Kiến nghị áp dụng phụ cấp công vụ 25% vào lương cơ bản cho nhân viên thư viện

Bích Hà |

Gửi tâm thư đến Báo Lao Động về chính sách cải cách tiền lương, các nhân viên thư viện trường học mong mỏi cơ quan quản lý xem xét việc áp dụng phụ cấp công vụ 25% vào lương cơ bản cho công chức cũng như viên chức nói chung và nhân viên thư viện nói riêng.

Kiến nghị xem xét việc áp dụng phụ cấp công vụ 25%

Theo tập thể nhân viên thư viện tại nhiều trường học trên toàn quốc, tại Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21.5.2018, Hội nghị lần thứ VII Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp sẽ xây dựng 5 bảng lương.

Trong đó sẽ xây dựng 1 bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ theo ngạch công chức và chức danh nghề nghiệp viên chức áp dụng chung đối với công chức, viên chức không giữ chức danh lãnh đạo; mỗi ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức có nhiều bậc lương, trong đó lương cơ bản chiếm 70%, phụ cấp chiếm 30%, nhưng công chức được cộng 25% công vụ vào mức lương cơ bản (Nghị định 34/2012/NĐ-CP quy định về chế độ phụ cấp công vụ đối với cán bộ, công chức, người hưởng lương hoặc phụ cấp quân hàm từ ngân sách nhà nước làm việc trong các cơ quan của Đảng).

Theo đội ngũ nhân viên thư viện trường học, mặc dù cùng 1 bảng lương chuyên môn nghiệp vụ nhưng khi cải cách tiền lương, viên chức nói chung và viên chức thư viện trường học nói riêng sẽ không được 25% phụ cấp vào lương cơ bản, chưa kể đa phần nhân viên thư viện trường học đều ở hạng 4 (áp dụng bảng lương nhóm 8) bậc 1: 1,86 nhân với 1,8 triệu đồng, thì lương nhận được sẽ chưa đến 4 triệu (lương cơ bản), phụ cấp độc hại chỉ 0,2 so với lương tối thiểu (đưa vào phụ cấp nghề).

“Thử hỏi, chúng tôi hạng thấp thì mức lương cơ bản sẽ thấp, lại không có phụ cấp 25% để đưa vào lương cơ bản, thì khi cải cách tiền lương chúng tôi sẽ rất thiệt thòi.

Trong khi cùng 1 bảng lương nhưng chúng tôi không được hưởng 25% phụ cấp. Vậy chúng tôi sẽ được tính lương như thế nào? Thực tế là cùng công tác, cống hiến cho ngành giáo dục nhưng chúng tôi không được hưởng chế độ gì để đảm bảo đời sống. Trong khi Bộ Nội vụ cũng sẽ căn cứ theo Nghị quyết 27, và đặc biệt, quán triệt tinh thần Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương, đó là “Lương nhà giáo được ưu tiên xếp trong thang bảng lương cao nhất hệ thống hành chính sự nghiệp” – tập thể nhân viên thư viện trường học bày tỏ tâm tư.

Đội ngũ nhân viên thư viện kiến nghị các cơ quan quản lý xem xét việc áp dụng phụ cấp công vụ 25% vào lương cơ bản cho công chức cũng như viên chức nói chung và nhân viên thư viện nói riêng.

Bộ GDĐT đã có công văn đề nghị Bộ Nội vụ xem xét chính sách cho nhân viên trường học

Về kiến nghị của đội ngũ nhân viên thư viện trường học, trao đổi với Lao Động ngày 20.12, lãnh đạo Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GDĐT) cho biết, Bộ đã có Công văn đề nghị Bộ Nội vụ về việc đề xuất chế độ chính sách cho nhân viên trường học nói chung, trong đó có nhân viên thư viện.

Bộ GDĐT nhận thấy, nhân viên trường học gặp nhiều khó khăn. Hiện, tổng thu nhập của nhân viên trường học (bao gồm cả các loại phí đóng bảo hiểm) có thời gian công tác dưới 15 năm dao động từ 3,6 triệu đến dưới 7,0 triệu đồng/tháng; trong khi khối lượng công việc rất lớn, đồng thời phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Đa số nhân viên trường học chưa được cơ quan quản lý tổ chức thi hoặc xét nâng hạng mà vẫn giữ nguyên hạng chức danh nghề nghiệp kể từ khi mới tuyển dụng, nên hệ số lương hưởng vẫn theo bảng lương viên chức loại B và loại A0.

Hiện, các trường phổ thông đang thực hiện định mức số lượng người làm việc là nhân viên trường học ít hơn số vị trí việc làm trong nhà trường. Do đó, nhân viên trường học phải kiêm nhiệm thêm các nhiệm vụ khác.

Đặc biệt, đội ngũ nhân viên tại các trường phổ thông dân tộc bán trú, trường phổ thông dân tộc nội trú, ngoài nhiệm vụ chuyên môn còn phải có trách nhiệm trực, quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh nhưng không được hưởng mức phụ cấp trách nhiệm 0,3 như giáo viên và cán bộ quản lý công tác tại trường này.

a
Nhân viên thư viện cũng thực hiện dạy học nhưng không được hưởng phụ cấp như giáo viên. Ảnh: B.H

Cũng theo Bộ GDĐT, hiện toàn quốc có khoảng 150.000 viên chức làm công việc hỗ trợ, phục vụ trong trường học; trong đó có hơn 37.800 nhân viên kế toán; trên 32.100 nhân viên y tế, trên 35.100 nhân viên thư viện, gần 32.300 nhân viên thiết bị thí nghiệm, hơn 13.600 nhân viên khác như: công nghệ thông tin, văn thư, thủ quỹ, giáo vụ, hỗ trợ người khuyết tật.

