Nhiều thí sinh đủ điểm chuẩn vẫn trượt vì... tiêu chí phụ

Huyên Nguyễn |

Đạt điểm chuẩn của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nhưng không đáp ứng điều kiện xét tuyển, 67 thí sinh không được công nhận trúng tuyển. Đây không phải câu chuyện mới nhưng vẫn nhiều thí sinh vấp phải để trượt nguyện vọng đáng tiếc.

"Trượt" tiêu chí phụ 

Dù đã được cảnh báo và tư vấn rất kỹ về tiêu chí phụ xét tuyển, nhưng tuyển sinh 2021 vẫn có nhiều thí sinh mắc lỗi này.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã phải ký công văn đề nghị Bộ GDĐT điều chỉnh kết quả xét tuyển với 67 thí sinh trúng tuyển vào trường bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Cụ thể, trong quá trình xét tuyển, lọc ảo những thí sinh này đủ điểm để trúng tuyển vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nhưng khi rà soát, hậu kiểm thì mới biết không đủ điều kiện trúng tuyển.

Sáng 25.9, trao đổi với Lao Động, PGS.TS Nguyễn Phong Điền cho biết: Đây là lỗi chủ quan của thí sinh. Nhiều thí sinh sơ suất không chú ý đến điều kiện và một số tiêu chí phụ của trường. Trong đề án tuyển sinh và quá trình tư vấn tuyển sinh, nhà trường đã lưu ý thí sinh phải đọc kỹ đề án tuyển sinh và không được bỏ qua các tiêu chí phụ. Với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, nhà trường yêu cầu điểm trung bình học bạ THPT 6 học kỳ của mỗi môn học trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 7,0 điểm trở lên.

"67 thí sinh này ban đầu đăng ký xét tuyển tổ hợp A00, nhưng khi biết điểm thi môn Tiếng Anh cao hơn môn Hóa học nên đã điều chỉnh sang tổ hợp A01 mà không nhớ còn yêu cầu tiêu chí phụ về học bạ", ông Điền cho hay lí do thí sinh đủ điểm chuẩn nhưng không trúng tuyển.

Ông Điền cho biết đây là sự việc đáng tiếc, năm nào nhà trường cũng gặp phải tình huống này nên đã có sự chuẩn bị. Tuy nhiên, năm nay, số lượng thí sinh gặp tình huống này tăng cao hơn do điểm thi môn Tiếng Anh tăng cao.

"Nhà trường đã gửi công văn đề nghị Bộ GDĐT điều chỉnh kết quả xét tuyển để hệ thống không xác định những thí sinh này trúng tuyển vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nữa và có em sẽ có cơ hội trúng tuyển vào một trong những nguyện vọng kế tiếp... Các em chờ một chút nhưng trường sẽ làm đến nơi đến chốn để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh", đại diện nhà trường nhấn mạnh.

Đọc kỹ các yêu cầu trong đề án tuyển sinh

Được biết, năm 2020 có khoảng 50 thí sinh nộp hồ sơ vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội rơi vào trường hợp tương tự. 

Đây không phải trường hợp mới bởi năm 2020, tại Trường Đại học Dược Hà Nội cũng đã xảy ra tình trạng tương tự khi có một số thí sinh đủ điểm chuẩn nhưng vẫn trượt vì không đạt điểm học bạ theo yêu cầu của nhà trường.

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thí sinh Đ.T.D (thường trú tại TP Pleiku, Gia Lai) đạt 27,55 điểm (Toán 8,8 - Lí 9,25 - Hóa 8,75) đã trúng tuyển ngành Dược của Trường Đại học Dược Hà Nội.

Tuy nhiên, sau khi nhận giấy báo trúng tuyển và hậu kiểm học bạ thì Trường Đại học Dược Hà Nội thông báo không đủ điều kiện nộp hồ sơ nhập học vì điểm tổng kết học tập THPT các môn toán, lý, hóa dưới 7 điểm. 

Ngay sau khi biết mình rớt nguyện vọng 1 vào Trường Đại học Dược Hà Nội, D. mong muốn được xét tuyển nguyện vọng 2 vào ngành công nghệ thông tin Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM và đã gửi đơn đến Bộ GDĐT xin xét tuyển nguyện vọng 2.

Ngay sau khi nhận văn bản của Bộ GDĐT, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM đã quyết định tiếp nhận thí sinh này vào học ngành Công nghệ thông tin.

Từ sự việc trên, theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền, mỗi trường sẽ đưa ra các tiêu chí phụ khác nhau để “chọn lọc” được thí sinh phù hợp nhất với trường. Với những trường áp dụng tiêu chí phụ thí sinh cần hết sức lưu ý, các trường chỉ có thể kiểm tra khi thí sinh làm thủ tục nhập học. Vì thế, nhiều em không để ý đến tiêu chí phụ nên đến khi làm thủ tục nhập học mới biết mình không nằm trong danh sách trúng tuyển.

Nhấn mạnh, đây là bài học cần ghi nhớ để thí sinh cho đợt xét tuyển bổ sung cũng như mùa tuyển sinh tới, GS.TS Hoàng Tuấn Anh – Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), lưu ý: Các em cần đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường để tránh sai sót không đáng có.

Huyên Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Giảng viên Trường ĐH Bách khoa TPHCM quát tháo, mắng sinh viên là "óc trâu"

Huyên Nguyễn |

Trong tiết học online, giảng viên Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) đã nổi nóng, quát tháo gay gắt và mắng sinh viên là "óc trâu". Theo lời thầy giáo, sinh viên này mắc lỗi y chang lỗi một sinh viên khác mắc phải mà thầy đã giảng.

Khởi tố kẻ truy sát khiến sinh viên Bách Khoa tử vong

Kiên Tâm |

Cơ quan chức năng huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can truy sát khiến sinh viên Đại học Bách khoa tử vong.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương. 

Giảng viên Trường ĐH Bách khoa TPHCM quát tháo, mắng sinh viên là "óc trâu"

Huyên Nguyễn |

Trong tiết học online, giảng viên Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) đã nổi nóng, quát tháo gay gắt và mắng sinh viên là "óc trâu". Theo lời thầy giáo, sinh viên này mắc lỗi y chang lỗi một sinh viên khác mắc phải mà thầy đã giảng.

Khởi tố kẻ truy sát khiến sinh viên Bách Khoa tử vong

Kiên Tâm |

Cơ quan chức năng huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can truy sát khiến sinh viên Đại học Bách khoa tử vong.