Hơn 15.000 học sinh Hà Nội không thi lớp 10 THPT công lập

Linh Chi - Đức Thiện |

Theo thông tin từ Sở giáo dục và Đào tạo Hà Nội, có tới hơn 15.000 học sinh được xét tốt nghiệp THCS nhưng không đăng kí dự thi kì thi tuyển sinh lớp 10 THPT. 

Chiều 7.7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức buổi họp báo thông tin những kết quả nổi bật năm học 2019 - 2020 và kế hoạch chuẩn bị năm học mới 2020 - 2021 trên địa bàn Thành phố. 

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thống kê có khoảng hơn 104.000 học sinh được xét tốt nghiệp THCS, tuy nhiên chỉ có 88.928 thí sinh đăng kí dự thi lớp 10 THPT công lập. Như vậy, có khoảng hơn 15.000 học sinh Hà Nội sẽ không tham gia kì thi lớp 10 THPT tới đây.

Về định hướng đối với 15.000 học sinh không tham gia thi lớp 10 THPT công lập, ông Phạm Quốc Toản - Trưởng phòng quản lý thi và kiểm định chất lượng cho biết, nhiều em học sinh có nguyện vọng đăng kí xét tuyển trường THPT ngoài công lập có phương thức xét tuyển từ kết quả học bạ từ bậc THCS. Theo ông Toản, đây là phương thức xét tuyển giúp học sinh tiếp cận được với nhà trường đồng thời làm giảm áp lực của kì thi. 

Có khoảng 7% học sinh có nguyện vọng dự xét tuyển vào 29 trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, 38 trường trung cấp chuyên nghiệp có tuyển đối tượng là học sinh tốt nghiệp THCS để đào tạo nghề và liên kết giảng dạy 7 môn văn hoá. Với hình thức này, học sinh sẽ vừa được học nghề và vừa được học văn hoá.

Về kì thi tuyển sinh lớp 10 THPT, Hà Nội sẽ huy động khoảng 12.000 cán bộ coi thi, cán bộ giám sát và 1740 người phục vụ kì thi tại 3728 phòng thi và 172 điểm thi. Ông Toản cho biết thêm trong 88.928 thí sinh đăng kí dự thi sẽ có khoảng 65.000 (khoảng 62%) học sinh được vào THPT công lập, chưa tính các trường công lập tự chủ. 

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 17-18.7 tới. Theo đó, học sinh dự thi vào lớp 10 không chuyên ở Hà Nội sẽ thi các môn Ngữ văn, Ngoại ngữ vào ngày 17.7 và môn Toán vào sáng ngày 18.7.

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên là nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2. Hai nguyện vọng này phải trong cùng một khu vực tuyển sinh.

Thí sinh dự tuyển sinh lớp 10 trường THPT công lập sẽ được tính điểm xét tuyển theo nguyên tắc: Điểm xét tuyển = (Điểm môn Toán + Điểm môn Văn) x 2 + Điểm môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có). 

Linh Chi - Đức Thiện
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội: Đường phố kẹt cứng do ảnh hưởng từ bão số 2 Mulan

Phong Linh - Hải Yến |

Sáng 11.8, nhiều tuyến phố ở Hà Nội ùn tắc nghiêm trọng, nhiều phương tiện nối hàng dài do ảnh hưởng từ bão số 2 Mulan.

Nga nối lại cung cấp dầu cho EU

Khánh Minh |

Nga nối lại cung cấp dầu cho EU hôm 10.8 sau khi Ukraina nhận được phí trung chuyển.

Chặn thông tin xấu độc tác động tiêu cực tới thị trường

CẨM HÀ |

Để tránh gây tác động tiêu cực đến thị trường, Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Công an xử lý nghiêm hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản (BĐS) và hoạt động môi giới BĐS vi phạm pháp luật, các hành vi đưa thông tin không chính xác. 

Doanh nghiệp gặp khó trong tuyển dụng lao động

ANH THƯ |

Mặc dù đã đăng tải thông tin tuyển dụng trên nhiều kênh khác nhau, song nhiều doanh nghiệp vẫn rơi vào thế khó, không tuyển được lao động như mong muốn. Cán cân cung - cầu lao động “vênh” nhau buộc cơ quan quản lý tăng cường công tác dự báo thị trường lao động, kết nối việc làm.

Lắng mình trong những giai âm về mẹ cha ở “Ơn nghĩa sinh thành” mùa Vu Lan

Bình An |

Kịch bản đêm nhạc “Ơn nghĩa sinh thành” mùa Vu Lan xâu chuỗi cảm xúc trong những ca khúc nổi tiếng về tình mẫu tử, phụ tử như “Gặp mẹ trong mơ”, “Ghánh mẹ”, “Huyền thoại mẹ”, “Ba kể con nghe”…

Bài báo nhỏ góp phần cứu sống cây 350 năm tuổi

NGUYỄN PHẤN ĐẤU |

Mùa khô hạn năm 2021 ở vùng Tây Nam bộ kéo dài và diễn ra gay gắt, nhiều cây xanh, cây ăn trái trong vùng chịu cảnh “chết khát”. Có 1 cây cổ thụ cao tuổi nhất tỉnh Long An (khoảng 350 năm tuổi) cũng chịu chung số phận, cần được giải cứu. Sau khi Lao Động phản ánh, địa phương và ngành chức năng đã vào cuộc, cứu sống cây di sản quý.

Biểu dương những nạn nhân chất độc da cam đã nỗ lực vươn lên, tỏa sáng

PHẠM ĐÔNG |

Chương trình giao lưu - nghệ thuật "Hồi sinh từ mảnh cầu vồng" là dịp biểu dương những tấm gương nạn nhân chất độc da cam đã tỏa sáng bằng nỗ lực và khát vọng vươn lên mạnh mẽ, vượt qua hoàn cảnh nghiệt ngã để hòa nhập cộng đồng.

U16 Việt Nam gặp lại U16 Indonesia tại chung kết U16 Đông Nam Á 2022

MINH PHONG |

U16 Việt Nam sẽ tái đấu với U16 Indonesia trong trận chung kết giải vô địch U16 Đông Nam Á 2022.