Ngày lọc ảo thứ 2, nhiều trường đại học dự kiến tăng điểm chuẩn

Huyên Nguyễn |

Trong 2 ngày lọc ảo đầu tiên, điểm chuẩn của nhiều ngành học, nhiều trường đại học biến động liên tục. Trong đó, có trường dự báo điểm chuẩn sẽ tăng, mức cao nhất có thể lên đến 3 điểm.

Có thể tăng cao nhất 3 điểm

Chiều 14.9, trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết: Hiện tại, Bộ GDĐT đã hoàn tất lọc ảo lần 2 cho các trường. Ngày mai (15.9), sau khi Bộ GDĐT lọc ảo lần 3 cùng với việc lọc ảo của nhóm lọc ảo miền Nam, nhà trường sẽ họp Hội đồng tuyển sinh để đưa ra điểm chuẩn chính thức.

Chia sẻ về kết quả sau 2 ngày lọc ảo, ông Sơn cho hay Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM đã nhận tổng số khoảng 27.000 nguyện vọng, số lượng chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT là 2.450 chỉ tiêu (chiếm 70% chỉ tiêu, tổng chỉ tiêu là 3.500). Như vậy, mức nguyện vọng cao gấp hơn 11 lần chỉ tiêu.

Qua 2 ngày lọc ảo đầu tiên, mức điểm chuẩn của trường đã cơ bản ổn định. Dự kiến, mức điểm chuẩn của trường nằm trong khoảng từ 16 - 24 điểm. Ngành cao nhất là ngành Công nghiệp thực phẩm với khoảng 23,5 - 24 điểm; xếp sau là ngành Marketing, Quản trị kinh doanh… với mức điểm trúng tuyển từ 23,25 - 23,75 điểm. Còn những ngành như điện tử, chế tạo máy.... điểm chuẩn chỉ ở tầm khoảng 16,5 - 17 điểm. Nhìn chung, mức điểm trúng tuyển năm 2021 của trường có thể cao hơn năm 2020 từ 0,1 - 2,5 điểm.

Về tình hình chung, ông Sơn nhận định: Năm nay, các trường đã xác định được mức điểm xét tuyển gần với điểm trúng tuyển hơn. Khối ngành Kinh tế, điểm chuẩn sẽ cao hơn năm 2020 từ 0,5 - 3 điểm, tùy theo trường, tùy theo ngành. Những trường lấy chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT nhiều thì sẽ ít dao động hơn những trường lấy chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT ít.

Thí sinh nộp hồ sơ
Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học. Ảnh: GDU

Còn ông Trịnh Hữu Chung - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định cho biết năm nay, điểm chuẩn của trường dự kiến sẽ tăng ở một số ngành, trong đó, cao nhất có thể tăng từ 1-1,5 điểm. Một số ngành thu hút thí sinh thuộc nhóm Kinh tế gồm Marketing và Quản trị Kinh doanh. Tuy nhiên, cũng có những ngành điểm chuẩn giữ nguyên so với năm 2020 ở mức 15 điểm. 

Điểm chuẩn liên tục biến động

Còn theo nhận định của PGS.TS Đỗ Văn Dũng - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, cố vấn tuyển sinh năm 2021 của trường, năm nay, điểm chuẩn sẽ có thể tăng nhưng cũng trong tầm dự báo được nhiều trường nhận định từ trước, không xuất hiện sự tăng vọt. Ở những ngành hot, nhất là những ngành có điểm thi môn Tiếng Anh thì tăng khoảng 1,5 đến 2 điểm. Những ngành ở phân khúc giữa tăng 0,5 điểm, cũng có ngành giảm điểm chuẩn.

Dự báo mức điểm chuẩn của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ông Dũng cho rằng sẽ có 5 ngành tăng khoảng 2 điểm, 5 ngành tăng khoảng 1,5 điểm, còn lại cũng có ngành tăng 0,5 điểm.

“Đây là dự báo trên kết quả 2 lần lọc ảo, nhưng hiện đang có những thay đổi dữ dội, đặc biệt ở khối ngành Kinh tế có biến động lớn ở các lần lọc ảo. Qua quan sát, các trường đang có những thay đổi chiến thuật, có lúc thì siết lại tăng điểm chuẩn nhưng có lúc lại giảm điểm chuẩn xuống. Nên dòng thí sinh cũng điều chỉnh liên tục. Có lẽ phải đợi những lần ảo cuối cùng vào sáng ngày mai thì kết quả điểm mới có thể dự đoán sát được” - ông Dũng bày tỏ.

