Học viện Nông nghiệp bắt tay các địa phương nâng tầm nông nghiệp Tây Bắc

Thu Trang |

Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẵn sàng tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ nhằm phát triển nông nghiệp các tỉnh miền núi phía Bắc theo hướng sinh thái, tuần hoàn, chất lượng, hiệu quả, bền vững.

Ngày 17.3, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị "Học viện Nông nghiệp Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn" tại Sơn La.

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết - mục tiêu của hội nghị là góp phần thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp của học sinh trung học phổ thông;

Tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ nhằm phát triển nông nghiệp các tỉnh miền núi phía Bắc theo hướng sinh thái, tuần hoàn, chất lượng, hiệu quả, bền vững.

GS.TS Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu khai mạc tại Hội nghị. Ảnh: Dương Triều
GS.TS Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu khai mạc. Ảnh: Dương Triều

Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam mong muốn thông qua hội nghị sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực nông nghiệp, làm cơ sở vững chắc cho sự phát triển quan hệ sản xuất và lực lượng sản xuất theo hướng hiện đại, tập trung.

Ứng dụng khoa học và công nghệ trong tất cả các khâu của chu trình sản xuất, nhằm tạo ra chuỗi nông sản có giá trị cao nhất mà vẫn đảm bảo tính bền vững trong phát triển.

"Trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực nông nghiệp, nông thôn vốn là một thế mạnh đầy tiềm năng của vùng Tây Bắc.

Việc quan trọng là định hình ngay từ đầu cho các em học sinh từ trung học phổ thông niềm đam mê khởi nghiệp, sớm khơi dậy ý thức khát vọng vươn lên để sau này thực sự trở thành những chủ nhân có đủ tri thức làm giàu trên mảnh đất quê hương mình" - GS.TS Nguyễn Thị Lan khẳng định.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Hữu Đông - Bí thư Tỉnh ủy Sơn La nhận định, hiện nay trình độ khoa học công nghệ và chất lượng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Sơn La, lãnh đạo tỉnh Lai Châu trực tiếp lắng nghe, giải đáp các thắc mắc của nông dân tại Hội nghị. Ảnh: Dương Triều
Lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Sơn La, Lai Châu trực tiếp lắng nghe, giải đáp các thắc mắc của nông dân. Ảnh: Dương Triều

Từ thực tiễn đó, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La "đặt hàng" Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với tỉnh Sơn La triển khai các phương án để tuyển học sinh của tỉnh vào học tập tại học viện, trọng tâm là tuyển sinh học sinh tại các huyện nghèo Thuận Châu, Sốp Cộp.

Thực hiện kết nối giữa cơ sở đào tạo của học viện, doanh nghiệp, hợp tác xã, các cơ quan quản lý nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ở xã, huyện, thành phố của tỉnh Sơn La trong việc thực hiện giáo dục nghề nghiệp.

Đào tạo, gắn với nhu cầu thực sự vừa giải quyết việc làm tại chỗ, vừa phục vụ nhu cầu nhân lực của các khu công nghiệp của tỉnh, huyện.

Tổ chức các lớp tập huấn để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả.

Hợp tác nghiên cứu, chuyển giao, liên kết ứng dụng các công nghệ sinh học, công nghệ tiên tiến, công nghệ cao, nông nghiệp chính xác, nông nghiệp số, vật liệu mới; ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ và hiện đại hóa hạ tầng nông nghiệp, nông thôn để phát triển sản xuất, sơ chế và chế biến nông, lâm, thủy sản theo hướng an toàn, hữu cơ, sinh thái.

Tổ chức các lớp đào tạo kỹ năng chuyên sâu về công nghệ thông tin, sử dụng dịch vụ số an toàn trên không gian mạng cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ chức kinh tế ở khu vực nông thôn.

Hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt, truy xuất nguồn gốc các mặt hàng nông lâm thủy sản và thực phẩm của tỉnh. Phối hợp chặt chẽ công tác đào tạo, nghiên cứu, khuyến nông điện tử, khuyến nông cộng đồng và thương mại điện tử.

Triển khai nhiệm vụ liên quan đến nghiên cứu, đào tạo, tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ theo 3 chương trình mục tiêu quốc gia và chương trình mỗi xã một sản phẩm.

