Lặp lại kỷ lục điểm chuẩn tới 30,5: 10 điểm/môn vẫn trượt nguyện vọng 1

Huyên Nguyễn |

Nằm ngoài dự đoán của giới chuyên môn, điểm chuẩn năm nay có sự tăng đột biến ở nhiều ngành học, đặc biệt là với những tổ hợp xét tuyển có môn Tiếng Anh. Kỷ lục điểm chuẩn 30,5 vào năm 2017 một lần nữa được lặp lại. Điều này gây lo lắng về "lạm phát" điểm chuẩn. 

Lặp lại kỷ lục 

Năm 2021, cả nước có gần 1.015.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, tăng khoảng 100.000 so với năm trước. Tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển năm 2021 là 795.353. (tăng hơn 150.000 thí sinh so với năm 2020). Sự gia tăng mạnh này được cho năm Quý Mùi 2003 là năm đẹp để sinh con. 

Cùng với lượng thí sinh tăng cao, các trường đại học cũng đa dạng phương thức tuyển sinh, đề thi được đánh giá dễ thở hơn năm trước thì điểm chuẩn được giới chuyên gia dự đoán có thể tăng cao nhất lên 3 điểm và khó xảy ra hiện tượng điểm chuẩn vượt 30 điểm.

Tuy nhiên, thực tế diễn ra ngoài dự đoán của giới chuyên môn. Điểm chuẩn năm 2021 tăng đột biến, thậm chí được nhiều người miêu tả là tăng chóng mặt, cao ngất ngưởng... đến nhiều nhà chuyên môn cũng ngỡ ngàng.

Nếu như năm 2020, điểm chuẩn đại học khiến không ít người "ngã ngửa" với "đỉnh" là 30 điểm/3 môn khối C00 ngành Hàn Quốc học của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) thì năm nay, ngành này tiếp tục giữ vững mức điểm chuẩn 30 điểm.

Cũng ở trường này, có những ngành mà điểm chuẩn khối C00 cũng ở mức gần tuyệt đối như Đông phương học (29,8 điểm), Quan hệ công chúng (29,3 điểm).

Ngoài ra, ngành Báo chí cũng của trường này năm trước có điểm chuẩn là 28,50 điểm/3 môn khối C00 thì năm nay tiếp tục lên tới 28,8 điểm, tức trung bình thí sinh phải được 9,6 điểm/môn mới đỗ.

Không chỉ dừng ở mốc 30 điểm, điểm chuẩn năm nay của nhiều trường đại học khác đã "xô đổ" mốc này. Trong đó, khối trường Công an có điểm chuẩn cao nhất là 30,34 ở ngành Xây dựng lực lượng Công an nhân dân (khối C, dành cho nữ) của Học viện Chính trị Công an nhân dân.

Xếp thứ 2 trong khối các trường công an là điểm chuẩn ngành Nghiệp vụ An ninh của Học viện An ninh Nhân dân với mức 29,99 điểm, áp dụng cho thí sinh nữ ở địa bàn 1 (10 tỉnh miền núi phía Bắc), dự thi khối A01.

Tính đến đầu giờ chiều 16.9, mức điểm chuẩn cao nhất được ghi nhận là 30,5 điểm thuộc về ngành Sư phạm Ngữ văn chương trình chất lượng cao của Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hoá). Mức điểm này cao hơn năm ngoái 1,25 điểm.

Điểm chuẩn một số ngành của Trường Đại học Hồng Đức.
Điểm chuẩn một số ngành của Trường Đại học Hồng Đức.

Ngoài ra, có những ngành mà điểm chuẩn đã tăng đến 9 điểm, mức tăng từ 4-5 điểm cũng không hiếm.

Nhìn lại từ năm 2015 khi áp dụng thi THPT Quốc gia và nay là tốt nghiệp THPT, không ít lần thí sinh đạt điểm gần như tuyệt đối vẫn trượt nguyện vọng 1. Trong đó, điểm chuẩn cao nhất được ghi nhận vào năm 2017, Trường Học viên An ninh nhân dân có điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất là ngành Ngôn ngữ Anh dành cho nữ. Muốn trúng tuyển ngành này, thí sinh nữ phải đạt 30,5 điểm.

