Nhiều tâm tư về mức lương, chế độ làm việc của nhân viên trường học

TRÀ MY - Bích Hà |

Ngoài đội ngũ giáo viên đứng lớp, nhân viên trường học cũng là lực lượng có nhiều đóng góp. Tuy nhiên, nhiều nhân viên trường học bày tỏ sự trăn trở về mức lương cũng như chế độ làm việc.

Nhân viên y tế học đường buồn bã vì bị xếp vào nhóm lao động chân tay

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) ban hành Thông tư 19/2023/TT-BGDĐT và Thông tư 20/2023/TT-BGDĐT hướng dẫn về vị trí việc làm, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và các trường chuyên biệt công lập. Trong đó vị trí việc làm y tế học đường được xếp vào danh mục hỗ trợ, phục vụ và thực hiện theo chế độ hợp đồng lao động.

Nhận được thông tư của Bộ GDĐT, chị Lê Thị Biên - nhân viên y tế trường học tại Hải Phòng - cảm thấy rất thất vọng.

"Tôi rất buồn và không biết tại sao khi vị trí việc làm của mình được xếp vào danh mục hỗ trợ, phục vụ. Chưa dừng lại ở đó, trong thông tư của Bộ còn sắp xếp đội ngũ nhân viên y tế trường học sẽ thực hiện theo chế độ hợp đồng lao động mà không phải là viên chức giáo dục hoặc viên chức y tế" - chị Biên nói.

Cũng theo chị Biên, nhân viên y tế trường phụ trách nhiều công việc. Do đó, việc sắp xếp việc làm cho nhân viên trường học vào danh mục "hỗ trợ, phục vụ", nhóm lao động chân tay (gồm bảo vệ, lao công) là bất hợp lí.

"Nếu không xếp nhân viên y tế trường học vào danh mục vị trí việc làm chuyên môn thì rất thiệt thòi và không công bằng" - chị Biên thẳng thắn nói.

Điều chị Biên mong muốn nhất hiện nay đó là được các cơ quan ban ngành xem xét, sắp xếp lại vị trí việc làm cho nhân viên y tế trường học để làm sao tương xứng với trình độ chuyên môn.

Mức lương của nhân viên kế toán thấp, công việc thì áp lực

Với lực lượng nhân viên kế toán tại các trường học, công việc nhiều áp lực nhưng không có thêm phụ cấp nên thu nhập của kế toán trường học không đủ trang trải cuộc sống.

Công tác trong ngành giáo dục gần 16 năm, một nhân viên kế toán trường học tại Cao Bằng nhận thấy, hiện nay mức lương của nhân viên kế toán còn hạn chế. Chưa kể, họ phải làm rất nhiều công việc "không tên" khác.

"Bản thân tôi gắn bó với nghề kế toán hơn chục năm nhưng tính tất cả các khoản phụ cấp với lương chỉ có gần 6 triệu đồng/tháng. Mức lương này phải chi tiêu chắt bóp, nếu trong tháng có việc phát sinh lại phải đi vay thêm" - nhân viên này bộc bạch.

Cũng theo nhân viên kế toán này, mặc dù công tác trong ngành Giáo dục nhưng nhân viên kế toán không được hưởng các chế độ đãi ngộ đặc biệt của ngành.

“Cùng công tác trong một đơn vị mà thu nhập lại thấp hơn nhiều so với giáo viên nên rất mong các nhân viên y tế trường học được tăng phụ cấp ưu đãi, thâm niên nghề cho kế toán trường học giống như các ngành khác. Đồng thời, tôi rất hi vọng các lãnh đạo cấp trên tăng phụ cấp trách nhiệm công việc, bổ sung chế độ tiền lương với kế toán phải làm kiêm nhiều đơn vị và bổ sung phụ cấp độc hại với nghề kế toán" - nhân viên này nói.

Nhân viên thư viện trường học làm nhiều việc nhưng lương vẫn không đủ sống

Tập thể nhân viên thư viện tại nhiều trường học trong toàn quốc vừa có kiến nghị gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, đề nghị sắp xếp lại vị trí việc làm để đảm bảo lương, quyền lợi cho mình.

Trong ngành Giáo dục, nhân viên thư viện cũng được gọi là thầy cô, cũng thực hiện tiết đọc thư viện, cũng lên lớp, cũng soạn giảng như một giáo viên nhưng vị trí việc làm là nhân viên và không hưởng được bất cứ phụ cấp nào ngoài lương... là một bất cập.

Trao đổi với phóng viên, nhiều giáo viên thư viện cho rằng, vị trí việc làm hiện nay chưa đầy đủ, chưa đảm bảo hết được những công việc mà họ đang phải làm, chưa tạo điều kiện cho người làm thư viện được xét hạng cao hơn - như hạng II và hạng III.

