Lần đầu tiên Việt Nam có học sinh lớp 10 đoạt HCV Olympic Vật lí quốc tế

Bích Hà |

Cả 5 học sinh của Việt Nam tham dự Olympic Vật lí quốc tế năm 2022 đều đoạt huy chương. Trong đó có em Võ Hoàng Hải giành được huy chương Vàng khi mới học lớp 10.

Ngày 16.7, Bộ Giáo dục Đào tạo nhận được thông tin về kết quả chính thức của đội tuyển quốc gia Việt Nam tại Olympic Vật lí Quốc tế 2022 (IPhO 2022) do Thụy Sĩ đăng cai tổ chức từ ngày 10-17.7.2022 theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 368 thí sinh thuộc 77 đoàn đến từ 75 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Đội tuyển quốc gia Việt Nam gồm 5 học sinh dự thi. Với tỉ lệ 100% đoạt huy chương và theo cách xếp hạng huy chương, Việt Nam đứng thứ 5, sau: Trung Quốc, Romania, Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Đây là năm đầu tiên, Việt Nam có học sinh lớp 10 (em Võ Hoàng Hải) tham dự và đoạt huy chương Vàng. 5/5 học sinh đều đoạt giải, gồm 3 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc, 1 huy chương Đồng. 

Cụ thể em Lê Minh Hoàng, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội; em Vũ Ngô Hoàng Dương, Học sinh lớp 11, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội;  em Võ Hoàng Hải, Học sinh lớp 10, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đoạt huy chương Vàng.

Em Nguyễn Đăng Phúc, học sinh lớp 12, Trường THPTchuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đoạt Huy chương Bạc; 

Em Phùng Công Hiếu, Học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc đoạt huy chương Đồng.

Năm nay là năm thứ 3 liên tiếp, kỳ thi này được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển quốc gia Việt Nam thi trực tuyến tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Việc tổ chức kỳ thi đã được chuẩn bị chu đáo, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Ban tổ chức IPhO.

Là thí sinh nhỏ tuổi nhất trong đội tuyển dự thi, Võ Hoàng Hải đã xuất sắc mang về huy chương vàng. Hải cũng từng là học sinh nhỏ tuổi nhất và cũng là học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam giành giải Nhất quốc gia môn Vật lí.

Trước đó, Hoàng Hải từng là cái tên khá nổi bật của khối THCS, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Em từng giành nhiều giải thưởng ở các cuộc thi trong nước và quốc tế như Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympiad Toán Singapore và Châu Á SASMO trong 2 năm liền 2018 và 2019 tại Việt Nam; Huy chương Vàng trong kỳ thi khoa học quốc tế VANDA tại Việt Nam năm 2019 và Huy chương Bạc trong kỳ thi khoa học quốc tế VANDA tại Singapore 2019; Huy chương Đồng cho kỳ thi đánh giá năng lực toán quốc tế 2017-2018 IMAS 7;…

Bích Hà
TIN LIÊN QUAN

Sau 20 năm, học sinh Việt Nam đạt điểm tuyệt đối tại Olympic Toán quốc tế

Bích Hà |

Sau 20 năm, một lần nữa Việt Nam đã có học sinh đoạt huy chương vàng tại cuộc thi Olympic Toán quốc tế (IMO) với điểm tuyệt đối.

U23 Việt Nam thêm cơ hội tại vòng loại Olympic Paris 2024

NGUYỄN ĐĂNG |

Châu Á sẽ có 3,5 suất tham dự môn bóng đá nam Olympic Paris 2024 thay vì 3 suất như trước. Điều đó giúp U23 Việt Nam và các đội bóng khác ở châu lục có thêm cơ hội.

Công nhân gác việc, đưa con đi nhập học: Lo lắng khi con lần đầu xa nhà

Quang Linh |

Thời điểm này, nhiều trường Đại học, Cao đẳng đã tiến hành cho tân sinh viên trúng tuyển đến trường hoàn tất các thủ tục nhập học. Từ khắp các tỉnh, thành, nhiều phụ huynh đã sắp xếp công việc nghỉ dài ngày để lên thành phố cùng con, có những bước chuẩn bị ban đầu cho hành trình học đại học của con. 

Nga nêu tên nước hưởng lợi duy nhất của vụ phá hoại Nord Stream

Ngọc Vân |

Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, Đại sứ Vassily Nebenzia cho biết, vụ phá hoại đường ống dẫn khí Nord Stream có lợi cho Mỹ chứ không phải Nga hay EU.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình nói gì về việc các dự án nhà ở xã hội chậm tiến độ?

DIỆU ANH |

Ninh Bình - Hiện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có trên 200.000 công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp. Chính vì vậy, nhu cầu về nhà ở của CNLĐ là rất lớn. Trong khi đó, một số dự án nhà ở xã hội đã được phê duyệt nhưng tiến độ thi công chậm.

Tiếng Việt và các yếu tố Việt Nam hiện diện thế nào trong phim Hàn?

THU HƯƠNG |

Tiếng Việt và các yếu tố liên quan đến Việt Nam xuất hiện trong nhiều bộ phim Hàn Quốc. Với sự quan tâm ngày càng lớn của khán giả Việt đối với giải trí Hàn Quốc, các nhà sản xuất xứ kim chi không thể làm ngơ.

Nhiều website xem bóng đá lậu, cá độ bị điểm mặt trước thềm World Cup 2022

Vân Trường |

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa công bố 48 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật tính đến hết quý III, trong đó có nhiều web cờ bạc, cá độ, xem bóng đá lậu.

Hành trình chinh phục vương miện của tân Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

DIỆU HUYỀN |

Đoàn Thiên Ân trở thành chủ nhân chiếc vương miện Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 một cách đầy bất ngờ.

Sau 20 năm, học sinh Việt Nam đạt điểm tuyệt đối tại Olympic Toán quốc tế

Bích Hà |

Sau 20 năm, một lần nữa Việt Nam đã có học sinh đoạt huy chương vàng tại cuộc thi Olympic Toán quốc tế (IMO) với điểm tuyệt đối.

U23 Việt Nam thêm cơ hội tại vòng loại Olympic Paris 2024

NGUYỄN ĐĂNG |

Châu Á sẽ có 3,5 suất tham dự môn bóng đá nam Olympic Paris 2024 thay vì 3 suất như trước. Điều đó giúp U23 Việt Nam và các đội bóng khác ở châu lục có thêm cơ hội.