Như vậy, năm 2021 dù không được đánh giá là có "mưa điểm 10" như năm 2017 nhưng điểm chuẩn kỷ lục 30,5 một lần nữa được thiết lập.

Có nên lo ngại "lạm phát" điểm chuẩn?

Trên các diễn đàn, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại về mức tăng vọt của điểm chuẩn năm nay. Nhiều người gọi đây là “lạm phát”, bùng nổ điểm chuẩn.

Trao đổi với Lao Động, thầy giáo Đỗ Ngọc Hà - giáo viên Vật lí của hệ thống Giáo dục Học Mãi bày tỏ: Điểm chuẩn năm nay đa phần đều tăng 2-3 điểm so với năm 2020. Nhưng ở 1 số ngành, điểm chuẩn tăng đột biến, bất ngờ, có ngành tăng đến 9 điểm.

Ông Hà dẫn chứng như ngành Ngôn ngữ Anh của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường tăng từ 15 điểm (2020) lên 24 điểm (năm 2021). Các khối thi có môn Tiếng Anh xét tuyển ở các trường tăng mạnh, đột biến. Thầy Hà gọi đây là “lạm phát”, bùng nổ điểm chuẩn.

“Rất nhiều học trò năm nay nhắn tin cho tôi rằng các bạn ấy trượt tất cả nguyện vọng. Một bạn đặt 10 nguyện vọng, điểm thi đã cao hơn điểm chuẩn năm 2020 của nguyện vọng thứ 10 tận 5 điểm nhưng cuối cùng vẫn trượt. Đặc biệt, một bạn thi được 27 điểm khối A01 vẫn trượt tất cả nguyện vọng vì đăng ký vào các trường "top" và tự tin vào điểm thi của mình quá dẫn đến kết quả đáng buồn", ông Hà chia sẻ.

Điểm thi Tiếng Anh tăng mạnh được cho là nguyên nhân dẫn đến điểm chuẩn các ngành xét tuyển khối có môn này nhảy vọt. Ảnh: Bộ GDĐT.
Điểm thi Tiếng Anh tăng mạnh được cho là nguyên nhân dẫn đến điểm chuẩn các ngành xét tuyển khối có môn này nhảy vọt. Ảnh: Bộ GDĐT.

Nhận xét tổng quan về mùa tuyển sinh năm nay, TS Nguyễn Đức Nghĩa - nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM cho biết: Đến thời điểm này, việc tuyển sinh cho năm 2021 gần như kết thúc, chỉ còn một số ít trường thiếu chỉ tiêu có thể xét bổ sung.

Về điểm chuẩn, ông Nghĩa nhận định: Nhìn chung, các trường đều sẽ tăng từ 1-2 điểm so với năm 2020. Bên cạnh đó, có 1 vài ngành tăng 4-5 điểm, thậm chí tăng đến 8-9 điểm.

 

Theo phân tích của TS Nguyễn Đức Nghĩa, việc tăng điểm chuẩn đã được dự báo từ trước do chỉ tiêu xét tuyển dành cho điểm thi tốt nghiệp ở một số trường, đặc biệt nhiều trường lớn đã chuyển chỉ tiêu xét tuyển sang xét tuyển theo các phương thức khác. Ngoài ra, phổ điểm năm 2021 tuy ít thay đổi nhưng riêng môn Tiếng Anh có sự thay đổi lớn ở phân khúc điểm cao, số lượng điểm 10 nhiều. Cộng hưởng với việc các trường xét tuyển một ngành bằng nhiều tổ hợp nhưng điểm chuẩn lại bằng nhau cho nên việc môn Tiếng Anh tăng điểm nhiều dẫn đến điểm chuẩn tăng lên.

Nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM cho rằng: "Điểm chuẩn thay đổi rằng năm thể hiện chất lượng đề thi chưa ổn định chứ độ phân cách vẫn đảm bảo. Thí sinh điểm cao vẫn trúng tuyển, thí sinh điểm thấp hơn thì có thể không trúng tuyển. Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến lo ngại về "lạm phát" điểm cao. Nếu đề thi chuẩn hơn sẽ không có quá nhiều điểm cao dẫn đến tình trạng có ngành có điểm cao ngất ngưởng như vậy".

