Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT, bối rối khi gửi đồ

Nhóm PV |

Chiều nay 6.7, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước đã đến các điểm thi làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2022. Năm đầu tiên áp dụng quy định thí sinh phải để đồ dùng cách phòng thi tối thiểu 25m khiến khá nhiều sĩ tử bối rối, lo lắng.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2022 giữ ổn định về phương thức như năm 2021. Theo thống kê của Bộ GDĐT, đến hết ngày 5.7, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 1.002.432 em. Trong đó, 933.510 thí sinh đăng ký trực tuyến, chiếm 93,12% và 68.922 thí sinh đăng ký trực tiếp, chiếm 6,88%.

Từ 14h chiều 6.7, thí sinh phải có mặt ở các điểm thi để làm thủ tục dự thi. Thí sinh sẽ được giáo viên phổ biến lại một lần nữa về quy chế thi tốt nghiệp THPT, lịch thi từng môn.

Thí sinh cũng được yêu cầu kiểm tra các thông tin trong giấy báo dự thi. Nếu thấy có bất cứ sai sót nào về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên, cần báo ngay cho cán bộ coi thi hoặc những người làm nhiệm vụ tại điểm thi.

Với những trường hợp thí sinh bị mất thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác, các em cần phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để kịp thời xử lý.

Đặc biệt, năm nay có một quy định mới là thí sinh tham dự kỳ thi phải để đồ dùng cá nhân cách phòng thi 25m để phòng ngừa gian lận thi cử. Trong buổi làm thủ tục dự thi, giám thị sẽ hướng dẫn thí sinh làm thủ tục, địa điểm để gửi đồ dùng cá nhân.

Theo ghi nhận của Lao Động tại các điểm thi trên cả nước, nhiều sĩ tử tỏ ra bối rối với quy định mới này. 

Hà Nội: Nhiều thí sinh băn khoăn khi gửi đồ, ngơ ngác vì không được ai trông coi đồ đạc

 
 
 
Thí sinh ở Hà Nội có mặt tại các điểm thi để làm thủ tục dự thi. Các em cẩn thận rà lại số báo danh, phòng thi của mình. Ảnh: Hải Nguyễn 
Tại điểm thi THPT Phúc Thọ ( Phúc Thọ, Hà Nội) thí sinh đến sớm để làm thủ tục dự thi.
Tại điểm thi THPT Phúc Thọ ( Phúc Thọ, Hà Nội) thí sinh đến sớm để làm thủ tục dự thi. Ngay tại cổng, thí sinh được yêu cầu đo thân nhiệt. Ảnh: Thiều Trang
Em Lê Thuỳ Ngân - học sinh Trường THPT Phúc Thọ (Phúc Thọ, Hà Nội) cho biết, chiều nay các bạn thí sinh sẽ đến nhận phòng thi, làm thủ tục dự thi, nghe phổ biến quy chế dự thi.  Hiện tại, Ngân cảm thấy thoải và và tự tin bước vào kỳ thi. Em hy vọng thời tiết mát mẻ trong suốt 2 ngày thi.
Em Lê Thuỳ Ngân - học sinh Trường THPT Phúc Thọ (Phúc Thọ, Hà Nội) cho biết, chiều nay các bạn thí sinh đến nhận phòng thi, làm thủ tục dự thi, nghe phổ biến quy chế dự thi. Hiện tại, Ngân cảm thấy thoải và và tự tin bước vào kỳ thi. Em hy vọng thời tiết mát mẻ trong suốt 2 ngày thi.

Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Phúc Thọ (Hà Nội), thí sinh đến sớm để làm thủ tục dự thi. Nhiều thí sinh cho biết rất hồi hộp khi bước vào kỳ thi quan trọng. Ngoài ra, các em cũng bày tỏ bối rối, lo lắng với quy định để đồ dùng cá nhân cách khu vực thi 25m.

Dù điểm thi đã bố trí các thùng các tông, có đánh số thứ tự phòng thi để thí sinh để đồ dùng ở đó, nhưng nhiều em lo lắng vì không được hướng dẫn và không nhìn thấy ai trông đồ đạc hộ.

