Nam sinh trường huyện giành học bổng du học với bộ hồ sơ “3 không”

KHÁNH AN |

Không chứng chỉ IELTS, không giải thưởng nổi bật, không học trường chuyên, thế nhưng Dương Đạt vẫn xuất sắc giành được học bổng từ UWC.

Nguyễn Dương Đạt (học sinh lớp 12A3 - Trường THPT Đa Phúc, Sóc Sơn, Hà Nội) vừa giành được học bổng toàn phần trị giá 70.350 USD (khoảng 1,7 tỷ đồng) cho 2 năm học tại UWC Mahindra, Ấn Độ.

UWC (United World Colleges - Trường Liên kết Thế giới) là một hệ thống gồm 15 trường trên khắp thế giới. Những ứng viên giành được học bổng UWC sẽ theo học chương trình Tú tài Quốc tế (IB – International Baccalaureate).

“Em chưa từng nghĩ mình sẽ giành học bổng du học sau khi trải qua 2 cú sốc lớn” – nam sinh nói.

 
Dương Đạt giành học bổng toàn phần từ UWC. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Dương Đạt cho biết, năm lớp 9, em từng giành được học bổng của một trung tâm dạy Toán trong trung tâm thành phố. Suốt những ngày tháng cuối cấp 2, đều đặn 2 buổi/ tuần, Dương Đạt được bố đèo trên chiếc xe máy vào nội đô học.

Bố Dương Đạt thường ngồi bên ngoài suốt 3 tiếng (từ 18h-21h) đợi con trai học thêm. Kết thúc tiết học, hai bố con lại đi hơn 30km về Sóc Sơn.

“Cả gia đình dành sự quan tâm cho em, với kỳ vọng em sẽ đỗ được vào trường chuyên ở Hà Nội. Thế nhưng, em lại làm bố mẹ thất vọng” - nam sinh kể lại.

Sau khi trượt nguyện vọng vào trường chuyên, Dương Đạt theo học tại Trường THPT Đa Phúc. Lên lớp 11, em đặt mục tiêu giành giải thưởng trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Tuy nhiên, kết quả nhận về lại khiến em một lần nữa thất vọng về bản thân. Việc giành giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố môn Toán khiến em không thể vào đội tuyển thi quốc gia.

Sau những áp lực đó, Dương Đạt gặp vấn đề về tâm lý và sống khép mình hơn. Thế nhưng, nhờ những hoạt động ngoại khoá về nhặt rác bảo vệ môi trường, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử... em nhận ra rằng dù nhiều lần vấp ngã, song bản thân vẫn có thể mang lại những điều có ích cho xã hội.

Đầu năm lớp 12, thông qua một người anh khoá trên, Dương Đạt biết đến học bổng UWC. Quá trình làm hồ sơ, em kể lại chính câu chuyện của bản thân - về việc em từng vấp ngã và đứng lên như thế nào.

Nam sinh cho biết không tự tin về bộ hồ sơ của bản thân. Bởi không giống các bạn khác, bộ hồ sơ của em không có chứng chỉ IELTS, không giải thưởng nổi bật, không học trường chuyên và điểm GPA chỉ dừng ở mức 8.8. Đây cũng là động lực để em chăm chút cho từng bài luận với mong muốn gây được ấn tượng với ban giám khảo.

Sau khi vượt qua vòng hồ sơ, nam sinh bước vào vòng phỏng vấn trực tuyến với các cựu học sinh UWC. Tiếp đó là vòng hoạt động nhóm diễn ra tại TPHCM và cuối cùng là vòng phỏng vấn hội đồng học bổng.

“Sau vòng phỏng vấn với hội đồng học bổng, rất nhiều bạn mà em quen biết đã nhận được cuộc gọi chúc mừng trúng học bổng. Khi đó em cảm giác như mình lại tiếp tục rơi vào hố sâu tuyệt vọng. Thế nhưng 10 ngày sau, em lại nhận được cuộc gọi hằng mong chờ và cảm xúc trong em như vỡ oà” – Dương Đạt kể lại.

Dương Đạt (áo đỏ) và các học sinh tham dự vòng hoạt động nhóm diễn ra tại TPHCM. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Dương Đạt (áo đỏ) và các học sinh tham dự vòng hoạt động nhóm diễn ra tại TPHCM. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Mục tiêu trước mắt của Dương Đạt là hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ngoài ra, nam sinh cũng đang ấp ủ triển khai dự án về phân loại rác thải tại Sóc Sơn. Em hiện đang tìm hiểu tài liệu về phân loại rác thải của các nước trên thế giới và dự định đến Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn để tìm hiểu sâu hơn. 