"Nhân viên thư viện đa phần hạng IV, thậm chí còn có tỉnh chưa được thăng hạng. Nên chúng tôi tha thiết đề nghị các ban ngành xét cho bộ phận Thư viện trên cả nước được thăng hạng đồng đều trên toàn quốc. Tạo điều kiện cho chúng tôi được thăng hạng các hạng từ IV, III và đặc biệt hạng II, để mức lương và hệ số lương chúng tôi cao hơn, đảm bảo cuộc sống hơn” - một nhân viên thư viện trao đổi.

Các nhân viên thư viện trường học cũng có chung kiến nghị Bộ GDĐT chuyển xếp vị trí việc làm cho nhân viên thư viện từ chuyên môn dùng chung sang vị trí chuyên ngành giáo viên thư viện để họ được hưởng hưởng quyền lợi như giáo viên đứng lớp đúng với đặc thù công việc đang thực hiện.

TRÀ MY - Bích Hà
TIN LIÊN QUAN

Cải cách tiền lương, nhân viên trường học mong nhận được tín hiệu tích cực

TRÀ MY |

Theo quy định, chế độ lương, phụ cấp của nhân viên trường học đã được tăng lên từ ngày 1.7.2023, một số nhân viên trường học cho rằng, mức lương phải có giá trị tương xứng so với mặt bằng chung.

Nhân viên trường học lo khó làm việc đến tuổi nghỉ hưu

trà my |

Cho rằng tuổi nghỉ hưu hiện nay còn quá cao, nhiều nhân viên trường học mong muốn đề xuất giảm tuổi nghỉ hưu.

Nhân viên trường học hồi hộp từng ngày chờ đợi đề xuất tăng lương

Trà My |

Chế độ lương còn thấp, chưa bảo đảm được mức lương tối thiểu vùng theo quy định, không có phụ cấp là một trong số những lí do khiến nhân viên trường học hồi hộp chờ đợi đề xuất tăng lương.

Tọa đàm trực tuyến: Petrovietnam về đích sớm kế hoạch 2023, hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng

ANH HUY |

Sáng mai (16.12), Báo Lao Động phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức tọa đàm trực tuyến “Petrovietnam về đích sớm kế hoạch 2023, hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng”.

Lo kẹt xe trầm trọng khi đóng nút giao thông lớn ở khu Nam TPHCM

MINH QUÂN |

TPHCM - Khu vực nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ (Quận 7) vốn đã thường xuyên ùn tắc, sắp tới rào chắn toàn bộ nút giao này để thi công hầm chui dự báo sẽ gây xáo trộn, kẹt xe trầm trọng hơn.

Loạt dự án ở nhiều địa phương vào danh sách kiểm tra của Bộ Xây dựng

Phan Anh |

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND tỉnh Phú Yên, Phú Thọ và Bà Rịa - Vũng Tàu về việc cử 4 đoàn kiểm tra xuống các địa phương để kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý nhà ở, kinh doanh bất động sản giai đoạn 2016-2022. Mỗi địa phương, đoàn sẽ kiểm tra thực tế tại 10 dự án nhà ở, khu đô thị hoặc dự án bất động sản lớn.

Rút cả chục nghìn tỉ, khối ngoại tái định vị chiến lược đầu tư ở Việt Nam?

Đức Mạnh |

Đà bán ròng chưa có dấu hiệu dừng lại của khối ngoại đã khiến thị trường chứng khoán trong nước thiếu đi lực hỗ trợ quan trọng. Chỉ số VN-Index loay hoay quanh mức 1.100 điểm suốt 2 tháng nay.

Dân tố doanh nghiệp nổ mìn làm thủy điện khiến nhiều công trình bị nứt

NHÓM PV |

Điện Biên - Doanh nghiệp nổ mìn làm thủy điện, nhiều nhà dân xung quanh bị nứt, sụt lún, sự việc đã kéo dài hàng năm nhưng chưa được giải quyết.

Cải cách tiền lương, nhân viên trường học mong nhận được tín hiệu tích cực

TRÀ MY |

Theo quy định, chế độ lương, phụ cấp của nhân viên trường học đã được tăng lên từ ngày 1.7.2023, một số nhân viên trường học cho rằng, mức lương phải có giá trị tương xứng so với mặt bằng chung.

Nhân viên trường học lo khó làm việc đến tuổi nghỉ hưu

trà my |

Cho rằng tuổi nghỉ hưu hiện nay còn quá cao, nhiều nhân viên trường học mong muốn đề xuất giảm tuổi nghỉ hưu.

Nhân viên trường học hồi hộp từng ngày chờ đợi đề xuất tăng lương

Trà My |

Chế độ lương còn thấp, chưa bảo đảm được mức lương tối thiểu vùng theo quy định, không có phụ cấp là một trong số những lí do khiến nhân viên trường học hồi hộp chờ đợi đề xuất tăng lương.