 
 
Tại điểm thi Trường THPT Phúc Thọ, trước khi vào phòng thi làm thủ tục, thí sinh tự để đồ dùng cá nhân vào các thùng các tông. Ảnh: Thiều Trang
 
 Thí sinh "để tạm" đồ dùng cá nhân ngay trước cửa phòng thi.
 
Do không được hướng dẫn và không yên tâm khi để đồ ở thùng các tông mà không nhìn thấy ai trông coi, nhiều thí sinh đã đem điện thoại, thiết bị vào cửa phòng thi và để ở đó. Trong ảnh, là điện thoại, thiết bị cá nhân của thí sinh để trong phòng thi và trước cửa phòng thi. Theo lý giải của giám thị trông thi, do nhiều thí sinh quên gửi đồ hoặc chưa biết chỗ gửi đồ nên vẫn mang vào phòng thi. 

Ghi nhận tại điểm thi Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh, có một khu để đồ riêng cho thí sinh. Cô Nguyễn Thị Kiều Hạnh - điểm trưởng điểm thi 0609, Trường Lương Thế Vinh - cho biết: Theo quy định của Bộ GDĐT về việc để tư trang, cặp sách của học sinh cách điểm thi 25m, nhà trường đã bố trí 36 thùng các tông cho 36 phòng thi tại vị trí nhà xe của nhà trường. Địa điểm để đồ của thí sinh luôn có sự giám sát của lực lượng chức năng, đảm bảo an toàn.

 
Điểm gửi đồ của điểm thi Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội). Ảnh Hải Nguyễn.  

TPHCM: Phụ huynh "đội mưa" đợi con làm thủ tục dự thi

Ghi nhận của phóng viên tại TPHCM, chiều 6.7, thành phố bất chợt đổ mưa lớn. Nhiều cha mẹ sau khi chở con đến địa điểm thi đã kiên nhẫn đợi con trước cổng trường, dù trời đang mưa.

 
Trong buổi làm thủ tục dự thi tại TPHCM, trời đổ mưa lớn. Ảnh: Ngọc Lê- Thanh Chân 
 
 Phụ huynh TPHCM đợi thí sinh dưới mưa. Ảnh: Ngọc Lê- Thanh Chân 
 

Năm nay, TPHCM có hơn 85.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp tại 158 điểm thi. TP đã huy động hơn 13.000 cán bộ tham gia công tác thi. Trong đó, học sinh tại xã đảo Thạnh An – xã đảo duy nhất của TPHCM sẽ di chuyển về đất liền – trung tâm huyện Cần Giờ để dự thi và sẽ lưu trú tại đây 3 ngày. 

Tại điểm thi Trường THCS Minh Đức (Q.1), ông Nguyễn Hùng Khương- Trưởng điểm thi cho biết, điểm thi có tổng số 475 thí sinh dự thi với 20 phòng thi. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại điểm thi đã được hoàn tất.

“Là điểm thi có thí sinh tự do nên điểm thi cũng bố trí thêm 3 phòng chờ cho đối tượng thí sinh này. Khu vực sảnh gần phòng vi tính được bố trí làm phòng để đồ cho thí sinh, đảm bảo vật dụng cá nhân của thí sinh cách phòng thi 25m”, thầy Khương cho hay.

Đặc biệt, theo thầy Khương, các quy định về phòng chống dịch COVID-19 được điểm thi hết sức chú trọng, nhất là trước diễn biến mới của dịch tại TPHCM với việc xuất hiện biến chủng mới. Cụ thể, điểm thi có 3 phòng thi dự phòng, phòng cách ly, phân luồng thí sinh theo các nhóm phòng thi di chuyển lên phòng thi và ra về theo các lối đi khác nhau. Trong suốt quá trình ở điểm thi, thí sinh được nhắc nhở không tụ tập, luôn mang khẩu trang, rửa tay thường xuyên…

“Trong sáng nay, khi họp cán bộ, giáo viên, nhân viên điểm thi,  điểm thi đã một lần nữa thực hiện phun khử khuẩn, tổng vệ sinh toàn bộ điểm thi,để đón thí sinh đến làm thủ tục dự thi, nghe phổ biến quy chế thi vào chiều nay. Các tình huống phát sinh liên quan đến dịch COVID-19 cũng được điểm thi tính toán đến để không bị động”, thầy Khương nói thêm.

