Ngày đầu tiên học sinh tỉnh Thái Bình, Cà Mau trở lại trường: Linh hoạt xây dựng kế hoạch học bù

Đặng Chung - Nhật Hồ |

Ngày 20.4, hơn 100.000 học sinh ở hai tỉnh Cà Mau và Thái Bình đã trở lại trường sau thời gian nghỉ dài phòng dịch COVID-19. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, các địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng khuyến cáo các trường phải linh hoạt xây dựng kế hoạch giảng dạy, để phù hợp với tình hình vừa dạy học, vừa chống dịch.

Học sinh vắng nhiều trong ngày đầu trở lại trường

Ngày 20.4, hơn 23.000 học sinh lớp 9 và lớp 12 trên địa bàn tỉnh Cà Mau chính thức trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch COVID-19. Tất cả học sinh đến lớp đều mang khẩu trang, được đo nhiệt độ. Trong khuôn viên trường, nhà trường để rất nhiều nước rửa tay.

Ghi nhận ngày đầu đến lớp, hầu hết học sinh đều vui mừng xen lẫn lo lắng. Em Thái Băng Tâm - học sinh lớp 12C3 trường THCS-THPT Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau - cho biết: “Khi nghỉ học, em rất nhớ thầy cô, nhà trường. Nên ngay từ lúc nhận được thông báo được đi học trở lại, em và các bạn rất vui mừng. Chúng em tuân thủ đúng theo quy định, phải đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách để phòng chống dịch bệnh khi đến trường. Việc cần thiết bây giờ là cố gắng học để bù những kiến thức bị hụt trong thời gian nghỉ. Bên cạnh việc học trên lớp, chúng em sẽ học thêm trên mạng để đảm bảo cho kỳ thi quốc gia sắp tới”.

Ông Nguyễn Minh Luân - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Cà Mau - cho hay, để đảm bảo an toàn, sở đã đặt ra nhiều quy định và hướng dẫn từng bước cho học sinh và giáo viên. Theo đó, khi vào cổng trường, học sinh phải rửa tay bằng dung dịch diệt khuẩn và đo thân nhiệt. Phụ huynh đưa đón con cũng được yêu cầu đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m. Mỗi lớp học được chia thành 2 lớp, bố trí chỗ ngồi theo hình chữ Z để đảm bảo khoảng cách 2m giữa các học sinh.

Theo lãnh đạo Sở GDĐT Cà Mau, thống kê trong sáng 20.4, học sinh khối 9 ở Cà Mau vắng 246 em. Con số này ở khối 12 là 48. Nói về lý do học sinh vắng mặt, ông Luân cho rằng, có thể ngày đầu các em đi học lại, phụ huynh vẫn còn băn khoăn, lo lắng, nên số học sinh vắng mặt trong buổi học đầu tiên vẫn còn cao. Sau hôm nay, giáo viên sẽ tìm hiểu lý do học sinh vắng để có biện pháp động viên học sinh đi học.

Còn tại Thái Bình, ngày 20.4, số lượng học sinh đi học trở lại khá đầy đủ. Học sinh đến trường đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi vào lớp. Trong buổi đầu tiên học sinh trở lại, các nhà trường đã làm công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng chống dịch bệnh COVID-19, tự bảo vệ sức khoẻ của bản thân và cộng đồng.

Theo Giám đốc Sở GDĐT Thái Bình Nguyễn Viết Hiển, trước mắt, địa phương chỉ cho học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 trở lại trường vì học sinh khối lớp này có ý thức tự bảo vệ bản thân. Ngoài ra, các em cần đến trường để chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng là tuyển sinh vào lớp 10 và THPT quốc gia. Trong tuần đầu trở lại trường, học sinh sẽ được ôn tập những kiến thức đã học qua Internet, truyền hình. Các nhà trường cũng được yêu cầu linh hoạt xây dựng kế hoạch học bù, kết hợp giữa dạy học trực tiếp và trực tuyến để đảm bảo cung cấp đủ kiến thức cho học sinh.

Đảm bảo an toàn, không gây quá tải cho học sinh

Ngoài Cà Mau và Thái Bình, trong tuần này sẽ có thêm nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường. Trong đó, học sinh cấp 2, cấp 3 và sinh viên đại học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ đi học trở lại từ ngày 21.4. Tại Vĩnh Long, học sinh lớp 9 và 12 đi học lại từ ngày 27.4.

Trước việc một số địa phương cho học sinh trở lại trường, với quan điểm học sinh đến trường phải an toàn, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 ngày 20.4, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ đã ban hành các văn bản, phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn các vấn đề cần lưu ý trước, trong và sau khi học sinh đến trường.

