Học sinh, sinh viên chi tiền để trải nghiệm ChatGPT

HOÀI ANH |

Trong khi Huy Hùng trải nghiệm ChatGPT bằng câu hỏi liên quan đến Kinh tế vĩ mô, thì Ngọc Khánh trải nghiệm bằng cách yêu cầu AI này phân tích 1 khổ thơ đầu bài thơ Tây Tiến.

Thấy nhiều bạn bè đăng hình ảnh về đoạn hội thoại với ChatGPT, Tạ Huy Hùng – sinh viên năm 2 Học viện Tài chính cũng tò mò về ứng dụng trí tuệ nhân tạo này.

Huy Hùng cho biết, do ChatGPT chưa hỗ trợ đăng ký từ Việt Nam nên em phải làm theo các hướng dẫn trên mạng để tạo tài khoản. Sau một hồi mày mò không được, nam sinh quyết định lên các hội nhóm trên Facebook và mua tài khoản ChatGPT với giá 40.000 đồng.

Khá thích thú với môn Kinh tế vĩ mô, nên ngay từ những dòng trò chuyện đầu tiên, Huy Hùng đã hỏi ChatGPT rằng: “Kinh tế vĩ mô tác động gì đến nền kinh tế?”. Sau khoảng 45 giây, em nhận được câu trả lời gần 200 chữ từ AI này.

“Câu trả lời mà ChatGPT đưa ra khá tương đồng với những nội dung em đã được học trên trường. Tuy nhiên, câu trả lời này chung chung và chưa có ví dụ cụ thể. Để nhận được câu trả lời chi tiết hơn, em đã phải đưa ra thêm một vài câu hỏi cho ứng dụng này” – Huy Hùng nói.

Dù thích thú với ChatGPT, song Huy Hùng chỉ xác định đây là một nguồn tài liệu để tham khảo. Sau khi có được thông tin từ ChatGPT, em vẫn sẽ tham khảo thêm từ nhiều nguồn khác nhau để có được những thông tin chính xác nhất.

Huy Hùng cho rằng, các bạn học sinh sinh viên có thể trò chuyện với AI này để có thêm những ý tưởng mới lạ, nhưng tuyệt đối không nên sao chép toàn bộ những nội dung của ChatGPT.

“Em nghĩ rằng chúng ta có thể dựa vào ChatGPT để “đổ móng nhà” chứ không nên dùng để “xây cả căn nhà”. Việc lạm dụng, sao chép những câu trả lời của ChatGPT sẽ khiến chúng ta trở nên thụ động hơn về việc suy nghĩ, giải quyết vấn đề. Việc học tập sẽ trở nên vô nghĩa khi chúng ta không cố vận dụng những gì giảng viên truyền dạy mà chỉ chăm chăm đi chép bài từ nguồn thứ 3” – nam sinh nói thêm.

 
Ngọc Khánh hỏi ChatGPT về bài thơ Tây Tiến. Ảnh: Hoài Anh

Còn Trương Ngọc Khánh - học sinh Trường THPT Đa Phúc (Hà Nội) phải chi ra 25.000 đồng để thuê tạo tài khoản ChatGPT bằng chính gmail của em. “Bài kiểm tra” đầu tiên mà Ngọc Khánh dành cho ChatGPT là câu hỏi liên quan đến bài thơ Tây Tiến của tác giả Quang Dũng.

Ngọc Khánh gõ vào ô chat: “Phân tích nỗi nhớ của tác giả Quang Dũng được gửi gắm qua khổ thơ đầu bài Tây Tiến”. Em hụt hẫng khi nhận về câu trả lời: “Không tìm thấy thông tin về tác giả Quang Dũng và khổ thơ Tây Tiến. Bạn có thể cho biết thêm chi tiết để tôi có thể trả lời hợp lý hơn”.

Nữ sinh sau đó phải gõ ra chi tiết cả khổ thơ và đặt lại câu hỏi một lần nữa. Đến lúc này, em mới nhận về được câu trả lời đúng trọng tâm từ ChatGPT. Tuy nhiên, em đánh giá những câu trả lời bằng tiếng Việt từ ứng dụng trí tuệ nhân tạo này vẫn còn lủng củng. Các câu chưa có sự liên kết với nhau mà chỉ mang tính chất liệt kê.

Trong khi đó, Lê Mai Tấn Đạt – sinh viên năm nhất Đại học Quốc gia Singapore lại thấy khá thú vị khi trò chuyện cùng ChatGPT. Em đã thử đặt những câu hỏi về văn học, đố vui,... bằng tiếng Anh cho ChatGPT và những câu trả lời nhận về đều khiến em bật cười.

Đặc biệt, khi đặt cùng 1 câu hỏi về tác phẩm của Tiểu thuyết gia người Brazil Clarice Lispector tại 2 khung chat khác nhau, em nhận về những câu trả lời hoàn toàn khác nhau. “Thật bất ngờ khi cùng một câu hỏi nhưng ChatGPT lại tạo ra nhiều câu trả lời khác nhau với những tư duy khác nhau” - Tấn Đạt nói.

