Nhiều lãnh đạo sử dụng bằng cấp không được công nhận: Bộ GDĐT đưa ra cảnh báo

HUYÊN NGUYỄN |

Người học không nên theo các chương trình đào tạo từ xa do cơ sở giáo dục của nước ngoài cấp bằng, theo một lãnh đạo của Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GDĐT.

Bộ GDĐT chưa cho phép chương trình đào tạo từ xa do cơ sở giáo dục nước ngoài đào tạo tại Việt Nam hoạt động, trừ chương trình đào tạo từ xa qua mạng trình độ thạc sĩ quản trị kinh doanh do Hội Khuyến học Việt Nam tư vấn hỗ trợ ĐH Nam Colombia, Mỹ thực hiện. Do đó, người học không nên theo các chương trình đào tạo từ xa do cơ sở giáo dục của nước ngoài cấp bằng, ông Trần Văn Nghĩa - Cục phó Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GDĐT cho biết. 

Thời gian qua, một số lùm xum liên quan tới việc ông Nguyễn Xuân Sang - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải và ông Nguyễn Xuân Anh – nguyên Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng được cấp bằng tiến sĩ ở nước ngoài nhưng không được Bộ GDĐT công nhận khiến dư luận đặc biệt quan tâm tới bằng cấp ở nước ngoài.

Ông Trần Văn Nghĩa cho biết, Bộ GDĐT đã gửi khuyến cáo về chương trình đào tạo từ xa ở nước ngoài. Người học cần tìm hiểu chương trình đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài liên kết với Việt Nam có thuộc danh mục được Bộ GDĐT phê duyệt và công khai.

Hiện nay, chưa quy định cụ thể bắt buộc người có văn bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp phải thực hiện thủ tục công nhận văn bằng tại Bộ GDĐT.

Bộ GDĐT chỉ có quy định yêu cầu người có văn bằng đại học do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp muốn học thạc sĩ tại Việt Nam cần phải làm thủ tục công nhận văn bằng tại Cục Quản lý Chất lượng.

Việc công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp là do nhu cầu của cá nhân, cơ quan, đơn vị muốn xác minh văn bằng nhằm đảm bảo giá trị pháp lý, cũng như trình độ tương đương của văn bằng đó tại Việt Nam.

Việc có yêu cầu cán bộ thuộc cơ quan Nhà nước phải công nhận văn bằng hay không là do quy định của cơ quan quản lý trực tiếp cán bộ.

Không chỉ đào tạo từ xa, PGS Trần Văn Nghĩa cũng chỉ ra khuyến cáo đối với các chương trình du học hoàn toàn. Người học cần tìm hiểu kỹ thông tin về chương trình đào tạo để cấp bằng của cơ sở giáo dục đó. Cần tìm hiểu xem cơ sở đào tạo đó có được cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục của nước đó công nhận hoặc được cơ quan có thẩm quyền về giáo dục của nước đó cho phép thành lập và được phép cấp bằng hay không.

Đối với các chương trình liên kết đào tạo tại Việt Nam, người học cần tìm hiểu chương trình đào tạo đó có được Bộ GDĐT cho phép liên kết đào tạo tại Việt Nam hay không.

Danh mục các chương trình liên kết đào tạo được Bộ GDĐT phê duyệt, đăng công khai trên trên trang web của Cục Hợp tác Quốc tế.

HUYÊN NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

Tăng cường củng cố tin cậy chính trị Việt Nam - Hàn Quốc

Thanh Hà |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo nhất trí tiếp tục tăng cường củng cố tin cậy chính trị. 

Tướng hàng đầu Mỹ thị sát quân đội Ukraina

Ngọc Vân |

Tướng Mỹ Mark Milley đến Đức để giám sát chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraina của Lầu Năm Góc.

Hà Nội ngày cận Tết, ra khỏi nhà là gặp... tắc đường

Tô Thế |

Hà Nội - Cũng như mọi năm vào dịp cận Tết Nguyên đán, các tuyến đường ở Hà Nội luôn có mật độ phương tiện lưu thông rất cao. Nhiều tuyến phố ùn tắc bất kể ngày đêm.

Hà Nội phân luồng ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc dịp Tết

PHẠM ĐÔNG |

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức phân luồng cho phương tiện ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ. 

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.