Làm gì để trong sạch, lành mạnh môi trường giáo dục

HUYÊN NGUYỄN |

Trước hàng loạt các vụ việc đáng tiếc xảy ra gần đây trong môi trường giáo dục như phụ huynh ép giáo viên quỳ gối xin lỗi, gia đình học sinh đánh thầy giáo nhập viện, hay hành hung giáo viên dẫn đến nguy cơ sẩy thai, rồi học sinh bóp cổ cô giáo..., nhiều chuyên gia nhận định, môi trường giáo dục đang dần bị phụ huynh nghĩ theo hướng thương mại hoá theo kinh tế thị trường.

Sự việc chưa từng có trong lịch sử giáo dục

Bất ngờ và đau xót trước hàng loạt các vụ việc hành hung giáo viên xảy ra trong thời gian qua, PGS-NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục, phát triển tiềm năng con người Việt Nam - chia sẻ: “Trong hoàn cảnh hiện nay của xã hội không chỉ riêng hành vi thiếu chuẩn mực đối xử với các thầy giáo mà còn xảy ra nhiều với các thầy thuốc, các nhân viên trong cơ quan công quyền. Tuy nhiên, đối với ngành giáo dục, liên tiếp các sự việc nghiêm trọng xảy ra có thể nói là chưa từng có trong lịch sử giáo dục truyền thống của đất nước ta từ trước đến nay. Đây là một điều đáng buồn! Bởi xưa nay, việc học đều được các gia đình và toàn xã hội quan tâm, coi trọng với sự kính mến “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, “Muốn sang thì bắc cầu Kiều, muốn con hay chữ phải yêu mến thầy”.

Hiện nay cuộc sống có nhiều khó khăn, bức xúc, do đó có một số bộ phận không kiềm chế được cảm xúc đã có hành vi thiếu chuẩn mực đạo đức, thậm chí còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với giáo viên. Điều này xuất phát từ nhận thức sai lầm của một số phụ huynh về mối quan hệ giữa người giáo viên với người học. Không ít phụ huynh cho rằng, mối quan hệ giữa thầy và trò, giữa nhà trường với gia đình như một siêu thị để mua và bán theo cơ chế thị trường. Nghĩa là giáo viên có chữ thì bán, phụ huynh có tiền thì mua. Nhận thức sai dẫn đến hành động sai. Phụ huynh nghĩ rằng mình dùng đồng tiền để chi phối mọi hoạt động của cuộc sống, nên không thoả mãn sẽ phản ứng. Đây chính là sai lầm rất lớn trong giáo dục hiện nay.

Mặt khác, một nguyên nhân nữa là hiện nay phụ huynh quá nuông chiều con cái nên ai đụng chạm vào con mình thì dùng quyền lực và sức mạnh phản kháng lại.

Như vậy, có thể thấy rõ mối quan hệ giữa giáo viên và phụ huynh chưa được gắn kết như trước đây. Thực tế, mỗi năm, nhà trường chỉ tổ chức gặp mặt phụ huynh 1-2 lần ở đầu năm và giữa học kỳ. Câu chuyện đề cập chủ yếu về đóng góp, tài chính, nội quy chứ chưa thể hiện được về mối quan hệ tình cảm. Thậm chí, chủ đề được đề cập nhiều nhất thường là học sinh có khuyết điểm gì. Điều này gây bức xúc và sự xa cách cho phụ huynh bởi họ thường hay sĩ diện trước mặt người khác, PGS-TS Kỳ Anh phân tích. Vị nhà giáo nhân dân này bày tỏ: Sự việc không chỉ gây tổn thương cho giáo viên, phụ huynh, nhà trường mà đặc biệt là đứa trẻ. Đứa trẻ sẽ không thể học được gì, thậm chí tiếp thu thêm những hành động xấu và sẽ có thái độ đối phó với cô giáo, nhà trường.