 
Ghi nhận tại điểm thi Trường THCS Minh Đức (TPHCM), thí sinh có mặt từ sớm tại điểm thi. Tại đây, các tình nguyện, cán bộ làm nhiệm vụ thi đã hướng dẫn học sinh nhiệt tình, chu đáo. “Cám ơn bạn vì đã cố gắng, còn một chút nữa thôi. Hãy thật bình tĩnh, tự tin và mang về chiến thắng nhé” – một tình nguyện viên của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM nhắn nhủ tới các học sinh. (Ghi nhận của Chân Phúc – Huyên Nguyễn) 
 
Học sinh tại xã đảo Thạnh An – xã đảo duy nhất của TPHCM di chuyển về đất liền – trung tâm huyện Cần Giờ để dự thi và sẽ lưu trú tại đây 3 ngày.
 
Ghi nhận tại điểm thi THCS Võ Trường Toản (Quận 1, TPHCM), thí sinh xếp hàng dài để làm thủ tục gửi đồ. Thí sinh để túi xách, điện thoại tại khu vực được điểm thi bố trí riêng. Ảnh Thanh Chân - Ngọc Lê
 
 
Các điểm thi đều bố trí cán bộ trực để hướng dẫn thí sinh gửi đồ dùng cá nhân trước khi vào phòng thi. 
 
Điểm thi này có 20 phòng thi, đa số là thí sinh tự do. Điểm thi có 72 cán bộ phục vụ công tác thi. Điểm thi bố trí một phòng riêng cho thí sinh để đồ. Thí sinh vào cổng trường thi đều được đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn tất cả đều đeo khẩu trang. 

Thí sinh Hải Phòng, Cần Thơ dự đoán đề thi Văn

Tại Hải Phòng, chiều 6.7, hơn 22.000 thí sinh TP.Hải Phòng có mặt tại các điểm thi để làm thủ tục dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Tại hội đồng thi Trường THPT Ngô Quyền (Quận Lê Chân), với sự hướng dẫn tận tình của cán bộ nhà trường và các tình nguyện viên, phần lớn các thí sinh đều cảm thấy thoải mái, tự tin bước vào kỳ thi quan trọng diễn ra từ ngày mai 7.7. 

 
Thí sinh Hải Phòng có mặt tại các điểm thi rất sớm để làm thủ tục dự thi, kiểm tra lại số báo danh và các thông tin trên giấy báo dự thi. Ảnh: Mai  Dung 
 
Thí sinh viết những lời chúc, điều ước trước khi bước vào phòng thi. Ảnh: Mai Dung. 
 

Khi được hỏi về việc ôn tập cho môn Ngữ văn sẽ dự thi vào 7.7, nhiều thí sinh Hải Phòng cho biết đã ôn tập khá kỹ và tự tin bước vào làm bài thi môn này. Các thí sinh cũng đưa ra dự đoán về đề thi.

Em Trần Thuỳ Linh – Học sinh trường THPT Ngô Quyền - cho biết, hiện tại em đang khá hồi hộp. Em mong rằng ngày mai khi bước vào phòng thi sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn. Môn thi Ngữ Văn ngày 7.7, em dự đoán đề thi sẽ vào tác phẩm "Vợ chồng A Phủ" và mong rằng em và các bạn sẽ hoàn thành tốt kỳ thi này. 

Ghi nhận của PV, để động viên tinh thần các thí sinh trước kỳ thi quan trọng, các tình nguyện viên tại điểm thi Trường THPT chuẩn bị các phần quà như cây lời chúc, bút, sữa, nước uống để tặng cho các thí sinh.