Ông Dũng nhận định, năm nay các trường sẽ phải cân nhắc rất kỹ khi đưa ra mức điểm chuẩn bởi có nhiều thí sinh đã nhập học bằng hình thức xét tuyển khác nhưng vẫn còn nằm trên hệ thống lọc ảo. Nguyên nhân là do dịch bệnh thí sinh không nộp bản cứng giấy chứng nhận điểm về cho các trường nên hạn chế trong việc xác định sinh viên nhập học chính thức.

Theo kế hoạch, ngày 13-15.9, Bộ GDĐT tổ chức lọc ảo cho các cơ sở giáo dục đại học tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Bộ sẽ tổ chức lọc ảo 6 lần. Ngoài ra, các trường còn tham gia hệ thống lọc ảo riêng theo nhóm. Nhóm xét tuyển miền Nam với sự tham gia của 90 trường đại học phía Nam (từ Quảng Bình trở vào) sẽ xen kẽ lọc ảo 10 lần vùng với 6 lần của Bộ GDĐT. Dự kiến, mọi quy trình lọc ảo sẽ kết thúc vào chiều ngày 15.9. Đến trước 17h ngày 16.9, các trường nhập mức điểm chuẩn và kết quả xét tuyển chính thức lên hệ thống.

Năm 2021, Bộ GDĐT tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho các trường về thông tin tuyển sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh, thống kê nguyện vọng thí sinh, phần mềm xét tuyển, lọc ảo... để giúp các trường thực hiện tuyển sinh thuận lợi.

Các trường tự chủ trong công tác tuyển sinh và phải chịu trách nhiệm trong việc xác định chỉ tiêu, xác định điểm trúng tuyển vào các ngành/nhóm ngành đào tạo của trường. Nếu trường xác định danh sách trúng tuyển dự kiến không sát với thực tế dẫn đến tuyển vượt chỉ tiêu đã đăng ký thì nhà trường và cá nhân liên quan hoàn toàn chịu trách nhiệm và sẽ bị xử lý theo theo Quy chế tuyển sinh hiện hành. Những trường tuyển không đủ chỉ tiêu trong đợt có thể tiếp tục xét tuyển các đợt bổ sung.

Các trường cần lưu ý tính toán việc điều chỉnh điểm dự kiến trúng tuyển, danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển sau mỗi lần lọc ảo trong nhóm và lọc ảo toàn quốc để đảm bảo danh sách thí sinh chính thức trúng tuyển vào trường sau lần cuối cùng lọc ảo toàn quốc (ngày 15.9) sát với chỉ tiêu tuyển sinh của trường.

Huyên Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Bộ GDĐT bắt đầu lọc ảo để xét tuyển đại học

Tường Vân |

Ngày 13-15.9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) sẽ tổ chức lọc ảo cho các cơ sở giáo dục đại học tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Các trường đại học phía Nam triển khai lọc ảo, xét tuyển thí sinh

Huyên Nguyễn |

Năm nay, 90 trường đại học đã tham gia hệ thống lọc ảo, xét tuyển năm 2021 khu vực phía Nam do Đại học Quốc gia TPHCM chủ trì.

Dự báo điểm chuẩn vào Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Huyên Nguyễn |

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cố vấn tuyển sinh năm 2021 của trường - dự báo điểm chuẩn một số ngành “hot” của trường năm nay sẽ không có nhiều biến động. Một số ngành vào trường sẽ tăng thêm khoảng 0,5 - 1,0 điểm.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Bộ GDĐT bắt đầu lọc ảo để xét tuyển đại học

Tường Vân |

Ngày 13-15.9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) sẽ tổ chức lọc ảo cho các cơ sở giáo dục đại học tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Các trường đại học phía Nam triển khai lọc ảo, xét tuyển thí sinh

Huyên Nguyễn |

Năm nay, 90 trường đại học đã tham gia hệ thống lọc ảo, xét tuyển năm 2021 khu vực phía Nam do Đại học Quốc gia TPHCM chủ trì.

Dự báo điểm chuẩn vào Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Huyên Nguyễn |

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cố vấn tuyển sinh năm 2021 của trường - dự báo điểm chuẩn một số ngành “hot” của trường năm nay sẽ không có nhiều biến động. Một số ngành vào trường sẽ tăng thêm khoảng 0,5 - 1,0 điểm.