Kỳ tuyển sinh 2018: Các trường nghề nhộn nhịp, sôi động

LÊ PHƯƠNG |

Nhiều năm gần đây, khi các trường đại học công bố điểm sàn mức 12 - 13, thậm chí có trường lấy 9 điểm/3 môn thi, nhiều ý kiến lo ngại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ đìu hiu, đối diện nguy cơ giải thể vì tâm lý sính bằng cấp. Tuy nhiên, trái với xu thế đổ xô học đại học những năm trước, kỳ tuyển sinh 2018 chứng kiến sự nhộn nhịp, sôi động của các trường nghề.

Trường nghề tăng chỉ tiêu tuyển sinh

Năm học 2018, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội tăng chỉ tiêu tuyển sinh từ 1.200 lên 1.500. Trong đó, hệ cao đẳng chính quy tăng chỉ tiêu từ 900 năm 2017 lên 1.200 năm 2018; hệ trung cấp là 300. “Chúng tôi chắc chắn đạt chỉ tiêu tuyển sinh. Thời điểm này, khi các trường đại học chưa công bố xong điểm xét tuyển, chúng tôi đã có xấp xỉ 500 hồ sơ đăng ký nhập học. Như các năm trước, các trường cao đẳng phải chờ đại học công bố điểm, tuyển sinh xong mới bắt đầu “cuộc đua” tuyển sinh, nay gần như nhà trường tuyển sinh song song với các trường đại học” - ông Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội - nói.

Trong thời điểm thi đại học “trượt khó hơn đỗ”, TS Phạm Xuân Khánh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội - cho rằng với tình hình hiện nay, nhiều trường nghề giải thể đến nơi, nhưng cũng có những cơ sở làm rất tốt công tác tuyển sinh. Sau khi các trường đại học tuyển sinh, dư địa còn lại chỉ khoảng 300.000 học sinh, với 1.974 cơ sở giáo dục nghề nghiệp hiện nay, chia trung bình một trường sẽ có 177 em. Điều đáng nói là, nếu 1 trường tuyển nhiều hơn thì trường kia sẽ giải thể.

Tại Hà Nội, Cao đẳng Cơ điện Hà Nội và Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội được xem là những “ngôi sao” trong nhóm các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Bí quyết để thu hút đông đảo học sinh theo học nghề, trong đó không hiếm những em thi THPT quốc gia đạt 23 - 24 điểm, theo lãnh đạo các nhà trường, là những cam kết chắc chắn và rõ ràng về cơ hội nghề nghiệp và mức thu nhập sau khi tốt nghiệp.

Nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp THPT lựa chọn học nghề thay vì học đại học. Ảnh: HẢI NGUYỄN
Nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp THPT lựa chọn học nghề thay vì học đại học. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Cam kết 100% học viên có việc làm

Nhận định về sự “nhộn nhịp” đáng mừng trong tuyển sinh học nghề năm 2018, ông Ngọc cho rằng nhận thức của học sinh, phụ huynh và xã hội đã có những thay đổi cụ thể sau nhiều nỗ lực truyền thông và sự cố gắng của cơ quan chức năng, trong đó có Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. “Chưa năm nào tuyển sinh tốt như năm nay, các trường đại học chưa nhập học nhưng chúng tôi đã tuyển sinh gần 50% chỉ tiêu” - ông Ngọc cho hay.

Nhiều năm nay, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cam kết 100% sinh viên sau khi ra trường 6 tháng có việc làm, tính từ thời điểm sinh viên hoàn thành khóa học. Cụ thể, sinh viên được làm đúng ngành nghề đã học, làm việc tại Hà Nội và các khu công nghiệp của các tỉnh lân cận Hà Nội; lương khởi điểm chương trình đại trà tối thiểu là 5 triệu đồng/người/tháng; lớp chất lượng cao tối thiểu từ 7 triệu đồng/người/tháng. Nếu sinh viên không có việc làm do nhà trường thì nhà trường sẽ hoàn trả 100% học phí, việc này thể hiện bằng cam kết giữa nhà trường và học sinh hoặc phụ huynh học sinh.

Trong khi đó, ông Phạm Xuân Khánh cho hay, tại Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội, những năm trước nhà trường cam kết tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm là 96%, từ năm 2018 cam kết 100% sinh viên có việc làm sau 6 tháng. 

Tuyển sinh học nghề 6 tháng đầu năm bằng 142% so với cùng kỳ 2017

Tại Hội nghị tổng kết công tác 6 tháng đầu năm 2018 của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp mới được tổ chức, lãnh đạo tổng cục này cho hay, ước thực hiện tuyển sinh 6 tháng đầu năm lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đạt 1.058 nghìn người, bằng 142% so với cùng kỳ năm 2017.

Sinh viên không có việc làm, nhà trường đào tạo tiếp

Theo ông Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Cơ điện Hà Nội - việc cam kết sinh viên tốt nghiệp có việc làm và thu nhập tối thiểu được nhà trường thực hiện từ năm 2012, điều kiện áp dụng rất đơn giản: Sinh viên hoàn thành tất cả chương trình giáo dục, đào tạo của nhà trường.

