Nhiều đại học bắt đầu tăng mạnh học phí năm học 2023

Vân Trang |

Sau hai năm giữ nguyên, các trường đại học bắt đầu đồng loạt tăng học phí cho khóa tuyển sinh năm 2023.

Theo nghị định 81 của Chính phủ về quản lý học phí, năm học 2022 - 2023, mức trần học phí đại học chưa tự chủ dao động từ 13,5 - 27,6 triệu đồng/năm học (10 tháng).

Các trường đại học tự chủ có mức học phí cao hơn từ 2 - 2,5 lần so với các trường chưa tự chủ. Hai năm qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường không tăng học phí.

Sau hai năm giữ nguyên, nhiều trường đại học đồng loạt tăng học phí cho khóa tuyển sinh năm 2023. 

Trong đề án tuyển sinh đại học năm nay, Học viện Tài chính dự kiến mức học phí 22 - 24 triệu đồng/năm với các ngành đào tạo chương trình chuẩn (tăng 10 - 20% so với hiện tại). Học phí với chương trình chất lượng cao tăng nhẹ lên 48 - 50 triệu.

Trường Đại học Mở Hà Nội, Trường Y tế công cộng, Đại học Quốc gia Hà Nội thông báo học phí năm học 2023-2024 của 12 khoa, trường thành viên được thu theo Nghị định 81. Theo đó, mức trần học phí năm học tới với đại học công lập chưa tự chủ khoảng 13-28 triệu đồng, tăng 13-50%. Với các trường tự chủ, học phí tối đa có thể gấp 2,5 lần mức trên.

Trường Đại học Điện lực cũng đưa ra mức học phí năm tới 16 - 18 triệu đồng/năm học (tăng 14% so với năm trước).

Học viện Báo chí và Tuyên truyền dự kiến nâng mức thu hệ đại trà từ hơn 440.000 đồng lên thành hơn 500.000 đồng một tín chỉ với khóa tuyển mới sắp tới. Với hệ chất lượng cao, mỗi sinh viên phải nộp gần 1,5 triệu đồng mỗi tín chỉ, so với mức cũ 1,3 triệu.

Trường Đại học FPT tăng học phí chính khóa là 28,7 triệu đồng/học kỳ, tương đương cả năm 57,4 triệu đồng/năm học. Trong khi đó, năm 2020 và 2021, sinh viên phải đóng 25,3 triệu đồng/học kỳ, năm học 2022 và 2023, học phí là 27,3 triệu đồng/học kỳ.

Ở khu vực phía Nam, Trường Đại học Kinh tế TPHCM nâng mức học phí lên 940.000 đồng/tín chỉ với chương trình chuẩn. Còn các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh mức học phí gấp 1,4 lần so với các học phần giảng dạy bằng tiếng Việt. Năm ngoái, học phí của trường dao động 715.000 đồng/tín chỉ (tương đương 22,5 - 29,9 triệu đồng/năm).

Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) quyết định mức học phí 30 triệu đồng/năm với chương trình trình chuẩn. Mức này tăng 2,5 triệu đồng so với mức dự kiến năm ngoái.

Trường Đại học Công nghệ TPHCM tăng học phí bình quân dự kiến 5,3 - 6 triệu đồng/tháng, tương đương khoảng 16 - 18 triệu đồng/học kỳ. Riêng ngành Dược học, sinh viên phải đóng 6 - 6,5 triệu đồng/tháng, tương đương 18 - 20 triệu đồng/học kỳ. Nhà trường cho biết đơn giá học phí của một tín chỉ được giữ nguyên trong suốt năm học và có thể thay đổi vào năm tiếp theo (không vượt quá 7%/năm).

Khoa Y, Đại học Quốc gia TPHCM dự kiến tăng học phí các ngành Y đa khoa, Răng Hàm Mặt, Y học cổ truyền, Dược học là 55,2 triệu đồng/năm (tăng 6,2 triệu đồng so với năm học trước). Riêng ngành Điều dưỡng có mức học phí 41,8 triệu đồng/năm (tăng 4,8 triệu đồng so với năm học trước).

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cũng dự kiến tăng tối đa 10% học phí với khóa sắp tuyển.

Nhiều trường đại học đã thông báo mức tăng học phí cho năm học 2023. Trong khi đó, không ít trường đại học chưa công khai mức học phí để thí sinh cân nhắc chọn trường.

Trong bối cảnh các trường phải tự chủ và giá cả thị trường tăng, nhiều nhà giáo dục nhận định, từ năm học tới, việc tăng học phí đại học là "tất yếu".