Cần góc nhìn đa chiều, khách quan, công bằng

Với góc nhìn của nhà quản lý giáo dục, PGS-TS Đặng Quốc Bảo - nguyên Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục - cho rằng: Chúng ta cần nhìn nhận sự việc này từ cả hai phía. Ví như, trường hợp phụ huynh ép giáo viên quỳ gối ở Long An, đầu tiên, cô giáo cần xem xét lại kỹ năng sư phạm của mình. Không trường sư phạm nào dạy cô giáo bắt học sinh phải quỳ nếu các con mắc lỗi. Thế nhưng nếu cô giáo sai một thì phụ huynh kia lại sai gấp đôi khi liên tục gây áp lực khiến cô giáo phải quỳ trước sự chứng kiến của nhiều người.

Nền cựu học nước mình, nghìn xưa đã có văn hóa quỳ lạy, tạo ra sư phạm quỳ lạy và có những người thầy thích học sinh quỳ để sám hối, để tiến bộ. Tất nhiên, trong thực tế cũng có những trường hợp hình phạt này mang lại hiệu quả. Tuy vậy, PGS Đặng Quốc Bảo nhận định, trong thời đại mới, biện pháp sư phạm này thể hiện nhiều tiêu cực, không còn phù hợp.

Nhận định những bất ổn trong văn hoá ứng xử đời sống trong thời gian qua, nguyên Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục nói: “Tôi muốn nhấn mạnh đến vấn đề lớn hơn, tinh tế hơn, đó là văn hóa ứng xử trong đời sống cộng đồng hiện nay. Khi có khúc mắc nảy sinh, theo tôi nên dùng sự thật để phân tích, để giải quyết thấu đáo các bất đồng. Tiếc là hiện nay, giáo dục trong nhiều gia đình vẫn theo hướng cực đoan, một chiều, nhiều bố mẹ vẫn dạy con theo kiểu áp đặt, không mang lại hiệu quả mong muốn. Có lẽ, đã đến lúc chúng ta cần xác định hệ giá trị cốt lõi trong ứng xử văn hóa của cả cộng đồng, dân tộc. Như danh nhân Lê Quý Đôn nói có 3 việc mỗi người cần biết: Cần biết sợ, biết xấu hổ, cần chịu khó chịu khổ. Nếu mỗi cá nhân đều xây dựng được hệ giá trị sống của bản thân thì đến một lúc đó, những giá trị ấy sẽ trở thành chuẩn mực ứng xử cho cả cộng đồng”.

Bàn về phương pháp để khắc phục tình trạng trên, PGS-NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh cho rằng, cần phải thay đổi để thông tin hay truyền thông vai trò của nhà trường, thầy cô cũng như xây dựng mối tình cảm, tình yêu của các thầy cô đối với học sinh.

“Điều ngạc nhiên là các vụ việc liên tiếp vẫn diễn ra dù biết chuyện này là sai và sẽ bị xã hội lên án nhưng phụ huynh vẫn hành động theo bản năng, theo cảm xúc. Tôi cho rằng, họ ít biết thông tin, nhận thức về mặt pháp luật còn kém, còn làm ngơ trước pháp luật. Vì vậy, cần có tác động mềm dẻo trong tuyên truyền nhận thức như thư gửi cho các bậc cha mẹ. Việc làm này cần đánh vào lòng tự trọng dân tộc, dòng họ, gia đình, khơi dậy trách nhiệm và mong muốn tốt đẹp cho con em mình. Bên cạnh đó, chính các trường cần chủ động tạo điều kiện cho nhà trường và phụ huynh có những buổi trao đổi với nhau để hiểu rõ nhau hơn. Đặc biệt, phải nâng cao vai trò kết nối của ban đại diện cha mẹ học sinh và các tổ chức đoàn thể xã hội trong và ngoài nhà trường” - PGS Nguyễn Võ Kỳ Anh chia sẻ.

