Lưu ý quan trọng trước khi đăng kí nguyện vọng xét tuyển đại học

Trà My |

Mùa tuyển sinh năm 2023 đang cận kề. Thí sinh cần lưu ý những điều sau trước khi đăng kí nguyện vọng xét tuyển đại học.

Chọn ngành phù hợp với năng lực

Thực tế hiện nay, nhiều thí sinh chọn ngành, chọn nghề một cách cảm tính. Không ít em đổ xô vào các ngành hot, trường hot. Khi thí sinh ồ ạt nộp đơn vào các ngành, đồng nghĩa với việc điểm chuẩn ngành đó sẽ tăng cao.

Trao đổi với báo Lao động, Phó Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Trường Đại học Thương Mại cho rằng, thí sinh nên chọn trường theo khả năng thay vì chạy theo ngành hot.

“Các bạn nên tìm hiểu trước về ngành nghề của mình để xem bản thân có sự phù hợp với ngành đó hay không. Nhiều khi vào học tập và cảm thấy không phù hợp sẽ dẫn đến việc chán nản và kết quả học tập sa sút. Nếu chọn nghề theo đam mê và nghiên cứu kĩ càng thì sẽ đi được đường dài” - ông Trung bày tỏ.

Lấy ví dụ về việc chọn ngành, chọn nghề, ông Trung cho biết, ba nhóm ngành có nhóm điểm cao nhất của Trường Đại học Thương mại trong những năm qua là: Marketing, Thương mại điện tử, Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng.

Đây đều là những ngành học có cơ hội việc làm rộng mở. Tuy nhiên, không phải mọi thí sinh đều có thể theo đuổi ngành học này và tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi ra trường. Bởi mỗi ngành nghề sẽ có yêu cầu riêng về năng lực, kỹ năng, tố chất mà người học cần đáp ứng.

“Tố chất các ngành kinh tế khác với ngành khoa học kĩ thuật. Nếu là một người có tư duy sáng tạo cùng sự năng động, nhanh nhẹn sẽ phát huy năng lực của mình với ngành này” - ông Trung phân tích.

Tận dụng tối đa thế mạnh của mình

Mùa tuyển sinh năm 2023, các trường đại học đưa ra nhiều phương thức xét tuyển thay vì chỉ phụ thuộc vào phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Điều này giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển vào nguyện vọng mong muốn.

Do đó, ngoài việc chọn ngành, chọn nghề theo năng lực, sở trường, ông Trung cũng lưu ý thí sinh cần tận dụng các phương thức xét tuyển mà mình có. Đồng thời, tìm hiểu kĩ quy trình xét tuyển của nhà trường trước khi đăng kí.

Theo ông Trung, mỗi cơ sở giáo dục đều có trách nhiệm công khai đề án tuyển sinh, thông tin về từng phương thức xét tuyển để thí sinh hiểu rõ.

"Khi tham gia xét tuyển cần nắm rõ đề án tuyển sinh, nếu thí sinh chưa hiểu, hãy mạnh dạn trao đổi với nhà trường để đạt được kết quả tốt nhất" - Phó Trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường Đại học Thương mại Hà Nội chia sẻ. 

Năm 2023, Trường Đại học Thương mại xét tuyển theo 5 phương thức: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển; xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023; xét tuyển theo kết quả học tập cấp THPT đối với thí sinh trường chuyên/trọng điểm quốc gia; xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy và xét tuyển kết hợp.

Cũng theo đề án tuyển sinh, Trường Đại học Thương mại mở 5 ngành mới gồm: Phân tích kinh doanh trong môi trường số, Tiếng Trung thương mại, Quản trị khách sạn, Marketing thương mại và Thương mại quốc tế.

Trà My
TIN LIÊN QUAN

Trường Đại học Luật Hà Nội hạ điểm chuẩn xét học bạ

Vân Trang |

Trường Đại học Luật Hà Nội thông báo hạ điểm chuẩn xét học bạ ngành Luật kinh tế của tổ hợp xét tuyển A01 xuống 30 điểm.

16 trường đại học, cao đẳng dừng tuyển sinh ngành sư phạm

Vân Trang |

Năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) không giao chỉ tiêu tuyển sinh các ngành sư phạm cho 16 trường.

Cập nhật học phí các trường đại học năm 2023

Vân Trang |

Nhiều trường đại học đã công bố mức học phí cho năm học 2023 - 2024.

Choáng với lễ nạp tài nhiều tỉ đồng của cặp đôi ở vùng quê Thanh Hóa

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Một lễ nạp tài của cô dâu chú rể đã gây sốt cộng đồng mạng bởi số vàng và tiền trao trong lễ nạp tài lên tới hàng tỉ đồng.

Đội hình xuất sắc nhất Premier League 2022-2023

TAM NGUYÊN |

Không cầu thủ nào từ các câu lạc bộ ngoài Top 4 lọt vào Đội hình tiêu biểu Premier League 2022-2023.

Triệt phá 3 công ty tín dụng đen thu lợi bất chính hơn 4.100 tỉ đồng

HỮU CHÁNH |

TP Hồ Chí Minh - Từ tháng 4.2019 đến tháng 4.2023, thông qua web, 3 công ty đã giải ngân cho vay hơn 2 triệu lượt với tổng cộng hơn 6.072 tỉ đồng, thu lợi hơn 4.123 tỉ đồng.

Nhiều sở, ngành ở Khánh Hòa có tỉ lệ giải ngân đầu tư công 0%

Hữu Long |

Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có 9 đơn vị chưa giải ngân được vốn (tỉ lệ giải ngân 0%) như Sở Công Thương; Công an tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao… Địa phương sẽ kiểm tra lại tất cả dự án, nếu dự án nào chậm tiến độ sẽ xử lý người đứng đầu.

Thấp thỏm nỗi lo sạt lở bên bờ kênh Nàng Mau

PHONG LINH |

Vụ sạt lở trên bờ tuyến kênh Nàng Mau thuộc ấp Thạnh Lợi A1, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã khiến những hộ dân bị ảnh hưởng và người dân ở khu vực kế cận luôn thấp thỏm nỗi lo.

Trường Đại học Luật Hà Nội hạ điểm chuẩn xét học bạ

Vân Trang |

Trường Đại học Luật Hà Nội thông báo hạ điểm chuẩn xét học bạ ngành Luật kinh tế của tổ hợp xét tuyển A01 xuống 30 điểm.

16 trường đại học, cao đẳng dừng tuyển sinh ngành sư phạm

Vân Trang |

Năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) không giao chỉ tiêu tuyển sinh các ngành sư phạm cho 16 trường.

Cập nhật học phí các trường đại học năm 2023

Vân Trang |

Nhiều trường đại học đã công bố mức học phí cho năm học 2023 - 2024.