Lê Xuân Mạnh thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia sau cuộc đua kịch tính

Vân Trang |

Ngoài vòng nguyệt quế, Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2023 sẽ nhận được giải thưởng trị giá 50.000 USD. Đây là mức giải thưởng cao nhất từ trước tới nay.

Gay cấn phần thi Về đích

Đây là phần thi mang tính quyết định và vô cùng gay cấn. Trọng Thành chọn gói 3 câu hỏi 20 điểm. Ở câu hỏi đầu tiên, nam sinh đến từ Hải Phòng không đưa ra câu trả lời chính xác, Việt Thành đã giành quyền trả lời và đưa ra đáp án đúng. Sau câu hỏi này, Việt Thành có thêm 20 điểm, nâng điểm số lên thành 140. Trong khi đó, Trọng Thành mất 20 điểm và chỉ còn 145 điểm.

 
Lê Xuân Mạnh chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình, thầy cô, bạn bè. Ảnh: PV

Câu hỏi thứ hai là câu hỏi Tiếng Anh và lần này, Trọng Thành tiếp tục không đưa ra câu trả lời chính xác. Minh Triết đã giành quyền trả lời và đưa ra đáp án đúng, giành thêm 20 điểm, nâng điểm số lên thành 90. Trọng Thành mất 20 điểm và chỉ còn 125 điểm.

Ở câu hỏi thứ ba, Trọng Thành quyết định chọn ngôi sao hy vọng. Ban đầu MC của chương trình đã thông báo câu trả lời của Trọng Thành không chính xác. Việt Thành sau đó giành quyền trả lời và đưa ra một đáp án khác. Tuy nhiên, sau khi Trọng Thành nêu ý kiến về đáp án, câu trả lời của em cuối cùng lại được ban cố vấn của chương trình công nhận. Việt Thành có chút ý kiến về tính chính xác của câu hỏi. Tuy nhiên, chung cuộc, ban tổ chức vẫn quyết định Trọng Thành có điểm ở câu hỏi này, lên thành 165 điểm.

Ở lượt thi của mình, Việt Thành chọn gói câu hỏi 30 - 20 - 20 điểm. Ở câu hỏi đầu tiên, Việt Thành không đưa ra được câu trả lời chính xác. Lần này, Trọng Thành giành quyền trả lời và giành được thêm 30 điểm, nâng tổng điểm lên 195. Việt Thành bị mất 30 điểm chỉ còn 110 điểm. Ở câu hỏi thứ hai, Trọng Thành tiếp tục giành thêm 20 điểm, lên thành 215 điểm sau khi giành quyền trả lời đúng. Việt Thành tiếp tục bị mất 20 điểm, còn 90 điểm. Ở câu hỏi thứ ba, Việt Thành trả lời đúng và kết thúc phần thi của mình với 110 điểm.

Xuân Mạnh thể hiện sự quyết tâm khi sự lựa chọn gói câu hỏi 3 câu 30 điểm. Câu hỏi đầu tiên, nam sinh đã có đáp án đúng. Nhưng đến câu hỏi thứ 2, nam sinh đã không trả lời đúng. Đến với câu hỏi cuối cùng, Xuân Mạnh đã chọn lựa ngôi sao hy vọng và 60 điểm xuất sắc đã thuộc về thí sinh này. Kết thúc phần thi, Xuân Mạnh giành được 190 điểm.

Minh Triết là thí sinh cuối cùng đến với phần thi Về đích. Minh Triết khá xúc động khi nhận được sự cổ vũ từ các thầy cô, bạn bè và đình ở trường quay cũng như ở điểm cầu. Đây cũng là những thời khắc cuối cùng, Minh Triết hạnh phúc khi được đứng ở trường quay S14, Đài Truyền hình Việt Nam.

Nam sinh hiện đang có số điểm thấp nhất và đã quyết định gói câu hỏi 3 câu 30 điểm. Ở câu hỏi đầu tiên, Minh Triết nhanh chóng đưa ra đáp án đúng.

Nhưng đến câu hỏi thứ 2, nam sinh đã không đưa ra được đáp án đúng. Lúc này, tiếng chuông từ Xuân Mạnh vang lên. Xuân Mạnh đã đưa ra đáp án đúng và giành được 30 điểm, giúp thí sinh giành được 220 điểm vượt lên Trọng Thành - người đang có số điểm cao nhất.

Đến với câu hỏi cuối cùng, một điều chưa có tiền lệ đã xảy ra. Minh Triết quyết định không đưa câu trả lời, nhường cơ hội cho Xuân Mạnh và Trọng Thành tranh tài. Trọng Thành nhanh chóng bấm chuông giành cơ hội, tuy nhiên, nam sinh lại không đưa ra được đáp án đúng.

Với 220 điểm, Xuân Mạnh đã có số điểm cao nhất và giành vòng nguyệt quế.

Kết thúc phần thi Tăng tốc: Việt Thành tạm dẫn đầu

Đây là phần thi quan trọng, giúp thí sinh thay đổi cuộc diện, bứt phá về đích.

Ở câu hỏi đầu tiên, cả 4 thí sinh đều đưa ra đáp án chính xác. Trả lời nhanh nhất, Việt Thành giành thêm 40 điểm. Trọng Thành giành được 30 điểm, Xuân Mạnh và Minh Triết lần lượt giành được 20 và 10 điểm.

Ở câu hỏi thứ 2, Xuân Mạnh ghi thêm 40 điểm, nâng tổng điểm lên 70, xếp ở vị trí thứ 2.

Câu hỏi thứ 3, cả 4 nhà leo núi đều đưa ra đáp án sai, không ghi được điểm số.

Câu hỏi cuối cùng, Trọng Thành với câu trả lời chính xác nhanh nhất ghi được 40, Xuân Mạnh 30, Minh Triết 20, Việt Thành 10 điểm.

Kết thúc phần thi Tăng tốc, số điểm của các thí sinh có sự thay đổi đáng kể. Trọng Thành đang tạm dẫn đầu với 165 điểm. Xếp thứ 2 là Việt Thành với 120 điểm; Xuân Mạnh đạt 100 điểm – xếp vị trí thứ 3 và cuối cùng là Minh Triết với 70 điểm. 

Phần thi Vượt chướng ngại vật

Phần thi này bắt đầu bằng một bài hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Minh Triết là thí sinh duy nhất trả lời đúng ở từ hàng ngang đầu tiên. Đây cũng là thí sinh lựa chọn ô hàng ngang tiếp theo.

Sau phần thi Vượt chướng ngại vật, 4 nhà “leo núi” Trọng Thành, Minh Triết, Việt Thành, Xuân Mạnh lần lượt có số điểm là: 65 – 30 – 70 – 10 điểm. Minh Triết tạm thời dẫn đầu đoàn leo núi.

- Kết thúc vòng thi Khởi động, Trọng Thành dẫn đầu với 65 điểm. Minh Triết và Việt Thành xếp vị trí thứ 2 với 30 điểm. Xuân Thành ghi được 10 điểm.

-Bốn nhà leo núi xuất hiện từ trên khán đài, lần lượt Trọng Thành, Minh Triết, Việt Thành và Xuân Mạnh. Các em giới thiệu ngắn gọn về quê hương và thể hiện sự quyết tâm qua hai câu thơ ngắn.

Ảnh: Vân Trang
4 nhà leo núi tại trận chung kết năm thứ 23. Ảnh: Vân Trang

Tại các điểm cầu, có hàng nghìn người đang "tiếp lửa" cho các chàng trai. 

- Ban tổ chức Chương trình Đường lên đỉnh Olympia vừa thông báo về mức giải thưởng dành cho các thí sinh góp mặt tại trận chung kết năm thứ 23. Đây là mức giải cao nhất từ trước tới nay.

Chân dung 4 nhà leo núi trước giờ G
Chân dung 4 nhà leo núi trước giờ G. Ảnh: Vân Trang

Theo đó, bên cạnh vòng nguyệt quế, Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 sẽ nhận được giải thưởng trị giá 50.000 USD. Đây là mức giải thưởng cao nhất từ trước tới nay.

Thí sinh giành được giải Nhì sẽ nhận được phần thưởng 200 triệu đồng. Thí sinh giành giải Ba nhận được phần thưởng 100 triệu đồng.

Chiếc vòng nguyệt quế danh giá dành cho quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2023
Chiếc vòng nguyệt quế danh giá dành cho quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2023. Ảnh: Ban tổ chức

Như vậy, giải thưởng đối với các thí sinh đạt giải Nhì và giải Ba cũng tăng lên gấp đôi so với năm ngoái.

Đường lên đỉnh Olympia treo giải trận chung kết năm 2023 cao nhất trước đến nay. Ảnh: Ban tổ chức
Đường lên đỉnh Olympia treo giải trận chung kết năm 2023 cao nhất trước đến nay. Ảnh: Ban tổ chức

Trải qua 51 trận đấu với 144 thí sinh đến từ khắp mọi miền đất nước, 4 thí sinh giành điểm cao nhất sẽ bước vào chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 2023 diễn ra sáng nay 8.10.

4 thí sinh góp mặt tại trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm 2023 gồm: Nguyễn Việt Thành (Trường THPT Sóc Sơn, Hà Nội); Nguyễn Minh Triết (Trường THPT Chuyên Quốc học, Thừa Thiên - Huế); Lê Xuân Mạnh (Trường THPT Hàm Rồng, Thanh Hóa); Nguyễn Trọng Thành (Trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng).

Trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm 2023 được truyền hình trực tiếp vào 8h30 ngày Chủ nhật ngày 8.10.2023 trên VTV3.

Qua thống kê, đến nay, đã có 17/63 tỉnh, thành có quán quân Đường lên đỉnh Olympia, gồm: Vĩnh Long, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, TP.HCM, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bình Định, Thừa Thiên Huế, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Tiền Giang, Quảng Trị, Nghệ An, Ninh Bình, Thái Bình.

Trong đó, Quảng Ninh là tỉnh hiện có nhiều nhà vô địch Olympia nhất với 3 thí sinh. 3 tỉnh có 2 quán quân Olympia là Vĩnh Long, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị. Trong số 22 quán quân, có 4 quán quân là nữ.

Vân Trang
TIN LIÊN QUAN

Dự đoán chủ nhân vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia năm 2023

Trà My |

Các thí sinh xuất sắc của Đường lên đỉnh Olympia sẽ tham gia trận chung kết vào ngày mai (8.10). Nhiều khán giả hồi hộp dự đoán tên chủ nhân vòng nguyệt quế năm nay.

Thí sinh Olympia thi đấu với phương châm quyết không khoan nhượng

Trà My |

Nguyễn Việt Thành - học sinh lớp 11, Trường THPT Sóc Sơn (Hà Nội) là 1 trong 4 thí sinh góp mặt tại chung kết Đường lên đỉnh Olympia.

Nam sinh đưa cầu truyền hình chung kết Olympia về Thanh Hoá sau hơn 10 năm

Trà My |

Lê Xuân Mạnh - học sinh lớp 11, Trường THPT Hàm Rồng (Thanh Hoá) - là thí sinh đầu tiên đưa cầu truyền hình Đường lên đỉnh Olympia về với tỉnh Thanh Hóa kể từ năm 2010.

Giáo sư Mỹ nhận giải Nobel Kinh tế 2023

Song Minh |

Ngày 9.10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã quyết định trao giải Nobel Kinh tế 2023 cho Giáo sư Mỹ Claudia Goldin.

Bộ VHTTDL: Vụ "bữa ăn 800.000 đồng" là bài học lớn cho ngành thể thao

AN NGUYÊN |

Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (VHTTDL) sẽ tổng kiểm tra, rà soát công tác huấn luyện tại các đội tuyển, nhất là việc đảm bảo cơ sở vật chất, chế độ sinh hoạt, kinh phí của đội tuyển, sau vụ việc bữa ăn 800.000 đồng không đủ dinh dưỡng của tuyển bóng bàn trẻ quốc gia.

Cơ sở nào xác định Nhà nước thiệt hại 402 tỉ đồng ở đại án Việt Á?

Việt Dũng |

Trong số hơn 1.200 tỉ đồng được xác định là thiệt hại ở đại án Việt Á, cơ quan chức năng cho rằng, Nhà nước thất thoát hơn 402 tỉ đồng, bởi còn nhiều tỉnh, thành chưa "thống kê" hết.

Dự báo diễn biến tiếp theo của bão số 4 Koinu

AN AN |

Cơ quan khí tượng của Việt Nam cho biết bão số 4 Koinu tiếp tục di chuyển chậm và giảm cấp nhanh trong những giờ vừa qua. Trong 12 giờ tới bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Nhiều sinh viên bức xúc khi học phí đại học bất ngờ tăng cao

Vân Mi |

Nhiều sinh viên hoảng hốt và bức xúc khi nhận được thông báo tăng học phí đại học.

Dự đoán chủ nhân vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia năm 2023

Trà My |

Các thí sinh xuất sắc của Đường lên đỉnh Olympia sẽ tham gia trận chung kết vào ngày mai (8.10). Nhiều khán giả hồi hộp dự đoán tên chủ nhân vòng nguyệt quế năm nay.

Thí sinh Olympia thi đấu với phương châm quyết không khoan nhượng

Trà My |

Nguyễn Việt Thành - học sinh lớp 11, Trường THPT Sóc Sơn (Hà Nội) là 1 trong 4 thí sinh góp mặt tại chung kết Đường lên đỉnh Olympia.

Nam sinh đưa cầu truyền hình chung kết Olympia về Thanh Hoá sau hơn 10 năm

Trà My |

Lê Xuân Mạnh - học sinh lớp 11, Trường THPT Hàm Rồng (Thanh Hoá) - là thí sinh đầu tiên đưa cầu truyền hình Đường lên đỉnh Olympia về với tỉnh Thanh Hóa kể từ năm 2010.