Lưu ý điều chỉnh nguyện vọng để dễ trúng tuyển vào Trường Đại học Y Hà Nội

Huyên Nguyễn |

Theo lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội, để nắm chắc cơ hội trúng tuyển, thí sinh cần nghiên cứu kỹ và đặt nguyện vọng phù hợp vào các ngành của trường. Từ 28,5 điểm trở lên, thí sinh có cơ hội cao đỗ vào ngành Y khoa của trường.

Có thể giảm chênh lệch điểm xét tuyển

Tư vấn về công tác tuyển sinh đại học năm 2021, PGS.TS Lê Đình Tùng - Trưởng phòng Quản lý Đào tạo Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, căn cứ vào phổ điểm thi 2021 do Bộ GDĐT công bố, về cơ bản số lượng thí sinh đạt từ 22,5 điểm trở lên ở tổ hợp B00 (Toán, Hóa, Sinh) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm nay thấp hơn năm 2020. Vì thế, dự kiến, điểm trúng tuyển vào các ngành thuộc Trường Đại học Y Hà Nội năm nay có xu hướng giảm nhẹ khoảng 0,5 điểm so với năm trước.

Theo PGS.TS Lê Đình Tùng, năm 2021, Trường Đại học Y Hà Nội không áp dụng thêm tiêu chí phụ khi xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT với các mã ngành. Điểm mới đáng lưu ý của năm nay là ngành Y khoa có 40 chỉ tiêu xét tuyển kết hợp giữa kết quả thi tốt nghiệp THPT tổ hợp B00 (Toán, Hóa, Sinh) và chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (tiếng Anh, tiếng Pháp).

Theo đề án đã công bố, ngưỡng điểm chuẩn của nhóm này được phép thấp hơn tối đa 3 điểm so với nhóm không sử dụng kết quả thi ngoại ngữ. Tuy nhiên, trên thực tế khả năng cách biệt này cũng sẽ không lớn.

"Trong đề án cho phép thấp hơn 3 điểm nhưng nhà trường đã nghiên cứu và tham khảo từ nhiều trường đại học khác, dự kiến khoảng cách điểm chuẩn giữa nhóm xét theo khối B00 và nhóm xét kết hợp chứng chỉ quốc tế là không lớn, nếu có chỉ trên dưới 1 điểm", PGS.TS Lê Đình Tùng cho biết.

Điều chỉnh nguyện vọng phù hợp

GS Nguyễn Hữu Tú cho rằng, nhiều thí sinh cứ nghe tới tên Trường Đại học Y Hà Nội đều nghĩ là điểm chuẩn cao chót vót. "Không hẳn vậy. Đúng là điểm cao chót vót ở một số ngành như Y đa khoa, Răng – Hàm – Mặt chẳng hạn. Nhưng ở các ngành khác, điểm chuẩn cũng không phải quá cao và cũng không cao hơn nhiều so với các trường khác" - ông Tú nhận định.

Do đó, ông Tú cho rằng, năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thí sinh được điều chỉnh 3 lần vì thế trước ngày 5.9, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng theo quy định, miễn sao các em điều chỉnh nguyện vọng phù hợp tăng khả năng trúng tuyển. Tuy nhiên, khi xác định tiêu chí học tại Trường Đại học Y Hà Nội, ông Tú cho rằng, nếu thí sinh đã chọn được ngành phù hợp, có điểm thi tương đối cao nên kiên định với nguyện vọng để đạt được ước mơ của mình.

Theo ông Nguyễn Hữu Tú, những thí sinh có tổng điểm tổ hợp xét tuyển theo tổ hợp B00 từ 28,5 điểm trở lên có thể "mạnh dạn" đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành Y khoa nếu yêu thích. Ở nguyện vọng 2, thí sinh có thể tiếp tục đăng ký ngành Y khoa nhưng theo phương thức xét kết hợp có sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để tăng cơ hội.

Bên cạnh đó, những thí sinh mong muốn được theo học ngành này cũng có thể cân nhắc thêm nguyện vọng tại phân hiệu Thanh Hóa có cùng chương trình đào tạo, nhưng mức điểm chuẩn thường thấp hơn cơ sở chính tại Hà Nội.

