Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Nhóm PV |

Chiều nay, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi; trong đó thí sinh tự do là 37.841 chiếm 3,69% tổng số thí sinh. Số lượng thí sinh chỉ xét tốt nghiệp là 47.769, chiếm 4,66% tổng số thí sinh. Có 34.155 thí sinh (chiếm 3,33%) chỉ xét tuyển sinh ĐH; 943.340 thí sinh (chiếm 92,91%) xét tốt nghiệp và tuyển sinh.

Về lựa chọn môn tổ hợp, thí sinh đăng ký bài tổ hợp khoa học tự nhiên là 323.187, chiếm 31,52%; thí sinh đăng ký bài tổ hợp khoa học xã hội là 566.921, chiếm 55,30%.

Toàn quốc có 2.273 điểm thi với tổng số phòng thi là 44.661.

Hà Nội năm nay có hơn 102.000 thí sinh đăng kí dự thi, chiếm hơn 1/10 tổng số thí sinh của cả nước.

Trong ngày 26.6, Ban chỉ đạo thi thành phố và ban chỉ đạo thi của các quận, huyện, thị xã đã trực tiếp đi kiểm tra tại nhiều điểm thi. Hiện tại, khâu chuẩn bị tại 189 điểm thi đã hoàn tất, sẵn sàng đón thí sinh dự thi.

Dù tổ chức trong điều kiện dịch bệnh đã được kiểm soát, song tại mỗi điểm thi đều có bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng để chủ động ứng phó khi có tình huống phát sinh.

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội yêu cầu các Trưởng Điểm thi cần chủ động làm việc với Ban Chỉ đạo thi cấp quận, huyện, thị xã và chính quyền địa phương về công tác phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn cho điểm thi, phân luồng giao thông, giải tỏa ùn tắc trước điểm thi. Khi phát hiện tình huống bất thường cần bình tĩnh xử lý, tuyệt đối không được làm thí sinh hoang mang, ảnh hưởng tới chất lượng bài thi và quyền lợi của thí sinh trong kỳ thi.

 
 
 

Ghi nhận của phóng viên tại điểm thi Trường THCS Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội), các thí sinh có mặt đúng giờ tại điểm thi. Em Lê Anh Tuấn - Học sinh Trường THPT Việt Nam - Ba Lan tự tin nói rằng: "Em cảm thấy có chút hồi hộp. Em hy vọng các bạn ngày mai sẽ làm bài thi tốt".

Tại Đà Nẵng, sáng 27.6, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng đã có đoàn công tác kiểm tra việc chuẩn bị cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023 tại một số điểm thi trên địa bàn thành phố.

Tại trường THPT Trần Phú (quận Hải Châu), trưởng điểm thi và các cán bộ coi thi đã có buổi làm việc, trao đổi trước buổi thí sinh tập trung.

Bà Lê Thị Bích Thuận – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng cùng đoàn công tác của Sở đã kiểm tra phòng để đề thi, bài thi của thí sinh và các phòng thi.

Cán bộ coi thi có buổi trao đổi trước khi kỳ thi diễn ra. Ảnh: Thùy Trang

Bà Thuận cho biết: “Đến thời điểm hiện tại các điểm thi Tốt nghiệp THPT trên địa bàn thành phố đã sẵn sàng cả về cơ sở vật chất và nhân lực. Hơn 2.000 cán bộ nhân viên, giáo viên đã được tập huấn. Đà Nẵng có hơn 13.000 thí sinh tham dự kỳ thi năm nay, các em sẽ được học quy chế theo thời gian quy định vào chiều nay.

Chúng tôi mong các thí sinh khi bước vào kỳ thi tự tin, bình tĩnh và hoàn thành tốt bài thi của mình”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng kiểm tra phòng để đề thi. Ảnh: Thùy Trang

Trước đó, đoàn công tác số 3, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại thành phố Đà Nẵng.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh nhấn mạnh đến yếu tố an ninh, an toàn khi tổ chức kỳ thi cũng như tầm quan trọng của kỳ thi này và trách nhiệm toàn diện của địa phương khi tổ chức kỳ thi.

Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế thì yếu tố con người là quyết định. Do đó, việc tập huấn cho từng cán bộ, giáo viên tham gia từng khâu của kỳ thi là hết sức quan trọng. Từng vị trí dù là nhỏ nhất tham gia vào quá trình tổ chức kỳ thi cũng không được lơ là, chủ quan.

Thứ trưởng lưu ý thành phố Đà Nẵng về công tác tuyên truyền trước, trong và sau kỳ thi để người dân hiểu về tầm quan trọng của kỳ thi, đồng thời tạo ra tâm lý thoải mái cho thí sinh trước khi bước vào phòng thi.

Ghi nhận của Lao Động, tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TP Hồ Chí Minh), từ khoảng 13h, nhiều thí sinh đã có mặt tại đây để chuẩn bị vào làm thủ tục dự thi.

Các thí sinh được hướng dẫn để balo, túi xách ở ngoài phòng thi, chỉ được mang vào phòng thi nhưng vật dụng cho phép.

Thí sinh Nguyễn Phạm Quỳnh Như cho biết khá hồi hộp và lo lắng.

"Để chuẩn bị cho kì thi này, em đã cố gắng học trong 3 năm THPT. Dù có chút lo lắng nhưng em tự tin mình có thể làm bài tốt", Quỳnh Như nói.

Trong khi đó, thí sinh Đoàn Vũ Ngọc Thùy Trinh lại tỏ ra tự tin. Thùy Trinh cho biết đã học khá kỹ, cảm thấy không gặp áp lực, ngoài kết quả sẽ đậu tốt nghiệp, Thùy Trinh đặt kỳ vọng đủ điểm để đậu vào Trường DH Công Nghiệp TPHCM.

"Em nghĩ đề Ngữ Văn sẽ ra bài Người lái đò sông đà, còn Nghị luận xã hội sẽ mang chủ đề thực tế gắn liền với cuộc sống con người", Thùy Trinh đưa ra dự đoán đề Ngữ Văn.

Bà Lê Thị Minh Hà - Trưởng điểm thi tại trường THPT Lê Quý Đôn cho biết, tại điểm thi này có cả thí sinh THPT và tự do, do đó, số lượng các em tham gia các môn thi/ buổi thi sẽ có sự thay đổi. Bộ môn có nhiều thí sinh tham dự nhiều nhất là bộ môn tổ hợp với 566 thí sinh, còn bộ môn ngoại ngữ có 380 thí sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, TP. Cần Thơ có hơn 12.000 thí sinh đăng ký dự thi được tổ chức 25 điểm thi chính thức với 526 phòng thi tại các trường THPT và 9 điểm thi dự phòng đặt tại 9 quận, huyện. Lực lượng tham gia công tác coi thi tại 25 điểm thi là 1.870 người.

 

Ghi nhận của phóng viên tại điểm thi trường THPT Châu Văn Liêm, trong buổi làm thủ tục dự thi vào chiều ngày 27.6, đa số học sinh có tâm lý thoải mái, tự tin. Dù thời tiết không thuận lợi, xuất hiện mưa rải rác nhưng các em vẫn đến phòng thi đúng giờ để nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.

Em Tạ Thị Thanh Hương (học sinh lớp 12 tại Trung tâm giáo dục thường xuyên) chia sẻ “Hơn 2 tháng qua em luôn cố gắng ôn tập, học đều ở tất cả các môn. Mặc dù có chút áp lực vì đây là kì thi quan trọng nhưng em sẽ cố gắng để hoàn thành bài thi thật tốt.

Em cũng dự tính sau kỳ thi này sẽ lựa chọn nghỉ ngơi một thời gian sau đó làm thủ tục học nghề để phù hợp với kinh tế của gia đình và khả năng của bản thân”

Thầy Nguyễn Phan Minh Đăng - Trưởng điểm thi Trường THPT Châu Văn Liêm (Ninh Kiều, Cần Thơ) cho biết: Điểm thi Châu Văn Liêm có 33 phòng thi với 755 thí sinh, trong đó thí sinh của Châu Văn Liêm là 558 thí sinh; Trung tâm giáo dục thường xuyên có 197 thí sinh.

“Đối với quý thầy cô được phân công làm cán bộ coi thi đã được tập huấn ở trường, do đó điểm thi Trường THPT Châu Văn Liêm đảm bảo thực hiện nghiêm túc kỳ thi” – thầy Đăng cho biết.