Tuy nhiên, phía người học, bài toán kinh tế cho 4 năm học đại học là vấn đề khiến nhiều gia đình băn khoăn, lo lắng. Đặc biệt là với những sinh viên ngoại tỉnh lên học tại các thành phố lớn, ngoài học phí, còn phải chi trả các khoản sinh hoạt phí hàng tháng.

Liên quan đến vấn đề này, TS Đồng Văn Ngọc – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội - cho rằng, rất nhiều phụ huynh, học sinh không tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của các trường.

"Nhiều trường đại học, năm học đầu học phí có thể công bố học phí rất hợp lí, nhưng năm học thứ 2, thứ 3, càng những năm học sau tỉ lệ học phí tăng lên rất lớn, có thể gây ảnh hưởng đến vấn đề tài chính của các gia đình mà chúng ta không tính đến" - TS Đồng Văn Ngọc lưu ý tới phụ huynh và các thí sinh.

Vân Trang
TIN LIÊN QUAN

Bộ GDĐT điều chỉnh lịch xét tuyển đại học năm 2023

Vân Trang |

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa thông báo điều chỉnh thời gian đăng ký, xét tuyển đại học, nhập học sớm hơn năm ngoái.

Tuyển sinh 2023: Chọn phương thức xét tuyển nào để chắc tấm vé vào đại học?

Phan Liên |

Mùa tuyển sinh năm 2023, các trường đưa ra rất nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Nhiều thí sinh băn khoăn, nên lựa chọn phương thức nào để tăng cơ hội trúng tuyển.

Lộ trình miễn học phí với trẻ mầm non 5 tuổi và học sinh THCS

Vân Trang |

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã có những thông tin trả lời cử tri về lộ trình miễn học phí với trẻ mầm non 5 tuổi và học sinh THCS.

Phố ẩm thực đêm ở TP Hồ Chí Minh cần điểm nhấn để hút khách

NGỌC LÊ |

Tại TP Hồ Chí Minh, không phải phố ẩm thực nào cũng hấp dẫn, bởi chưa có điểm nhấn riêng và sự thuận lợi cho người dân, du khách. Theo các chuyên gia, các khu phố này cần có những điểm nhấn riêng để hút khách.

Tắc đường trong khu công nghiệp vì taxi hoạt động bát nháo

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Tình trạng taxi hãng và cả taxi dù ngang nhiên đậu đỗ, đón trả khách tràn lan trong đường nội bộ, trước cửa các doanh nghiệp trong khu công nghiệp (KCN) vào giờ cao điểm gây mất an toàn giao thông và an ninh trật tự.

Những quy định quan trọng trong Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội

Nhóm PV |

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến về dự thảo mới sửa Luật Bảo hiểm xã hội theo hướng căn bản và toàn diện. Vậy những quy định quan trọng trong Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội lần này gồm những nội dung nào?

Thu thập nhiều dấu vết trên ôtô của giám đốc nghi sát hại nữ kế toán

ĐÌNH TRỌNG |

Ngày 2.4, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đang tiếp tục thực hiện các biện pháp tố tụng để điều tra làm rõ vụ án mạng khiến chị L.T.M (nhân viên kế toán của Công ty Vinh Nhuận ở thị xã Tân Uyên, Bình Dương) tử vong.

Thành Thắng Group: Từ lâu đài nghìn tỉ đến khách sạn không phép ở Ninh Bình

Quang Dân |

Đại gia Đỗ Văn Tiến (SN 1964) - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư Thành Thắng Group - là chủ của lâu đài Thành Thắng, được mệnh danh là công trình nhà ở cao nhất Đông Nam Á. Tập đoàn Thành Thắng cũng là đơn vị xây dựng khách sạn cao cấp 3 sao khi chưa được cấp phép, được Sở Xây dựng Ninh Bình hợp thức hóa cho sai phạm mà Lao Động đã đề cập mới đây.

Bộ GDĐT điều chỉnh lịch xét tuyển đại học năm 2023

Vân Trang |

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa thông báo điều chỉnh thời gian đăng ký, xét tuyển đại học, nhập học sớm hơn năm ngoái.

Tuyển sinh 2023: Chọn phương thức xét tuyển nào để chắc tấm vé vào đại học?

Phan Liên |

Mùa tuyển sinh năm 2023, các trường đưa ra rất nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Nhiều thí sinh băn khoăn, nên lựa chọn phương thức nào để tăng cơ hội trúng tuyển.

Lộ trình miễn học phí với trẻ mầm non 5 tuổi và học sinh THCS

Vân Trang |

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã có những thông tin trả lời cử tri về lộ trình miễn học phí với trẻ mầm non 5 tuổi và học sinh THCS.