“Nếu thực sự muốn học Y khoa của Trường Đại học Y Hà Nội thì ưu tiên số 1 đăng ký xét tuyển vào hệ không cần IELTS, ưu tiên số 2 là cần IELTS, thứ 3 là phân hiệu Y Hà Nội tại Thanh Hoá. Chương trình đào tạo, bằng cấp, điều kiện học tập tại Hà Nội và Thanh Hoá là như nhau vì thế, thí sinh cần lưu ý khi xác định muốn học bác sĩ y khoa của Trường Đại học Y Hà Nội”, GS Tú cho hay.

Trước câu hỏi 27,15 điểm có khả năng trúng tuyển hệ xét tuyển kết hợp vào ngành y khoa hay không, ông Tú cho rằng so với số thí sinh đang đăng ký xét tuyển thì mức điểm này có hy vọng cao có thể trúng tuyển. Tuy nhiên, điều này có thể còn thay đổi khi có một số hồ sơ đang được chuyển từ các địa phương về trường. Thí sinh cứ mạnh dạn đăng ký nguyện vọng yêu thích nhất ở thứ 1, 2, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội nhấn mạnh lại.

Báo Lao Động, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng và Công đoàn ngành Y tế chính thức phát động Chương trình "VÌ NHỮNG CHIẾN BINH ÁO TRẮNG". Chương trình mong muốn góp một phần nhỏ bé hỗ trợ, tạo thêm sức mạnh cho những người ngày đêm cống hiến, hy sinh, lăn xả quên mình vì nhân dân, vì đất nước.

Chương trình kêu gọi sự ủng hộ của tất cả cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị. Sự đóng góp của quý vị sẽ được chúng tôi chuyển đến hỗ trợ những y, bác sĩ, cán bộ y tế để góp phần chia sẻ khó khăn, đoàn kết chống dịch.

Mọi sự hỗ ủng hộ gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:
  Tên tài khoản: Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ chiến binh áo trắng

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  Mở Ví Momo, chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn”. Thực hiện theo hướng dẫn. Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ chiến binh áo trắng.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Huyên Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Cập nhật: 63 trường công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021

Huyên Nguyễn |

Phụ huynh và học sinh tham khảo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào – điểm sàn của 63 trường đại học xét tuyển chính quy theo phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Điểm chuẩn Trường Đại học Y Hà Nội năm 2021 có thể giảm nhẹ

Huyên Nguyễn |

Thông tin dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2021 được GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội - chia sẻ tại buổi tư vấn tuyển sinh chiều 10.8.

Điểm chuẩn Trường Đại học Y Hà Nội 5 năm gần đây: Cao nhất 29,25

Linh Chi |

Điểm chuẩn Trường Đại học Y Hà Nội 5 năm trở lại đây có khá nhiều biến động. Trong đó, năm 2017 trường có mức điểm chuẩn cao kỷ lục.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023 (ngoài cùng, bên phải). Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022. 

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Vì sao Đại học quốc gia Hà Nội giới hạn thi đánh giá năng lực 2 lần?

Linh Chi - Dương Anh |

Từ năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ giới hạn mỗi thí sinh chỉ được đăng ký thi đánh giá năng lực tối đa 2 lần. Điều này được GS.TS Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN lý giải là do muốn tạo công bằng cho các thí sinh.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Cập nhật: 63 trường công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021

Huyên Nguyễn |

Phụ huynh và học sinh tham khảo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào – điểm sàn của 63 trường đại học xét tuyển chính quy theo phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Điểm chuẩn Trường Đại học Y Hà Nội năm 2021 có thể giảm nhẹ

Huyên Nguyễn |

Thông tin dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2021 được GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội - chia sẻ tại buổi tư vấn tuyển sinh chiều 10.8.

Điểm chuẩn Trường Đại học Y Hà Nội 5 năm gần đây: Cao nhất 29,25

Linh Chi |

Điểm chuẩn Trường Đại học Y Hà Nội 5 năm trở lại đây có khá nhiều biến động. Trong đó, năm 2017 trường có mức điểm chuẩn cao kỷ lục.