Đầu tháng 8.2023, Dương Đạt sẽ lên đường du học Ấn Độ. Khi theo học tại tại UWC Mahindra, em cho biết sẽ cố gắng đạt điểm giỏi ở 6 môn Language A, Language B, Maths, Social Sciences, Natural Science, và Art. Ngoài ra, em cũng sẽ viết bài nghiên cứu, tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá trong suốt 2 năm này. Em cũng dự định học thêm 2 ngoại ngữ mới - ngoài tiếng Anh và tiếng Trung mà em đã thành thạo.

Cô Ngô Mai Thủy - giáo viên dạy Toán Trường THPT Đa Phúc nhận xét Dương Đạt là một học sinh thông minh, chăm chỉ. Cô đặc biệt ấn tượng với niềm đam mê học thuật, đặt biệt với môn Toán học của Dương Đạt.

Cô Thủy cho biết, khi thấy Dương Đạt có lực học vượt trội nên đã từng thử sức nam sinh bằng việc giao đọc 1 chương cuốn Phương trình hàm trong vòng 2 tuần. Đây là nội dung mà các học sinh cấp 3 không cần phải học, thế nhưng, vì đam mê Toán, Dương Đạt đã hoàn thành chương sách sớm hơn dự kiến. Cô Thủy cũng ấn tượng bởi sau khi đọc sách, nam sinh có thể phản hồi lại những câu hỏi của cô giáo.

“Bất kể thầy cô giáo nào tiếp xúc với Dương Đạt đều nhận ra  em ấy học vì niềm đam mê chứ không phải vì điểm số. Và tôi không bất ngờ khi Dương Đạt nhận được học bổng, bởi đây là điều em đã ấp ủ và lên kế hoạch suốt thời gian dài” – cô Thủy nói.

KHÁNH AN
TIN LIÊN QUAN

Chiến thuật giúp nam sinh trường chuyên giành học bổng từ 8 trường ở Mỹ

KHÁNH AN |

Để được 8 trường đại học tại Mỹ đồng ý trao học bổng, Thái Hoàng đã lên một kế hoạch chi tiết từ cuối năm lớp 11.

Giành học bổng 5,5 tỉ đồng từ đại học Mỹ nhờ bài luận xúc động về bà nội

KHÁNH AN |

Quá trình làm hồ sơ săn học bổng du học, Nhật Minh quyết định viết về bà nội của mình.

Hành trình 5 năm chinh phục học bổng toàn phần bậc thạc sĩ tại Australia

HOÀI ANH |

Tìm được niềm đam mê với nghiên cứu khoa học, Trọng Nhân đã “phá vỏ kén” để giành học bổng du học Australia.

Quảng Ninh thông tin về việc tạm giữ nguyên Giám đốc Công an TP Hải Phòng

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Chiều nay (19.2), tỉnh Quảng Ninh thông tin bước đầu về việc lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh tạm giữ Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca – nguyên Giám đốc Công an TP Hải Phòng.

Điều tra công an nghĩa vụ tử vong sau 10 ngày nhập ngũ

Văn Đức |

Yên Bái - Cơ quan Công an đang điều tra vụ chiến sĩ Công an nghĩa vụ tử vong sau 10 ngày nhập ngũ.

Chiến thuật của con gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin để thắng cử

Ngọc Vân |

Con gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra được xem là ứng cử viên sáng giá trong cuộc bầu cử sắp tới ở Thái Lan.

Khi Lịch sử trở thành môn bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT: Thách thức không nhỏ

Trang Hà |

Theo nhiều giáo viên, phương án đưa Lịch sử trở thành môn thi tốt nghiệp THPT bắt buộc từ năm 2025 là cơ hội để nâng cao vị thế môn học, cũng là thách thức lớn với người học và người dạy.

Tái diễn tình trạng bán nhà ở xã hội 2 giá ở Bắc Ninh: Trách nhiệm thuộc về ai?

Trần Tuấn |

Để xảy ra tình trạng tái diễn bán nhà ở xã hội 2 giá trái quy định trên địa bàn, trong khi vẫn chưa công bố kết luận Thanh tra, cơ quan chức năng và chuyên gia chỉ rõ: Trách nhiệm có phần thuộc về UBND tỉnh Bắc Ninh.

Chiến thuật giúp nam sinh trường chuyên giành học bổng từ 8 trường ở Mỹ

KHÁNH AN |

Để được 8 trường đại học tại Mỹ đồng ý trao học bổng, Thái Hoàng đã lên một kế hoạch chi tiết từ cuối năm lớp 11.

Giành học bổng 5,5 tỉ đồng từ đại học Mỹ nhờ bài luận xúc động về bà nội

KHÁNH AN |

Quá trình làm hồ sơ săn học bổng du học, Nhật Minh quyết định viết về bà nội của mình.

Hành trình 5 năm chinh phục học bổng toàn phần bậc thạc sĩ tại Australia

HOÀI ANH |

Tìm được niềm đam mê với nghiên cứu khoa học, Trọng Nhân đã “phá vỏ kén” để giành học bổng du học Australia.