Công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020:

Môn Tiếng Anh, Lịch sử tiếp tục “đội sổ”

Đ.CHUNG - HUYÊN NGUYỄN |

Trong khi điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của nhiều môn thi tăng mạnh, thì tiếng Anh và Lịch sử vẫn tiếp tục giữ vị trí “đội sổ” vì có điểm thi thấp. Điểm thi phản ánh phần nào chất lượng dạy học trong nhà trường phổ thông. Đây là bài toán đặt ra để ngành giáo dục phải có giải pháp căn cơ nâng cao chất lượng giảng dạy của 2 môn học này, đặc biệt khi bắt đầu triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

“Mưa” điểm cao

Đêm 27.8, 62 địa phương trên cả nước đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Điểm trung bình của các môn thi ở khoảng trên 5-7 điểm. Trong đó số bài thi nhiều nhất tập trung ở khoảng 5,5-7,5 điểm.

Ở mỗi môn thi có khá nhiều thí sinh đạt điểm 10, tổng số điểm 10 khoảng 6.000 đầu điểm gấp gần 5 lần năm ngoái. Thống kê của Lao Động, năm nay, môn Giáo dục công dân có số lượng thí sinh được điểm 10 nhiều nhất, với 4.163 thí sinh -  nhiều gấp 5,3 lần so với năm 2019 (năm 2019 có 784 thí sinh được 10 điểm).

Là môn thi tự luận duy nhất trong kỳ thi, môn Ngữ văn năm nay có 2 thí sinh đạt điểm 10. Trong khi năm 2019 không có thí sinh nào được 10 điểm môn này.

Số lượng điểm cao của các môn thi cũng nhiều hơn so với năm 2019. Điều này đã được dự báo từ trước do đề thi được ra theo hướng nhẹ nhàng hơn, phù hợp với mục tiêu xét tốt nghiệp và điều kiện học sinh năm nay phải nghỉ học dài ngày do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Cùng với việc điểm cao tăng, số điểm liệt cũng giảm rõ rệt. Thống kê từ dữ liệu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của 62 tỉnh thành cho thấy, cả nước có 1.262 bài bị điểm liệt (từ 1 điểm trở xuống). Tiếng Anh là môn thi có nhiều điểm liệt nhất, với 543 bài thi - chiếm tỉ lệ 0,07%. Tiếp đến, Toán có 195 bài, Địa lý có 133 bài điểm liệt. Số bài đạt điểm từ 1 trở xuống ở các môn khác là Ngữ văn (119 bài), Lịch sử (111 bài), Sinh học (43 bài), Giáo dục Công dân (41 bài), Vật lý (39 bài) và Hóa học (38 bài).

So với năm 2019, số điểm liệt năm 2020 đã giảm đáng kể so với năm 2019 khi cả nước có 3.117 bài thi bị điểm liệt.

Với từng địa phương, Nam Định tiếp tục là tỉnh dẫn đầu cả nước khi có điểm thi trung bình cao nhất. Điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 trung bình của Nam Định là 6,928 điểm, xếp thứ 2 là Bình Dương với 6,914 điểm và thứ 3 là Ninh Bình với 6,721 điểm. Đây không phải là năm đầu tiên, tỉnh Nam Định có kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT trung bình dẫn đầu cả nước.

Điểm thi phản ánh thực chất việc dạy và học 

Năm nay, 2 vị trí cuối cùng vẫn là điểm thi môn Tiếng Anh và Lịch sử. Trong đó, điểm thi môn Tiếng Anh tiếp tục “đội sổ”. Đây là môn thi duy nhất năm nay có điểm trung bình dưới 5.

Kết quả phân tích phổ điểm môn Tiếng Anh của cả nước năm 2020 cho thấy: Có 74.9285 thí sinh tham gia thi môn Tiếng Anh. Trong đó điểm trung bình là 4,58 điểm; điểm trung vị là 4,2 điểm; điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 3,4 điểm (37.335 thí sinh).

