.000 thí sinh bỏ xét tuyển đại học năm nay. Con số này chiếm gần một phần ba tổng số đã đăng ký.

Bạn Vũ Đức Mạnh (Vĩnh Phúc) – học sinh đạt 26,25 điểm khối C tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 (trong đó môn Lịch sử đạt 10 điểm) đã lựa chọn học nghề tại Khoa Công nghệ ôtô - Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội.

Đức Mạnh chia sẻ: “Em nghĩ đại học không phải cánh cửa duy nhất cho các thí sinh. Chọn cho mình một nghề, nắm chắc nghề trong tay thì sau khi ra trường không lo thất nghiệp. Anh họ em cũng từng học ở nghề và giờ đã là chủ của một cơ sở kinh doanh. Em có niềm tin chúng em sẽ thành công trong tương lai với tay nghề vững, có kĩ năng nghề và các kĩ năng khác".

Trong khi đó, Nguyễn Quang Thành, (Lào Cai) thi tốt nghiệp THPT được 24,1 điểm cũng từ chối xét tuyển đại học. "Nếu học đại học thì thời gian lâu hơn, học phí cao hơn. Gia đình em không khá giả, em lo ba mẹ sẽ nặng gánh về tài chính khi em đi học đại học. Em cũng thấy nhiều người không học đại học nhưng chịu khó học hỏi, chắc tay nghề vẫn thành công", Thành bày tỏ.

Có niềm yêu thích, say mê hiểu về ô tô, nam sinh cũng cho biết em chọn ngành công nghệ kỹ thuật ô tô tại một trường nghề tại tỉnh nhà để theo học. Việc này giúp Quang Thành gần gia đình, đỡ được các chi phí như thuê trọ, điện, nước...

Trường nghề vẫn “khát” sinh viên

Theo ông Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng Trưởng Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội, năm học 2022-2023, nhà trường đã tuyển được khoảng 600 sinh viên, số sinh viên được tuyển năm nay hầu hết đủ điểm đỗ vào đại học. Những sinh viên đạt 25-26 điểm thi tốt nghiệp THPT vào học tại trường không ít.

Về việc năm nay, nhiều thí sinh đỗ đại học nhưng không nhập học, ông Ngọc cho rằng: Thứ nhất, một số thí sinh đã nộp hồ sơ vào các trường nghề thay vì chọn học đại học. Thứ hai, sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát, nhu cầu tuyển dụng lao động tại các quốc gia có dân số già tăng mạnh, do đó xuất khẩu lao động là một trong những lựa chọn của các thí sinh.

Thứ ba, việc đi du học đã được định hướng từ trước khi các thí sinh thi tốt nghiệp THPT, đây chỉ là một trong những điều kiện cần có để các em đi du học. Thứ tư, nhu cầu tuyển dụng nhân lực trẻ tại các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam tăng mạnh. Theo đó lao động chỉ cần đủ 18 tuổi trở lên là có thể đi làm, không cần bằng cấp. Các doanh nghiệp này trả mức lương từ 6 - 7 triệu đồng/tháng thu hút học sinh tốt nghiệp cấp 3 đi làm luôn. Bên cạnh đó, hiện nay tinh thần khởi nghiệp của nhân lực trẻ khá cao, nhiều học sinh chọn cách làm kinh tế sớm thay vì tiếp tục con đường học tập.

Theo ông Phạm Xuân Khánh - Chủ tịch Hội đồng Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, ngôi trường này đã đón khoảng 1.200 sinh viên nhập học, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh là 1.500 sinh viên. Như vậy, số sinh viên cần tuyển thêm là 300.

Cũng theo ông Khánh, năm học 2021, khoảng 87% sinh viên của trường đã tốt nghiệp có việc làm, mức lương thấp nhất đạt từ 6 triệu đồng/tháng, cao nhất đạt 17 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp tìm đến nhà trường để tuyển dụng nhân lực luôn “khát” lao động thuộc nhóm ngành cơ khí.

“Tuyển sinh viên vào trường nghề đã khó, tuyển sinh viên học nghề cơ khí càng khó hơn. Số lượng sinh viên đăng ký ngành này càng ngày càng ít. Vì vậy nhân lực để trường cung cấp cho các doanh nghiệp tuyển lao động ngành cơ khí cũng thiếu trầm trọng”, ông Khánh bày tỏ.

Tổng hợp số liệu từ Tổng cục Thống kê, 181 trường đại học và 40 cao đẳng, nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cho biết năm 2019, hơn 3% sinh viên tốt nghiệp cao đẳng và 2,8% cử nhân đại học thất nghiệp, trong khi trung cấp chỉ 1,1% và người chưa từng đi học 1,5%.

LƯƠNG HẠNH
TIN LIÊN QUAN

Đã có 126 trường đại học xét tuyển bổ sung năm 2022

Trang Hà |

Báo Lao Động cập nhật danh sách các trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung năm 2022, giúp quý phụ huynh và học sinh thuận tiện theo dõi.

Đại học Bách Khoa Đà Nẵng tuyển bổ sung đợt 2 hơn 130 chỉ tiêu

Nguyễn Linh |

Đà Nẵng - Sáng ngày 5.10, Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng công bố tuyển sinh bổ sung cho 8 ngành với tổng 131 chỉ tiêu.

Cần chuẩn bị giấy tờ gì để xác nhận nhập học đại học?

LƯƠNG HẠNH |

Thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ để xác nhận nhập học đại học.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Ông Park Hang-seo dặn dò cầu thủ tuyển Việt Nam trong ngày chia tay

AN NGUYÊN |

Kết thúc AFF Cup 2022, huấn luyện viên Park Hang-seo đã nói lời cuối cùng trên cương vị huấn luyện viên trưởng và bày tỏ tình cảm của mình với các cầu thủ tuyển Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Đã có 126 trường đại học xét tuyển bổ sung năm 2022

Trang Hà |

Báo Lao Động cập nhật danh sách các trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung năm 2022, giúp quý phụ huynh và học sinh thuận tiện theo dõi.

Đại học Bách Khoa Đà Nẵng tuyển bổ sung đợt 2 hơn 130 chỉ tiêu

Nguyễn Linh |

Đà Nẵng - Sáng ngày 5.10, Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng công bố tuyển sinh bổ sung cho 8 ngành với tổng 131 chỉ tiêu.

Cần chuẩn bị giấy tờ gì để xác nhận nhập học đại học?

LƯƠNG HẠNH |

Thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ để xác nhận nhập học đại học.