Đề nghị khởi tố vụ án đánh giáo sinh thực tập có bầu ở Nghệ An

Liên quan tới vụ việc phụ huynh đánh giáo viên dẫn đến nguy cơ bị sẩy thai tại Trường Mầm non Việt - Lào, Công đoàn Giáo dục Việt Nam có văn bản gửi LĐLĐ tỉnh Nghệ An; Sở GDĐT tỉnh Nghệ An; Công đoàn Giáo dục tỉnh Nghệ An; LĐLĐ TP.Vinh (tỉnh Nghệ An) về việc bảo vệ giáo sinh thực tập tại Trường Mầm non Việt - Lào (TP.Vinh, tỉnh Nghệ An). Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề nghị Công đoàn Giáo dục tỉnh phối hợp với các đơn vị tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ, động viên giáo sinh thực tập sớm ổn định tư tưởng, sức khỏe để tiếp tục hoàn thành khóa thực tập tại trường. Bên cạnh đó, đề nghị Công an TP.Vinh, Công an phường Trung Đô (Nghệ An) tiến hành điều tra, xác minh vụ việc phụ huynh đánh giáo viên tại Trường Mầm non Việt - Lào, nếu thấy có đủ dấu hiệu phạm tội thì đề nghị khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật. H.N

Bác sĩ thông tin về thai nhi của chị Hiên

Về tình hình thai nhi của chị Hiên, theo Giám đốc TT Chăm sóc sức khoẻ sinh sản Nghệ An, khi nào điều trị hết điểm tụ dịch máu, sức khoẻ ổn định hoàn toàn thì mới được cho xuất viện.

Ngày 26.3, ông Hoàng Quốc Kiều - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản tỉnh Nghệ An - cho biết, hiện tại sức khoẻ chị Phan Thị Hiên (21 tuổi, trú Hưng Nguyên, Nghệ An; giáo sinh thực tập Trường Mầm non Việt Lào - người bị phụ huynh học sinh đánh, ép quỳ) vẫn đang được các bác sĩ chăm sóc, theo dõi.

Theo ông Kiều, bệnh nhân Hiên được đưa vào Trung tâm vào sáng 22.3. Khi vào, chị Hiên có biểu hiện đau bụng, hoảng sợ. Các bác sĩ tiến hành khám cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân. “Lúc mới vào, thai nhi của bệnh nhân Hiên là 13 tuần, doạ sẩy, bánh rau doạ bóc tách. Phía trong bị chảy máu nên ở cạnh bánh rau vẫn có điểm tụ dịch máu. Bệnh nhân đang được các bác sĩ theo dõi sát sao. Khi nào điều trị hết điểm tụ dịch máu và sức khoẻ ổn định hoàn toàn thì mới được cho xuất viện” - ông Kiều thông tin. Sáng 26.3, giáo sinh Hiên được các bác sĩ cho đi siêu âm thai để kiểm tra tình hình sức khoẻ. Đến thời điểm hiện tại, chị Hiên vẫn cảm thấy đau bụng, mệt mỏi.

Dù đã nhiều ngày trôi qua nhưng mỗi lần nhớ lại thời điểm bị phụ huynh lao vào đánh đập, chửi bới, chị Hiên vẫn chưa hết bàng hoàng. T.C.A

HUYÊN NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

Vụ bắt giáo viên có bầu quỳ xin lỗi”: Trẻ nhỏ không thể nên người từ sự hận thù

LÊ PHI LONG |

“Đánh tôi xong, bà N yêu cầu nếu quỳ xin lỗi thì tha, nếu không đập cho chết. Tôi quỳ xuống trước mặt phụ huynh và cháu bé, nói cô xin lỗi cháu” – chuyện cô H kể giống như lối hành xử trong phim kiểu “xã hội đen” vậy?

Vụ cô giáo mang bầu bị phụ huynh đánh, ép quỳ: Không khởi tố sẽ khó răn đe

Bích Hà |

Việc phụ huynh ở Nghệ An xông vào trường học, đánh đập giáo viên thực tập, ép phải quỳ xin lỗi đã gây phẫn nộ trong dư luận. Nhiều độc giả cho rằng cần xử lý thật nghiêm phụ huynh có hành vi bạo lực này, để làm gương cho người khác.

