Muốn vào học, sinh viên phải đóng gần 5 triệu... phí nhập học

HUYÊN NGUYỄN |

Ngoài các khoản phí cố định như học phí, bảo hiểm xã hội..., nhiều sinh viên thắc mắc với những khoản phí mang tên phí nhập học mà các trường thông báo thu. Đáng chú ý, có trường thu tới 5 triệu đồng.

Đa dạng khoản phí

Hiện tại, các trường đại học đang tiếp nhận hồ sơ nhập học của tân sinh viên nhập học năm học 2021-2022. Theo khảo sát của Lao Động, có vô vàn các khoản phí được các trường đưa ra.

Theo hướng dẫn nhập học của Trường Đại học FPT, sau khi có kết quả thi THPT, ngoài các giấy tờ cần thiết, thí sinh cần nộp phí nhập học: 4,6 triệu đồng. Nhà trường quy định mức phí này không được hoàn trả nếu thí sinh đủ điều kiện nhập học theo quy chế tuyển sinh nhưng không nhập học, hoặc thôi học sau khi đã nhập học. Trường hợp thí sinh không đủ điều kiện nhập học theo quy chế tuyển sinh sẽ được hoàn trả lại toàn bộ phí giữ chỗ.

Theo Quy định tài chính năm 2021 cho sinh viên các hệ đào tạo Trường Đại học FPT, một loạt các khoản phí được đề cập như: Phí thi sơ tuyển, xét tuyển, phí ghi danh, phí nhập học, học phí và phí giáo trình, các khoản phí khác gồm phí học lại, phí thi lại, phí phúc tra, phí làm lại thẻ sinh viên, thư viện, phí phạt trả chậm sách, phí bồi thường làm hư hỏng tài sản của trường, phí phạt vi phạm nội quy sinh viên, phí làm bảng điểm, phó bản bằng tốt nghiệp, xác nhận sinh viên, phí nhập học lại, phí bảo lưu, phí chuyển ngành học, phí chuyển đổi môn học, phí nhà ở, phí chuyển cơ sở vật chất...

Phía Trường Đại học Sài Gòn thu lệ phí nhập học đối với ngành đào tạo giáo viên là 583.870 đồng (chưa áp dụng thu học phí), nhóm không thuộc đào tạo giáo viên thì chia thành 2 mức. Mức cho nhóm 1 là 4.303.870 đồng, nhóm 2 là 5.023.870 đồng. Theo nhà trường lý giải: Lệ phí nhập học gồm đồng phục thể dục, huy hiệu trường, thẻ sinh viên, sổ tay sinh viên, hồ sơ nhập học, bảo hiểm y tế (2 tháng), bảo hiểm tai nạn, khám sức khoẻ đầu năm (là khoản thu bắt buộc) và học phí học kỳ I. Tuy nhiên, lãnh đạo nhà trường cũng cho biết thời gian qua tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên tạm thu 2.583.870 đồng, phần còn lại sẽ thu vào học kỳ II.

Thông báo của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, lệ phí nhập học 1.090.025 đồng. Theo lý giải của trường, khoản phí này bao gồm trong đó các khoản chi phí: Phí hành chính hồ sơ 230.000 đồng, phí cấp thẻ sinh viên: 30.000 đồng, phí khám sức khoẻ nhập học: 90.000 đồng, phí bảo hiểm y tế 704.025 đồng/15 tháng, phí bảo hiểm tai nạn: 36.000 đồng/15 tháng.

Trường Đại học Kiến trúc TPHCM thu phí nhập học và bảo hiểm y tế bắt buộc là 1.055.000 đồng. Thí sinh trúng tuyển vào ngành dược Trường ĐH Kinh tế kỹ thuật Bình Dương đóng phí nhập học 900.000 đồng, trong khi các ngành khác đóng 700.000 đồng. 

Trong khi nhiều trường có mức phí nhập học khá cao thì cũng có trường thu ở mức thấp hơn như: Trường Đại học Kinh Bắc 100.000 đồng, Trường Đại học Gia Định 200.000 đồng, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam 200.000 đồng,…

Chênh nhau gần 7 lần 

Mỗi trường sẽ đưa ra những loại phí khác nhau. Tuy nhiên, cũng có những loại phí cùng tên nhưng mức tiền thu lại khác nhau. Đơn cử tiền khám sức khỏe, có trường thu chỉ 50.000 đồng nhưng có trường thu cao hơn gấp 7 lần. Một số dẫn chứng như: Trường Đại học Gia Định thu phí khám sức khoẻ 50.000 đồng, Trường Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng  thu 77.000 đồng; Trường Đại học Kinh Bắc thu 100.000 đồng, Trường Đại học Thái Bình Dương thu 150.000 đồng, các trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội thu 180.000, Trường Đại học Thuỷ lợi thu 200.000 đồng, Học viện Ngoại giao thu 250.000 đồng.