Tại Cần Thơ, theo ghi nhận tại điểm thi THPT Bùi Hữu Nghĩa, khoảng 13h15, các thí sinh đã có mặt tại điểm thi trường THPT Bùi Hữu Nghĩa. Thí sinh đều giữ tâm trạng thoải mái, tự tin vào kiến thức đã ôn. Một số em cũng hồi hộp vì không biết ngày mai đề thi sẽ là văn xuôi hay là thơ. 

 
 
Thí sinh ở Cần Thơ giữ tâm trạng thoải mái trước khi vào phòng thi. Ảnh: Phong Linh 

Em Nguyễn Thị Ngọc Dương (trường THPT  Bùi Hữu Nghĩa, Cần Thơ) cho biết: "Hiện tại em đã ôn tập đầy đủ và tự tin với kiến thức của mình. Mặc dù hồi hộp nhưng em đang cố gắng bình tĩnh, thoải mái để bước vào kỳ thi".

Em Trần Thị Mỹ Duyên (trường THPT Bùi Hữu Nghĩa, Cần Thơ) chia sẻ: "em hy vọng đề thi sẽ ra vào phần văn xuôi vì đây là phần em đã ôn khá kỹ".

Tại Đà Nẵng, kỳ thi tốt nghiệp năm nay, Đà Nẵng có 12.716 thí sinh dự thi. Trong đó, 112 thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp; 546 thí sinh dự thi để xét tuyển cao đẳng, đại học; và hơn 12.000 thí sinh vừa thi để xét công nhận tốt nghiệp vừa xét tuyển cao đẳng, đại học.

Tại kỳ thi này, Đà Nẵng có 28 điểm thi chính thức với 532 phòng thi, 41 phòng chờ, 56 phòng dự phòng và 2 điểm thi dự phòng (tại trường THCS Trưng Vương, THPT Võ Chí Công).

 
Thí sinh Đà Nẵng tới các điểm thi để làm thủ tục, nghe giám thị thông báo về lịch thi, quy chế thi. Ảnh: Thùy Trang. 

Theo ghi nhận của phóng viên, các điểm thi đều chuẩn bị sẵn sàng bộ xét nghiệm kháng nguyên (test nhanh) để sử dụng trong trường hợp có thí sinh nghi nhiễm Covid-19. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Đà Nẵng, hiện mọi công đoạn chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 trên địa bàn đã hoàn tất, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, chu đáo, nghiêm túc, đúng quy chế thi.

Tại Sơn La, theo thống kê, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, toàn tỉnh Sơn La có 11.397 thí sinh dự thi tại 32 điểm ở 12 huyện, thành phố, với tổng số 509 phòng thi, 57 phòng chờ, 32 phòng thi dự phòng. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên huy động làm thi: 1.783 (trong đó giáo viên THPT: 1.674, THCS: 65).

 
 
 
Các thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Sơn La. Ảnh: Khánh Linh

Tại Sóc Trăng, Thành đoàn Sóc Trăng tổ chức Lễ ra quân Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2022. Theo đó, Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ cho các thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp, trong kỳ thi và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 nhằm đảm bảo thí sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ trong thời gian diễn ra kỳ thi và góp phần đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, hiệu quả.

Bí thư Tỉnh đoàn  Triệu Thị Ngọc Diễm trao quà và kinh phí hỗ trợ cho các đội hình tình nguyện tại TP. Sóc Trăng.
Bí thư Tỉnh đoàn Triệu Thị Ngọc Diễm trao quà và kinh phí hỗ trợ cho các đội hình tình nguyện tại TP.Sóc Trăng.(Đứng giữa) Ảnh: Văn Sỹ

Trong thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT (từ 6.7 đến 8.7), các đội hình tình nguyện sẽ hỗ trợ thí sinh nước uống, đồ ăn nhẹ, đồ dùng học tập phục vụ thi; giới thiệu các địa điểm ăn uống giá rẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho thí sinh và người nhà thí sinh. Phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực lợi dụng kỳ thi. Thực hiện các hoạt động hỗ trợ thi sinh và người nhà; đặc biệt là thí sinh có hoàn cảnh khó khăn về chỗ ăn nghỉ, đưa đón thi sinh…

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

TPHCM: Phụ huynh "đội mưa" chờ con làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

Nhóm PV |

Chiều nay 6.7, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước chính thức làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2022. Tại TPHCM, đầu giờ chiều nay trời có mưa nên các thí sinh gặp đôi chút khó khăn. 