So với năm 2019, điểm trung bình môn Tiếng Anh có nhỉnh hơn - tăng từ 4,36 năm 2019 lên 4,58 điểm. Đáng chú ý, năm 2020, môn Tiếng Anh cũng có 543 bị điểm liệt (chiếm tỉ lệ 0,07%) - tăng 1,3 lần so với năm 2019 khi chỉ có 395 điểm liệt.

Đặc biệt, năm nay môn thi này có số thí sinh đạt điểm dưới trung bình cao kỷ lục, với 472.990 thí sinh đạt điểm dưới trung bình (chiếm tỉ lệ 63,13%). Đây là môn thi có số thí sinh đạt điểm dưới trung bình nhiều nhất trong số các môn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Xếp ngay sau là môn Lịch sử khi có điểm trung bình là 5,19 điểm; điểm trung vị là 5 điểm; điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 4,5 điểm. Số thí sinh có điểm liệt là 111 (chiếm tỉ lệ 0,02%); số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 260.074 (chiếm tỉ lệ 46,95%).

Theo nhận định của giáo viên và các chuyên gia, kết quả thi môn tiếng Anh, Lịch sử như vậy cũng phản ánh thực chất vấn đề dạy học trong các trường phổ thông hiện nay. Điểm trung bình hai môn này dù vẫn thấp so với các môn khác nhưng so với bản thân của nó thì đã có sự cải thiện, cho thấy chất lượng dạy học đang tốt dần lên, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của xã hội và phụ huynh học sinh. Đặc biệt so với các môn học khác, tiếng Anh đang được đầu tư khá lớn cho điều kiện dạy học. Đề thi môn tiếng Anh cũng được đánh giá là không khó, dễ hơn so với năm trước, nhưng điểm thi lại thấp nhất.

Nhận định về phổ điểm 2 môn thi này, GS-TSKH Nguyễn Đình Đức - Trưởng ban Đào tạo Đại học và Sau đại học, ĐH quốc gia Hà Nội - cho rằng có những tín hiệu khả quan. Đặc biệt là điểm môn Lịch sử, vốn là chủ đề được xã hội quan tâm và thảo luận nhiều những năm trước đây, đã có sự cải thiện rất đáng kể, phản ánh thành công của những nỗ lực đổi mới về phương pháp giảng dạy môn Lịch sử của ngành Giáo dục và các địa phương, các trường THPT cũng như nỗ lực của thầy cô và các em học sinh trong những năm gần đây.

Còn môn tiếng Anh có sự cải thiện về kết quả, nhưng còn thấp hơn so với mặt bằng chung của các môn khác. “Tôi đánh giá kết quả này phản ánh trung thực năng lực ngoại ngữ của các em học sinh THPT hiện nay. Nhưng học ngoại ngữ là cả một quá trình và chúng ta phải nỗ lực nhiều hơn để cải thiện trong những năm tiếp theo”- GS Đức nêu quan điểm.

PGS-TS Nguyễn Phương Nga - Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam) - thì cho rằng, phổ điểm 2 môn Lịch sử, tiếng Anh đã phản ánh thực chất việc dạy và học ở bậc phổ thông hiện nay. Nguyên nhân thực tế của việc môn Lịch sử nhiều năm bị điểm thấp vì phương pháp giảng dạy chưa tốt, chủ yếu bắt học sinh học thuộc lòng nhiều sự kiện. Môn Tiếng Anh bên cạnh lượng lớn điểm dưới trung bình vẫn có nhiều điểm từ 8 trở lên, phản ánh sự chênh lệch chất lượng giảng dạy giữa các vùng miền, đặc biệt là giữa vùng thành thị với nông thôn.

Dự báo điểm chuẩn đại học tăng mạnh

Sau khi công bố điểm thi các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Bộ GDĐT đã công bố phổ điểm của các tổ hợp A00 (Toán-Lý-Hóa), B00 (Toán-Hóa-Sinh), C00 (Văn-Sử-Địa), D01 (Toán-Văn-Tiếng Anh) và A01 (Toán-Lý-Tiếng Anh).

