Không phát huy được vai trò, Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ là “bù nhìn”

Đặng Chung (thực hiện) |

Câu chuyện nên hay không xóa bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh đang làm “nóng” dư luận. Theo Luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội), để xảy ra vấn đề lạm thu là do lỗi của cả nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Nhưng không phải vì thế mà dẹp ban đại diện đi.

Lý do vì sao, thưa luật sư?

Với kinh nghiệm 18 năm làm Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh tại các trường mà hai con mình theo học, tôi khẳng định Ban đại diện là cần thiết. Chẳng qua mọi người không hiểu hết vai trò nên mới nói đây là hội thu tiền.

Phụ huynh cũng phải bỏ ngay tư tưởng đi họp chỉ để đóng tiền đi, không thể phó mặc con em mình cho nhà trường mà không có sự phối hợp trong công tác giáo dục.

Luật sư Bùi Đình Ứng. Ảnh: Minh Anh
Luật sư Bùi Đình Ứng. Ảnh: Minh Anh

Chúng tôi làm bao nhiêu việc sao mọi người không ghi nhận. Nhiều lúc phải đến thay cho các cháu từng cái bóng điện, hay các con đi dã ngoại cũng phải chạy đôn chạy đáo để lo, rồi đủ các thứ việc không tên khác.

Nếu ai bảo bỏ ban đại diện đi là chưa nhận thức đầy đủ. Có thể họ chưa làm công tác phụ huynh bao giờ, hoặc có làm, nhưng không hiểu rõ chức năng nhiệm vụ của nó.

Có một thực tế là Ban đại diện cha mẹ HS hoạt động ngày càng biến tướng gây bức xúc dư luận. Theo luật sư đâu là nguyên nhân của trình trạng này?

Nếu nhìn một cách khách quan, để xảy ra vấn đề lạm thu có lỗi của nhà trường và cả phụ huynh. Nếu cha mẹ không đồng ý, không trường nào dám thu hết.

Nói đi cũng phải nói lại, các anh chị cứ muốn con học trong môi trường tốt, điều kiện đầy đủ. Trời nóng, lớp thì đông, học sinh ước ao có cái điều hòa, khi vận động thì lại kêu này kêu nọ... Rồi tiền nước uống, ở trên lớp khát nước chẳng lẽ về nhà uống à? 

Nhưng nếu năm nào cũng bắt các con đóng tiền lắp điều hòa, máy chiếu, đến cả tiền chăm sóc cây cảnh nữa. Chẳng lẽ đó không phải lạm thu?

Những loại tiền như chăm sóc cây cảnh, phụ huynh không có nghĩa vụ phải đóng, nếu nơi nào vẫn tiến hành thu tức là lạm thu.

Tôi xin nói luôn, ở đâu thu 500.000 đồng tiền điều hòa/học sinh, năm nào cũng phải đóng tiền này là quá bậy. Không bao giờ đến mức chi phí như vậy và chỉ phải đóng một lần thôi chứ sao năm nào cũng đóng.

Không đồng ý bỏ, theo luật sư cách nào để phát huy vai trò của Ban đại diện cha mẹ HS?

Quan trọng nhất là cả nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh đều cần hoạt động trên nguyên tắc minh bạch, công khai. Các khoản thu không bắt buộc phải được sự đồng thuận của các phụ huynh. Chỉ khi làm được như vậy, mới có được niềm tin của xã hội.

Tiếp theo là những người làm trong ban đại diện phải nhiệt tình, dám lên tiếng vì quyền lợi của học sinh; còn ai sợ bị trù úm, tốt nhất đứng ra một bên, để người khác làm.

Bởi nếu không phát huy được vai trò, Ban đại diện cha mẹ HS chỉ là “bù nhìn” thôi.

Cảm ơn Luật sư đã chia sẻ!

Đặng Chung (thực hiện)
TIN LIÊN QUAN

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.