 
Tấn Đạt bất ngờ khi ChatGPT đưa ra 2 câu trả lời khác nhau dù nhận được cùng 1 câu hỏi. Ảnh: Tấn Đạt

Nam du học sinh thấy AI này hữu dụng bởi với mỗi lần đặt câu hỏi, Chat GPT sẽ không xuất hiện hàng nghìn, hàng triệu kết quả như Google mà chỉ đưa ra một lời phản hồi duy nhất. Thế nhưng, đây cũng chính là “điểm yếu” của ứng dụng này khi mỗi câu trả lời không dẫn chứng nguồn cụ thể để tăng tính thuyết phục.

Tấn Đạt cho biết sẽ sử dụng ChatGPT với mục đích giải trí và không có ý định dùng AI này để phục vụ cho việc học.

ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển. Công cụ này có khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên và cho phép chúng trò chuyện như con người. AI này có thể trả lời câu hỏi, hỗ trợ trả lời mail, viết nội dung, viết mã, viết luận...

Chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đã cán mốc 100 triệu người dùng và trở thành ứng dụng có tốc độ phát triển nhanh nhất trong lịch sử.

HOÀI ANH
TIN LIÊN QUAN

ChatGPT sẽ là thách thức lớn với giáo viên

HOÀI ANH |

Theo các chuyên gia, học sinh cần xác định mục đích trước khi sử dụng ChatGPT, còn giáo viên cần thay đổi để "thích nghi" với AI này.

Bê bối ChatGPT viết luận văn tốt nghiệp tại trường đại học Nga

Ngọc Vân |

Đại học Nhân văn Quốc gia Nga xuất hiện bê bối luận văn tốt nghiệp được bảo vệ thành công mặc dù được viết bởi ChatGPT.

Thế giới đã sẵn sàng cho chatGPT chưa?

Lê Thanh Phong |

ChatGPT có thể dễ dàng tiêu diệt nền tảng tìm kiếm của Google trong tối đa một hoặc hai năm. Google tự đánh giá trí tuệ nhân tạo sẽ giết chết Google Search, sản phẩm sinh lời nhiều nhất của Google.

Hàng loạt học viên đậu tốt nghiệp lái xe ôtô, nhưng không được thi sát hạch

HƯNG THƠ |

Thi tốt nghiệp bằng lái ôtô B1 tại Trường Trung cấp nghề tổng hợp Asean (tỉnh Quảng Trị) và có kết quả đậu từ tháng 2.2023, nhưng đến nay các học viên vẫn chưa được thi sát hạch vì nhà trường nói không đủ điều kiện dự thi?

Lãnh đạo VNDirect thừa nhận áp lực, mất vốn lớn tại trái phiếu Trung Nam

Đức Mạnh |

Bà Phạm Minh Hương đánh giá trái phiếu Trung Nam chỉ là rủi ro tạm thời của thanh khoản, mô hình kinh tế, chính sách. Điều này nằm trong kế hoạch lựa chọn doanh nghiệp bảo lãnh phát hành của VNDirect.

Đề nghị kỷ luật hàng loạt lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Thái Nguyên

Việt Bắc |

Thái Nguyên - Cùng với việc khai trừ đảng một số cán bộ thuộc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Thái Nguyên, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Thái Nguyên còn đề nghị xem xét kỷ luật Giám đốc và Phó Giám đốc của cơ quan này.

Từ clip trên TikTok, cảnh sát tìm ra nhóm thanh niên đua xe ở Bắc Giang

Tô Thế |

Bắc Giang - Thông qua đoạn clip ghi lại cảnh một nhóm thanh niên tụ tập đua xe trái phép trên đường, cảnh sát đã nhanh chóng xác định được danh tính các đối tượng và triệu tập lên làm việc.

Quách Thu Phương: Nhiều sự thật về hôn nhân ngoài đời còn đau đớn hơn phim

NHÓM PV |

Diễn viên Quách Thu Phương trở lại màn ảnh sau 13 năm vắng bóng. Chị chia sẻ, đã từng phải vượt qua trầm cảm, stress để tìm lại mình. Cà phê chiều thứ 7 của báo Lao Động có cuộc trò chuyện với nữ diễn viên về hôn nhân, sự khác biệt của hôn nhân ngoài đời và trên phim.

ChatGPT sẽ là thách thức lớn với giáo viên

HOÀI ANH |

Theo các chuyên gia, học sinh cần xác định mục đích trước khi sử dụng ChatGPT, còn giáo viên cần thay đổi để "thích nghi" với AI này.

Bê bối ChatGPT viết luận văn tốt nghiệp tại trường đại học Nga

Ngọc Vân |

Đại học Nhân văn Quốc gia Nga xuất hiện bê bối luận văn tốt nghiệp được bảo vệ thành công mặc dù được viết bởi ChatGPT.

Thế giới đã sẵn sàng cho chatGPT chưa?

Lê Thanh Phong |

ChatGPT có thể dễ dàng tiêu diệt nền tảng tìm kiếm của Google trong tối đa một hoặc hai năm. Google tự đánh giá trí tuệ nhân tạo sẽ giết chết Google Search, sản phẩm sinh lời nhiều nhất của Google.