Mô hình học tiếng Anh trực tuyến của Apax Leaders gây sốt trong mùa dịch

QUỲNH CHI |

Điều quan trọng nhất để học tiếng Anh hiệu quả là phải duy trì tương tác thường xuyên. Tuy nhiên, điều này đang thực sự trở nên khó khăn trong bối cảnh dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp tới hàng trăm ngàn học viên đang theo học “ngôn ngữ quốc tế” này.

Cơn khát học trực tuyến chất lượng

Từ đầu năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trung tâm ngoại ngữ nơi con chị Nguyễn Thị Thúy Vân (Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) theo học cũng đã kịp thời triển khai chương trình dạy học online để giúp các con không bị quên kiến thức khi ở nhà.

Thời gian đầu, thấy con khá hào hứng với các video dưới sự hướng dẫn online của giáo viên trên ipad chị cũng phần nào yên tâm. Tuy nhiên, bé chán dần và không mấy hứng thú với bài ôn tập nữa. Lớp online nhưng cô cứ cho làm bài tập trên giấy suốt.

Dịch COVID-19 hiện lại có chiều hướng diễn biến ngày càng phức tạp hơn, các con chưa biết đến khi nào mới được đi học trở lại, khiến các bậc phụ huynh như chị Thúy Vân đứng ngồi không yên vì lo ngại phong độ học tập của con bị giảm sút.

“Các con không còn hào hứng với việc học online kiểu này nữa vì chủ yếu vẫn chỉ là ôn tập bài cũ. Giờ chúng chẳng quan tâm tới học hành, chỉ thích xem các chương trình giải trí trên tivi với youtube thế này thì lo lắng quá” – chị Thúy Vân không giấu nổi tâm trạng sốt ruột.

Dạy tiếng Anh trực tuyến cần thiết phải được đầu tư đồng bộ, bài bản.
Dạy tiếng Anh trực tuyến cần thiết phải được đầu tư đồng bộ, bài bản.

Có con ở độ tuổi lớn hơn, có ý thức tự giác hơn song chị Lê Kim Nga (Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) cũng không thực sự yên tâm khi dịch bệnh kéo dài hơn dự kiến. Mặc dù con chị cũng đang được học online tại nhà song bài học khá nhàm chán, thiếu tương tác với thầy cô. Còn bài học đôi khi quá khó, lúc lại quá dễ. Hơn nữa, việc bố trí thời gian, thời lượng học online của trung tâm không đều đặn nên cũng khiến các con bị động trong việc chuẩn bị ôn tập trước giờ vào học online.

“Nhiều hôm chuẩn bị đến giờ học, bố mẹ gọi, cu cậu mới chạy vào phòng bật máy tính lên để bắt đầu học online cùng cô giáo. Không có sự chuẩn bị bài trước nên việc học cũng không đạt hiệu quả cao. Hơn nữa, nhà mình cũng chật chội, được hôm cu cậu đang hào hứng học thì lại hết người này ra, người khác vào nên cũng mất tập trung” – Chị Kim Nga phàn nàn về bất cập của việc học online.

Còn chị Thu Hà, mẹ bé An 9 tuổi ( Cầu Giấy, Hà Nội) kể hôm thứ Bảy vừa rồi con dạy sớm để tham gia một buổi kể chuyện 5 phút miễn phí của một trung tâm ngoại ngữ lớn. Trong thông báo rất hoành tráng là học được rất nhiều điều bổ ích và dễ dàng vì được livestream trên facebook nhưng đến giờ con phải chờ đợi tới 10 phút so với giờ hẹn. Điều thất vọng nhất là bài kể chuyện vô hồn của thầy giáo bản xứ. Đây là clip mà con có thể dễ dàng xem trên youtube với nội dung hay hơn nhiều.

Lo ngại các con bị sa sút việc học trước tình trạng dịch bệnh kéo dài chưa rõ ngày kết thúc, nhiều phụ huynh đang sốt sắng tìm kiếm các mô hình học trực tuyến có chất lượng cao hơn, kể cả việc phải đóng chi phí cao hơn. Họ lo lắng nghỉ học quá lâu vì dịch sẽ khiến các con bị bỏ lỡ chương trình học phù hợp lứa tuổi mà sau này có học bù cũng không thể hiệu quả được. Đặc biệt, với môn ngoại ngữ, luôn đòi hỏi phải duy trì tương tác thường xuyên bằng tiếng Anh giữa giáo viên và học sinh.

Đi tìm mô hình học trực tuyến thật

Một chuyên gia ngôn ngữ cho biết, cũng giống như học bất kỳ ngôn ngữ nào khác, học tiếng Anh nếu không được luyện tập thường xuyên sẽ bị mai một. Để có một lớp học online thực thụ, bắt buộc các lớp offline phải chuyển đổi được sang một mô hình học trực tuyến rất khắt khe từ phương pháp dạy, công nghệ và đội ngũ giáo viên phải có kỹ năng dạy online. Đồng thời, về phía người học cũng phải có kỹ năng học online nữa mới hiệu quả.

Học sinh của Apax Leaders thích ứng tốt với nền tảng học trực tuyến nhờ được tiếp xúc thường xuyên với công nghệ giáo dục hiện đại.
Học sinh của Apax Leaders thích ứng tốt với nền tảng học trực tuyến nhờ được tiếp xúc thường xuyên với công nghệ giáo dục hiện đại.