Trong đó, Học viện Chính sách và phát triển thu phí khám sức khỏe 300.000 đồng/sinh viên, phí khác (tài liệu học tập, đi thực tế tuần sinh hoạt công dân - sinh viên, giấy chứng nhận, phiếu khảo sát, hồ sơ sinh viên, sổ ngoại trú - nội trú, sổ tay sinh viên toàn khoá)… mức 450.000 đồng/sinh viên/4 năm học.

Tương tự, Trường Đại học Lao động xã hội cơ sở TPHCM thu tiền khám sức khỏe 337.300 đồng/sinh viên. Ngoài ra, tân sinh viên phải đóng 442.000 đồng tiền thi Anh văn đầu vào, 50.000 đồng làm thẻ sinh viên. 

Theo quy định tại điều 65 Luật giáo dục đại học 2018 và Nghị định 81/2021 của Chính phủ có quy định về học phí và các khoản thu dịch vụ khác đối với người học thì bên cạnh học phí, các trường đại học công lập được thu thêm các khoản thu dịch vụ tuyển sinh. Các khoản thu này đủ điều kiện mức thu dịch vụ tuyển sinh và khoản thu dịch vụ khác được xác định trên nguyên tắc tính đủ chi phí hợp lý thực tế phát sinh.

Mức thu dịch vụ tuyển sinh và khoản thu dịch vụ khác cho lộ trình cả khóa học, từng năm học cùng với thông báo tuyển sinh và trên trang thông tin điện tử của cơ sở giáo dục đại học.

Theo một lãnh đạo trường đại học tại TPHCM: Phí nhập học được trường thu để chi cho các hạng mục như chi phí nhân sự làm, xử lý hồ sơ nhập học, giấy tờ, gửi tin nhắn, gửi giấy báo trúng tuyển…

“Trong bối cảnh dịch bệnh dù nhập học theo hình thức trực tuyến nhưng nhà trường phải chi nhiều hơn do nhân sự phải ở lại trường để thực hiện “3 tại chỗ”, vì thế, các mức phí nhập học dao động khoảng 200.000-300.000 đồng là phù hợp”, người này chia sẻ.

HUYÊN NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

Thêm nhiều học sinh, sinh viên được miễn học phí từ tháng 10.2021

Minh Hương |

Các tỉnh được quyết định không thu học phí khi có dịch bệnh; điểm mới về thi đánh giá năng lực ngoại ngữ; thêm nhiều học sinh, sinh viên được miễn học phí,... là những chính sách về giáo dục có hiệu lực từ tháng 10.2021.

Cản trở của sinh viên khi bước vào thị trường lao động

ANH THƯ |

Doanh nghiệp cũng có thể bắt tay với các cơ sở đào tạo để xây dựng bộ kiến thức chuyên môn - kỹ năng mềm - kỹ năng ngoại ngữ để đào tạo lao động có trình độ cao, phục vụ cho việc phát triển.

Sinh viên Campuchia biến ghế nhà trường thành máy bay không người lái

Nguyễn Hạnh |

Các sinh viên ở Campuchia đã thiết kế một nguyên mẫu máy bay không người lái từ một món đồ nội thất khá bất ngờ - một chiếc ghế nhà trường. 

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo. 

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.  

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Thêm nhiều học sinh, sinh viên được miễn học phí từ tháng 10.2021

Minh Hương |

Các tỉnh được quyết định không thu học phí khi có dịch bệnh; điểm mới về thi đánh giá năng lực ngoại ngữ; thêm nhiều học sinh, sinh viên được miễn học phí,... là những chính sách về giáo dục có hiệu lực từ tháng 10.2021.

Cản trở của sinh viên khi bước vào thị trường lao động

ANH THƯ |

Doanh nghiệp cũng có thể bắt tay với các cơ sở đào tạo để xây dựng bộ kiến thức chuyên môn - kỹ năng mềm - kỹ năng ngoại ngữ để đào tạo lao động có trình độ cao, phục vụ cho việc phát triển.

Sinh viên Campuchia biến ghế nhà trường thành máy bay không người lái

Nguyễn Hạnh |

Các sinh viên ở Campuchia đã thiết kế một nguyên mẫu máy bay không người lái từ một món đồ nội thất khá bất ngờ - một chiếc ghế nhà trường.