Những thí sinh đặc biệt lỉnh kỉnh sách vở, đồ đạc... dự thi tốt nghiệp THPT

Huyên Nguyễn - T.Hoa |

TPHCM - Chuẩn bị cặp sách, quần áo, chăn màn... những thí sinh của xã đảo duy nhất ở TPHCM sẽ có 3 ngày lưu trú trong quá trình dự thi tốt nghiệp THPT 2022.

Những thí sinh đặc biệt của TPHCM “khăn gói quả mướp” đi thi tốt nghiệp

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Dậy từ sáng sớm ngày 6.7 để chuẩn bị, di chuyển từ đảo về trung tâm huyện Cần Giờ để dự thi tốt nghiệp THPT 2022, 29 thí sinh xã đảo Thạnh An mang theo ước mơ hoàn thành kỳ thi thật tốt để bước chân vào giảng đường đại học.

Á hậu Thuỵ Vân chia sẻ về Tân Miss World Việt Nam 2022 Mai Phương

Linh Chi |

Theo Á hậu Thuỵ Vân, Hoa hậu Mai Phương hoàn toàn xứng đáng với ngôi vị Miss World Việt Nam 2022 vì những nỗ lực, cố gắng của người đẹp. 

Hải Phòng: Sạt lở nghiêm trọng, khu vực lên đồi Đài Thiên Văn bị phong tỏa

Mai Chi |

Hải Phòng - Chiều 13.8, UBND quận Kiến An và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Phòng đã có mặt tại khu vực Đài Thiên văn, tiến hành rà soát, kiểm tra khu vực bị sạt lở vào chiều tối 12.8.

Số bệnh nhân COVID-19 nặng tăng cao, 1 F0 tử vong

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận được trên cả nước trong ngày 13.8 là 1.815 ca, giảm ca so với hôm qua (2.192 ca). Đáng chú ý, số bệnh nhân nặng tăng lên 137 ca, 1 F0 tử vong. 

Tiền hỗ trợ đến tay công nhân sau lời hứa "không xong thì từ chức"

ANH THƯ |

Công nhân đã nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà sau tuyên bố của Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Sơn La về việc nếu họ không nhận được tiền đúng hạn sẽ xin được từ chức.

Cháy vé online, vé "chợ đen" trận Hà Nội - HAGL tăng gấp 5 lần giá gốc

MINH PHONG |

Dù giá vé "chợ đen" cao gấp 4-5 lần giá vé gốc nhưng nhiều người hâm mộ chấp nhận bỏ ra số tiền lớn để mua vé vào sân Hàng Đẫy xem trận đấu giữa Hà Nội - Hoàng Anh Gia Lai.

TPHCM: Phụ huynh "đội mưa" chờ con làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

Nhóm PV |

Chiều nay 6.7, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước chính thức làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2022. Tại TPHCM, đầu giờ chiều nay trời có mưa nên các thí sinh gặp đôi chút khó khăn. 

Những thí sinh đặc biệt lỉnh kỉnh sách vở, đồ đạc... dự thi tốt nghiệp THPT

Huyên Nguyễn - T.Hoa |

TPHCM - Chuẩn bị cặp sách, quần áo, chăn màn... những thí sinh của xã đảo duy nhất ở TPHCM sẽ có 3 ngày lưu trú trong quá trình dự thi tốt nghiệp THPT 2022.

Những thí sinh đặc biệt của TPHCM “khăn gói quả mướp” đi thi tốt nghiệp

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Dậy từ sáng sớm ngày 6.7 để chuẩn bị, di chuyển từ đảo về trung tâm huyện Cần Giờ để dự thi tốt nghiệp THPT 2022, 29 thí sinh xã đảo Thạnh An mang theo ước mơ hoàn thành kỳ thi thật tốt để bước chân vào giảng đường đại học.