Trong khi đó, ông Phạm Xuân Khánh - Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội - đưa ra các con số để minh chứng sự cạnh tranh khốc liệt của các trường nghề với khối đại học và giữa các trường nghề với nhau: Mỗi mùa có khoảng 925.961 em thi tốt nghiệp THPT, tỉ lệ đỗ là 97,57%. Trong 900.000 em thi đỗ đó, có 455.174 em trong chỉ tiêu đại học, và nếu các trường này tuyển thêm 10% dự phòng nữa thì sẽ chiếm hơn 500.000 em. Số còn lại là 400.000 thì một phần dành cho đi bộ đội, lao động tự do, hoặc không làm gì, sang năm thi tiếp. “Trong khi đó, với con số khoảng 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp hiện nay thì dễ dàng nhận thấy, cứ 5 cử nhân đại học thì 2,1 em thất nghiệp. Như vậy, chúng ta đang bị sai lệch về cơ cấu trình độ” - ông Khánh nói.

Cùng với cam kết việc làm sau đào tạo, các nhà trường công bố đủ thông tin sinh viên ra trường làm ở đâu, mức lương như thế nào?... “Với những em không có việc làm thì nhà trường sẽ đào tạo tiếp để đáp ứng đúng yêu cầu của doanh nghiệp” - ông Khánh nhấn mạnh. QUỲNH CHI

LÊ PHƯƠNG
TIN LIÊN QUAN

Tuyển sinh đại học 2018: Ưu tiên trúng tuyển ngay đợt 1

HUYÊN NGUYỄN |

Chiều 6.8, các trường đại học trên cả nước đã hoàn tất công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2018. Sẽ có trường tuyển bổ sung chỉ tiêu vì thí sinh (TS) ảo, tuy nhiên, TS nên cân nhắc để đảm bảo đỗ ngay từ đợt 1.

Điểm chuẩn Đại học Cần Thơ: Nhiều ngành lấy điểm "chạm sàn"

Bảo Trung |

Hôm 5.6, Đại học Cần Thơ đã công bố điểm trúng tuyển đợt 1. Theo đó, một số ngành học lấy điểm "chạm sàn".

Trường Đại học Mỏ - Địa chất lấy điểm chuẩn năm 2018 từ 14 đến 16 điểm

HUYÊN NGUYỄN |

Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Mỏ - Địa chất thông báo điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 trình độ đại học chính quy năm 2018.

Ba Lan muốn Đức ủng hộ để từ bỏ thỏa thuận mua dầu qua đường ống Druzhba

Thanh Hà |

Nếu EU áp trừng phạt đường ống dẫn dầu Druzhba, Ba Lan và Đức có thể thoát khỏi cam kết nhập khẩu dầu của Nga mà không bị xử phạt.

Chạy đua tuyển dụng lao động thời vụ dịp cuối năm

LƯƠNG HẠNH |

Các doanh nghiệp, công ty, nhà hàng đang tăng cường tuyển dụng lao động thời vụ để phục vụ các hoạt động sản xuất, kinh doanh các mặt hàng cho dịp Tết Nguyên đán 2023. 

Lộ trình nào để thay thế hoàn toàn xe buýt truyền thống bằng xe buýt điện?

MINH HÀ |

Theo các chuyên gia, để thực hiện lộ trình thay thế hoàn toàn xe buýt truyền thống bằng xe buýt điện, thành phố Hà Nội cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng, để đảm bảo tính hiệu quả, tránh lãng phí và gây thiệt hại cho doanh nghiệp vận hành xe buýt.

Argentina vs Mexico: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Argentina đang muốn lấy lại tinh thần sau khi bị cắt đứt chuỗi 35 trận toàn thắng trong ngày ra quân tại sân Lusail. Với phong độ đang ở điểm rơi tốt nhất, Argentina đang có 61,2% cơ hội chiến thắng trong trận gặp Mexico vào rạng sáng mai. Cả 2 đội đang tìm kiếm một chiến thắng để có thể giành vé đi tiếp. Một trận hòa sẽ không đủ đảm bảo chắc chắn để một trong hai đội góp mặt tại vòng loại trực tiếp, nhưng khả năng này vẫn có thể xảy ra với xác suất 21%. Dự kiến đây sẽ là một trận đấu căng thẳng và kịch tính của World Cup 2022. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Argentina vs Mexico bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Hạ Tunisia 1-0, Australia có chiến thắng đầu tiên tại World Cup kể từ 2010

NHÓM PV |

Kiên cường chơi phòng ngự trước Tunisia, Australia có trận thắng đầu tiên tại các kỳ World Cup kể từ năm 2010. 

Tuyển sinh đại học 2018: Ưu tiên trúng tuyển ngay đợt 1

HUYÊN NGUYỄN |

Chiều 6.8, các trường đại học trên cả nước đã hoàn tất công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2018. Sẽ có trường tuyển bổ sung chỉ tiêu vì thí sinh (TS) ảo, tuy nhiên, TS nên cân nhắc để đảm bảo đỗ ngay từ đợt 1.

Điểm chuẩn Đại học Cần Thơ: Nhiều ngành lấy điểm "chạm sàn"

Bảo Trung |

Hôm 5.6, Đại học Cần Thơ đã công bố điểm trúng tuyển đợt 1. Theo đó, một số ngành học lấy điểm "chạm sàn".

Trường Đại học Mỏ - Địa chất lấy điểm chuẩn năm 2018 từ 14 đến 16 điểm

HUYÊN NGUYỄN |

Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Mỏ - Địa chất thông báo điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 trình độ đại học chính quy năm 2018.