Ông Nghĩa bày tỏ: Thực tế vẫn sẽ có thí sinh điểm cao 26 - 27 điểm có thể trượt tất cả nguyện vọng nhưng có thể chỉ là số ít do các em chưa biết cách sắp xếp nguyện vọng phù hợp. Tuy nhiên, nếu số lượng này nhiều thì cũng cần nghiêm túc đánh giá, nhìn nhận lại để đưa ra chính sách điều chỉnh phù hợp.

Huyên Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Điểm chuẩn Khoa Y ĐHQG TPHCM, Đại học Giao thông Vận tải TPHCM

Huyên Nguyễn |

Ngày 16.9, Khoa Y - Đại học Quốc gia TPHCM và Trường Đại học Giao thông Vận tải TPHCM thông báo chính thức điểm chuẩn năm 2021.

Điểm chuẩn Trường Đại học Y Dược TPHCM năm 2021: Cao nhất 28,2 điểm

Huyên Nguyễn |

Trường Đại học Y Dược TPHCM vừa thông báo điểm chuẩn trúng tuyển đại học hệ chính quy năm 2021.

Cháy lớn tại trung tâm mua sắm ở thủ đô Nga

Khánh Minh |

Ít nhất một người chết trong vụ cháy trung tâm mua sắm ở ngoại ô Mátxcơva, Nga sáng 9.12.

Sân vận động 974 tại World Cup 2022 được tháo dỡ thế nào?

ANH SƠN (TỪ DOHA, QATAR) |

Được xây dựng nhanh nhất trong tổng số 8 sân thi đấu World Cup 2022, nhưng sân 974 cũng chỉ tồn tại đúng 1 năm. Sau khi hoàn thành sứ mệnh tổ chức các trận tại World Cup, sân 974 đã được lên kế hoạch tổ chức sự kiện thời trang trước khi dỡ bỏ hoàn toàn. 

Em ruột của Nguyễn Thái Luyện Alibaba khai rửa tiền theo chỉ đạo từ chị dâu

Anh Tú |

TPHCM - Ngày 9.12, tại phiên tòa xét xử Nguyễn Thái Luyện và 22 bị cáo trong vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba, 2 người em ruột của Luyện khai do không am hiểu pháp luật, tin tưởng vào anh trai nên không biết mình sai.

Mua thuốc xong mới được... đẻ

Nhóm PV |

Tại khoa Phụ Sản - Bệnh viện đa khoa Hà Đông (Hà Nội)   nhiều năm qua, lợi dụng tâm lý lo lắng của thai phụ và người nhà, các nhân viên y tế đã dùng “chiêu trò” để yêu cầu thai phụ phải mua đơn thuốc ngay từ khi nhập viện sinh nở tại đây. Trong vai người nhà bệnh nhân, phóng viên đã "mục sở thị" quy trình "móc túi" người bệnh diễn ra hàng ngày tại bệnh viện này.

Triển lãm Quốc phòng quốc tế của Việt Nam được đánh giá cao

Ngọc Vân |

Phái đoàn Mỹ dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế của Việt Nam đánh giá cao trang thiết bị quốc phòng của Việt Nam, coi triển lãm là bước khởi đầu tốt cho cơ hội thúc đẩy hợp tác quốc phòng và thương mại quốc phòng giữa hai nước.

Điểm chuẩn Khoa Y ĐHQG TPHCM, Đại học Giao thông Vận tải TPHCM

Huyên Nguyễn |

Ngày 16.9, Khoa Y - Đại học Quốc gia TPHCM và Trường Đại học Giao thông Vận tải TPHCM thông báo chính thức điểm chuẩn năm 2021.

Điểm chuẩn Trường Đại học Y Dược TPHCM năm 2021: Cao nhất 28,2 điểm

Huyên Nguyễn |

Trường Đại học Y Dược TPHCM vừa thông báo điểm chuẩn trúng tuyển đại học hệ chính quy năm 2021.