Khánh Hòa sẵn sàng kỳ thi THPT với hơn 14.000 thí sinh dự thi

Chiều 27.6, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa cho biết toàn tỉnh có 14.480 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, tăng gần 400 thí sinh so với năm 2022.

Đến nay, ngành giáo dục tỉnh Khánh Hòa đã bố trí có 33 điểm thi tốt nghiệp THPT (618 phòng thi, 75 phòng chờ) tại 8 huyện, thị xã, thành phố, với 2.296 cán bộ, giáo viên, lực lượng an ninh được điều động tham gia làm nhiệm vụ.


Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Nữ công nhân nghèo vượt hơn 1.400 km về động viên con thi tốt nghiệp THPT

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, một nữ công nhân đang làm việc tại tỉnh Bình Dương đã vượt hơn 1.400 km về Thanh Hóa để động viên con trai thi tốt nghiệp.

Điểm chuẩn học bạ của các trường đại học năm 2023

Vân Trang |

Tính đến ngày 26.6, đã có hàng loạt trường đại học, học viện công bố điểm chuẩn học bạ năm 2023.

Nữ sinh trường làng thành thủ khoa Trường Đại học Luật Hà Nội

Trà My |

Đạt điểm trung bình học tập 3.66/4, Ngô Quỳnh Liên (sinh năm 2001, quê Hải Dương) đã xuất xắc trở thành thủ khoa đầu ra ngành Luật thương mại quốc tế của Trường Đại học Luật Hà Nội năm học 2022-2023.

51 triệu người Hàn Quốc trẻ tuổi hơn chỉ sau một đêm

Thanh Hà |

Ngày 28.6, hơn 51 triệu người ở Hàn Quốc thức dậy và nhận thấy mình trẻ hơn 1 hoặc 2 tuổi theo luật mới có hiệu lực cùng ngày.

Cục Đường bộ cũng phải “kêu khổ” về con đường qua cổng cơ quan

Hiếu Anh |

Cục Đường bộ Việt Nam nhiều lần phải gửi văn bản đến các cơ quan của Hà Nội nhằm xử lý con đường “đau khổ” chạy qua trụ sở. Nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Công ty Haprosimex đã trả hết số tiền nợ BHXH của người lao động

Hà Anh |

Ngày 28.6, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết, Công ty cổ phần Tập đoàn Haprosimex (số 22, phố Hàng Lược, phường Hàng Mã, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tiếp tục trả khoản nợ bảo hiểm xã hội của người lao động mà công ty nợ từ tháng 7.2011 đến nay.

Nghi vấn lộ đề môn Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT 2023 khiến thí sinh ái ngại

Trang Hà - Vũ Linh |

Ngay trong giờ thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn sáng 28.6, trên mạng xã hội đã lan truyền hình ảnh được cho là đề chính thức môn thi này. Nghi vấn lộ đề khiến nhiều thí sinh lo lắng, ái ngại về công tác quản lý tại điểm thi.

Hà Nội đón lượng khách quốc tế cao gấp 7 lần cùng kỳ 2022

Chí Long |

Hà Nội đón khoảng 2,21 triệu lượt khách trong tháng 6, tăng 5% so với cùng kỳ 2022, tăng 10% so với tháng 5.2023, theo báo cáo của Sở Du lịch thành phố.

Nữ công nhân nghèo vượt hơn 1.400 km về động viên con thi tốt nghiệp THPT

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, một nữ công nhân đang làm việc tại tỉnh Bình Dương đã vượt hơn 1.400 km về Thanh Hóa để động viên con trai thi tốt nghiệp.

Điểm chuẩn học bạ của các trường đại học năm 2023

Vân Trang |

Tính đến ngày 26.6, đã có hàng loạt trường đại học, học viện công bố điểm chuẩn học bạ năm 2023.

Nữ sinh trường làng thành thủ khoa Trường Đại học Luật Hà Nội

Trà My |

Đạt điểm trung bình học tập 3.66/4, Ngô Quỳnh Liên (sinh năm 2001, quê Hải Dương) đã xuất xắc trở thành thủ khoa đầu ra ngành Luật thương mại quốc tế của Trường Đại học Luật Hà Nội năm học 2022-2023.