Một số quy định bắt buộc phải thực hiện như, học sinh được đo thân nhiệt từ nhà và khi đến trường; đeo khẩu trang khi đi học. Đồng thời, nhà trường không tổ chức cho học sinh tham gia các môn ngoại khóa; tổ chức chào cờ trong lớp; không tổ chức các dịch vụ bán trú; bảo đảm giãn cách xã hội. Ngoài ra, Bộ GDĐT yêu cầu các trường chia hai ca học, không nhất thiết học sinh phải đi học cả tuần, có thể giãn cách học 2, 4, 6 hoặc 3, 5, 7... Đặc biệt, mỗi lớp không để quá 20 học sinh, bố trí linh hoạt về con người để giúp học sinh được học trong điều kiện tốt nhất. Ưu tiên học sinh khối lớp 9, 12 đi học trước, các khối khác có thể đi học sau một tuần.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Bộ GDĐT chủ trương khi học sinh trở lại trường, có thể kết hợp hình thức học trực tuyến và trực tiếp để bảo đảm hoàn thành chương trình giáo dục trước ngày 15.7. Vì vậy, các nhà trường cần linh hoạt trong việc xây dựng kế hoạch dạy học, học bù để thực hiện yêu cầu, trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, không gây quá tải cho học sinh.

Với các địa phương thuộc nhóm nguy cơ cao và nguy cơ, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng, chưa nên cho học sinh đến trường và cần tăng cường học trực tuyến. Các địa phương yên tâm vì bộ đã tính toán. Nếu trong thời gian tới, dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, học sinh có thể đi học trở lại vào tháng 5 hoặc chậm nhất là ngày 15.6, thì chương trình học của học sinh vẫn hoàn thành và đảm bảo kết thúc năm học vào thời điểm ngày 15.7.

Đặng Chung - Nhật Hồ
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội: Dự kiến cho học sinh đi học trở lại vào nửa đầu tháng 5

Nguyễn Hà |

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, nếu tình hình tốt lên có thể nửa đầu tháng 5, Thành phố sẽ cho học sinh đi học trở lại.

Thái Bình: Hơn 77 nghìn học sinh lớp 9 và THPT quay lại trường học

Khánh Linh |

Từ sáng nay 20.4, hơn 77 nghìn học sinh lớp 9 và THPT trên địa bàn tỉnh Thái Bình quay trở lại trường học sau thời gian dài phải nghỉ học do dịch COVID-19.

Cà Mau: Vắng gần 300 học sinh trong ngày đầu trở lại trường

Nhật Hồ |

Tất cả học sinh lớp 9 và lớp 12 tại Cà Mau được đến trường sau thời gian nghỉ rất dài do dịch COVID-19. Tâm trạng các em vừa mừng vừa lo, bởi thời gian thi tốt nghiệp gần kề, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và rất lâu rồi mới trở lại trường, lớp.

Cơn khát nhân lực ngành du lịch sau đại dịch

Anh Tú - Thủy Tiên |

TPHCM - Tác động của dịch COVID-19 dẫn đến vấn đề thiếu nhân lực trong ngành du lịch, trong đó có nhân lực chất lượng cao. Trong giai đoạn du lịch Việt Nam đang phục hồi trở lại, việc tuyển dụng và đào tạo mới nhân lực đang là yếu tố then chốt làm tăng khả năng cạnh tranh và sự sống còn của thị trường du lịch. 

Số phận Nord Stream khi Siemens Đức rút hoàn toàn khỏi Nga

Song Minh |

Công ty Siemens Đức - nhà sản xuất tuabin cho đường ống dẫn khí Nord Stream - tuyên bố rút khỏi Nga hoàn toàn vào cuối năm nay.

Cháy lớn tại xưởng sản xuất keo, lửa khói bốc cao ngùn ngụt

An Long |

Long An - Một nhà xưởng sản xuất keo ở huyện Đức Hoà, tỉnh Long An bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Nhà mặt tiền phải chật vật mưu sinh vì metro Nhổn - ga Hà Nội "lụt" tiến độ

Phương Anh - Minh Ánh |

Trong khi đoạn trên cao của dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hoàn thiện trong năm 2022, thì đoạn ngầm còn lại của dự án này vẫn tiếp tục "đóng băng" khiến cho cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Dữ liệu cá nhân của 2/3 dân số Việt Nam đang bị chia sẻ trên mạng

Quang Việt |

Qua triệt phá đường dây thu thập, mua bán trái phép dữ liệu lên tới gần 1.300 GB cho thấy, tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân đang diễn ra phổ biến, công khai.

Hà Nội: Dự kiến cho học sinh đi học trở lại vào nửa đầu tháng 5

Nguyễn Hà |

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, nếu tình hình tốt lên có thể nửa đầu tháng 5, Thành phố sẽ cho học sinh đi học trở lại.

Thái Bình: Hơn 77 nghìn học sinh lớp 9 và THPT quay lại trường học

Khánh Linh |

Từ sáng nay 20.4, hơn 77 nghìn học sinh lớp 9 và THPT trên địa bàn tỉnh Thái Bình quay trở lại trường học sau thời gian dài phải nghỉ học do dịch COVID-19.

Cà Mau: Vắng gần 300 học sinh trong ngày đầu trở lại trường

Nhật Hồ |

Tất cả học sinh lớp 9 và lớp 12 tại Cà Mau được đến trường sau thời gian nghỉ rất dài do dịch COVID-19. Tâm trạng các em vừa mừng vừa lo, bởi thời gian thi tốt nghiệp gần kề, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và rất lâu rồi mới trở lại trường, lớp.