Trong đó, điểm trung bình đều tăng mạnh. Cụ thể, điểm trung bình tổ hợp A00 là 21,46; tăng 3,73 điểm so với năm ngoái. Điểm trung bình tổ hợp B00 tăng từ 16,85 lên 20,36 điểm. Tổ hợp C00 tăng điểm trung bình từ 15,64 lên 18,5 điểm.

Mức chênh lệch điểm trung bình ở tổ hợp D01 giữa hai năm là 2,41 (từ 15,78 năm 2019 lên 18,19 năm 2020). Điểm trung bình tổ hợp A01 tăng từ 17,39 lên 20,07 điểm.

Không chỉ điểm trung bình tăng, số lượng thí sinh đạt trên 27 điểm ở các tổ hợp xét tuyển cũng tăng đáng kể, tăng từ 4 đến 20 lần so với năm 2019 ở từng tổ hợp.

Nhận xét về phổ điểm theo các khối thi năm nay, thầy giáo Trần Mạnh Tùng (giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) cho rằng, phổ điểm lệch phải, điều này dự báo điểm chuẩn xét tuyển đại học năm nay sẽ tăng.

Ông Tùng nêu ba lý do điểm chuẩn sẽ tăng mạnh. Đầu tiên là phổ điểm các môn thi năm nay đều cao hơn năm ngoái. Thứ hai, phổ điểm theo khối thi đều lệch phải, điều này có nghĩa đổng điểm 3 môn theo khối thi đều cao.

Thứ ba, năm nay chỉ tiêu xét điểm THPT của các trường đại học giảm (do dành nhiều chỉ tiêu để xét học bạ, xét tuyển kết hợp).

Với phổ điểm này, thầy Tùng cho rằng năm nay sẽ gây khó khăn cho tuyển sinh, đặc biệt với những trường ở top giữa, top trên. Nhiều trường có thể phải dùng đến tiêu chí phụ, thậm chí là nhiều tiêu chí phụ.

GS-TSKH Nguyễn Đình Đức - Trưởng Ban Đào tạo, ĐH Quốc gia HN: Điểm thi phản ánh Kỳ thi THPT năm 2020 thành công trong mùa dịch bệnh

Từ những kết quả được công bố, có thể thấy phổ điểm năm nay có phân bố hợp lý. Số liệu thống kê điểm tuyệt đối cũng như số điểm liệt, mức điểm trung bình các môn cho thấy đề thi được điều chỉnh rất hợp lý, đúng định hướng kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Cá nhân tôi qua các số liệu này thấy rất an tâm về sự khách quan và nghiêm túc của kỳ thi.

Đồng thời, qua kết quả công bố điểm, tôi thấy đề thi có sự phân loại rất tốt để các trường đại học, trong đó có Đại học Quốc gia yên tâm chọn được những học sinh giỏi và xuất sắc vào những ngành “nóng”, có sức cạnh tranh cao cũng như những ngành đào tạo tài năng và chất lượng cao.

Với phổ điểm của các tổ hợp xét tuyển cơ bản như đã công bố, tôi dự kiến mặt bằng chung của điểm trúng tuyển năm nay, sẽ tăng từ 2-4 điểm so với năm ngoái, tùy thuộc vào từng ngành, từng cơ sở đào tạo. Như vậy, có thể đánh giá kỳ thi THPT đợt 1, năm 2020 đã thành công tốt đẹp. Mặc dù tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các quyết sách, những điều chỉnh về đề thi, cách thức tổ chức thi và xét tuyển của Chính phủ và của bộ như vậy là phù hợp với thực tiễn. Thí sinh và phụ huynh yên tâm. Các trường đại học cũng yên tâm về nguồn tuyển sinh năm nay, cả về chất lượng và số lượng.