Nhằm giúp đội ngũ nhân viên trường học tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống và yên tâm công tác, Bộ GDĐT đề nghị Bộ Nội vụ nghiên cứu, xem xét lương của nhân viên trường học khi thực hiện chính sách tiền lương mới.

Cụ thể: Xem xét để nhân viên trường học được hưởng mức phụ cấp ưu đãi bằng 25%. Lý do là mức 25% là mức phụ cấp ưu đãi nghề thấp nhất mà cán bộ quản lý, giáo viên đang được hưởng và đây cũng là mức phụ cấp công vụ đối với công chức đang được hưởng. Khi được tuyển dụng mới, sau khi hoàn thành tập sự, nhân viên trường học được bổ nhiệm và xếp lương ở bậc 2 trong thang bảng lương của ngạch viên chức tương ứng.

Lý do đưa ra đề xuất này, theo Bộ GDĐT, đội ngũ nhân viên trường học hiện đang hưởng ở bảng lương viên chức loại B và A0; ngoài ra, viên chức giáo vụ, thiết bị thí nghiệm không phân hạng chức danh nghề nghiệp và chỉ hưởng lương ở bảng lương viên chức loại A0.

Bích Hà
TIN LIÊN QUAN

Nhiều tâm tư về mức lương, chế độ làm việc của nhân viên trường học

TRÀ MY - Bích Hà |

Ngoài đội ngũ giáo viên đứng lớp, nhân viên trường học cũng là lực lượng có nhiều đóng góp. Tuy nhiên, nhiều nhân viên trường học bày tỏ sự trăn trở về mức lương cũng như chế độ làm việc.

Cải cách tiền lương, nhân viên trường học mong nhận được tín hiệu tích cực

TRÀ MY |

Theo quy định, chế độ lương, phụ cấp của nhân viên trường học đã được tăng lên từ ngày 1.7.2023, một số nhân viên trường học cho rằng, mức lương phải có giá trị tương xứng so với mặt bằng chung.

Những thay đổi về lương nhân viên trường học sau cải cách tiền lương

Vân Hà |

Lương đội ngũ nhân viên trường học sẽ có nhiều thay đổi sau cải cách tiền lương (dự kiến từ 1.7.2024).

Lạng Sơn sẽ xây dựng công trình tưởng niệm tại Pháo đài Đồng Đăng

Cẩm Hà |

Tỉnh Lạng Sơn dự kiến sẽ xây dựng công trình tưởng niệm tại Pháo đài Đồng Đăng (huyện Cao Lộc), địa điểm gắn liền với cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc.

Tuyển thủ karate Nguyễn Thị Phương lần đầu chia sẻ về mối tình 11 năm

NHÓM PV |

Năm 2024 đã đến với nhiều hi vọng dành cho thể thao Việt Nam. Chương trình Góc nhìn thể thao đầu tiên của năm 2024, số 150 có mời tới trường quay nữ tuyển thủ Nguyễn Thị Phương của tuyển karate Việt Nam để cùng chia sẻ về những dự định và mục tiêu của cô trong năm mới.

Bóng đá Việt Nam và bài học đầu năm mới

TAM NGUYÊN |

Những chia sẻ của cựu tiền đạo Sergio Aguero có thể mang đến cho bóng đá Việt Nam một bài học khác về sự thay đổi trong tư duy.

Ông Trump có thể đưa Ukraina đến bàn đàm phán với Nga

Song Minh |

Nếu đắc cử, ông Donald Trump được cho là có kế hoạch tận dụng viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraina để đưa nước này đến bàn đàm phán với Nga.

Nhiều rào cản đối với tiến độ Nhà máy điện Nhơn Trạch 3-4

Lâm Chiến |

Để đảm bảo tiến độ hoàn thành Nhà máy điện (NMĐ) Nhơn Trạch 3 và 4 tại Đồng Nai, người lao động ở nhiều hạng mục gần như không nghỉ Tết, cố gắng bám công trường để đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên vẫn còn một số rào cản có thể ảnh hưởng tới dự án rất cần khẩn trương tháo gỡ.

Nhiều tâm tư về mức lương, chế độ làm việc của nhân viên trường học

TRÀ MY - Bích Hà |

Ngoài đội ngũ giáo viên đứng lớp, nhân viên trường học cũng là lực lượng có nhiều đóng góp. Tuy nhiên, nhiều nhân viên trường học bày tỏ sự trăn trở về mức lương cũng như chế độ làm việc.

Cải cách tiền lương, nhân viên trường học mong nhận được tín hiệu tích cực

TRÀ MY |

Theo quy định, chế độ lương, phụ cấp của nhân viên trường học đã được tăng lên từ ngày 1.7.2023, một số nhân viên trường học cho rằng, mức lương phải có giá trị tương xứng so với mặt bằng chung.

Những thay đổi về lương nhân viên trường học sau cải cách tiền lương

Vân Hà |

Lương đội ngũ nhân viên trường học sẽ có nhiều thay đổi sau cải cách tiền lương (dự kiến từ 1.7.2024).