Nhờ cho con theo học tại hệ thống trung tâm Anh ngữ có tiếng về đầu tư công nghệ bài bản, đồng bộ, chị Vũ Minh Huệ (Hai Bà Trưng, Hà Nội) tỏ ra khá yên tâm với việc học trực tuyến tại nhà của con trai. “Phải nghỉ học dài ngày chị đang lo con sẽ quên hết kiến thức và trở nên thụ động, thì được Apax Leaders tổ chức lớp học trực tuyến miễn phí ESL-Live theo đúng lịch 2 buổi/tuần như mọi khi con đi học. Và cũng may mắn được tiếp xúc thường xuyên với công nghệ ở trung tâm trước đây nên phản xạ của cậu Bill nhanh nhạy lắm, thao tác giờ còn nhanh hơn cả bố mẹ ấy.”- chị Minh Huệ chia sẻ.

Giáo viên bản ngữ của Apax Leaders dạy học qua mô hình trực tuyến ESL-LIVE.
Giáo viên bản ngữ của Apax Leaders dạy học qua mô hình trực tuyến ESL-LIVE.

TS. Vũ Thị Thanh Nhã - Trưởng khoa Tiếng Anh, Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội cho biết, sử dụng công nghệ để giải quyết các trở ngại trong giáo dục, đảm bảo hiệu quả học tập như Apax Leaders là việc cần được nhân rộng trong đợt dịch này. Sở dĩ Apax Leaders có thể chuyển đổi sang học online nhanh và đồng bộ là do đơn vị này đã sớm ứng dụng công nghệ trong tất cả các khâu đào tạo theo mô hình học tích hợp blended learning. Do đó, giáo viên, học sinh và phụ huynh đều dễ dàng nhập cuộc, không gặp tình trạng bị động như nhiều nơi khác.

Được biết, điểm khác biệt của mô hình ESL-Live của Apax Leaders là 100% giáo viên bản ngữ ứng dụng nền tảng đa công nghệ trong giảng dạy, sử dụng trực tiếp Smart TV để thể hiện bài giảng trực tuyến, kết nối cùng Smart Tablet gọi video call trực tuyến trên nền tảng Zoom cho học sinh cùng tham gia theo dõi và tương tác. Tiến độ khóa học vì thế vẫn được đảm bảo và học sinh không lo bị bỏ lỡ bài. Lớp học ESL-Live đang phục vụ cho hơn 60.000 học sinh tham gia lớp học trực tuyến.

Thời lượng học được thiết kế đúng với thời lượng trên lớp (40-45 phút/buổi), kèm theo hệ thống bài tập về nhà, e-learning và chunkbook để học sinh thực hành. Chương trình ESL-Live được nhiều bậc phụ huynh đánh giá cao về tính tương tác hiệu quả và đặc biệt là không thu phí hay trừ vào phí học của học sinh.

Theo ThS. Nguyễn Hồ Thụy Anh – Cố vấn Hội đồng chuyên môn Hệ thống Anh ngữ Apax Leaders, để xây dựng lớp học online thực sự, ngoài việc đảm bảo các yếu tố về nhân lực và công nghệ điều cần thiết hơn khi triển khai học trực tuyến là phải xây dựng cho trẻ kỹ năng tự học. Cách tổ chức lớp học ESL-Live theo lịch định kỳ với những hướng dẫn cụ thể cho hụ huynh đã làm được điều này. Duy trì một thời gian sẽ giúp bé hình thành tinh thần kỷ luật hay nói cách khác là duy trì nề nếp tự học trực tuyến ở nhà. Trẻ cần tập kỹ năng thích nghi, xây dựng thời khoá biểu học online như học ở trường, không có tư tưởng học qua loa. Có như vậy, trẻ mới có thể bắt đầu học trực tuyến hiệu quả hơn. Đây cũng là dịp tốt để bố mẹ từng bước xây dựng kỹ năng tự học tiếng Anh cho con.

 

Không chỉ chăm lo cho học viên của mình, Apax Leaders còn triển khai chương trình bổ trợ hoàn toàn miễn phí đối với học sinh trên toàn quốc với tên gọi “Apax Story Time - Học tiếng Anh qua câu chuyện kể”, 2 số/tuần, phát sóng kèm theo bài tập thực hành cho học sinh, gửi lại cho giáo viên bản ngữ trực tiếp sửa bài.

Hoạt động này được nhiều phụ huynh và học sinh hưởng ứng và lan truyền thành hiện tượng trên mạng xã hội. Chỉ vài tập đầu đã có gần 100.000 lượt xem. Nhiều phụ huynh đã gọi Apax là thương hiệu ‘tiếng Anh quốc dân’ khi giúp con của họ không bị bỏ rơi trong mùa dịch với những giờ học chất lượng cao, đầy tính giáo dục và nhân văn.

QUỲNH CHI
TIN LIÊN QUAN

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Ông Park Hang-seo dặn dò cầu thủ tuyển Việt Nam trong ngày chia tay

AN NGUYÊN |

Kết thúc AFF Cup 2022, huấn luyện viên Park Hang-seo đã nói lời cuối cùng trên cương vị huấn luyện viên trưởng và bày tỏ tình cảm của mình với các cầu thủ tuyển Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Bi hài chuyện người già online: Suýt bị lừa gần 300 triệu đồng

BẠN ĐỌC NGUYỄN MINH ÚT |

Tôi nhận được một tin nhắn trên Facebook với nội dung vô cùng phấn khởi: “Xin chúc mừng tài khoản của bạn đã may mắn nhận được giải nhất từ sự kiện tuần lễ tri ân khách hàng năm 2022… Phần quà giải nhất của chị gồm: 1 xe máy Honda SH 150i; 1 phiếu quà tặng trị giá 200 triệu đồng tiền mặt… do tập đoàn Facebook tổ chức bình chọn…”.