Hội nghị "Học viện Nông nghiệp Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn" có sự tham dự của cơ quan Trung ương, các sở, ban, ngành của 5 tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Lai Châu và Điện Biên. Có sự hiện diện của Hiệp hội người tiêu dùng, doanh nghiệp, hợp tác xã và người nông dân.

Thu Trang
TIN LIÊN QUAN

Rực rỡ sắc hoa ban giữa lòng thành phố Sơn La

Khánh Linh |

Từng đoá hoa ban đua nở, tạo nên cảnh sắc lãng mạn giữa phố núi Sơn La.

Sinh viên Đại học Bạc Liêu trải nghiệm làm nông dân

Văn Sỹ |

Nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo với phương châm "học đi đôi với hành", sinh viên năm 2 khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Bạc Liêu sẽ trải qua một khoảng thời gian "làm nông dân" ở phần thực hành. Theo đó, các bạn được tham gia từ khâu mua nguyên vật liệu đầu vào cho đến kết thúc quá trình sản xuất, tìm đầu ra cho sản phẩm.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam tuyển 5.860 chỉ tiêu năm 2023

Trang Hà |

Năm 2023, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tăng chỉ tiêu tuyển sinh cho 18 nhóm ngành với 4 phương thức xét tuyển.

Chứng khoán: Đề cao quản trị rủi ro trước luồng tin liên tục đảo chiều

Đức Mạnh |

Trước luồng thông tin liên tục đảo chiều, các chuyên gia cho rằng, vấn đề quan trọng vẫn là cổ phiếu. Nếu nhà đầu tư chứng khoán mải chạy theo tin tức thì sẽ khó có quản trị danh mục.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định: Không có chuyện bao che việc xây dựng trái phép

Hoài Luân |

Về tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn TP Quy Nhơn, trong đó có cả nhà của một nguyên lãnh đạo sở, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết: Sẽ xử lý kiên quyết, kể cả cán bộ Đảng viên.

Cần Thơ chờ thông tư vật tư y tế để gỡ khó toàn diện

Phong Linh |

Sau Nghị Quyết 30 của Chính phủ và Thông tư 06/2023/TT-BYT của Bộ Y tế được ban hành, TP Cần Thơ đã đảm bảo 85% thuốc để cung ứng cho người bệnh. Riêng vật tư y tế, hóa chất vẫn phải chờ Thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế để tiếp tục tháo gỡ.

Đình chỉ học tập 2 tuần các học sinh đánh hội đồng nữ sinh lớp 8

HOÀNG LỘC |

Liên quan đến vụ việc nữ sinh Trường THCS Phú Thịnh, (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long), bị hành hung, Hội đồng kỷ luật nhà trường vừa có quyết định đình chỉ học tập 2 tuần và xếp loại hạnh kiểm yếu từ nay đến cuối năm đối với các học sinh vi phạm.

Cafe chiều thứ 7: MC Thảo Vân nói về hành trình tìm hạnh phúc sau ly hôn

Nhóm PV |

MC Thảo Vân chia sẻ với Cà phê chiều thứ 7 của báo Lao Động về những quan niệm của chị về Hạnh Phúc, trong đó có việc vượt qua nỗi đau ly hôn để tìm lại hạnh phúc.

Rực rỡ sắc hoa ban giữa lòng thành phố Sơn La

Khánh Linh |

Từng đoá hoa ban đua nở, tạo nên cảnh sắc lãng mạn giữa phố núi Sơn La.

Sinh viên Đại học Bạc Liêu trải nghiệm làm nông dân

Văn Sỹ |

Nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo với phương châm "học đi đôi với hành", sinh viên năm 2 khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Bạc Liêu sẽ trải qua một khoảng thời gian "làm nông dân" ở phần thực hành. Theo đó, các bạn được tham gia từ khâu mua nguyên vật liệu đầu vào cho đến kết thúc quá trình sản xuất, tìm đầu ra cho sản phẩm.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam tuyển 5.860 chỉ tiêu năm 2023

Trang Hà |

Năm 2023, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tăng chỉ tiêu tuyển sinh cho 18 nhóm ngành với 4 phương thức xét tuyển.