Qua bảng xếp hạng các địa phương theo kết quả thi THPT cho thấy, với một số tỉnh trong số 10 địa phương ở cuối bảng xếp hạng, có nhiều tỉnh là miền núi phía bắc, có vùng sâu vùng xa - rất cần sự quan tâm hơn nữa của Đảng và Nhà nước, của địa phương tới giáo dục. Bảng xếp hạng này cũng cho thấy một số địa phương khác, mặc dù có khó khăn, hoặc chưa phải là những thành phố, đô thị phát triển, nhưng nếu được quan tâm và chăm lo, kết quả học tập sẽ được cải thiện rất tích cực. Thông qua đó góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của địa phương. HUYÊN NGUYỄN

Đ.CHUNG - HUYÊN NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

Công bố điểm thi tốt nghiệp THPT: Điểm thi cao, nhiều điểm 9 môn Ngữ văn

HUYÊN NGUYỄN - ĐẶNG CHUNG |

Ngày 27.8, Bộ GDĐT và 62 tỉnh, thành chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (đợt 1). Theo đánh giá chung của nhiều tỉnh/thành, phổ điểm thi năm nay cao hơn, đặc biệt môn Ngữ văn xuất hiện nhiều bài thi trên 9 điểm, ít điểm liệt hơn so với những năm trước.

TPHCM, Hà Nội và 27 tỉnh đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

HUYÊN NGUYỄN |

Đúng 0h ngày 27.8, Sở GDĐT TPHCM, TP Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. 

Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Anh Tuấn |

Điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ được công bố vào ngày 27.8. Quý phụ huynh, học sinh có thể làm theo hướng dẫn dưới đây để tra cứu điểm thi.

Bắc Ninh công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nhanh nhất

Anh Tuấn |

Điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Bắc Ninh được công bố vào ngày 27.8.

Tiếp tục đề nghị truy tố chủ tịch Alibaba - Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm

Anh Tú |

TPHCM - Sau thời gian trả hồ sơ điều tra bổ sung, ngày 5.10, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết đã ban hành kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM (VKS) tiếp tục đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (36 tuổi, ngụ Gia Lai, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) và 22 đồng phạm về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “rửa tiền".

Số ca mắc COVID-19 mới lại tăng

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận được tại các tỉnh thành trên cả nước ngày 5.10 là 1.194 ca, tăng 174 ca so với hôm qua (1.020 ca). Số bệnh nhân đang thở ô xy là 75 ca, không ghi nhận F0 tử vong. 

Không khởi tố vụ án hình sự tại Công ty Thuận Phong

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI - Ngày 5.10, lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự tại Công ty CP sản xuất và thương mại Thuận Phong (gọi tắt Công ty Thuận Phong), đóng tại P.Tân Hiệp, TP.Biên Hòa, do không có dấu hiệu tội phạm.

Chứng khoán: Càng giảm sâu càng hồi mạnh, VN-Index tăng vọt 26 điểm

Đức Mạnh |

Sắc xanh trở lại thị trường chứng khoán sau chuỗi phiên giảm tụt đáy. Khối ngoại giao dịch hưng phấn khi mua ròng hơn 225 tỉ đồng.

Công bố điểm thi tốt nghiệp THPT: Điểm thi cao, nhiều điểm 9 môn Ngữ văn

HUYÊN NGUYỄN - ĐẶNG CHUNG |

Ngày 27.8, Bộ GDĐT và 62 tỉnh, thành chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (đợt 1). Theo đánh giá chung của nhiều tỉnh/thành, phổ điểm thi năm nay cao hơn, đặc biệt môn Ngữ văn xuất hiện nhiều bài thi trên 9 điểm, ít điểm liệt hơn so với những năm trước.

TPHCM, Hà Nội và 27 tỉnh đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

HUYÊN NGUYỄN |

Đúng 0h ngày 27.8, Sở GDĐT TPHCM, TP Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. 

Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Anh Tuấn |

Điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ được công bố vào ngày 27.8. Quý phụ huynh, học sinh có thể làm theo hướng dẫn dưới đây để tra cứu điểm thi.

Bắc Ninh công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nhanh nhất

Anh Tuấn |

Điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Bắc Ninh được công bố vào ngày 27.8.