Phụ huynh đánh, ép giáo viên phải quỳ: Có dấu hiệu phạm nhiều tội

Đặng Chung |

Theo Luật sư Nguyễn Thế Truyền, hành vi đánh đập dù biết giáo viên thực tập đang mang thai, ép giáo viên phải quỳ xin lỗi của phụ huynh ở Nghệ An có dấu hiệu phạm tội làm nhục người khác, cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng.

Giờ thứ 9: Bóng tối của hôn nhân - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Nếu chỉ nhìn bề ngoài, ai cũng tin chắc rằng chị rất hạnh phúc, một thứ hạnh phúc thật khó kiếm tìm. Nhưng như những gì chị viết trong lá thư gửi tới chương trình Giờ thứ 9 thì đó chỉ là cái bề nổi che giấu những đợt sóng ngầm dữ dội trong cuộc sống hôn nhân của chị mà thôi. 

Nóng Sài Gòn: 4 trung tâm đăng kiểm tại TPHCM được hoạt động trở lại

NGUYỄN LY - CHÂN PHÚC |

4 trung tâm đăng kiểm tại TPHCM được hoạt động trở lại; Phố ông đồ những nét đẹp văn hoá cho chữ du xuân được tiếp nối; Người phụ nữ điều khiển xe máy tử vong sau va chạm với xe ben;... là những thông tin chính có trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 15.1. 

Đen Vâu lên tiếng về chuyện đám hỏi với Hoàng Thùy Linh

ĐÔNG DU |

Sau thông tin Đen Vâu và Hoàng Thuỳ Linh bí mật tổ chức đám hỏi đăng trên một số trang tin, chiều 15.1, nam rapper đã lên tiếng.

Hà Nội: Phố phường tấp nập ngày cận Tết, nhiều tiểu thương vẫn than ế

Thơm Bùi - Đinh Thiện |

Nhiều tiểu thương kinh doanh các mặt hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2023 chia sẻ, dù là ngày cuối tuần và phố phường khá đông đúc nhưng sức mua của người dân chưa đạt kỳ vọng.

Mai anh đào nở rộ, đợi khách du xuân Mộc Châu dịp Tết Nguyên đán

Ý Yên |

Quảng trường Mộc Châu, sân 224, đồi anh đào Nậm Tôm, chùa Tân Cương... đang rực rỡ sắc hoa mai anh đào dịp cận Tết Nguyên đán.

Vụ bắt giáo viên có bầu quỳ xin lỗi”: Trẻ nhỏ không thể nên người từ sự hận thù

LÊ PHI LONG |

“Đánh tôi xong, bà N yêu cầu nếu quỳ xin lỗi thì tha, nếu không đập cho chết. Tôi quỳ xuống trước mặt phụ huynh và cháu bé, nói cô xin lỗi cháu” – chuyện cô H kể giống như lối hành xử trong phim kiểu “xã hội đen” vậy?

Vụ cô giáo mang bầu bị phụ huynh đánh, ép quỳ: Không khởi tố sẽ khó răn đe

Bích Hà |

Việc phụ huynh ở Nghệ An xông vào trường học, đánh đập giáo viên thực tập, ép phải quỳ xin lỗi đã gây phẫn nộ trong dư luận. Nhiều độc giả cho rằng cần xử lý thật nghiêm phụ huynh có hành vi bạo lực này, để làm gương cho người khác.

Phụ huynh đánh, ép giáo viên phải quỳ: Có dấu hiệu phạm nhiều tội

Đặng Chung |

Theo Luật sư Nguyễn Thế Truyền, hành vi đánh đập dù biết giáo viên thực tập đang mang thai, ép giáo viên phải quỳ xin lỗi của phụ huynh ở Nghệ An có dấu hiệu phạm tội làm nhục người khác, cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng.